Cá tai tượng chiên xù - đặc sản Vĩnh Long
Cá tai tượng là một loại cá khá hiếm chính vì vậy mà giá thành của nó cũng khá đắt. Cá tai tượng ăn ngon nhất là phải chiên xù. CÁ sau khi làm sạch giữ nguyên vảy rồi cho vào chảo dầu nóng để chiên. Công đoạn chiên đòi hỏi người đầu bếp phải có kinh nghiệm điều chỉnh lửa cũng như trở cá thường xuyên. Chỉ những người có kinh nghiệm mới có thể khiến cho cá chiên có lớp bên noài giòn không bị khét trong khi thịt bên trong vẫn chín thơm. Cá tai tượng thường được cuốn cùng với bánh tráng, rau sống, bún và chấm nước chấm chua chua cay cay. Khi ăn du khách sẽ cảm nhận được cái giòn rụm của da cá, tươi xanh của rau và sau cùng là phần thịt cá chắc, mềm, thơm bên trong. Tất cả hoà trộn vào nhau tạo nên hương vị vô cùng hoàn hảo.
<!>Khoai lang mắm sống cuốn lá cách
Khoai lang mắm sống cuốn là cách là đặc sản Vĩnh Long khá bình dân. Tuy nhiên hương vị của nó thì đúng là ăn qua một lần là nhớ mãi. Từ những sản vật địa phương như khoai lang, mắm, rau rừng người dân đã sáng tạo ra món ăn này.
Nhiều vùng ở Vĩnh Long nổi tiếng phát triển kinh tế nhờ nghề trồng khoai. Trong khi đó mắm là đặc sản của miền tây nam bộ. Người ta đã kết hợp hai loại này lại với nhau tạo nên một món đặc sản rất mới lạ. Đầu tiên, khoai lang sẽ được luộc sạch sau đó xếp lên dĩa cùng với thịt heo luộc, rau xanh. Rau phải là rau mọc tự nhiên như lá cách, trái dừa rám vỏ cùng vài loại rau thơm. Tiếp theo là chuẩn bị mắm để làm nước chấm.
Mắm ở đây phải là mắm cá sặc thì mới ngon đúng điệu. Mắm được trộn chung với ớt, gừng nêm nếm thêm chanh, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Cuối cùng là thưởng thức. Khoan lang mắm sống cuốn là cách mà ăn với cơm trắng thì đúng là mỹ vị nhân gian.
Cá lóc nướng trui
Du lịch miền tây làm sao có thể không kể đến đặc sản cá lóc nướng trui nổi tiếng gần xa. Chỉ những con cá lóc đồng sinh sống tự nhiên, mập mạp thịt chắc khoẻ thì mới có thể làm ra món cá lóc nướng trui ngon đúng chuẩn. Người ta lựa chọn những con cá ngon nhất rửa sạch để nguyên vảy và nội tạng bên trong. Dùng thanh tre xiên qua thân cá theo chiều dọc. Từng con cá được cấm xuống đất. Nướng cá cũng vô cùng đặc biệt. Thay vì để lên than nóng nướng như thông thường thì người ta sẽ dùng rơm chất lên rồi đốt cứ như vậy cho đến khi cá chín.
Cá chín có lớp ngoài đen khét hương thơm ngào ngạt, nhưng lớp thịt bên trong thì lại chín vừa tới rất ngon.
Ăn cá lóc nướng trui đúng cách du khách nên cuộn với rau, bún rồi chấm với nước chấm. Khi ăn bạn sẽ cảm thấy được vị ngọt, chắc của thịt cá cùng hương thơm thoang thoảng của lớp vảy bị khét ban đầu.
Chuột đồng nướng
Đặc sản Vĩnh Long chuột đồng nướng không phải du khách nào cũng dám thử. Không phải vì hương vị của món ăn tệ, kì quái mà vì người ta e ngại những con chuột không được đảm bảo vệ sinh và an toàn. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Chuột đồng là loài chuột sinh sống ở đồng ruộng, chúng thường ăn lúa và sống ngoài môi trường tự nhiên nên rất sạch sẽ không giống như những loại chuột khác.
Vì nguồn thức ăn mỗi mùa lúa rất nhiều nên những con chuột đồng thưởng rất béo tốt. Đến mùa gặt lúa cũng là lúc chuột đồng nhiều và ngon nhất. Người ta bắt chuột bằng nhiều cách khác nhau. Những con chuột sau đó sẽ được làm sạch, bỏ da, bỏ ruột. Thịt chuột đỏ như thịt gà trong không có gì là đáng sợ cả. Thịt được ướp cùng sả, ớt, cùng nhiều gia vị khác. Sau đó mang đi nướng cho đến khi thịt chín vàng đều.
Thịt chuột khi ăn dai dai, mềm mềm và cũng rất béo. Hương vị khá giống với thịt gà thả vườn. Bạn không nên e ngại món ăn này vì thật sự hương vị của nó rất ngon.
Cá út nấu canh chua
Thông thường khi nhắc đến du lịch miền tây người ta sẽ nghĩ đến món canh chua cá lóc truyền thống. Tuy nhiên bên cạnh đó, có nhiều loại cá khác nấu canh chua cũng rất ngon và cá út là một trong số đó. Cá út là loại cá sông, có kích thước nhỏ, con lớn nhất cũng không dài quá 15cm. Chúng thường sống thành từng bầy và xuất hiện nhiều sau tết. Ngày xưa, ở Vĩnh Long loại cá này khá nhiều nhưng ngày nay đã ít dần đi.
Cá út nấu canh chua ngon nhất là nấu với rau muống. Canh chua cá út ngày xưa có hương vị ngon hơn vì người ta sử dụng rau muống mọc tự nhiên. Ngày nay dù vẫn là hương vị đó nhưng người ta vẫn thấy thiếu vì mất đi những sản vật tự nhiên. Bên cạnh rau muống còn có thêm cà chua và ít rau thơm. Nồi canh chua đơn giản chỉ có vậy nhưng từ hình thức đến mùi vị đều khiến người ta nhớ mãi.
Cá cóc kho nước dừa, cá cóc nấu canh chua
Với điều kiện có nhiều sông, rạch, mương nhỏ... nên cá cóc sinh trưởng ở Vĩnh Long khá tốt. Cá cóc phần lớn sống tự nhiên. Người dân địa phương cho biết loại cá này rất khó nuôi chính vì vậy mà giá trị của nó lại càng được nâng cao thêm.
Cá cóc có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng ngon nhất và cũng được nhiều người ưa chuộng nhất chính là món cá cóc kho nước dừa và nấu canh chua.
Với món cá cóc kho nước dừa, các sau khi làm sạch sẽ được ướp với nhiều nguyên liệu khác nhau như nước màu, tiêu, đường, muối , bột ngọt... Sau đó cho vào nước dừa và kho cho đến khi các chín mềm và nước dừa hơi sệt lại. Vì kho bằng nước dừa nên thịt cá đặc biệt ngọt và mềm hơn khi kho với nước dùng thông thường.
Phần đầu cá nếu nấu canh chua sẽ hoàn hảo hơn. Cũng là những loại rau đặc sản miền tây như bông súng, bông điên điển... kết hợp với đầu cá cóc sẽ tạo ra món canh chua vừa ngon lại vừa thanh đạm. Hai món trên thường được người dân địa phương sử dụng trong các bữa cơm hàng ngày.
Cá lăng nấu canh chua
Về miền tây thì du khách sẽ được tha hồ ăn cá. Món cá tuyệt ngon tiếp theo mà bạn sẽ được thưởng thức đó là cá lăng nấu canh chua. Cá lăng có kích thước khá to, hình dạng khá giống cá ba sa. Loại cá này ngon nhất là nấu canh chua.
Người dân ở Vĩnh Long thường bắt cá bằng cách câu, giăng lưới. Cá bắt về, làm sạch sau đó được nấy cùng với khó, ít giá, cà chua, cần tây... Công đoạn nêm nếm khá quan trọng. Món canh chua đòi hỏi nêm nếm sao cho cân bằng giữa vị chua và vị ngọt thì mới đảm bảo hương vị món ăn.
Lẩu cua đồng
Không phải là ghẹ hay những con cua to chỉ với những con cua đồng bình dân cũng có thể tạo ra món ngon đặc sản Vĩnh Long. Cua đồng thường sinh sống ở các ruộng ngập nước hay các dòng sông. Chúng sống hoàn toàn tự nhiên. Cua đồng bắt về rửa sạch rồi xay nhuyễn. Sau đó lọc lấy phần thịt cua cho vào nước lẩu. Các nguyên liệu còn lại của lẩu cua đồng có thể là đậu hủ, tôm, sườn bò, nấm hương, rau...
Nồi lẩu cua đồng nóng hổi và thơm phức luôn khiến người ta phải thèm thuồng.
Cá kèo nướng ống sậy
Về miền sông nước còn có một loại cá nữa cũng rất nổi tiếng đó là cá kèo. Cá kèo là các sông có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như cá kèo kho tiêu, cá kèo nấu canh chua, cá kèo nấu lẩu hay khô các kèo cũng rất được ưa chuộng. Và đặc sản Vĩnh Long từ cá kèo mà du khách nên thưởng thức nữa đó chính là cá kèo nướng ống sậy.
Để làm món ngon này người ta lựa chọn những con cá kèo còn sống, mập mập. Cá rửa sạch để nguyên con cho vào trong ống sậy sau đó mang đi nướng. Bạn cần lưu ý là phải nướng trên lửa than nhỏ. Dù tốn nhiều thời gian nướng hơn nhưng bù lại cá chín đều và không bị khét. Cá kèo nướng theo cách này sẽ giữ được độ chắc mềm của thịt, cùng với đó thịt cá không bị khô ăn rất ngon.
Rượu Long Hồ (Vỉnh Long)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét