Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 29 tháng 10, 2021

Ngày Quốc Khánh của Việt Nam Cộng Hoà - Phan Anh Tuấn


From Left to Right : 1957 Washington D.C.
- President Dwight D. Eisenhower.
- Secretary of State John Foster Dulles
- Vice President Richard M. Nixon.
- President Ngo Dinh Diem of South Vietna
Trong lịch sử 250 năm nước Mỹ : Chưa bao giờ. Xin nhắc lại ... Chưa bao giờ có Tổng Thống Hoa Kỳ, Phó TT và Tổng Trưởng Ngoại Giao Mỹ ra tận cầu thang máy bay chào đón một vị lãnh đạo ngoại quốc. Chỉ có duy nhất Tổng Thống VNCH NGÔ ĐÌNH DIỆM,1957, được nhận cái vinh dự đó.
<!>
Ai còn nhớ hôm nay 26-10 là Ngày Quốc Khánh Việt Nam Cộng Hòa? Ngày Quốc Khánh Việt Nam Cộng Hòa là … ngày nào?
Là ngày 26/10/1956, - ngày Quốc Hội Lập Hiến chính thức ban hành Hiến Pháp được xem là Ngày Quốc Khánh Việt Nam Cộng Hòa (VNCH).
Thời Đệ Nhất VNCH tuy còn là một thiếu niên nhưng tôi vẫn không quên một số biến cố trọng đại như cuộc di cư của người Bắc vào Nam sau Hiệp Định Geneve 1954. Từ đó, khi học trong một trường có tên lạ là “Trường tiểu học di chuyển…”, tôi mới bắt đầu làm quen với những từ ngữ… bít tất, lợn, thìa, bố, cái môi, xơi… Đặc biệt là chữ “ốm”, tại sao học trò nghỉ học vì… ốm (trái với...mập) ? Té ra “ốm” là… bịnh!

Rồi cuộc truất phế Quốc Trưởng Bảo Đại đến Hiến Pháp 26/10/1956 khai sinh nước Việt Nam Cộng Hòa theo thể chế Tổng Thống. Năm 1960, lần đầu tiên cờ Mặt Trận Việt Cộng treo trên đỉnh Núi Lớn, Vũng Tàu, nhìn thấy khá rõ từ Trường Thiếu Sinh Quân Việt Nam. Vào dịp Quốc Khánh 26/10 năm ấy, lớp học tôi làm bài luận Việt Văn, (do Giáo sư Phạm Văn Viết phụ trách) bình giảng về câu nói khá dài khó nhớ đầy đủ của Ngô Tổng Thống: “Tôi không phải là thần thánh, tôi thức khuya dậy sớm…”

Ngoài ngày 26/10, Việt Nam còn có mấy ngày cũng gọi là ngày Quốc Khánh như ngày 2/9 của Bắc Cộng, ngày 1/11 và ở hải ngoại hàng chục năm trước, đám Mặt Trận Hoàng Cơ Minh tự tiện lấy Ngày Quốc Tổ Mùng 10 Tháng 3 Âm Lịch làm ngày “Quốc Khánh" (sic). Bị dư luận phản đối dữ dội, họ phải âm thầm xóa bỏ hành vi phi dân tộc ngang ngược nầy!

Hôm nay 1/11/2009 gọi là ngày kỷ niệm “Quốc Khánh” Đệ II VNCH, xuất phát từ cuộc “Cách Mạng 1/11/1963” lật đổ chính quyền TT Ngô Đình Diệm, tôi thử phân tích sơ lược xem ngày 1/11/1963 có chính danh được gọi là "Ngày Cách Mạng" rồi biến thành..."Ngày Quốc Khánh VNCH"?

Tham khảo tài liệu thấy rằng từ ngữ "Quốc Khánh" có nghĩa là Sự Vui Mừng Trọng Đại Nhất của một Quốc Gia, là kết quả của sự thay đổi lớn lao từ:
- Một chế độ nô lệ, thuộc địa sang một chế độ độc lập có chủ quyền, thí dụ Quốc Khánh July 4th của Hoa Kỳ, Quốc Khánh 15/8 của Ấn Độ v.v…, cũng là ngày khai sinh một Quốc Gia hợp pháp và được công nhận bởi cộng đồng nhiều quốc gia trên thế giới.
- Một chế độ độc tài chuyên chế sang một chế độ tự do dân chủ như Quốc Khánh 14/7 ( Quatorze Juillet) của Pháp, là ngày Kỷ Niệm sự kiện chiếm ngục Bastille diễn ra vào 14 tháng 07 năm 1789 trong thời kỳ Cách mạng Pháp (theo Ngày Bastille – Wikipedia tiếng Việt)

Chiếm ngục Bastille – Wikipedia tiếng Việt

- Ngày 26 tháng 10 đúng là Quốc Khánh VNCH vì khai sinh một Quốc Gia vừa hoàn toàn thoát khỏi sự đô hộ của nước Pháp thực dân và theo một thể chế dân chủ, là Tổng thống Nghị viện chế (gọi tắt là "Tổng Thống chế") qua cuộc bầu cử. Trước đó, năm 1949, tuy Cựu Hoàng Bảo Đại có trở lại làm Quốc Trưởng của “Quốc Gia Việt Nam”, thực chất vẫn còn lệ thuộc nặng nề về mọi phương diện với chính quốc Pháp, nên không thấy nói đến “Quốc Khánh” trong thời gian tồn tại ngắn ngủi của “Quốc Gia Việt Nam” nầy.

- Ngày 26 tháng 10 đúng là Quốc Khánh VNCH vì toàn dân vui mừng thấy Quốc Gia thật sự được độc lập, ra khỏi quỹ đạo của Liên Hiệp Pháp. Suốt thời Đệ Nhất VNCH, dân tộc Việt Nam dưới Vĩ Tuyến 17 được sống đời tương đối sung sướng hơn dưới các chế độ khác, trước và sau đó ở hai Miền Nam Bắc Việt Nam.

So sánh với ngày 26-10-1956 để xem ngày 1/11/1963 có chính danh là ngày Cách Mạng và Quốc Khánh VNCH không?

- Ngày 1/11 thực chất là ngày đảo chánh qua cuộc binh biến có đổ máu, không đáng được xem là Quốc Khánh VNCH vì Quốc Hiệu không đổi, thể chế hầu như cũ, chỉ thay thế Nhân Sự Lãnh Đạo Quốc Gia cho thích nghi với chủ trương và mục đích của Cuộc Chiến Việt Nam mà Đồng Minh Hoa Kỳ càng ngày càng dính líu sâu đậm, trở thành vai trò lãnh đạo.

- Ngày 1/11 không đáng được xem là Quốc Khánh VNCH vì ngày này mở màn giai đoạn VNCH càng ngày càng mất chủ quyền Quốc Gia với sự hiện diện công khai của hơn nửa triệu quân Hoa Kỳ trên khắp lãnh thổ VNCH!

Tuy dân chúng có cuộc sống bề ngoài sung túc nhưng phần lớn nhờ viện trợ mọi mặt của Đồng Minh Hoa Kỳ. Chính quyền Đệ II VNCH hình thành màng lưới cai trị quân phiệt, tham nhũng tràn lan tạo nhiều kẽ hở cho Việt Cộng càng ngày càng xâm nhập nhiều, củng cố và phát triển mạnh mẽ lực lượng quân sự và tình báo, ngay cả từ thượng tầng trong Phủ Tổng Thống!

Dung dưỡng và bất lực trước bọn tu hành gian dối, ăn cơm VNCH hoạt động cho Việt Cộng, lấy chùa và nhà thờ làm pháo đài chống VNCH ngay tại hậu phương VNCH. Kiêu Tăng (Tu Sĩ) và Kiêu Binh cùng THAM NHŨNG là ba quốc nạn cho VNCH, làm đạo đức xã hội suy đồi, ngôi thứ xã hội thay đổi thảm hại: “Nhất ĐĨ, Nhì SƯ, Tam CHA, Tứ TƯỚNG”! Tình hình đất nước như vậy khiến cho đại đa số dân Việt Nam dưới Vĩ Tuyến 17 cảm thấy xấu hổ và mất nhiều niềm tin vào Giới Lãnh Đạo VNCH!

- Ngày 1/11 không đáng được xem là Quốc Khánh VNCH vì nó được tạo ra bởi cuộc Đảo Chánh Quân Sự có Hoa Kỳ hỗ trợ qua tên Việt Cộng nằm vùng Dương Văn Minh cầm đầu cái gọi là "Hội Đồng Quân Nhân Cách Mạng"! ( Sau 30-4-1975, Bắc Cộng bạch hóa vai trò của Dương Văn Minh qua tài liệu mang tên "Hồ sơ tướng Dương Văn Minh").
Gọi ngày 1/11/1963 là ngày “Cách Mạng” cũng không đúng vì chỉ sau đó 3 tháng tình hình VNCH đã dần dần trở nên ngày càng tồi tệ hơn, trái với ý nghĩa đích thực của hành động tốt đẹp mệnh danh là… CÁCH MẠNG!

Thử hỏi “Cách Mạng” gì mà đem đất nước đi xuống tận cùng của bất an về trật tự an ninh, suy đồi về đạo đức xã hội. Hậu quả vào tháng 3/1975, ông Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu quyết định ra lịnh Quân Dân Cán Chính / VNCH tháo chạy khỏi Tây Nguyên và Miền Trung mà ông ví von đó là kế hoạch “đầu to đít teo”, là… “di tản chiến thuật, tái phối trí lực lượng" để phản công Bắc Cộng hữu hiệu, --một kiểu tái phối trí chưa hề có trong sách vở binh thư!

Xấu hổ đến tột cùng khi ông Tổng Thống kiêm Tổng Tư Lệnh Quân Lực VNCH quá ngây thơ hay thật thà (!?), mạnh dạn lên TV tuyên bố VN Cộng Hòa đánh VN Cộng Sản mạnh hay yếu tùy theo mức độ viện trợ nhiều ít của… Đồng Minh Hoa Kỳ! Quả vậy, đến khi Hoa Kỳ giảm thiểu và ngưng viện trợ thì ông Tổng Thống liền ca bài Goodbye, chửi rủa Hoa Kỳ đã phản bội, bỏ rơi nên ra nông nỗi! Ngay sau đó ông chuồn đi êm bằng máy bay trong đêm sang Đài Loan, chấm dứt sự nghiệp chính trị của mình một tuần trước ngày VNCH sụp đổ!

Ngày 1/11/1963 đích thực là ngày cách cái mạng của anh em gia đình họ Ngô và nhiều quân sĩ VNCH ưu tú, rồi sau đó những nhân vật "cách mạng" chủ chốt trở thành các nhà lãnh đạo Đệ II VNCH đã phá bỏ Ấp Chiến Lược, phóng thích hay bao che nhiều cán bộ VC gộc v.v..., kể cả buôn bán nhu yếu phẩm, vũ khí đạn dược, cho VC…, tạo các cơ hội ngàn vàng cho Bắc Cộng Hà Nội được cái đà vững mạnh để cách luôn cái mạng của Quốc Gia VNCH vào trưa ngày 30/4/1975!

KẾT LUẬN. Trên đây tôi tạm đánh giá hai ngày 26/10 và 1/11 để chọn ra ngày nào thực sự gọi là Quốc Khánh của VNCH đúng ý nghĩa là ngày kỷ niệm Sự Vui Mừng Trọng Đại Nhất của dân tộc Việt Nam. Tôi thấy rõ rằng: 
Ngày 26/10/1956 khai sinh Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa là Ngày Quốc Khánh rất hợp lý hợp tình và..hợp pháp! Thiết tưởng một Quốc Gia mang quốc hiệu VNCH với một lãnh thổ, một dân tộc và một chính quyền được quốc tế công nhận chỉ có một ngày Quốc Khánh mà thôi cho dù trải qua nhiều chế độ cai trị!
Nếu cho ngày đảo chánh 1-11-1963 là ngày Quốc Khánh VNCH thì đúng là hành vi..."cưỡng từ đoạt lý" quá trắng trợn bất chấp sự thật lịch sử vẫn ...còn đây với bao nhân chứng, trong đó có tác giả bài này!

Phan Anh Tuấn
(Aet1527@Saigon1963)
Cell: (206) 883-1692

Không có nhận xét nào: