hãy nói “không” với 10 loại thực phẩm
dưới đây:
Khoai tây mọc mầm
Nhiều
người có thói quen tích trữ đồ ăn, tuy nhiên để lâu ngày sẽ khiến những thực
phẩm này dễ bị hỏng. Đặc biệt là khoai tây để lâu để trong môi trường ẩm
ướt sẽ rất dễ bị mọc mầm. Các chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không được ăn
khoai tây khi đã mọc mầm do lúc này, trong khoai tây có chứa chất độc solamine.
Chất này dễ gây kích thích ảnh hưởng tới dạ dày, hệ thần kinh trung ương. Ngoài
ra, ăn khoai tây đã mọc mầm dẫn tới tình trạng đau bụng, buồn nôn, thậm chí suy
hô hấp.
Cà chua xanh
Cà
chua chín có thể ăn sống được, nhưng đối với cà chua xanh thì tuyệt đối không
được ăn đặc biệt là ăn sống. Bởi trong cà chua xanh có chứa chất độc solanine,
khi ăn phải sẽ gây ra một số triệu chứng đau đầu, nôn mửa, chóng mặt…
Tốt
nhất chỉ nên ăn cà chua khi chúng đã chín hẳn, không chỉ giúp ngon miệng hơn mà
còn an toàn cho sức khỏe.
Dưa muối chưa chín kĩ
Nếu
ăn dưa muối khi chưa chín sẽ rất có hại cho sức
khỏe. Vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat
trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm
dần.
Ăn
dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa
này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.
Gừng dập nát
Gừng tươi là thực phẩm không nên để lâu bởi
sau một vài ngày nó sẽ bị mềm, tóp đi và hỏng dần ở các nhánh nhỏ và các vết
cắt. Nếu vì tiếc rẻ mà dùng tiếp thì sẽ nguy hại cho sức khỏe.
Theo
một số nghiên cứu thấy rằng do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên
là shikimol. Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần giập
nát nên không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất với độc tính rất cao có thể gây
sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh, cho dù lượng chất này có
thể bị hấp thụ rất ít.
Chè bị mốc
Chè
bị mốc thường bị nhiễm penicillin và aspergillus. Nếu uống trà bị mốc, nhẹ cũng
cảm thấy chóng mặt, tiêu chảy.
Đậu xanh nấu chưa kĩ
Đậu xanh có chứa saponin và lectins, saponin,
một chất gây kích thích mạnh mẽ đối với đường tiêu hóa của con người, có thể
gây ra viêm xuất huyết, giải thể các tế bào máu đỏ. Trong đậu cũng chứa
hemagglu tin in với tập hợp tế bào máu đỏ gây ra ngộ độc sau khi ăn. Vì vậy nếu
ăn đậu xanh chưa nấu chín dễ bị ngộ độc.
Bắp cải thối
Trong
bắp cải thối có chứa nitrite, chất này đóng vai trò trong sự hình thành
methemoglobin trong máu người, khiến máu mất các chức năng oxy, làm cho ngộ độc
oxy, chóng mặt, đánh trống ngực, nôn mửa, tím môi… bị nặng có thể gây bất tỉnh,
co giật, khó thở, không kịp thời cứu hộ có thể đe dọa tính mạng.
Trứng gà sống
Lòng
trắng trứng gà sống khi ăn vào cơ thể rất khó hấp thu. Trong trứng gà sống có
các chất làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng cơ thể và phá hoại công năng tiêu
hóa của tụy tạng. Ngoài ra, ăn trứng gà sống rất mất vệ sinh, dễ đưa các vi
khuẩn vào cơ thể, gây bệnh.
Bí ngô để lâu
Bí
ngô già để lâu chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, do lưu trữ thời gian dài,
khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất,
vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
Mộc nhĩ tươi
Mộc
nhĩ tươi chứa chất nhạy cảm với ánh sáng – chất Porphyrin. Sau khi ăn, với sự
chiếu rọi của ánh nắng mặt trời, chúng ta rất dễ bị viêm da, xuất hiện trạng
thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức; có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây
nên tình trạng khó thở. Vì vậy, chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước nấu lên
thì mới an toàn.
Rau cải nấu chín để qua đêm
Theo Soha, trong rau cải chứa nhiều chất nitrat. Nếu để
rau cải qua đêm, do tác dụng của vi khuẩn, muối nitrat chuyển thành muối
nitrit, sau khi ăn có thể làm cho tổ chức trong cơ thể thiếu ôxy, xuất hiện
triệu chứng trúng độc, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa. Ngoài ra, chất nitrit có
nguy cơ cao gây ung thư đường ruột.
Theo suckhoegiadinh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét