Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 29 tháng 9, 2020

Vì sao vị tỷ phú già lại cho đi hết số tiền 8 tỷ USD? - Trần Ngọc


Nhấn để phóng to ảnh
Sinh ra trắng tay thì ra đi cũng tay trắng. Tỷ phú Mỹ Chuck Feeney giữ quan điểm như thế và đã làm đúng như vậy khi ông cho đi hết số tài sản khổng lồ của mình. Tỷ phú người Mỹ gốc Ai-len, ông Charles Chuck Feeney, 89 tuổi, vừa cho đi hết số tài sản 8 tỷ USD của mình, chỉ giữ lại 2 triệu USD để sống giản dị cùng vợ những ngày cuối đời. Cả cuộc đời bôn ba tần tảo dựng xây cơ nghiệp, tỷ phú Chuck Feeney chính là người đồng sáng lập chuỗi cửa hàng miễn thuế khổng lồ trên khắp thế giới. Số tiền ông Chuck Feeney tích cóp được trong suốt cuộc đời đã được cho đi hết, và ông vô cùng vui sướng vì hoàn thành tâm nguyện "cho đi khi còn sống" của mình. “Thật thú vị khi bạn được cho đi lúc bạn còn đang sống trên cõi đời này, bởi khi bạn chết đi rồi bạn cũng không thể mang tiền của đi cùng”, ông Chuck Feeney chia sẻ.
<!>
Tỷ phú Charles Chuck Feeney không còn nằm trong danh sách những người giàu nhất thế giới vì ông đã đem tặng hết số tiền khổng lồ của mình. (Ảnh: Forbes)

Người đàn ông này là đồng sáng lập tập đoàn bán hàng miễn thuế toàn cầu Duty Free Shoppers vào năm 1960. Dù kiếm được hàng tỷ USD, nhưng ông Chuck Feeney lại sống cuộc đời rất khiêm nhường, giản dị. Ông đưa ra ý tưởng "cho đi khi còn sống" vì quan niệm nếu không thể mang theo tiền khi chết thì con người nên đóng góp cho cộng đồng lúc còn có thể nắm quyền kiểm soát và chứng kiến thành quả.

Từ năm 1984 đến nay, thông qua quỹ từ thiện của mình mang tên Atlantic Philanthropies (tạm dịch là Quỹ Đại Tây Dương), ông Chuck Feeney đã đóng góp hơn 8 tỷ USD cho các tổ chức, trường đại học và quỹ nhân đạo khắp thế giới.

Ông Chuck Feeney chỉ để dành 2 triệu USD làm tiền nghỉ hưu cho hai vợ chồng mình để dưỡng già. Điều đó có nghĩa số tiền vị tỷ phú cho đi gấp 4.000 lần phần ông giữ lại cho riêng mình.

Forbes cho hay, ngày 14/9, khối tài sản kếch xù của tỷ phú Charles Chuck Feeney đã chính thức về con số 0 sau khi ông phân phát hết toàn bộ 8 tỷ USD cho mục đích từ thiện.


Nhấn để phóng to ảnh

Ngày 14/9/2020, ông Chuck Feeney cùng vợ là bà Helga Feeney ký giấy tờ kết thúc 4 thập kỉ làm từ thiện của Atlantic Philanthropies. (Ảnh: Atlantic Philanthropies)

Chuyên kinh doanh các mặt hàng cao cấp, đắt tiền, ông Chuck Feeney kiếm được số tiền khổng lồ và gia nhập hàng ngũ những người giàu nhất thế giới. Dù giàu có nhưng ông chưa bao giờ đề cao vật chất và chủ yếu đem tiền đi từ thiện cho những người kém may mắn hơn trên khắp thế giới.

Nổi tiếng với tấm lòng nhân hậu, vị tỷ phú hiếm khi công khai hoạt động từ thiện của mình mà chủ yếu quyên góp dưới dạng giấu tên.

Trái ngược với những biệt thự đắt tiền thường thấy của giới siêu giàu, vợ chồng tỷ phú Chuck Feeney sống trong một căn nhà bình dân ở thành phố San Francisco (Mỹ). Nơi ở của ông có nội thất đơn giản, phòng khách chỉ có chiếc bàn gỗ đơn sơ để tiếp khách, cùng vài bức ảnh gia đình treo trên tường. Trên bàn là một kỷ niệm chương nhỏ ghi dòng chữ: “Xin chúc mừng Chuck Feeney đã quyên góp 8 tỷ USD”.

Những người từng ghé thăm “cơ ngơi” của tỷ phú Chuck Feeney miêu tả không gian sống của vợ chồng ông giống như phòng ốc của sinh viên đại học sống ở trong ký túc xá.


Nhấn để phóng to ảnh

Sự nghiệp của vị tỷ phú sinh năm 1931 gắn liền với tập đoàn bán lẻ miễn thuế nổi tiếng Duty Free Shoppers. (Ảnh: Observer)

“Tôi không thấy có lý do gì để trì hoãn việc cho đi. Tôi sẵn sàng đầu tư khi giá trị, tiềm năng của dự án đem lại cho mọi người lớn hơn rủi ro. Bên cạnh đó, việc cho đi khi bạn đang sống ý nghĩa hơn là khi bạn không còn nữa”, ông Chuck Feeney tâm sự.

Ông Chuck Feeney hỗ trợ rất nhiều cho các hoạt động nhân quyền và thay đổi xã hội tại Mỹ cùng nhiều chương trình y tế, giáo dục ở nhiều quốc gia khác. Vị tỷ phú này cũng “bén duyên” với Việt Nam từ rất lâu với số tiền tài trợ lên tới mấy trăm triệu USD.

Cơ duyên 2 thập kỷ với Việt Nam bắt đầu khi ông Chuck Feeney biết đến Quỹ Đông Tây Hội Ngộ (East Meets West Foundation - EMWF), một tổ chức nhân đạo có trụ sở tại San Francisco (Mỹ). EMWF khi đó đã có một số chương trình thiện nguyện tại Việt Nam nhưng đang đứng trước thách thức lớn là thiếu kinh phí hoạt động. Tình cảm trỗi dậy và ông Chuck Feeney muốn giúp một tay ngay lập tức.

Ông Chuck Feeney gọi ngay cho người đứng đầu EMWF và viết một tấm séc 100.000 USD để hỗ trợ. Số tiền đó đã mở đầu cho sứ mệnh kéo dài 16 năm của Quỹ Đại Tây Dương tại Việt Nam.


Nhấn để phóng to ảnTỷ phú Chuck Feeney thăm một bệnh viện tại Việt Nam. (Ảnh: Atlantic Philanthropies)

Sau đó, tỷ phú Chuck Feeney đã sang Việt Nam tìm hiểu các hoạt động của EMWF. Ông đi bộ vào mọi ngóc ngách của các bệnh viện và trường học để tìm hiểu và nhiệt tình ủng hộ cải tạo, nâng cấp. Ông cũng tài trợ hàng trăm triệu USD để xây dựng trường Đại học RMIT tại Việt Nam.

Khi công chúng dần biết đến sự tốt bụng của tỷ phú Chuck Feeney, những người siêu giàu khác trên thế giới đã học tập ông và làm từ thiện ngày càng nhiều hơn.

Ông Chuck Feeney được cho là nguồn cảm hứng thúc đẩy hai tỷ phú nổi tiếng hàng đầu thế giới là Bill Gates và Warren Buffett thành lập quỹ cam kết cho đi “Giving Pledge” - chiến dịch kêu gọi tầng lớp giàu nhất nước Mỹ cho đi ít nhất 50% khối tài sản trước khi qua đời.


Nhấn để phóng to ảnh

Bức ảnh ông Chuck Feeney và ông Warren Buffett chụp năm 2011. (Ảnh: Forbes)

"Chuck Feeney là hình mẫu cho tất cả doanh nhân như chúng tôi học theo", nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nói. Còn ông Bill Gates thì miêu tả Chuck Feeney là người "truyền cảm hứng tuyệt vời"./.

Theo Trần Ngọc
  

Không có nhận xét nào: