Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 30 tháng 10, 2014

Thằng Mõ Kỷ Niệm 22 Năm Giúp Đỡ Ngưởi Không Nhả (Homeless)Đội quân đầu bếp  hùng hậu Thằng Mõ mỗi lần phục vụ những bữa cơm Thân Ái cho khoảng 400 khách không nhà, bền bỉ trên 20 năm qua!
Chương trình Thực đơn nhân ái  thực hiện qua hơn 20 năm! Đã làm chính quyền người Mỹ thán phục sự bền bỉ trong công tác nhân ái của Cộng Đồng Người Việt San Jose!
Chương trình duy nhất “Lá Rách Đùm Lá Tả Tơi!” Người Việt (chơi nổi) Tị Nạn giúp đỡ lại Người Mỹ Bảo Trợ đã kéo dài trên 20 năm!

  
Mỗi buổi giúp đỡ Homeless do Thằng Mõ tổ chức, Ngoài bữa cơm với món ăn nóng sốt, một thùng thực phẩm vật dụng, ngày Tết còn có bao….lì xì! (Anh Lê Văn Hải , Chủ Nhiệm
Hệ Thống Báo Thằng Mõ, Tận Tay Phát Bao Bì Đỏ Cho Khách Không Nhà Nhân Dịp Tết Nguyên Đán 2014.)


 Kỷ Niệm 22 Năm Thằng Mõ Phục Vụ Giúp Đỡ Những Người Không Nhà (Homeless)

*Kể từ đầu năm 2015, Thằng Mõ sẽ cung cấp vào mỗi Thứ Năm hàng tuần lúc 9 giờ sáng tại parking Thư viện Tully, một bữa ăn nóng sốt và phân phát thực phẩm, cũng như vât đụng cần thiết, nhằm giúp đỡ những người sa cơ lỡ vận, bị gạt ra khỏi đời sống xã hội.

Thông Báo
 Trong mục đích góp tay xoa dịu những những thảm cảnh xã hội, của đời sống tại Hoa Kỳ, chỉ cần thất nghiệp, ly dị, làm ăn thất bại, rất dễ trở thành…homeless! (Có rất nhiều người Việt trong số này. Còn có những người một thời làm chủ nhiều cơ sở thương mại.)
 Trong tinh thần “Một miếng khi đói, bằng gói khi no!” Tuần báo Thằng Mõ đã cộng tác chặt chẽ với cơ quan IRC cung cấp những bữa cơm thân ái đều đặn cho khách giang hồ trên 20 năm qua. Là một trong những đơn vị kiên trì nhất trong công tác nhân đạo này.
Nhưng gần đây, một số luật lệ thay đổi, không được giúp đỡ với số lượng Homeless lớn như ý muốn, nên TM đã tự đứng ra, tổ chức những bữa cơm, những buổi phân phát thực phẩm và những vật đụng cần thiết cho hàng trăm người Homeless ngay tại những xóm điêu tàn của họ.
 Mùa Đông, mùa Lễ Cuối Năm sắp đến, đây là thời gian khắc nghiệt nhất trong năm đối với những người vô gia cư. Nhiều homeless đã qua đời nhiều nhất trong thời gian này, vì không chịu nỗi cái lạnh thấu xương, cái cảm giác cô đơn trong mùa lễ, mặc cảm vì bị gạt ra ngoài đời sống xã hội, nên đây là thời điểm cần sự giúp đỡ của chúng ta nhất!
 Mùa lễ cuối năm, Thằng Mõ sẽ phục vụ các khách không nhà với lịch trình như sau:
(Mỗi buổi phục vụ gồn có hai hay ba món nóng, thức uống lạnh hay cà phê, bánh trái. Kèm theo một hộp thực phẩm và những vật dụng cần thiết, khăn ấm, áo lạnh, găng tay, mền, cho mùa đông…vv…)
 -Tiệc cho mùa Lễ Tạ Ơn: Thứ Năm ngày 20 tháng 11, lúc 9 giờ sáng tại Thư viện Tully.
-Tiệc cho mùa Giáng Sinh: Thứ Năm ngày 18 tháng 12, lúc 9 giờ sáng cũng tại địa điểm trên
- Tiệc mừng Năm Mới: Thứ Năm ngày 8 tháng 1 năm 2015, lúc 9 giờ sáng, cùng một địa điểm.
 Và bắt đầu từ tuần lễ đầu năm này (2015), mỗi Thứ Năm hàng tuần, đều có phục vụ những bữa ăn và phân phát quà như trên.
 Sở dĩ thực hiện được liên tục trong công tác nhân đạo, ý nghĩa này trên 20 năm, là nhờ vào tấm lòng ủng hộ thường xuyên của những mạnh thường quân, thân hữu và nhiều độc giả yêu mến tờ báo. Chưa kể có những ông bà cụ qua đời vẫn để lại những tấm chi phiếu lớn giúp đỡ công tác. (Nhân đây xin chân thành cảm tạ Thân Mẫu của Hải Quân Nguyễn Cười, trước khi Cụ qua đời vẫn không quên tặng tấm chí phiếu 3 ngàn đô la cho Thằng Mõ trong mục đích giúp đỡ Homeless!)
 “Dù xây chín bậc phù đồ
Không bằng làm phước cứu cho một người.”

Mong Quý Vị mở lòng, góp tay yểm trợ:
Chi phiểu ủng hộ xin đề: Thằng Mõ
Memo: Giúp Đỡ Homelees.
Gởi về: 918 S. First St. San Jose Ca 95110 (Danh sách Quý Ân Nhân sẽ được đăng trên báoTM)
Mọi chi tiết xin liên lạc: Lê văn Hải (408) 297-0545.
 Xin  Thượng Đế trả công bội hậu cho những gì tốt đẹp mà Quý Vị đã làm trong mục đích giúp đỡ tha nhân khốn khổ.
 Chân thành cảm tạ.
San Jose ngày 28 tháng 10 năm 2014
Lê Văn Hải.


Rất nhiều khách giang hồ còn rất trẻ, xã hội Hoa kỳ rất khắc nghiệt, chỉ cần thất nghiệp mấy tháng, là  có thể bị loại ra khỏi đời sống …..xã hội bình thường! Mất xe, mất nhà, ly dị là…thành Homeless!
(Điển hình một phần quà do Thằng Mõ mỗi lần tổ chức: Bữa cơm 2 món nóng sốt, thùng thực phẩm, bao vật dụng, ngày lễ còn kèm theo bao lì xì!)
  
Hình ảnh Homeless! Người không nhà! Bóng tối phía sau ánh hào quang giầu có của thung lũng điện tử nổi tiếng nhất thế giới: Silicon!
* Dựa vào chỉ số Silicon Valley Index, BI cho biết khu vực này đứng thứ 5 về lượng người vô gia cư tại nước Mỹ và trong 3 năm qua tình trạng này ngày càng trở nên tồi tệ.

Sau đây là những bức ảnh được trang tin tức này thực hiện đối với những con người sống trên đường phố khắp thành phố San Jose khắc họa phần nào cuộc khủng hoảng vô gia cư diễn ra ngày càng nhức nhối tại thung lũng Silicon.
Thung lũng Silicon hiện đang bùng nổ với 92.000 việc làm và 46.000 công ty mới được tạo ra hằng năm. (Dắt đầu thế giới về kỹ thuật điện tử)
Những chuyến xe bus phục vụ tới tận các vùng ngoại ô khiến các ngôi sao giới công nghệ có thể sống hạnh phúc tại  Thung Lũng Silicon và những khu vực đáng mong ước khác.

Trong khi giá bất động sản tăng nhanh chóng là điều tốt cho một vài người thì nhiều người khác ngày càng chật vật để sống tại thiên đường công nghệ này.

Điều này cũng phần nào giải thích về các cuộc biểu tình diễn ra xung quanh những chiếc xe bus của Google.

…và số lượng ngày càng nhiều người gắn liền cuộc sống của mình trên những con phố.

Sự đối lập giữa vẻ hào nhoáng tại thung lũng Silicon và cuộc sống vô gia cư là mảng tối nhất của cuộc bùng nổ công nghệ.

Mặc thành phố bỏ ra 165 triệu USD mỗi năm để chiến đấu với tình trạng này nhưng lượng người vô gia cư của thành phố này rơi vào khoảng hơn 6.000 trong 1 thập kỷ qua. Và con số ngày đang tăng lên.

Theo một vài ước tính, gần 1.000 trẻ em và thanh niên cũng sinh tồn trên những con phố tại thung lũng Silicon.

Nó không chỉ là tình trạng thiếu nhà ở mà còn tạo ra những vấn đề tồi tệ hơn.

Các chủ nhà tại thành phố hiện đang sử dụng lỗ hổng trong luật pháp về kinh doanh cho thuê nhà có tên Ellis Act để đuổi những cư dân lâu năm.

Khi một dự án 60 căn hộ với giá phải chăng mở ra vào năm 2014, đã có hơn 2.800 người tham gia đăng ký. Nhu cầu nhà ở đang quá tải.

Ở những nơi khác, cuộc sống ngày càng khó khăn với người vô gia cư. Palo Alto gần đây cấm người dân ngủ trong xe của họ và trung tâm cộng đồng Cubberley cũng gây tranh cãi khi cắt đi việc cho phép tắm.

Chỉ với vài lựa chọn khác, những người vô gia cư dịch chuyển xa hơn về phía nam thung lũng Silicon để đến với “The Jungle” tại San Jose.

The Jungle là khu vực rộng hơn 26 ha thuộc thành phố San Jose, tập trung những người cảm thấy họ không còn chốn nào để đến. Người đàn ông có tên Rodney này đang đứng trước căn lều tạm của
mình.

Những khu nhà ở chuột mọc lên nhanh chóng, tăng gấp đôi so với mùa hè năm ngoái với khoảng 300 người sinh sống.

Điều kiện sống tồi tệ với ma túy, bạo lực, bệnh nhân tâm thần nghiêm trọng hay những cuộc tấn công tình dục kinh hoàng.

Tại thung lũng Silicon có nhiều cựu binh vô gia cư hơn bất cứ đâu trên nước Mỹ và có nhiều  người đang sống tại The Jungle.

Các văn phòng địa phương gửi những đội y tế tới đây hàng tuần để điều trị cho các bệnh nhận trong vùng trên xe lưu động nhưng nhu cầu không bao giờ kết thúc.

Những tổ chức phi lợi nhuận địa phương đang cố gắng làm cho cuộc sống của họ trở nên dễ thở hơn bằng việc cung cấp chỗ ở, tạo cầu nối để họ quay về cuộc sống trước đây.

Đây cũng là thời gian áp lực đóng cửa các trại vùng The Jungle. Chính quyền liên bang vừa gửi đơn kiện tới San Jose vào ngày 20/3/2014 về việc thành phố này cho phép cư dân duy trì The Jungle.

Trong buổi thảo luận mới có ý kiến cho rằng nên để những người vô gia cư vào các nhà nghỉ địa phương tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Hiện nay khu vực công nghệ cao nhất nước Mỹ phải chấp nhận một con số gây shock về lượng cư dân địa phương tại đây đang sống thiếu những quyền con người cơ bản.

Dàn đầu bếp “khủng! “ (Vì Anh Lê Văn Hải, cũng là Trưởng trong Hướng Đạo, nên hầu hết lần nào cũng có các em Hướng Đạo góp tay)
mỗi khi tuần báo Thằng Mõ lên ca phục vụ bữa ăn cho gần 400 người Homeless, bền bỉ hơn 20 năm!
  


Thăm Làng Homeless SAN JOSE và Người Bất Hạnh Không Nhà Gốc Việt!
  (12/28/2013) Lê Bình 
 Ở giữa những hàng cây trụi lá, hoặc bên cạnh một giòng suối có nước lững lờ trôi có những chiếc lều màu xanh da trời sáng rực lên, hoặc trên chiếc cầu bắt ngang con suối có người thiếu nữ đang ngồi giặt áo… Thật hữu tình, rất thơ mộng và thậm chí như cảnh thiên đàng, như vườn lộc uyển… Khi nhìn vào những tấm hình chụp từ xa; nhưng, đến gần, đến thật gần thì đó là những chiếc lều vải sắp rách nát, là những tấm bạt ny-long trùm lên những tấm cát-tông xiêu vẹo…Đó là những mái nhà, là “mái ấm” của hàng trăm gia đình đang sống giữa lòng thành phố trong ngày Giáng Sinh 2013. Họ là Những Kẻ Không Nhà (homeless)
Con suối mang tên Coyote Creek bắt nguồn từ Gilroy hay Morgan Hill, hoặc từ xa hơn nữa đâu đó trong rặng Santa Cruz Mountain bạt ngàn thông xanh vi vút. Con suối đó đi ngang qua thành phố San Jose để nhập chung vào với giòng Guadaluppe River. Chỗ “giáp nước” đó nằm dọc xa lộ 280 South có con đường Story Rd. chạy theo hướng Đông Tây, và ở đó có khu rừng cây um tùm rậm rạp. Khi lái xe ngang qua đường Story, nơi ngã ba Senter Rd. một bên là sở thú Happy Hallow Zoo, và một bên là ngôi làng.

Phái đoàn cứu trợ tới, Khu đất trống nhộn nhịp như một ngày hội chợ, người sa cơ lỡ bước đã đến để dùng bữa ăn trưa, nhận quần áo. Thức ăn có cơm trắng, thịt nướng, rau trộn và trái cây, nước uống, v.v... Những người không nhà vui vẻ chuyện trò và tỏ lòng cảm ơn cộng đồng Việt Nam. Anh Hào Thái cho biết: “Việc làm nầy nhằm chia xẻ một chút khó khăn khi họ gặp cảnh khổ.”

Đi một vòng xuống khu rừng cây hai bên bò suối. Dòng suối có nước chảy róc rách, cây khô trụi lá, những căn lều bạt đủ màu sắc giăng kín khu rừng. Trong đó có nhiều người độc thân, người có gia đình, đàn ông, thanh niên, phụ nữa và em bé. Cuộc sống có khó khăn và bất tiện. Không nước, không điện, không nhà, không có cả những phương tiện tối thiểu để nấu ăn. Những căn lều tạm bợ cất lên dưới những tàn cây bằng vật liệu kiếm được từ những đống rác, hoặc xin từ nhà thờ. Có rất nhiều chiếc xe đi chợ (cart) bỏ lăn lóc chung quanh, và những đống bao ny-long, vật liệu phế thải, v.v... Những người sống nơi đây kiếm tiền bằng cách đi xin, hoặc lượm rác, bao bị, võ chai….bán cho các công ty thu mua phế liệu tái chế biến (recycle).http://hoainiemtayninh.blogspot.com/2014/01/tham-lang-homeless-san-jose-va-nguoi.html
Cuộc sống tuy có khó khăn nhưng họ vẫn cố tạo cho đời sống những tiện nghi tối thiểu, và cố gắng sống một đời sống bình thường. Ngày lễ đến, cũng có cây thông Giáng Sinh, có hang đá, có giây kim tuyến trang hoàng trên các cành cây. Đều khó khăn nhất nơi đây là nước uống, nước tắm giặt, và việc chăm lo sức khoẻ. Có người cho biết tắm giặt ở nơi vòi nước công cộng, hoăc trong mùa mưa dùng nước dưới suối. Cuộc sống tuy cam go khổ cực, nhưng họ vẫn có những tôn trọng sự riêng tư; không phải tất cả xuống đây đều xô bồ hổn độn. Cũng có những nơi “màn che trướng phủ” có những riêng tư và không muốn ai xâm phạm. Không phải tất cả đều đến nhận thức ăn ủy lạo trong ngày lễ; họ cũng có lòng tự trọng, và không muốn tiếp xúc với người lạ.

Có khoảng trên dưới 200 người sống trong khu rừng nầy, trong số đó có khoảng 10 người Việt Nam. Ông John, mới đến cư trú nơi nầy khoảng vài tháng, ông đến từ San Diego. Ông nói “Tôi lưu lạc đến đây không bạn bè không người thân” Hỏi lý do đưa ông đến nơi nầy, ông trả lời bằng nụ cười buồn. Anh Richard, anh Sam đến đây được vài tháng, chỉ chiếc lều nói “Gia tài của tôi là 8 chiếc mền. Đủ ấm rồi.” Họ không muốn đề cập đến lý do đưa đầy họ vào cảnh khốn cùng.

Người Việt Nam chiếm riêng một góc rừng, dưới chiếc cầu sắt. Nơi đây hơi ẩm thấp và thiếu ánh nắng. Khi tôi đến, anh Nguyễn Phúc Ân đang phơi những chiếc mền, và trang trí gốc cây nơi anh chọn làm “nhà” bằng những cành cây kết nối với nhau thành chiếc cổng hình vòng cung. Phúc Ân cho biết: “Cháu ở Mỹ được 26 năm. Đến Hoa Kỳ với bà nội lúc 8 tuổi.” Ân noí thêm “Ở đây là khổ rồi. Nhưng mà phải chịu vậy thôi. Mỗi con người có một số phận khác nhau.” Em tâm sự có gia đình ở VN, có mồ mả ông bà cũng muốn về thăm một lần nhưng chưa được. Anh Nguyễn Văn Bê, trên 30 tuổi, chưa có gia đình sống trong “làng” vài năm nay, không có việc làm. Anh ít nói. Với Nguyễn Phúc Ân thì cởi mở hơn. Ân tâm tình “Đừng nghĩ rằng tất cả những người sống dưới suối là hút xách, bậy bạ đâu. Cũng có một ít thôi..” em chỉ một căn lều trên triền dốc “Đó là thằng quậy nhất ở đây. Nó hút, nó say, nó làm bậy… nhưng số đó không nhiều. Mình ở đây phải lo giữ gìn. Có ai muốn xuống đây đâu. Cháu nói là mỗi người có mỗi cảnh đời khác nhau…” Ân cho biết Ân sẽ rời nơi đây sớm nếu có cơ hội. Em đã khóc khi tâm tình. Và dường như em có điều chi đó khó giải bày. Thân thể Ân hơi ốm, cao, có xâm hình chi đó trên ngực phía trái. Ân nói tiếng Việt tiếng Anh lẫn lộn và rất rõ ràng mạch lạc. Qua câu chuyện, có thể cho thấy em có chút bất mãn đời sống, em nói nhiều, nhưng em có niềm tin vào đấng thiêng liêng.http://hoainiemtayninh.blogspot.com/2014/01/tham-lang-homeless-san-jose-va-nguoi.html
Cũng trong khu rừng nầy, con người muốn vươn lên để thoát ra khỏi “cơn bĩ cực”. Trên chiếc vĩ sắt bắt ngang dòng suối, có một cô gái bận chiếc áo đầm trắng, lịch sự đang ngồi rửa mặt và trang điểm, có thể cô ta có một cái hẹn trong đêm Noel chăng? Không biết cô ta đang nghĩ gì, nhưng qua cách phục sức, và cách chăm sóc sắc đẹp, có thể trong lòng cô cũng có ước mơ rất bình thường như những con người khác. Một tình yêu, một cuộc sống tươi đẹp…?

Ở Hoa Kỳ có hàng triệu con người vô gia cư. Có hàng triệu cảnh đời khác nhau. Và có bao nhiêu người là có bấy nhiêu lý do để đưa họ đến cảnh khốn cùng. Dù sung sướng, hay đau khổ. Con người là một tạo vật của Thượng Đế. 

 Ngày hôm nay, cách đây hơn 2000 năm Chuá Giáng Sinh làm người là muốn chuộc tội cho thiên hạ. Cầu xin Giáng Sinh nay nay sẽ có ít người chịu cảnh khổ.


Ai bảo Mỹ là thiên đàng đâu?

Lê Bình 

Tổng Thống Hoa Kỳ sửa soạn thực phẩm giúp dỡ Homeless nhân dịp Lễ Tạ Ơn, Thanksgiving Day!Không có nhận xét nào: