Thận là một bộ phận vô cùng
quan trọng của cơ thể mà nếu thận bị yếu thì sức khỏe của chúng ta cũng vô cùng
nguy hiểm. Một biến chứng phổ biến của các bệnh về thận chính là suy thận, lúc
này thận sẽ bị mất dần các chức năng của nó dẫn đến thận bị hỏng. Vì vậy hãy
tránh xa những tác nhân gây bệnh thận đặc biệt là thứ nước mà nhiều người vẫn
dùng này. <!->
Trong một hội thảo về thận được tổ chức tai Mỹ, các nhà khoa học thuộc Đại học Y
khoa Osaka, Nhật Bản và Đại học Case Western Reserve ở Cleveland, Mỹ đã đưa ra
một báo cáo khiến nhiều người giật mình. Báo cáo gây chấn động này cảnh báo những người yêu thích
sử dụng nước ngọt như một loại đồ uống thường xuyên rằng mỗi ngày uống 2 lon
nước ngọt sẽ dẫn đến suy thận.
Các nhà nghiên cứu cho rằng nước ngọt sẽ làm tăng lượng muối trong máu, đồng
thời tăng protein trong nước tiểu (protein niệu) dẫn đến suy thận. Tiến sĩ
Ryhei Yamamoto, người tham gia cuộc nghiên cứu, phát biểu: “Trong nước ngọt
đóng lon, các nhà sản xuất dùng đường fructose – hay còn gọi là đường trái cây
để tạo vị ngọt. Tuy nhiên, fructose làm gia tăng sự nhạy cảm của thận với
angiotensin II, một protein điều chỉnh sự cân bằng muối”. Khi muối được tái hấp
thu vào thận dưới sự tác động của nước ngọt sẽ khiến cơ thể bị mắc những căn
bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, béo phì, suy thận, cao huyết áp…
Thêm một khuyến cáo nữa của Hội Tim mạch Mỹ, trong một lon nước ngọt có dung
tích 350ml thường chứa 7 muỗng cà phê đường. Trong khi đó, một người trưởng
thành chỉ nên tiêu thụ 5 muỗng cà phê đường/ngày (với phụ nữ) hoặc 9 muỗng cà
phê đường/ngày (với nam giới), trẻ em chỉ nên tiêu thụ không quá 3 muỗng cà phê
đường/ngày. Như thế, lượng đường trong một lon nước ngọt là quá nhiều trong khi
bạn còn cần phải tiêu thụ glucose từ những thực phẩm khác nữa.
Những nguy cơ khác của
nước ngọt đối với sức khỏe:
– Nguy cơ gây bệnh tiểu đường: Uống từ một đến hai lon đồ uống có đường mỗi ngày
tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 26%, so với những người uống một lần mỗi
tháng. Uống một lon mỗi ngày làm tăng nguy cơ 15%.
– Nguy cơ gây bệnh ung thư: Chất tạo màu trong nước ngọt có chứa 2 chất ô nhiễm
gây ra ung thư ở động vật – 2-methylimidazole và 4-methylimidazole.
– Nguy cơ gây nghiện: Đường kích thích sự phóng thích dopamine, chất dẫn truyền
nội tiết thần kinh trong não, làm cho chúng ta cảm thấy tươi khỏe và hưng phấn.
Tuy nhiên, đường cũng gây nghiện như cocain khiến cho người tiêu dùng
rất khó từ bỏ đường.
– Gây hại cho răng: Các axit photphoric có trong nước ngọt có thể cản trở sự
hấp thụ canxi và dẫn đến chứng loãng xương và gây hại cho răng. Ngoài ra axit
citric có mặt trong cả nước ngọt thường và nước ngọt ăn kiêng đều gây ra mòn
răng.
– Nguy cơ gây bệnh tim: Những người tiêu thụ 17-21% calo từ đường có 38% nhiều
khả năng chết vì bệnh tim hơn so với những người chỉ tiêu thụ 8%.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét