Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 28 tháng 11, 2019

Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói ra để tránh những nhầm lẫn làm tổn thương người khác

image.png
  Krishna Murti   ( 1895 - 1986 ) "Tinh Tu Khau Nghiep"
 " Khẩu khai thần khí tán -- Thiệt động Thị Phi sanh "
Cổ Nhân nói " Uốn lưỡi 3 lần rồi hãy nói " bởi lưỡi động là do Tâm động
Nhưng Krishna Murti lại nói " Chúng ta có vẻ như đồng nhất khi sinh ra, nhưng sau đó vì hoàn cảnh sống khác biệt đã mang những căn cước khác nah, Nah, Pháp , Mỹ, Đức , Canada, Hoà lan và tôi nữa Ấn Độ..vậy nên khi có những sự việc xảy ra, chúng ta có nhận thức khác nhau. Vậy nên tôi nói lại " Hãy Uốn Lưỡi 7 lần trước khi nói..". Và khi nói hãy biết là mình đang là Ai, đứng trên quan điểm nào, màu da, sắc tộc nào ..Anh, Pháp, Mỹ ...hay Ấn Độ..v..v..và ..v..v.
Đức phật luôn dạy con người rằng phải tu cái miệng trước khi nói, bởi vì khẩu nghiệp chính là nghiệp nặng nhất trong các loại nghiệp. Muốn không mất hết phúc đức, bạn nhất định phải tự nhủ bản thân không nói 4 điều này.<!> 
1. Không nói những lời tổn thương
Lời nói không giống con dao, nhưng nó lại thứ làm người khác đôi khi đau như bị dao cứa vào cơ thể. Lời nói có thể an ủi, động viên nhưng cũng có thể đẩy người khác đến bờ vực thẳm. Bởi vậy nên hãy học cách ăn nói, suy nghĩ trước sau. Đừng bao giờ làm tổn thương người khác rồi nói lời xin lỗi thế là xong.
Nhưng người ăn nói lỗ mãng, không biết tôn trọng người khách thì có ngày hại chính bản thân của mình. Vậy nên không muốn mất đi phúc đức thì nhất định phải biết tu cái miệng. 
2. Đừng bao giờ nói dối, bịa chuyện
Trên đời này, điều độc ác nhất chính là bịa chuyện, nói xấu sự tốt xấu của người khác nhằm gây ly gián, mưu lợi cho bản thân. Tuyệt đối đừng bao giờ nói xâu sau lưng người khác, cũng đừng bao giờ bịa chuyện từ xấu thành tốt, từ tốt thành xấu để lừa dối người khác. Hãy thành thật với những gì mình nên có.
3. Đừng oán hận, nói lời cay nghiệt
Con người có xu thế khi gặp chuyện không may, khi gặp những khó khăn thì họ thường đổ lỗi tất cả, oán trách số phận, trách trời phật.
Hãy nhớ rằng đã là cuộc sống thì nhất định phải có những khó khăn, vấp phải những mất mát trong đời cũng không có gì gọi là bất công. Bởi vì Phật gia đã giảng dạy về nghiệp báo rằng mỗi con người đều phải gánh chịu nghiệp báo cho những hành vi, ý nghĩa bất hảo từ kiếp trước.
4. Đừng đánh giá người khác
Bạn không nên và cũng không có quyền đánh giá người khác, bởi bạn không phải là họ nên sẽ không thể hết về con người họ được. Cũng đừng tự nhận mình hoàn hảo rồi cho rằng người khác hèn kém, chắc gì bạn đã tốt còn họ hẳn là người xấu.
Những kẻ chuyên đi đánh giá người khác suy cho cùng là không tự tin ở bản thân. Mặt khác nó khiến bạn trở thành người nhiều chuyện, chuyên đi xỉ xói sau lưng người khác. Lúc đó bạn cũng sẽ dần mất hết các mối quan hệ xung quanh, bởi chẳng ai muốn đến gần người nhiều chuyện như bạn.
Theo Truy Nguyệt/Khỏe & Đẹp

Không có nhận xét nào: