Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 30 tháng 9, 2020

"Chà, chúng ta sẽ phải xem điều gì sẽ xảy ra," tổng thống nói trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng. "Quý vị biết điều đó mà."

Ông Trump cũng nói ông tin rằng kết quả bầu cử có thể kết thúc tại Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, vì ông đã gieo nghi ngờ về việc bỏ phiếu qua đường bưu điện.

Nhiều tiểu bang đang khuyến khích bỏ phiếu bằng thư, với lý do cần phải giữ cho người Mỹ an toàn khỏi virus corona.

Ông Trump nói gì?

Ông Trump được một phóng viên hỏi tối thứ Tư liệu ông có cam kết chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa khi "thắng, thua hoặc hòa" cho đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden không. Tổng thống hiện đang bị thua Biden trong các cuộc thăm dò dư luận quốc gia vào thời điểm chỉ còn 41 ngày nữa là đến cuộc bầu cử.

"Tôi đã phàn nàn rất nhiều về các lá phiếu," ông Trump, đảng viên Đảng Cộng hòa, nói. "Và những lá phiếu là một thảm họa."

Khi nhà báo phản bác rằng "mọi người đang bạo loạn", ông Trump xen vào: "Hãy loại bỏ các lá phiếu, và bạn sẽ có rất - bạn sẽ có một cuộc bầu cử rất yên bình - sẽ không có sự chuyển nhượng, thành thật mà nói, mà sẽ là một tiếp tục.''

Năm 2016, ông Trump cũng từ chối cam kết chấp nhận kết quả bầu cử trong cuộc đua với ứng cử viên Đảng Dân chủ, Hillary Clinton, điều mà bà Clinton cho là một cuộc tấn công vào nền dân chủ.

Cuối cùng Trump được tuyên bố đắc cử, mặc dù ông thua ba triệu phiếu phổ thông, điều mà ông vẫn còn nghi ngờ.

Đảng Dân chủ nói gì?

Tháng trước, bà Clinton khuyên ông Biden lần này không được chấp nhận thất bại "trong bất kỳ hoàn cảnh nào" nếu đêm bầu cử có kết quả sát nút.

Bà Clinton đưa ra kịch bản rằng đảng Cộng hòa sẽ tìm cách "làm rối tung việc bỏ phiếu vắng mặt" và huy động một đội ngũ luật sư để tranh cãi về kết quả.

Giới bảo thủ đã cáo buộc ông Biden đã gây ra tình trạng bất ổn trong cuộc bầu cử hồi tháng 8: "Có ai tin rằng Mỹ sẽ có ít bạo lực hơn nếu Donald Trump tái đắc cử không?"

Chụp lại video,

Tổng thống Hoa Kỳ được bầu như thế nào?

Trump nói gì về Tối cao Pháp viện?

Trước đó, hôm thứ Tư, Tổng thống Mỹ đã bảo vệ quyết định bổ nhiệm một thẩm phán mới vào Tối cao Pháp viện trước cuộc bầu cử tổng thống, nói rằng ông nghĩ kết quả bầu cử sẽ được mang ra trước tòa.

"Tôi nghĩ rằng [cuộc bầu cử] này sẽ kết thúc tại Tối cao Pháp viện, và việc chúng ta có chín thẩm phán rằng điều rất quan trọng," tổng thống nói.

"Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu bạn đi trước cuộc bầu cử, bởi vì tôi nghĩ trò lừa đảo mà đảng Dân chủ đang làm, đó là một trò lừa đảo, trò lừa đảo sẽ phải mang ra trước Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ."

Ông Trump hiển nhiên đang đề cập đến tuyên bố gây nhiều tranh cãi của chính mình là lá phiếu gửi bằng thư dễ bị gian lận.

Tổng thống nói sẽ đề cử một ứng viên nữ vào Tối cao Pháp viện thứ Bảy tuần này, để thay thế thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, qua đời thứ Sáu tuần trước.

Người ủng hộ Trump hy vọng người được ông đề cử, nếu được Thượng viện Hoa Kỳ xác nhận, sẽ củng cố vị thế bảo thủ với tỷ lệ 6-3 tại tòa án cao nhất của quốc gia trong tương lai gần.

Mọi ứng cử viên tổng thống Mỹ thất cử trong thời hiện đại đều chấp nhận thua cuộc, ngay cả khi kết quả bầu cử rất xít xao.

Kể cả vào năm 1960 khi John F Kennedy thắng Richard Nixon, và năm 2020 khi George W Bush thắng Al Gore tại tiểu bang Florida.

Không có nhận xét nào: