Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 28 tháng 10, 2021

Công dụng của Chanh


Theo lời một chuyên gia hóa học, có thể vắt chanh vào nước rau muống luộc để xác định độ an toàn của rau. Cách làm này vừa đơn giản lại tiết kiệm cho các bà nội trợ Theo các chuyên gia, khi dùng chanh vắt vào nước rau muống luộc, nước sẽ chuyển màu từ xanh sang vàng hoặc đỏ.



Trong nước rau muống luộc có chứa Ca(OH)2, chất diệp lục được xem như chất chỉ thị màu. Nước chanh lại chứa axit hữu cơ – axit citric chiếm 8% hàm lượng khô trong quả chanh, khi cho nước chanh vào nước rau muống sẽ làm đổi tính axit của rau. Điều này khiến nước sẽ chuyển từ xanh sang màu đỏ là điều rất bình thường.

Khi rau muống bị nhiễm độc từ thuốc trừ sâu hay thuốc tăng trưởng, những chất độc tồn đọng trong thân hay lá rau sẽ làm cho nước rau không chuyển màu như trên khi cho nước chanh vào. Đây là dấu hiệu nhận biết rau muống có sạch hay không, có nhiễm chất độc hay không.

Ngoài ra cũng với một quả chanh, bạn sẽ có hàng tá các mẹo vặt trong căn bếp cực kỳ hữu ích dưới đây:

Ngừa thâm cho các loại hoa quả


Chanh giúp các loại quả như bơ, táo, chuối… đã cắt ra không bị chuyển sang màu nâu sậm vì nó có chứa axit sẽ giúp hoa quả không bị oxy hóa. Bạn có thể ngâm hoa quả đã cắt vào nước chanh khoảng 3 phút hoặc chà xát chanh lên bề mặt cắt của hoa quả.

Tăng hương vị cho thịt ức gà


Phần thịt ức gà rất dễ khô và nhạt nhẽo khi nấu, vì vậy trước khi nấu thì bạn hãy chà chanh lên trên miếng thịt, axit trong chanh sẽ giúp thịt gà ngọt và mềm hơn rất nhiều đấy.

Giúp trứng dễ bóc vỏ


Bạn dùng nửa quả chanh chà lên khắp quả trứng, để yên khoảng 1 phút rồi mới cho vào nồi nước luộc bình thường, hoặc bạn cũng có thể thả vài lát chanh mỏng vào nồi nước cũng giúp cho việc lột vỏ trứng dễ dàng hơn.

Giúp món cá nướng thơm ngon hơn


Nếu bạn nướng cá bằng vỉ hoặc lò nướng thì hãy đặt một lát chanh ở bên dưới sẽ giúp lò nướng sạch, cá cũng bớt mùi tanh và thơm ngon hơn. Để khử mùi tanh của cá khi sơ chế thì bạn hãy ngâm cá vào nước cốt chanh pha loãng vài phút rồi làm sạch cá như bình thường, hoặc thoa nước cốt chanh đều lên miếng cá đã được sơ chế, sau đó dùng khăn giấy sạch lau khô rồi mới chế biến.

Giúp cơm trắng và tơi


Để cơm được tơi xốp hơn thì bạn hãy cho thêm một muỗng nước cốt chanh vào nồi nước cơm trước khi nấu. Cách này không làm chua cơm mà còn giúp hạt cơm trắng và tơi hơn, không lo bị cháy nồi hay bị ôi thiu vào những ngày nóng nữa.

Cho món súp, hầm ngon hơn


Với các món súp gà, cá, súp rau hay món hầm, bạn có thể cho một ít nước cốt chanh hoặc vài lát chanh vào nồi nước dùng lúc mới bắt đầu nấu sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn nhiều đấy.

Thay thế buttermilk khi làm bánh


Khi làm bánh, nếu không có buttermilk thì bạn có thể dùng chanh để thay thế mà không cần phải đổi công thức làm bánh. Để làm một thìa buttermilk, bạn hãy cho 2 muỗng canh nước chanh hòa với vài thìa béo và để yên 15 phút là được.

Quả là một quả chanh có quá nhiều công dụng!

Không có nhận xét nào: