Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 28 tháng 4, 2020

Bản viết tay của TT Trần Văn Hương minh oan cho TT Nguyễn Văn Thiệu


Đêm nay 45 năm về trước, một cựu Tổng thống rời khỏi quê hương và không bao giờ trở lại..Buổi sáng ngày 25/4/1975, Tổng thống Trần Văn Hương viết một Giấy Công vụ để cựu Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu và cựu Thủ tướng Trần Thiện Khiêm đại diện Việt Nam Cộng Hòa đến Đài Loan chia buồn việc Tổng thống Tưởng Giới Thạch từ trần. Đây là văn bản hợp thức hóa cho chuyến lưu vong của cựu Tổng thống khi không thể ở lại Dinh Độc Lập, không thể ở lại đất nước được nữa. Buổi chiều, cựu Tổng thống tự tay viết một văn bản đề nghị với Tổng thống Hương cho phép một số người là Sĩ quan phục vụ Ông trong Dinh Độc Lập được đi theo hộ tống gồm có:<!>
- Đại tá Võ Văn Cầm - Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống.
- Đại tá Nguyễn Văn Đức - Chánh Tùy viên.
- Đại tá Nhan Văn Thiệt - Chỉ Huy trưởng Cảnh sát Quốc gia Vùng IV, nguyên Trưởng Khối An ninh Phủ Tổng thống, sau đổi danh xưng là Khối Cận vệ.
- Đại tá Trần Thanh Điền - Trưởng Khối Cận vệ.
- Trung tá Tôn Thất Ái Chiêu - Sĩ quan Tùy viên.
- Bác sĩ Thiếu tá Hồ Vương Minh.
- Đại úy Nguyễn Phú Hải - Cận vệ (giờ chót không có mặt).
- Phục dịch viên Nghị (giờ chót không có mặt).

Thể theo sự đề nghị của cựu Thủ tướng, cựu Tổng thống cũng kèm theo danh sách những Sĩ quan phụ tá của cựu Thủ tướng cần đi theo như sau:

- Trung tá Đặng Văn Châu.
- Thiếu tá Đinh Sơn Thông
- Thiếu tá Nguyễn Tấn Phận - Phụ trách An ninh Dinh Thủ tướng.
- Ông Đặng Vũ (giờ chót không có mặt).

Đúng 20g tối 25/4/1975, cựu Tổng thống và tùy tùng ra khỏi Dinh lên chiếc xe Mercedes sơn màu xanh dương chạy ra cổng Dinh, bắt đầu chuyến "công du" cuối cùng.

Xe chạy ra đường Thống Nhất, rẽ trái vào Pasteur sau đó theo đường Hiền Vương rồi quẹo tay mặt vào Công Lý, tiến ra Đại lộ Cách mạng 1/11 rồi chạy vào cổng chánh Bộ Tổng Tham Mưu.

Cựu Tổng thống vào tư dinh trong khuôn viên thay bộ đồ vest rồi sang nhà ông Khiêm. Ở trước sân nhà là 3 chiếc Chevrolet màu đen do bốn người Mỹ vừa chạy đến. Ông không nhìn họ mà bước thẳng vào trong nói chuyện với cựu Thủ tướng khoảng 10p rồi trở ra.
Bốn người Mỹ đó là Tướng Charles Timmes, Thomas Polgar, John Kingsley và Frank Snepp, đều thuộc CIA.

Đoàn xe di chuyển đến Phi trường Tân Sơn Nhứt trong đêm khuya, nơi có chiếc C118 bốn động cơ của Đại sứ G... Martin và cả chủ nhân đã chờ sẵn.

Phi cơ cất cánh với hai vị cựu lãnh đạo của miền Nam, Tướng C. Timmes tháp tùng, 9 Tùy viên - Cận vệ cùng Phi hành đoàn và hạ cánh xuống Phi trường Đài Bắc lúc 3g40p rạng sáng ngày 26/4/1975.

Một chuyến đi sầu thảm cuối cuộc chiến..
Bản viết tay của TT Trần Văn Hương minh oan cho TT Nguyễn Văn Thiệu

Bản viết tay của TT Trần Văn Hương minh oan cho TT Nguyễn Văn Thiệu

Bản viết tay của ông Tổng Thống Trần Văn Hương đưa ông Nguyễn Văn Thiệu sang Đài Bắc để dự tang ông Tưởng Giới Thạch.

Tài liệu sau này bị rơi vào tay Cộng Sản, họ đã giấu đi nhằm không để cho ông Thiệu giải oan vụ ông bỏ nước ra đi 30-4-1975.

Ông Thiệu sang Đài Loan dự tang và rất nóng lòng trở về chiến đấu nhưng thời điểm đó Dương Văn Minh bất ngờ đầu hàng khiến ông không quay trở lại được nữa.
Không có nhận xét nào: