DOGE, Bộ Hiệu Quả Chính Phủ do tỷ phú Elon Musk dẫn đầu, vừa nhắm tới một mục tiêu mới trong việc giảm bớt giá cả tiêu thụ: đồng một xu tiền Mỹ kim. DOGE cho biết trên X rằng cần phải có hơn 3 xu mới sản xuất ra được đồng một xu và làm người đóng thuế tại Hoa Kỳ tiêu tốn hơn $179 triệu trong năm tài khóa 2023. “Xưởng Đúc Tiền Hoa Kỳ sản xuất hơn 4.5 tỷ đồng một xu trong năm tài khóa 2023, chiếm khoảng 40% trong số 11.4 tỷ đồng một xu còn đang sử dụng,” DOGE cho biết thêm trên X.
<!>
Năm 2023, Xưởng Đúc Tiền Hoa Kỳ công bố sản xuất khoảng 4.1 tỷ đồng một xu. Riêng trong năm tài khóa 2024, Xưởng Đúc Tiền Hoa Kỳ cho biết trong phúc trình thường niên rằng cần phải có khoảng 3.7 xu mới sản xuất ra được đồng một xu, tăng hơn 20% so với năm trước. Chi phí khai thác kim loại tăng cao, gồm có kẽm và đồng, là một trong những lý do làm cho kế hoạch sản xuất đồng một xu ngày càng tốn kém hơn.
Musk không đưa ra ý tưởng mới lạ nào cả. Việc loại bỏ đồng một xu đã được nhiều người ủng hộ suốt nhiều năm qua, vì hiếm khi nào người ta dùng đồng một xu để thối tiền. Và từ thời kỳ đại dịch Covid-19 cho tới, ngày càng có nhiều người mua sắm trên mạng điện toán hoặc bỏ hẳn việc dùng tiền mặt.
Hơn 20 năm trước, trong tựa phim chính trị sản xuất năm 2001 “The West Wing,” có một tập, nhân vật Sam Seaborn trong phim lên tiếng chỉ trích đồng một xu.
“Gần như không ai dùng đồng một xu cả. Ai cũng đem cất trong lọ, trong ngăn kéo đựng vớ,” Seaborn nói.
Gần đây hơn vào năm ngoái, một bài báo trên Tạp Chí New York Times đưa ra lập luận ủng hộ việc bãi bỏ đồng xu. Bài báo lưu ý, “Đáng lý ra những người nắm quyền đã ngưng đúc đồng một xu từ lâu rồi nhưng họ lại bỏ qua việc đó từ ngày này qua tháng nọ, thế là đồng xu bị biến thành biểu tượng của sự cầm quyền ngày càng mục ruỗng.”
Các chuyên gia khác cho biết việc ngưng đúc đồng một xu có thể tạo ra lợi ích cho các doanh nghiệp nhờ tiết kiệm nhiều thời giờ cho nhân viên bán hàng và thủ quỹ. Jeff Lenard, phó chủ tịch sáng kiến chiến lược tại Hiệp Hội Các Cửa Tiệm Tạp Hóa Quốc Gia, cho biết hàng ngày các cửa tiệm ghi nhận khoảng 52 triệu lần giao dịch tiền mặt trực tiếp.
“Nếu chúng ta giúp mỗi khách hàng tiết kiệm 2 giây, thì tức là người dân sẽ tiết kiệm được 104 triệu giây hay 1,203 ngày,” Lenard từng nói với CNN. “Đó là chưa kể tới thời gian tích lũy, tiết kiệm 2 giây cho những người đang xếp hàng trước khi tới lượt họ thanh toán. Quả thật, đó là một bài toán nghiêm túc về năng suất.”
Musk đang hợp tác rất nhiều với chính quyền Trump thứ nhì. Tổng Thống Donald Trump chính thức thành lập Bộ Hiệu Quả Chính Phủ thuộc chính quyền liên bang trong một sắc lệnh hành pháp vào tuần này. Vivek Ramaswamy, ban đầu được bổ nhiệm vào DOGE để cùng Musk điều hành cơ quan, nhưng sau đó lại bị cho ra ngoài, tờ Wall Street Journal đưa tin vào thời điểm đó.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét