Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 26 tháng 10, 2014

Sản Phẩm Phơi Khô ở Miền Tây


Sản phẩm khô từ các loài như rắn, thằn lằn, nhái, thòi lòi, cá lau kính, tắc kè… có giá bình dân cho đến nửa triệu đồng mỗi kg đang là mặt hàng đắt khách ở các tỉnh miền Tây.
Các đặc sản phơi khô rợn người hút khách ở miền Tây - 1
Để làm ra sản phẩm khô rắn, người dân phải chọn những con rắn tươi sống được lột da lấy thịt. Bình quân cứ 10 kg rắn sống cho ra 4 kg khô rắn. 
Các đặc sản phơi khô rợn người hút khách ở miền Tây - 2
Trun, bông súng, rắn râu và rắn nước là những loại rắn được người dân dùng làm khô tương đối nhiều do có giá rẻ và xuất hiện nhiều vào mùa lũ. 
Các đặc sản phơi khô rợn người hút khách ở miền Tây - 3
Ông Nguyễn Phụng Hoàng, Giám đốc một công ty chuyên sản xuất khô rắn ở Châu Đốc, An Giang cho biết: Vào mùa lũ lượng rắn nhiều, công ty sản xuất mỗi ngày từ 40 đến 50 kg khô rắn. Giá hiện tại cho mỗi kg khô rắn dao động từ 350.000 đến 500.000 đồng (tùy vào loại rắn). Thường vào dịp tết, khô rắn tiêu thụ mạnh nhất trong năm, đa phần dùng làm quà biếu. 
Các đặc sản phơi khô rợn người hút khách ở miền Tây - 4
Khô chuột đồng nổi tiếng nhất ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Hiện giá bán mỗi kg khô chuột từ 150.000 đến 170.000 đồng/kg. Ngoài món khô chuột đồng nổi tiếng nơi đây, còn có món mắm chuột là món khoái khẩu của nhiều dân nhậu ở miền Tây. Tuy nhiên mắm chuột chưa phổ biến rộng rải bán ra thị trường, đa phần người dân tự làm phục vụ cho gia đình.
Các đặc sản phơi khô rợn người hút khách ở miền Tây - 5
Thằn lằn sống ở trong nhà cũng được người dân bắt đem xẻ thịt phơi khô 2 - 3 nắng, sau đó xào với các gia vị trở thành món ăn đặc sản ở miền Tây.
Các đặc sản phơi khô rợn người hút khách ở miền Tây - 6
Mấy năm gần đây tắc kè trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người, vì loài này được cho là giúp tăng cường sinh lực và bồi bổ cho sức khỏe.  
Các đặc sản phơi khô rợn người hút khách ở miền Tây - 7
Ông Năm Nhàn, ở huyện Tịnh Biên, An Giang chuyên làm khô tắc kè bán cho biết, thường 3 kg tắc kè sống cho ra 1 kg khô tắc kè. Giá bán mỗi con tắc kè khô như vậy dao động từ 45.000 đến 50.000 đồng. 
Các đặc sản phơi khô rợn người hút khách ở miền Tây - 8
Khô nhái còn gọi là “vũ nữ chân dài” nổi tiếng ở vùng Bảy Núi, An Giang là một loại khô được chế biến từ con nhái cơm bắt ngoài thiên nhiên. Nhái cơm là loài động vật hoang dã thường sống thành đàn và xuất hiện quanh năm trên đồng ruộng hoặc dưới chân núi, nhiều nhất là mùa mưa. Anh Lê Thanh Dũng, một người chuyên săn nhái cho biết, khô nhái xuất phát đầu tiên từ nước bạn Campuchia đưa sang. Sau đó, bà con vùng Bảy Núi làm theo và phát triển ra cả làng với gần 50 hộ sản xuất khô nhái cung cấp cho các tỉnh ĐBSCL. 
Các đặc sản phơi khô rợn người hút khách ở miền Tây - 9
Bình quân cứ 4 kg nhái tươi sẽ cho một ký khô. Giá nhái khô hiện giờ khoảng 300.000 đến 350.000 đồng/kg, còn vào dịp tết lên 650.000 đồng/kg mà không có hàng để bán. Chị Nguyễn Thị Tươi, một người chuyên sản xuất mặt hàng này ở xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên cho biết, muốn cho khô nhái đạt chất lượng cao phải ướp nhái với tiêu, ớt, muối cho thấm đều trước khi phơi 2 - 3 nắng.
Các đặc sản phơi khô rợn người hút khách ở miền Tây - 10
Khô cá lau kính giá 150.000 đồng/kg lần đầu tiên có mặt ở nhà hàng tại Cần Thơ. Vì cá lau kính là loài ngoại lai, ít ai ăn thậm chí tiêu diệt chúng nên xuất hiện khá nhiều trong thiên nhiên. Tuy vậy, đến thời điểm này, cá lau kính lại trở thành đặc sản ở đất Tây Đô khi được người dân xẻ thịt, đem đi phơi khô.
Các đặc sản phơi khô rợn người hút khách ở miền Tây - 11
Tương tự, trước đây, cá thòi lòi biển ở vùng bán đảo Cà Mau ít ai ăn, vì có mùi tanh. Từ khi thịt cá này đem đi làm khô, giá trị tăng lên gấp 3 đến 4 lần. Bình quân 4 kg cá thòi lòi biển cho ra 1 kg khô, bán giá từ 400.000 đến 450.000 đồng/kg. Địa bàn tiêu thụ mạnh nhất của loại đặc sản này là TP.HCM và Cần Thơ.
Theo Ngọc Trinh (Zing.vn

Không có nhận xét nào: