Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 27 tháng 9, 2020

Phạm Mỹ Lộc và Phạm Đức Nghĩa trình bày Nắng Thu, Một Nhạc Phẩm, Một Tác Giả, Hai Phong Cách Nhạc. - Caroline Thanh Hương


tt

Thu về, ai cũng mang ít nhiều tâm sự khi nhớ về một ngày Thu nào đó mà chúng ta đã có những kỷ niệm đẹp khó quên.Nhớ về một bản nhạc Thu mà tôi đã thực hiện hai show nhạc và hình với hai giọng hát và hai phong cách, mời quý anh chị vào đây nghe và thưởng thức sự thu hút đặc biệt của phòng thu Phạm Đức Nghĩa.Kính chào anh Phạm Mỹ Lộc và anh Phạm Đức Nghĩa, hy vọng bài viết này mở thêm một chút màn hậu trường sân khấu về dòng nhạc của hai anh. Kính chúc quý anh chị một ngày Thu thật đẹp, bình yên và hạnh phúc.

Caroline Thanh Hương

<!>Phạm Mỹ Lộc và Phạm Đức Nghĩa  trình bày Nắng Thu, Một Nhạc Phẩm, Một Tác Giả, Hai Phong Cách Nhạc.

 

 

Mùa Thu về luôn là mùa rơi, chuẩn bị cho sự rét buốt và khí trời ẩm ướt.

Trong không gian não nề đó, âm u, tối tăm ấy như những ngày mưa gió mấy hôm nay, tôi bỗng nhớ đến bài Nắng Thu mà tôi đã thực hiện hai show nhạc cho bản nhạc này.

 


Trong bài Nắng Thu, anh Phạm Mỹ Lộc đã kể  về một giấc mơ xưa của một cô gái với một cuộc tình thơ mộng lúc tuổi còn xanh.

Ngày xa xưa ấy, vào một mùa Thu ngập nắng, chàng và nàng có lời hẹn ước nghìn năm sẽ ở bên nhau để đi suốt cuộc đời.

Dòng sông tuổi nhỏ có khi không còn nữa vì người đã đi khuất chân mây, lòng người ở lại luôn cô đơn và không biết tỏ cùng ai, vì còn ai để tỏ khi cuộc đời vẫn lặng lẽ trôi như ngày tháng trôi.

Mùa thu cũ, hay người đã vào tuổi thu, ai đã lỗi hẹn ai, nào ai biết, chỉ biết Thu về với  lá vàng rơi và người ở lại luôn tiếc nuối những mùa Thu cũ đã tay trong tay với một người tình.

 

Khi tôi nhận được bài Nắng Thu và được nghe hai giọng ca, hai phong cách trình bày hoàn toàn khác biệt, bỗng dung tôi mong được là người trong lời nhạc của anh Phạm Mỹ Lộc.

 


Đúng vậy, Nắng Thu là nhạc phẩm của anh Phạm Mỹ Lộc, anh đã đàn và hát  bản nhạc này trong lối cổ điển với chiếc đàn guitare  theo lối nhạc thính phòng, khá nức nở và tôi đã thực hiện bản nhạc này với Youtube dưới đây, mời quý anh chị nào muốn thưởng thức thì vào đây nghe:

https://youtu.be/SL0gAedz7Bc

 

 tt

Người thứ hai hát nhạc Phạm Mỹ Lộc và không chỉ một bài mà rất nhiều bài của anh mình là anh Phạm Đức Nghĩa.

Nếu người hát nhạc Việt thì không thiếu trên thế gian này, nhưng, lối chơi nhạc của anh Phạm Đức Nghĩa thì hoàn toàn đặc biệt, có lẽ chỉ có một không hai.

 Bạn bè anh Phạm Đức Nghĩa, tự Tuấn Tài từng nói anh là “phù thủy của âm thanh” thì phải nghe lối chơi nhạc với nhiều nhạc cụ như bắt đầu từ tiếng đàn piano và sau đó những cây đàn điện khác nhau mà tự tay anh đàn lấy cho mình sau khi mixe nhạc, thu nhạc và hoà âm cho từng bản nhạc của anh.

Đúng vậy, anh Phạm Đức Nghĩa đã tạo cho mình một studio để thu âm, và tuy  anh đã từng là ca sĩ, nhưng muốn thu âm được là cả một kỷ thuật mà chỉ có những kỷ sư âm thanh mới thực hiện được.

Hát xong cho mình một bản nhạc vừa ý, anh gửi đến bạn bè trong groupe của tôi để chia sẻ, và sau khi nghe hai versions thật khác biệt nhau, thì có lẽ giọng hát anh Phạm Đức Nghĩa dễ thu hồn người nghe vào thế giới âm thanh của anh.


Anh luôn phát âm thật rõ, tiếng đàn như ma quái đệm lời anh hát và vì anh là người tự soạn nhạc cho mình nên lối đàn này rất khó tìm thấy như bao bản nhạc khác.

Tại sao tôi lại cho là khó tìm thấy, vì bản nhạc này được chơi theo lối nhạc mỹ, mà thường người nghe quen lối nhạc Việt chơi theo kiểu Việt Nam...

Mời quý anh chị vào nghe bản nhạc Nắng Thu trong Dailymotion mà tôi đã thực hiện cho anh tại đây:

https://dai.ly/x29kwul


 

Cũng nhân dịp đầu mùa Thu năm hai ngàn hai mươi, kính chúc quý anh chị một mùa Thu ngập Nắng Thu về và phải nghỉ mình đang có một Thu bất hủ, đẹp và mạnh khỏe.

 

Caroline Thanh Hương

 27 tháng  9 năm 2020 

Không có nhận xét nào: