Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 28 tháng 11, 2014

"Đặc nhiệm đen" của Anh, Mỹ dung cách gì thu phục chiến binh IS?

Dưới mắt Mỹ và Anh, IS rất mạnh, nguy hiểm hơn Al-Qaeda nhiều lần, lại còn rất xảo quyệt với chiến thuật “gậy ông đập lưng ông”, tức dùng người phương Tây.
Sau khi cân nhắc thiệt hơn, Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định không gửi lực lượng bộ binh hùng hậu đến chiến trường Iraq và Syria để quyết đấu với IS.
Thay vào đó là những nhóm đặc nhiệm nhỏ của Anh, Mỹ phối hợp với lực lượng địa phương truy lùng và tiêu diệt các thủ lĩnh IS, đặc biệt là ông trùm 
Abu Bakr al-Baghdadi - người tự xưng Khalifah, tức “hoàng đế” của người Hồi giáo trên thế giới. Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo giải thưởng 10 triệu USD cho người nào cung cấp thông tin chính xác về al-Baghdadi.
Nhiệm vụ nặng nề của “đặc nhiệm đen”
    Truyền thông Anh, Mỹ đã hé lộ thông tin về lực lượng đặc biệt nêu trên. Theo đó, lực lượng “đặc nhiệm đen” (TFB) này bao gồm 80 lính SAS (Special Air Service) - đặc nhiệm Không quân Anh -, gồm cả nhân viên 2 cơ quan tình báo MI5, MI6 và khoảng 200 lính đặc nhiệm Mỹ thuộc 2 biệt đội Delta Force, Seal 6.
Mục tiêu của TFB là bắt sống hoặc giết chết ban lãnh đạo của IS, đứng đầu là al-Baghdadi, trong một chiến dịch “chặt đầu rắn”. Mọi hoạt động của TFB đặt dưới quyền giám sát và chỉ huy của CIA (Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ).
Riêng SAS được thủ tướng Anh giao nhiệm vụ xác định và tiêu diệt “Jihadi John”, người được cho là cầm dao cắt cổ nhà báo Mỹ James Foley. Các chuyên gia tình báo Anh, Mỹ thẩm định đây là một người Anh gốc Pakistan từng sinh sống ở London. Y cũng là người đứng đầu bảng “danh sách phải chết” của CIA.
Biệt đội “đặc nhiệm đen” còn được nhân viên CIA và MI6 hỗ trợ . Tại Iraq, họ sẽ tái lập Apostle, lực lượng đặc nhiệm do Mỹ thành lập sau chiến tranh Iraq rồi bị giải tán. Tại miền Bắc Iraq, nơi IS đánh chiếm được một số lãnh thổ, TFB sẽ huấn luyện Peshmerga, lực lượng vũ trang của người Kurd bản địa, cách chiến đấu với IS.
 
TFB thật ra được thành lập cách đây nhiều năm ở Iraq, cũng với thành phần hỗn hợp lính đặc nhiệm Anh - Mỹ và đã đẩy lui Al-Qaeda ra khỏi Iraq. Thành tích nổi bật nhất của TFB là tiêu diệt được Abu Musab al-Zarqawi, thủ lĩnh Al-Qaeda, tại Iraq tháng 6-2006 bang hỏa tiển  phóng đi từ máy bay không người lái của CIA. Tay trùm khủng bố này từng đích thân chặt đầu nhiều con tin phương Tây.
Cuộc chiến sẽ dai dẳng, ác liệt
Chiến thuật của TFB lần này cũng giống như lần trước. Trạm do thám của MI6 và CIA sẽ khai thác và phân tích dữ liệu tình báo (điện đàm, tin nhắn trên điện thoại di động, hình ảnh vệ tinh…) thu thập được ở Iraq và Syria.
Một nguồn thông tin quý giá khác là 40 chiến binh IS bị quân đội người Kurd bắt làm tù binh. Kết quả phân tích sẽ được TFB dùng để thực hiện chiến dịch “chặt đầu rắn” IS. Máy bay không người lái Anh, Mỹ tiếp tục được dùng trong chiến dịch này.
Nhật báo Anh Daily Mirror dẫn lời một cựu thành viên của TFB cho biết nguồn tin tình báo trợ giúp “đặc nhiệm đen” lần này rất phong phú, bao gồm mạng lưới điệp viên  tại chỗ và tình báo điện tử. Máy bay thám thính Anh, Mỹ sẽ nghe  điện thoại các thủ lĩnh IS và chỉ điểm vị trí của những nhân vật này.
TFB cũng sẽ áp dụng một phương pháp rất hiệu nghiệm mà Biệt đội Seal 6 từng sử dụng trong cuộc truy lùng và tiêu diệt Osama bin Laden, ông trùm Al-Qaeda, năm 2011. Đó là mở những cuộc đột kích bằng trực thăng không vận không tiếng động.

TFB cũng sẽ đẩy mạnh chiến tranh tâm lý. CIA hứa tặng các chiến binh IS tiền bạc và một tương lai tươi sáng nếu từ bỏ tổ chức này. Tình báo Mỹ tin rằng những chiến thuật tàn bạo như thời trung cổ của IS (hành quyết tập thể, chặt đầu) đã làm nao núng tinh thần các chiến binh trẻ. Họ chưa dám bỏ IS vì lo sợ bị trừng phạt.Nếu có tiền và có cơ hội đổi đời, họ sẽ đào ngũ ngay.
Nguồn tin của Daily Mirror cho biết trở lại Iraq lần này, dự kiến TFB sẽ hoạt động ít nhất vài tháng, thậm chí vài năm, do địa bàn chiến trường mở rộng sang Syria.
“Đây sẽ là một cuộc chiến dai dẳng, ác liệt, có thể tồi tệ hơn cuộc chiến Iraq và Afghanistan trước đây. Chúng tôi không có sự lựa chọn trong cuộc chiến này. Họ có rất nhiều tiền mặt và nguồn cung cấp đầy đủ vũ khí. Họ không phải loại người có thể đàm phán và thương lượng. Nếu chúng tôi không tấn công trước thì họ sẽ tấn công chúng tôi” - nguồn tin nhấn mạnh với Daily Mirror.
Dưới mắt Mỹ và Anh, IS rất mạnh, nguy hiểm hơn Al-Qaeda nhiều lần. Tổ chức này còn rất xảo quyệt với chiến thuật “gậy ông đập lưng ông”, tức dùng người phương Tây đánh lại phương Tây.
Rắn 6 đầu
Kênh truyền hình Ả Rập Al Arabiya News dẫn lời Thứ trưởng Bộ Nội vụ Iraq Adnan al-Asadi cho biết ban lãnh đạo IS gồm có 6 nhân vật quan trọng:
- Abu Bakr al-Baghdadi: Thủ lĩnh IS, 43 tuổi, từng bị Mỹ bắt tháng 4-2004. Sau khi được thả ra 3 năm sau, y thành lập Quân đội Sunni, gia nhập Al-Qaeda rồi tách riêng thành lập ISIS (tiền thân của IS).
- Abu Ayman al-Iraqi: Nguyên đại tá tình báo không quân Iraq thời Saddam Hussein. Bị bắt năm 2007 và được thả năm 2010, y đến Syria cầm đầu quân IS chiếm đóng thị trấn Edlib, Aleppo và vùng núi Lattakia.
- Abu Ahmad al-Alwani: Cựu sĩ quan quân đội Iraq thời Saddam Hussein. Hiện nay, y là ủy viên Hội đồng Quân sự IS.
- Abu Abdulrahman al-Bilawi: Một trong 4 ủy viên Hội đồng Quân sự IS. Y từng bị Mỹ bắt giam trong nhà tù Bucca (Iraq) năm 2007 và đã bị giết ở al-Khalidiva.
- Haji Bakr: Cựu sĩ quan quân đội của Saddam Hussein, phụ trách phát triển vũ khí. Y từng bị bắt giam ở nhà tù Bucca rồi gia nhập Al-Qaeda sau khi được thả. Mới đây, tay thủ lĩnh cao cấp IS ở Syria này đã bỏ mạng.
- Abu Fatima al-Jaheishi: Từng phụ trách tác chiến ở miền Nam Iraq trước khi chuyển đến TP Kirkuk ở phía Bắc.
 
View Full Size Image

Không có nhận xét nào: