Trái sầu riêng được đông lạnh nguyên trái vận chuyển bằng đường biển xuất cảng sang Mỹ. Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Vina T&T Group, cho biết: Trong tháng 8-2019, công ty đã xuất cảng hơn 300 tấn sầu riêng sang Mỹ. Hiện công ty tiếp tục chuẩn bị cho đơn hàng tiếp theo sang thị trường này. Trước đây, công ty cũng đã xuất cảng sầu riêng, nhưng vài năm trở lại đây với sức tiêu thụ quá lớn từ thị trường TC. Doanh nghiệp trong nước không thể cạnh tranh với các thương lái TC, vì họ sang tận vườn, thu mua với giá cao nên các công ty xuất cảng không đủ nguồn cung cấp, và giá cao xuất sang Mỹ không có lợi nhuận.<!>
Sầu riêng phải được đông lạnh -18 độ C mới xuất cảng sang Mỹ.
Năm nay, TC siết lại nhập cảng nông sản, nhất là tiểu ngạch, nên lượng sầu riêng xuất sang nước này giảm, giá sầu riêng trong nước cũng hợp lý ở mức khoảng 50.000 đồng/kg. Theo ông Tùng, với mức giá thu mua tại vườn khoảng 50.000 đồng/kg và nguồn cung cấp lớn thì Doanh nghiệp mới có thể xuất cảng.
“Để sầu riêng xuất cảng sang Mỹ, sau khi thu mua trái tươi tại vườn, sầu riêng sẽ được đưa vào kho đông lạnh với nhiệt độ cực lạnh tới… -40 độ C để bảo quản được lâu và bảo đảm chất lượng tốt nhất. Sau đó sầu riêng xuất cảng sang Mỹ sẽ chuyển vào các container lạnh được tiếp tục đông lạnh ở nhiệt độ -18 độ C, vận chuyển bằng tàu biển, khoảng ba tuần sẽ có mặt tại Mỹ” – ông Tùng nói.
Để có nguồn hàng ổn định, bảo đảm chất lượng xuất cảng, sau khi thu mua tại vườn, sầu riêng sẽ được đưa ngay vào kho đông lạnh -40 độ C để bảo quản.
Theo ông Tùng, sầu riêng tới Mỹ sẽ được các nhà nhập cảng rã đông bán ra thị trường. Trái sầu riêng sau khi rã đông vẫn tươi ngon, bảo đảm chất lượng, mùi vị như trái cây tươi. Được biết trái sầu riêng có giá bán lẻ tại siêu thị Mỹ khoảng 7-8 USD/kg (tương đương khoảng 161.000-185.000 đồng/kg).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét