Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 28 tháng 4, 2020

Bác sĩ Mỹ cảnh báo COVID-19 gây đột quỵ ở người trẻ Hoàng Kỳ

Mỹ ghi nhận nhiều bệnh nhân COVID-19 có dấu hiệu đột quỵ 
Các bác sĩ Mỹ nhận định virus Vũ Hán có thể đang làm tăng các ca đột quỵ ở những người trong độ tuổi 30 đến 40 dù họ có triệu trứng nhẹ hoặc không biểu hiện gì. VnExpress đưa tin, hiện tượng đột quỵ xảy ra ở các trường hợp bệnh nhẹ đến trung bình, các bác sĩ tại Hệ thống Y tế Mount Sinai, thành phố New York, báo cáo hôm 23/4. Trước đó, báo cáo của các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho thấy COVID-19 có thể gây ra đông máu bất thường. Tình trạng này cũng dẫn đột quỵ.
<!>
Bác sĩ Thomas Oxley, khoa phẫu thuật thần kinh tại Mount Sinai và các đồng nghiệp chứng kiến 5 bệnh nhân bị đột quỵ. Tất cả đều dưới 50 tuổi, có triệu chứng COVID-19 nhẹ hoặc không biểu hiện gì.
“Virus làm đông máu trong các động mạch lớn, dẫn tới đột quỵ nghiêm trọng. Theo quan sát của chúng tôi, tỷ lệ đột quỵ ở bệnh nhân trẻ tuổi đã tăng gấp 7 lần trong hai tuần vừa qua. Hầu hết họ không có tiền sử bệnh lý, nhiễm nCoV với triệu chứng nhẹ”, ông nói.
Báo Lao Động đăng tải, hiện tượng đột quỵ vốn không thường xảy ra với những người trẻ tuổi, đặc biệt là tắc nghẽn mạch máu não lớn. Trong bài viết công bố trên tạp chí y khoa New England Journal of Medicine, nhóm nghiên cứu cho biết, trong 12 tháng trước, mỗi 2 tuần nhóm điều trị cho trung bình 0,73 bệnh nhân ở độ tuổi dưới 50 bị tắc nghẽn mạch máu lớn. Nghĩa là chưa tới 2 người trong một tháng.
Các nhà nghiên cứu lưu ý, tắc nghẽn ở mạch máu lớn gây tổn hại nghiêm trọng nếu không xử lý ngay lập tức. Ít nhất 1 bệnh nhân trong nghiên cứu đã tử vong, còn những người khác đang điều trị ở cơ sở phục hồi chức năng, chăm sóc đặc biệt hoặc trong các khoa về đột quỵ. Chỉ có một bệnh nhân đã trở về nhà nhưng cần chăm sóc tích cực, bác sĩ Oxley cho hay.
“Điều trị hiệu quả nhất cho tắc mạch máu lớn là xử lý cục máu đông, nhưng việc này phải được thực hiện trong vòng 6 giờ và đôi khi trong vòng 24 giờ” – bác sĩ Oxley nói.
Theo bác sĩ người Mỹ, nhóm nghiên cứu của ông muốn cảnh báo rằng, những người đang tự cách ly do mắc COVID-19 cần tự theo dõi các triệu chứng và gọi cấp cứu ngay nếu có bất cứ tín hiệu nào về khả năng đột quỵ.

Không có nhận xét nào: