Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 27 tháng 9, 2020

 

Bà Bành Lệ Viện, phu nhân của Chủ tịch nước Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình, lâu nay không lộ diện. Hôm qua (16/9), bà đã tham dự và có bài phát biểu qua video tại Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu ở Bắc Kinh về chủ đề xóa đói giảm nghèo và vai trò của phụ nữ. Chủ đề “Xoá đói giảm nghèo” của bà Bành Lệ Viện mà ĐCSTQ nói đến lần này là một trong những vấn đề lớn mà ông Tập Cận Bình đang phải đối mặt. Ông Tập Cận Bình và bà Bành Lệ Viện (Ảnh: Casa Rosada/ wikimediTheo Tân Hoa Xã của ĐCSTQ, một hội nghị chuyên đề với chủ đề “Xóa đói giảm nghèo và vai trò của phụ nữ trong thế kỷ 21” nhân kỷ niệm 25 năm Đại Hội Phụ nữ Thế giới Bắc Kinh, và kỷ niệm 5 năm Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu, đã được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 16/9. Phu nhân của ông Tập Cận Bình, bà Bành Lệ Viện, đã phát biểu qua video.

Trong bài phát biểu của mình, bà Bành Lệ Viện tuyên bố rằng ĐCSTQ luôn được gọi là “người ủng hộ tích cực và thúc đẩy mạnh mẽ” sự nghiệp của phụ nữ toàn cầu và xóa đói giảm nghèo. Bà cũng khoe khoang về “công cuộc xóa đói giảm nghèo” của ĐCSTQ, tuyên bố rằng năm nay Trung Quốc sẽ đạt được chỉ tiêu tất cả những người nghèo ở nông thôn theo tiêu chuẩn hiện hành toàn bộ đều thoát nghèo, và đạt được các mục tiêu giảm nghèo trong Chương trình Nghị sự 2030 về việc phát triển bền vững của Liên hợp quốc trước thời hạn 10 năm. Đây là một đóng góp lớn của ĐCSTQ, v.v.

Được biết, hội nghị chuyên đề này do Liên đoàn Phụ nữ toàn Trung Quốc của ĐCSTQ và Hiệp Hội Phụ nữ Liên Hợp Quốc (UN Women) phối hợp tổ chức.

Kể từ đầu năm nay, mối quan hệ giữa bà Bành Lệ Viên và ông Tập Cận Bình bất ngờ bị đồn thổi xảy ra bất hòa.

Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc của ĐCSTQ, kết thúc vào ngày 28/5, đã bỏ phiếu thông qua dự thảo “Luật An ninh quốc gia phiên bản Hồng Kông”. Đạo luật này bị cáo buộc đã chấm dứt thể chế một quốc gia, hai chế độ của Hồng Kông, dấy lên sự lên án mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế và bị ngoại giới coi là ông Tập đang đặt cược ván bài chính trị. Theo đó, Hoa Kỳ đã công bố một số lệnh chế tài đối với ĐCSTQ. Vào cuối tháng 6/2020, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân ĐCSTQ đã thông qua Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông.

Kể từ khi bà Bành Lệ Viện đến Ma Cao cùng ông Tập vào cuối tháng 12 năm ngoái, cùng tham gia lễ kỷ niệm 20 năm ngày trở về với Trung Quốc, bà đã không xuất hiện trước công chúng, càng không kể đến việc xuất hiện cùng ông Tập.

Nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng Đường Bách Kiều trước đó đã chỉ rằng thư ký của một quan chức cấp bộ trưởng mà ông biết, đã viết thư cho ông và nói với ông rằng bà Bành Lệ Viện và con gái là cô Tập Minh Trạch đã chính thức ly thân ông Tập Cận Bình bắt đầu từ tháng 11 hoặc tháng 12 năm ngoái. Họ từ chối xuất hiện cùng ông Tập trong bất kỳ dịp chính thức nào. Mẹ của ông Tập cũng đồng tình với hành động của bà Bành Lệ Viện. Ủy ban Trung ương ĐCSTQ đã yêu cầu bà Bành Lệ Viện làm việc nhiều lần nhưng không thành công.

Ông Đường Bách Kiểu phân tích rằng điều này có thể liên quan đến Hồng Kông. Việc ĐCSTQ đàn áp Hồng Kông vào năm ngoái đã khiến cả thế giới phẫn nộ. Cô Tập Minh Trạch theo học tại Đại học Harvard, có rất nhiều bạn học và bạn bè người Hồng Kông. Cô Tập Minh Trạch rất có cảm tình với Hồng Kông. Bà Bành Lệ Viện và con gái rất thân thiết với nhau và trong nội bộ gia đình đã thỏa thuận, quyết định rằng bà Bành Lệ Viện sẽ không xuất hiện trước công chúng với tư cách là vợ ông Tập Cận Bình, những vấn đề trong tương lai sẽ không liên quan gì đến bà Bành Lệ Viện nữa.

Ngày 15/6, lễ tiễn đưa hài cốt của bà Vương Định Quốc, nữ hồng quân ĐCSTQ, được tổ chức tại Nhà tang lễ Bát Bảo Sơn Bắc Kinh. Ông Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện cùng dâng vòng hoa một cách hiếm thấy. Các kênh truyền thông của ĐCSTQ cũng đưa tin về việc này.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã ngày 25/6 cũng đưa tin, vào tháng 5 năm nay, chú gấu trúc to “Vũ Văn” (Wu Wen) sống ở Hà Lan đã sinh con. Mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện đã trao đổi thư chúc mừng với Nhà vua Willem-Alexander và Hoàng hậu Maxima của Hà Lan.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng việc dâng vòng hoa chung hay trao đổi nghi thức với các hoàng gia và chính trị gia nước ngoài chỉ là một thông lệ chính thức. Điều này không thể chứng minh rằng sự bất hòa giữa hai người là vô căn cứ, trừ khi họ xuất hiện cùng nhau.

Điều đáng chú ý là lần xuất hiện gần đây của bà Bành Lệ Viện trong một hội nghị truyền hình hiếm khi nói về xóa đói giảm nghèo, trong khi đây lại là một trong những vấn đề lớn hiện nay của ông Tập. Cái gọi là cuộc chiến xóa đói giảm nghèo đã được ông Tập đưa ra cách đây 5 năm. Theo kế hoạch Trung Nam Hải đề xuất, đến năm 2020, người nghèo nông thôn sẽ thoát khỏi nghèo đói, xóa bỏ toàn bộ đói nghèo, giải quyết vấn đề nghèo đói chung của khu vực. Các nhà chức trách thậm chí còn tuyên bố rằng một xã hội trung lưu sẽ đạt được vào năm 2020.

Công cuộc xóa đói giảm nghèo của ĐCSTQ bị coi là đầy rẫy tham nhũng và gian lận. Các quan chức thậm chí còn dùng đến biện pháp giảm nghèo cưỡng bức để đạt được thành tựu chính trị.

Theo phân tích của The Economist, một mặt, tình trạng tham nhũng và lãng phí của các quan chức ĐCSTQ sẽ ngăn cản một bộ phận lớn người dân Trung Quốc thoát khỏi nghèo đói. Thậm chí chỉ khoản trợ cấp dành cho nhiều hộ gia đình khó khăn chỉ có được nhờ các mối quan hệ. Mặt khác, số tiền trợ cấp lớn từ Ủy ban Trung ương ĐCSTQ đã sinh ra hiện tượng kỳ lạ là chính quyền địa phương của ĐCSTQ “tranh nhau hóa nghèo”.

Ngoài ra, trong năm nay, dưới tác động của virus Trung Cộng (còn gọi là virus corona mới, COVID-19), nền kinh tế Trung Quốc rơi vào tình thế khó khăn. Dư luận cho rằng nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo và xây dựng một xã hội trung lưu toàn diện của giới lãnh đạo cấp cao ĐCSTQ đã bị hủy hoại.

Vào cuối tháng 5, Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố trong một cuộc họp báo của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, rằng 600 triệu người ở Trung Quốc chỉ có mức thu nhập hàng tháng dưới 1.000 nhân dân tệ. Tuyên bố này đã gây ra một làn sóng náo động. Ngoại giới tin rằng đây thực sự là sự thất bại của chính quyền ĐCSTQ trong công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Lý Văn Long 

Không có nhận xét nào: