Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 12 tháng 4, 2017

Lễ hội bánh ở Cần Thơ

Sac mau cua le hoi banh dan gian Nam Bo - Anh 1
Lễ hội bánh miên Nam với chủ đề "Ngọt ngào hương vị phương Nam" diễn ra từ ngày 5-9/4 /2017tại trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ.<!>
Sac mau cua le hoi banh dan gian Nam Bo - Anh 2

Lễ hội có sự tham gia của hơn 250 gian hàng với hơn 100 loại bánh, xôi chè, là đặc sản của nhiều vùng, miền trong cả nước. Bên cạnh đó, lễ hội còn có gian hàng của các nước như Nhật Bản, Campuchia, Malaysia...

Sac mau cua le hoi banh dan gian Nam Bo - Anh 3

Đến đây, ngoài thưởng thức các loại bánh thơm ngon, du khách còn được xem màn biểu diễn làm bánh, tham gia các trò chơi truyền thống, chương trình văn nghệ hấp dẫn.

Sac mau cua le hoi banh dan gian Nam Bo - Anh 4

Bánh tằm khoai mì là đặc sản quen thuộc với người miền Tây. Bánh hơi dai, có vị bùi thơm của khoai mì và dừa nạo, kết hợp cùng với vị béo ngậy của nước cốt dừa và thơm của mè rang tạo nên một món ăn khiến ai ăn thử một lần đều khó mà quên được.
Sac mau cua le hoi banh dan gian Nam Bo - Anh 5

Bánh chuối hấp nước cốt dừa là món ăn đơn giản mà lại dễ làm, đặc biệt là miếng chuối được bao phủ bởi lớp bột năng dẻo ngon, ăn cùng với nước cốt dừa béo ngậy khiến cho thực khách ăn rất thích thú.

Sac mau cua le hoi banh dan gian Nam Bo - Anh 6

Bánh bột lọc là món ăn được nhiều người yêu thích, bánh có vị dai, trong suốt, nhân tôm thịt đậm đà.

Sac mau cua le hoi banh dan gian Nam Bo - Anh 7

Bánh lá mơ được làm từ bột gạo, lá mơ và nước cốt dừa. Bánh lá mơ có vị ngọt bùi, dẻo mịn của bột gạo, chấm với nước cốt dừa.

Sac mau cua le hoi banh dan gian Nam Bo - Anh 8

Bánh hỏi là món ăn phổ biến ở khắp các tỉnh miền Nam và miền Trung. Bánh được làm từ gạo thơm vo kỹ, ngâm nước một đêm, trải qua nhiều giai đoạn rồi hấp chín. Bánh được dùng để ăn thay cơm ngay cả trong khi cưới hỏi, đám giỗ, tiệc tùng...

Sac mau cua le hoi banh dan gian Nam Bo - Anh 9

Bánh khọt hay còn gọi là bánh trứng rồng, là món bánh rất quen thuộc với người dân miền Nam. Bánh có màu vàng tươi của nghệ, hơi trong, xung quanh màu nâu nhạt dòn tan, chính giữa nổi bật lên màu xanh của hành lá, màu đỏ  của tôm và đậu xanh, rất đẹp mắt. 

Sac mau cua le hoi banh dan gian Nam Bo - Anh 10


Chè trôi nước vốn rất nổi tiếng ở miền Nam. Đây là loại chè viên tròn làm bằng bột nếp, dẻo bên trong có nhân đậu xanh, ăn cùng với nước cốt dừa có vị béo.

Sac mau cua le hoi banh dan gian Nam Bo - Anh 11

Bánh cúng là một món ăn dân giã cùng với bánh cấp của người dân miền Nam, nhất là người miền Tây. Bánh được làm từ bột gạo (gạo nguyên hạt đem xay nước), pha với nước cốt dừa, đường, nước cốt lá dứa. Bánh có vị dai, béo, ngọt, mặn vừa miệng, ăn không ngán và nhất là màu sắc phải bắt mắt, mùi vị hấp dẫn.

Sac mau cua le hoi banh dan gian Nam Bo - Anh 12

Nhắc đến ẩm thực miền Tây Nam, không thể không nhắc đến những đặc điểm dân giã, dễ làm và quen thuộc. Quen thuộc từ nguyên liệu đến cái tên của bánh. Bánh có hình dáng giống con tầm thì gọi là bánh tầm, bánh làm từ chuối gọi lá bánh chuối. Bánh có từng lớp bột mỏng, ở giữa có nhân đậu xanh hay khoai môn như da lợn nên được gọi là bánh da lợn.

Sac mau cua le hoi banh dan gian Nam Bo - Anh 13

Bánh cuốn ngọt hay còn gọi là bánh ướt có thể xem là đặc sản Bến Tre. Bánh ướt ngọt thực chất là bánh tráng dừa khi mới tráng xong, chưa đem phơi, còn ướt, cuốn thêm ít nhân đậu xanh, dừa bào để cho ra món ăn chơi thú vị.

Sac mau cua le hoi banh dan gian Nam Bo - Anh 14

Bánh đúc vốn là món ăn dân giã xuất hiện ở cả ba miền. Miền Bắc thịnh hành nhất món bánh đúc lạc chấm tương hoặc chan canh cua. Miền Trung nổi tiếng với bánh đúc chấm mắm nêm và bánh đúc hến. Ở miền Nam, bánh đúc lá dứa là món ăn mang nét riêng của người miền Tây Nam.

Sac mau cua le hoi banh dan gian Nam Bo - Anh 15

Bánh tét lá cẩm Cần Thơ thuộc top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam và là một trong các món ăn dân giã đã được Martin Yan chọn để quay chương trình thực tế "Taste of Vietnam".

Sac mau cua le hoi banh dan gian Nam Bo - Anh 16

Ở miền Tây, bánh lá dừa có mặt ở nhiều tỉnh từ Long An, Tiền Giang, kéo dài cho đến miệt Trà Vinh, Sóc Trăng, nhưng Bến Tre mới chính là thủ phủ của chiếc bánh có lớp vỏ làm từ lá dừa. Bánh có vị dẻo, béo thơm, ngậy của nếp cùng nước cốt dừa.

Sac mau cua le hoi banh dan gian Nam Bo - Anh 17
Bánh ích trần, nhân tôm, thịt, đậu xanh ăn với nước mắm pha loãng.
Cuộc sống hiện đại hóa ngày càng khiến người ta dần quên đi nét văn hóa xưa, thì lễ hội bánh là cơ hội để người già hoài niệm, sống trong những năm tháng tuổi thơ, người trẻ có cơ hội tìm hiểu về văn hóa truyền thống của dân tộc.

Không có nhận xét nào: