Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 19 tháng 10, 2021

CÔNG DỤNG TỐT TRONG CHUYỆN ĂN CÁ & CHUYỆN BÒ SỮA

Minh họa: RitaE/Pixabay
Từ cá hồi đến cá mòi, cá trích Đại Tây Dương đến cá thu Đại Tây Dương, có nhiều lợi ích sức khỏe khi ăn cá. Chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất, cá cũng là một loại thực phẩm ít calories, không chứa carb, chứa nhiều acid béo không bão hòa đa, một loại chất béo lành mạnh thuộc nhóm các chất dinh dưỡng thiết yếu.
Không có gì ngạc nhiên khi tiêu thụ cá đang gia tăng. Theo số liệu thống kê mới nhất từ báo cáo Nghề cá của Hoa Kỳ do Bộ Thương mại Hoa Kỳ tổng hợp, người Mỹ thưởng thức trung bình 16.1 pound hải sản/người vào năm 2018.
<!>

Có năm tác dụng tốt có thể xảy ra khi có cá trong món ăn của bạn, nên đừng bỏ lỡ món cá trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn.


Minh họa: Design n Print/Pixabay
Khả năng mắc bệnh tim thấp hơn

Những phát hiện này, gần đây đã được công bố vào ngày 8 Tháng Ba năm 2021 trên tạp chí JAMA Internal Medicine, tiết lộ rằng acid béo omega-3 được tìm thấy trong loại cá có thể làm giảm 17% nguy cơ một người mắc các đợt tim khác – và có thể gây tử vong.

Julie Upton, một cố vấn dinh dưỡng cho biết: “Ăn hai phần cá béo mỗi tuần từ lâu đã được biết đến là giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nguy cơ đột quỵ và các biến cố tim đột ngột.

Cô cho biết thêm rằng Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng khuyến nghị nên tiêu thụ hai khẩu phần cá mỗi tuần (với một khẩu phần là 3.5 ounce), với lựa chọn hàng đầu của họ là các loại cá béo giàu omega-3, chẳng hạn như cá hồi , cá mòi, cá hồi và cá ngừ albacore. Bà nói: “Tuy nhiên, hầu hết người Mỹ không thích gợi ý này.”

Trên thực tế, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation năm 2017 (tạp chí khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ) chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch có thể kéo dài tuổi thọ bằng cách bổ sung dầu cá omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày của họ.

“Quyết định này nên được thực hiện với sự tham khảo ý kiến của bác sĩ,” Upton cho biết thêm.
Tăng cường sức khỏe não bộ. Các omega-3 có trong cá béo cũng có thể giúp bảo vệ não của bạn. Một nghiên cứu năm 2020 được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Irving thuộc Đại học Columbia ở New York đã phát hiện ra rằng những phụ nữ lớn tuổi (với độ tuổi trung bình là 70) có mức acid béo omega-3 cao nhất trong máu cũng có khối lượng chất trắng lớn hơn trong não (khu vực bao gồm hàng triệu sợi thần kinh).

Những người tham gia ăn một đến hai phần cá hoặc động vật có vỏ nướng hoặc nướng mỗi tuần có kết quả quét não khỏe mạnh hơn. Nguyên nhân? Các omega-3 có thể thúc đẩy phản ứng chống viêm và đổi lại, giúp não chống lại các tổn thương do lão hóa gây ra, cũng như các chất độc có trong ô nhiễm không khí.


Minh họa: Caroline Attwood/Unsplash
Ít trầm cảm hơn

Các tác giả nghiên cứu từ Đại học James Cook ở Úc đã phân tích thói quen ăn uống của cư dân từ hai hòn đảo – một nơi có thức ăn nhanh và một nơi không có. Bằng cách sàng lọc các tình nguyện viên về chứng trầm cảm, hỏi về lựa chọn thực phẩm của họ và kiểm tra nồng độ trong máu của họ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số phát hiện thú vị, được công bố trên tạp chí Nutritional Neuroscience.

Đầu tiên, những người dân trên đảo được tiếp cận với thức ăn nhanh đã ăn nhiều bữa ăn chế biến sẵn hơn trong khi những người từ đảo khác tiêu thụ nhiều hải sản hơn. Những người tham gia có khả năng được chẩn đoán mắc các triệu chứng trầm cảm chính là những người trẻ hơn và thường xuyên ăn thức ăn nhanh. Và, kết quả từ các xét nghiệm máu cho thấy những người yêu thích hải sản có hàm lượng omega-3 chống trầm cảm cao.

Chuyên gia dinh dưỡng Katherine Brooking cho biết: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy một số người bị trầm cảm có thể không có đủ chất béo omega-3 EPA và DHA.”

Cô lưu ý rằng các nhà nghiên cứu trước đây đã khám phá mối liên hệ giữa omega-3 và sức khỏe não bộ bằng cách xem xét mối liên hệ giữa những người thường xuyên ăn cá và tỷ lệ trầm cảm. Bà cho biết thêm: “Và ở những nước tiêu thụ nhiều cá, chẳng hạn như Nhật Bản, Đài Loan và Hồng Kông, tỷ lệ trầm cảm là cực kỳ thấp.”
Cải thiện tính năng nhắm mắt. Cá hồi và giấc ngủ có thể đi đôi với nhau. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Clinical Sleep Medicine cho thấy, những người đàn ông trong nhóm ăn cá có chất lượng giấc ngủ tốt hơn, cũng như hoạt động hàng ngày tốt hơn.

Nhiều bằng chứng cho thấy EPA và DHA cũng rất quan trọng để cải thiện thời lượng và chất lượng giấc ngủ. Có vẻ như omega-3 có thể tác động đến quá trình giải phóng melatonin, giúp tăng cường giấc ngủ.


Minh họa: Alex Teixeira/Unsplash
Giảm viêm khớp Thêm cá mòi vào đĩa của bạn có thể giúp điều trị chứng đầu gối cứng của bạn, cho thấy những phát hiện được công bố trên tạp chí Chăm sóc & Nghiên cứu về Bệnh viêm khớp. Trong gần một năm, 176 người trưởng thành đã điền vào bảng câu hỏi đánh giá chế độ ăn uống hàng ngày của họ. Những tình nguyện viên đang sống chung với bệnh viêm khớp dạng thấp, và cho biết ăn cá ít nhất hai lần một tuần, có ít triệu chứng hơn (chẳng hạn như sưng hoặc mềm khớp) so với những tình nguyện viên khác có cùng tình trạng tiêu thụ cá mỗi tháng một lần hoặc ít hơn. (Theo Eat This) Tại sao bò sữa lại cho sữa liên tục? Chúng ta hầu như ai ai cũng uống và biến chế sữa bò dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng Bạn có biết tai sao bò sữa cho sữa liên tục? Hầu như mọi người nghĩ rằng vì nó là bò sữa nên nó tiết ra sữa liên tục vì vậy cần phải vắt. Thực ra hoàn toàn không phải vậy. Để bò sữa hay bất cứ động vật nào có sữa thì nó phải trải qua chu kỳ mang thai. Lúc đó hócmon mới kích thích tuyến sữa hoạt động để sinh ra sữa. Vì vậy để đạt điều này, các con bò sữa phải luôn bị người chăn nuôi “cưỡng bức” bằng cách bơm tinh trùng bò đực vào trong bò cái, ép buộc nó phải mang thai.
Khi mang thai sinh ra bò con - bê. Sau khoảng nữa ngày, con bê sẽ bị tách ra khỏi bò mẹ để con người lấy sữa mẹ. Con bê này sẽ được kiểm tra, nếu giống cái và tốt nó sẽ được nuôi lớn rồi phục vụ lấy sữa như mẹ của nó. Nếu con đực có thể bị giết vì nó là phế phẩm. Riêng tại nước Úc, ước tính mỗi năm, người ta phải giết hơn 800.000 con bê. Thịt của nó sẽ chế biến thành các thực phẩm, da làm các balo, túi xách…
Thông thường 1 con bò có tuổi thọ khoảng gần 20 năm, nhưng đối với bò sữa thì cực kỳ khắc nghiệt. Nó bị nuôi nhốt như cái máy tạo ra sữa không có sự nhân đạo. Nó bị ép mang thai, sinh con và con người tách con ra để lấy sữa. Khi hết chu kỳ cho sữa khoảng 13 tháng thì lại bị ép mang thai tiếp. Cứ như vậy một con bò sữa chỉ được 6-7 lần mang thai rồi sẽ bị giết thịt. Nếu con bò cái nào không tạo ra đủ lượng sữa thì nó bị giết thịt vì nuôi cũng không mang lại lợi ích. Những con bò sữa phải tạo ra lượng sữa khoảng 5500lit/năm , gấp 6-7 lần so với tự nhiên.

Như vậy cuộc đời bò sữa gần như là địa ngục giữa trần gian, từ lúc mới sinh ra đã bị tách khỏi mẹ. Lúc lớn lên thì bị ép “cưỡng bức” mang thai. Sinh con ra thì bị lấy mất con. Và chỉ có một mục đích duy nhất là tạo ra sữa cho con người. Nếu hết chu kỳ thì lại bị cưỡng bức tiếp. Cứ như vậy cho đến lúc không còn đủ sữa thì bị giết thịt.
CHÚNG TA NGHĨ SAO ?

Không có nhận xét nào: