Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 29 tháng 4, 2020

NASA sáng chế ra máy thở mới trong 37 ngày Theo NASA - , Phan Anh


Một loại máy thở áp lực cao mới đã được phát triển bởi các kỹ sư làm việc tại NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ) nhằm điều trị cho những bệnh nhân nhiễm virus corona (COVID-19). Phát minh mới này ra đời chỉ trong 37 ngày.Các kỹ sư NASA phát triển máy thở VITAL. Ảnh: Sci Tech Daily. Theo NASA, cỗ máy này đã vượt qua bài kiểm tra quan trọng vào hôm 21/4 vừa qua tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, New York, một trung tâm nghiên cứu COVID-19 ở Hoa Kỳ Thiết bị có tên “VITAL” (Ventilator Intervention Technology Accessible Locally. Tạm dịch: Công nghệ can thiệp máy thở có sẵn tại địa phương) được phát triển bởi các kỹ sư tại Phòng thí nghiệm động cơ phản lực (JPL) của NASA ở Nam California.<!>

Phát minh này ra đời nhằm giảm thiểu việc sử dụng các máy thở truyền thống – loại máy hiện đang có nguồn cung hạn chế, thường được dùng cho những bệnh nhân mắc các triệu chứng nghiêm trọng nhất liên quan đến COVID-19.

“Chúng tôi chuyên về tàu vũ trụ, không phải sản xuất thiết bị y tế,” giám đốc JPL Michael Watkins cho biết. “Nhưng chuyên môn của chúng tôi là kỹ thuật xuất sắc, thử nghiệm nghiêm ngặt và tạo mẫu nhanh. Khi các nhân viên tại JPL nhận ra rằng bản thân có thể hỗ trợ về mặt y tế nói riêng và cộng đồng nói chung, họ cảm thấy cần phải có trách nhiệm đóng góp về chuyên môn và năng lực.”

(Ảnh: NASA/JPL-Caltech)

NASA hiện đang chờ FDA (Cơ quan Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) thông qua việc sử dụng máy thở mới trong trường hợp khẩn cấp. JPL đã gửi một nguyên mẫu của thiết bị tới Phòng thí nghiệm mô phỏng người ở Khoa Gây mê, Phẫu thuật và Thuốc giảm đau tại Mount Sinai để tiến hành thử nghiệm thêm.

“Chúng tôi rất hài lòng với kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm mô phỏng người với độ chính xác cao,” tiến sĩ Matthew Levin, Giám đốc Sáng tạo tại Phòng thí nghiệm mô phỏng người và Phó giáo sư khoa Gây mê, Tiền phẫu thuật và Thuốc giảm đau, Di truyền học và Khoa học về gen tại Trường Y khoa Icahn. “Nguyên mẫu của NASA đã đáp ứng được mong đợi đối với nhiều tình trạng bệnh nhân được mô phỏng. Nhóm nghiên cứu tự tin rằng máy thở VITAL sẽ có thể giúp ích cho bệnh nhân mắc COVID-19 ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.”
(Ảnh: NASA/JPL-Caltech)
VITAL có thể được chế tạo nhanh hơn, bảo trì dễ dàng hơn máy thở truyền thống. Ngoài ra nó sử dụng ít bộ phận hơn (chỉ cần 1/7 lượng linh kiện tạo nên một máy thở thông thường), trong đó nhiều bộ phận đang có sẵn trong các nhà sản xuất tiềm năng thông qua chuỗi cung ứng hiện có. Thiết kế linh hoạt cho phép điều chỉnh thiết bị để sử dụng ở các bệnh viện dã chiến trên toàn cầu.

Giống như tất cả các máy thở, VITAL yêu cầu phải gây mê và đặt nội khí quản bằng ống oxy để giúp bệnh nhân thở. Thiết bị mới này sẽ không thay thế máy thở hiện tại của bệnh viện, vốn có tuổi thọ nhiều năm và được chế tạo để giải quyết một loạt các vấn đề y tế. Thay vào đó, VITAL thường chỉ có tuổi thọ từ 3 đến 4 tháng và được thiết kế dành riêng cho bệnh nhân COVID-19.

“Các phòng chăm sóc đặc biệt đang phải điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 cần các loại máy thở nhiều chức năng,” bác sĩ J.D. Polk, giám đốc sức khỏe và y tế của NASA cho biết. “Mục tiêu của VITAL là giảm thiểu tỷ lệ bệnh nhân tiến triển nặng – khi họ cần sử dụng các máy thở cao cấp hơn.”

Văn phòng chuyển giao công nghệ và quan hệ đối tác doanh nghiệp tại Caltech, nơi quản lý JPL cho NASA, sẽ cung cấp giấy phép miễn phí sản xuất VITAL và hiện đang tiếp cận ngành y tế thương mại nhằm tìm kiếm các nhà sản xuất thiết bị.

Theo NASA,
Phan Anh

Không có nhận xét nào: