Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 27 tháng 4, 2020

Bắc Kinh 'đểu không tưởng' với Mỹ

alt
  Vật tư y tế Mỹ mắc kẹt tại nhà kho của công ty PerkinElmer ở Trung Quốc.
Trung Quốc đã trả thù Mỹ một cách không gì hèn hạ hơn. Họ thay đổi chính sách làm hàng triệu vật tư y tế Mỹ mắc kẹt ở Trung Quốc. Thật khốn nạn. Các vật tư y tế rất cần thiết trong cuộc chiến chống dịch của Mỹ đang nằm tại các nhà kho ở Trung Quốc, không thể tới được các công ty và bệnh viện ở Mỹ vì chính sách mới của Bắc Kinh. Theo nguồn tin của Wall Street Journal, đơn hàng 1,4 triệu kit thử virus Vũ Hán  của công ty PerkinElmer có trụ sở ở bang Massachusetts đang mắc kẹt tại nhà kho của công ty ở Quý Châu, Trung Quốc.
Sở dĩ có vấn đề trên là vì Trung Quốc gần đây thay đổi chính sách, yêu cầu có giấy chứng nhận riêng mới được phép xuất về Mỹ, nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.<!>

Công ty PerkinElmer nói trên WSJ rằng đang tháo gỡ vướng mắc với chính phủ Trung Quốc để lô hàng có thể được chuyển đi.

Nhiều bệnh viện ở Mỹ đang rơi vào tình trạng thiếu vật tư y tế cơ bản như khẩu trang, găng tay, đồ bảo hộ. Đa số các vật tư này không được sản xuất nội địa nên Mỹ cần phải dựa vào chi nhánh của các công ty Mỹ ở nước ngoài, đặc biệt là tại Trung Quốc.

Đơn hàng 2,4 triệu khẩu trang hiện cũng đang mắc kẹt ở Thượng Hải, chưa được cấp chứng nhận và do đó không thể được xuất về công ty Owens & Minor Inc ở bang Virginia, Mỹ.

Bản ghi nhớ của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nhà điều hành bệnh viện Emory Health đến nay vẫn chưa nhận được đơn hàng gồm 100.000 khẩu trang N95 và 40.000 bộ đồ bảo hộ từ Trung Quốc.

Công ty General Electric thì may mắn hơn, mất nhiều ngày đàm phán với quan chức Trung Quốc và cuối cùng cũng có giấy đưa các linh kiện cần thiết về nhà máy ở Wincousin, để lắp ráp thành máy thở hoàn chỉnh.

Trung Quốc đã siết chặt quy định xuất khẩu thiết bị và vật tư y tế từ hồi đầu tháng này, với lý do đảm bảo kiểm soát chất lượng và nắm chắc những mặt hàng được xuất đi, theo WSJ.

“Các quốc gia trên thế giới đổ xô đi tìm thiết bị và vật tư y tế khiến Trung Quốc chịu nhiều thách thức trong vấn đề kiểm soát chất lượng và đảm bảo quy định xuất khẩu”, Đại sứ quán Mỹ ở Washington giải thích với WSJ.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo các nhà ngoại giao ở Mỹ can thiệp, giúp các công ty Mỹ đưa đơn hàng về nước, theo WSJ.

Các chuyên gia y tế Mỹ từng đề cập đến vấn đề xét nghiệm trên diện rộng để làm cơ sở cho các bang dỡ bỏ lệnh hạn chế người dân ở nhà và mở cửa lại hoạt động kinh doanh. Nhưng vấn đề là Mỹ đang gặp khó trong việc xét nghiệm trên diện rộng vì vấn đề ở chuỗi cung ứng.

“Mỗi ngày trôi qua, chúng ta chưa có đủ trang thiết bị cần thiết là một ngày các nhân viên y tế đối mặt với nguy cơ bị phơi nhiễm”, phó thống đốc bang Illinois, Christian Mitchell nói.

Ông Mitchell nói các công ty của bang phải chờ đợi từ 6-10 ngày để Trung Quốc cấp chứng nhận xuất khẩu mặt hàng y tế.

Ngoài vấn đề một số đơn hàng do các công ty Mỹ có nhà máy ở Trung Quốc sản xuất và bị chặn đường xuất về Mỹ, tình trạng sản xuất vật tư y tế đại trà ở Trung Quốc dẫn đến nhiều quốc gia phàn nàn về chất lượng sản phẩm.

Không ít quốc gia ở châu Âu nói rằng kit thử virus Vũ Hán mua từ công ty Trung Quốc không chính xác. Chính phủ Anh đang yêu cầu công ty Trung Quốc hoàn một phần khoản tiền 20 triệu USD mua 2 triệu kit thử nhanh nhưng lại không sử dụng được như kì vọng.

Kết quả là Trung Quốc bắt buộc các nhà xuất khẩu, dù là công ty Mỹ ở Trung Quốc hay công ty nội địa, phải có giấy xác nhận riêng mới được qua cửa hải quan.

Không có nhận xét nào: