Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019

Nhà hàng nấu nồi nước dùng duy nhất và hầm đi hầm lại suốt 45 năm phục vụ thực khách

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2019/07/nha-hang-thai-lan-dun-nuoc-dung-duy-nhat-va-ham-di-ham-lai-suot-45-nam-phuc-vu-thuc-khach.jpg
Nhà hàng Thái Lan đun nước dùng sut 45 năm phc v thc khách Đ nu được món ăn ngon, ngoài nguyên liu và đôi tay khéo léo, chúng ta cũng cn rt nhius kiênnhn và thi gian. Nhà hàng Wattana Panich  Bangkok, Thái Lan là mt ví d như thế vi ni nước dùng được nu đi nu li sut gn na thế k.  Wattana Panich là mt trong nhng nhà hàng ni tiếng nht  khu ph Ekkamai ca Bangkok (Thái Lan). Mi ngày có hàng trăm khách quen đến xếp hàng đ thưởng thc món mì bò hm thơm ngon ch.Thm chí, khách nước ngoài cũng tìm đến đ thưởng thc món ăn ni tiếng này, theo báo Đi Sng&Pháp Lut.
<!>
Tuy nhiên, gần đây, bí mật của công thức chế biến món mì bò hầm của nhà hàng Thái này bị tiết lộ khiến nhiều người phương Tây từ chối thưởng thức nó.

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2019/07/nha-hang-ham-di-ham-lai-mot-noi-nuoc-leo-suot-45-nam-79980950.jpg
H cho thêm nước và các nguyên liu vào ri hđi hm li.

Một trong những món ăn nổi tiếng nhất tại Wattana Panich là món súp bò hầm đậm đà, được chế biến từ nhiều bộ phận của con bò như thịt, gân, dạ dày, thịt viên, nội tạng cùng với nhiều loại gia vị khác. Có điều, thành phần quan trọng nhất là nước dùng, không thể tin được, đã được đun sôi suốt trong 45 năm.
Nghe có vẻ lạ, nhưng đó là sự thật. Thay vì vứt bỏ nước dùng còn sót lại mỗi ngày, chủ nhà hàng Wattana Panich lại cẩn thận lọc và giữ lại để dùng đun tiếp cho mẻ hầm vào ngày hôm sau. Họ đã luôn làm như thế trong hơn bốn thập kỷ và coi đó là bí mật chính cho món ăn ngon của mình.
https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2019/07/nha-hang-ham-di-ham-lai-mot-noi-nuoc-leo-suot-45-nam-e5450180.jpg
Add caption
Nhà hàng này không bao gi b ni nước lèo còn dư đi.
Phương pháp nấu ăn này có tên gọi là hầm vĩnh viễn (perpetual stew), hoặc hầm kiểu thợ săn (hunter’s pot), rất phổ biến vào thời Trung cổ, khi con người cho tất cả các nguyên liệu mà họ có thể tìm được vào cùng một chiếc nồi và đem lên bếp nấu. Bằng cách đó, hương vị của các nguyên liệu sẽ hòa trộn vào nhau, và nấu càng lâu vì món ăn sẽ càng đậm đà lên theo thời gian. Tuy nhiên, chắc chưa có ai thực hiện đến hoàn toàn như ở quán ăn Thái này.
Theo Tp chí BK, các đầu bếp của Wattana Panich sẽ để nguội nước dùng còn sót lại mỗi ngày và bảo quản trong tủ lạnh để tránh bị hỏng. Ngày hôm sau họ lại lấy nó ra, cho thêm khoảng 25kg thịt bò vào và tiếp tục hầm. Sau hàng chục năm, món nước hầm này đã không ngừng tăng thêm hương vị của mình.

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2019/07/nha-hang-ham-di-ham-lai-mot-noi-nuoc-leo-suot-45-nam-73604922.jpg
Anh Nattapong đang cùng m (góc trái) và v chun b cho ni nước lèo ca mình.

Nattapong Kaweenuntawong hiện là thế hệ thứ 3 của gia đình đã sáng lập và điều hành nhà hàng Wattana Panich. Ông hy vọng con trai mình sẽ trở thành đời thứ 4 tiếp theo. Dù có thế nào thì một điều chắc chắn là họ sẽ vẫn cứ sử dụng cùng một phương pháp nấu ăn giống như từ ngày nhà hàng được mở ra vào 45 năm trước.

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2019/07/nha-hang-ham-di-ham-lai-mot-noi-nuoc-leo-suot-45-nam-be7d94c1.jpg
Món ph bò neua tuna là ni tiếng nh đây.

Có lẽ vì hương vị đậm đà và sự độc đáo trong cách chế biến mà nhà hàng của Nattapong vô cùng đông khách, đặc biệt là vào buổi trưa và buổi tối. Món neua tuna của anh là món phở bò nổi tiếng nhất Bangkok. Rất nhiều vị khách đến đây cốt chỉ để thưởng thức hương vị của nồi nước lèo 45 năm tuổi, nên nhiều người thậm chí còn ăn nó kèm với cơm trắng.
https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2019/07/nha-hang-ham-di-ham-lai-mot-noi-nuoc-leo-suot-45-nam-5423109a.jpg
Lp m đóng váng trên ming ni.

Cũng chính vì được hầm đi hầm lại liên tục mà lớp váng mỡ của nồi nước lèo bám dính trên miệng nồi và khô lại thành một vòng tròn. Phần nước lèo trào ra bên ngoài cũng vấy bẩn cả căn bếp. Các đời chủ nhà hàng Wattana Panich đã cố ý giữ lại nó mà không làm sạch, như một truyền thống cho thấy giá trị của nồi nước dùng 45 tuổi của họ.
Trông thì đúng là không hợp vệ sinh cho lắm như dù sao cũng mang ý nghĩa lịch sử phải không? Nếu có dịp đặt chân tới Bangkok thì bạn hãy thử một lần nếm món ăn với nồi nước lèo 45 năm tuổi này xem, biết đâu lại mê quên đường về ấy chứ.

Hoàng Kỳ  (Ảnh Daily Mail)

Không có nhận xét nào: