Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 27 tháng 4, 2016

HÃY KIỆN TẬP ĐOÀN FORMOSA RA TÒA ÁN QUỐC TẾ - BS Hồ Hải

Cá ngư dân đánh bắt ở biển về được chất thành đống tại chợ Đồng Hới vì ế ẩm, không có người mua sau vụ cá chết do Formosa gây ra. Ảnh của Lê Phi Long báo Lao Động

Cách đây chỉ 2 hôm, 23/4/2016, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, 171 quốc gia, trong đó, có Việt Nam, đã ngồi vào ký kết Công ước bảo vệ môi trường thế giới vì lo ngại hiểm họa môi trường từ những tham vọng của con người đã gây ra từ sự phát triển công nghiệp.<!->

Ba tháng nay, lần đầu tiên miền Tây Nam Việt Nam hạn hán ngập mặn sâu đến hơn 90km vào đất liền, người dân Tây Nam Bộ không có nước để uống, thủy hải sản nước ngọt cũng chết vì dịch, con người cũng khô vì hạn, chỉ vì phá rừng, đắp đập thủy điện thượng nguồn sông Mekong, nhưng chính phủ cũng không lên tiếng.

Ngay cả Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương - TPP TransPacific Partnership - của 12 thành viên vừa ký kết, và đang chờ quốc hội Hoa Kỳ thông qua cũng phải cam kết bảo vệ môi trường.

Bảo vệ môi trường được thế giới cam kết không phải là chỉ cho riêng bất kỳ quốc gia nào, mà là thế giới hiểu rằng trái đất là mái nhà chung. Ô nhiễm ở Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào cũng là ô nhiễm của toàn cầu. Bất kỳ một quốc gia nào muốn phát triển thì cũng phải bảo vệ môi trường. Nếu quốc gia nào vi phạm vào những cam kết bảo vệ môi trường sẽ bị đưa ra trọng tài tòa án quốc tế phân xử, cấm vận và tẩy chay.

Những hình ảnh ai xem cũng tiếc, rơi nước mắt | VNOTV

altANGESEHEN

Cá chết hàng loạt nghi can là do tập đooàn Formosa Đài Loan khu công nghiệp Vũng Áng


Câu chuyện cá chết trôi dạt từ Hà Tĩnh vào bờ biển kéo dài 250km trong 4 tỉnh Bắc Trung Bộ: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế diễn ra hơn 1 tuần qua, không phải chỉ mới hơn một tuần, mà đã có thể là hơn một tháng qua. Vì khu công nghiệp Vũng Áng do tập đooàn Formosa là nơi cấm người dân Việt Nam vào, nó như một khu tự trị mà nhà đầu tư được quyền kiểm soát, ngay cả Sở Nông nghiệp và phát triển nông thông tỉnh Hà Tĩnh cũng không được phép kiểm tra. Vì thế cho nên, sau khi cá chết do nhiễm độc từ nước xả thải chưa được xử lý của nhà máy thép Formosa ra biển trôi dạt hàng trăm kilomet vào bờ biển các tỉnh lân cạn thì dân mới phát hiện, và câu chuyện mới được báo chí lên tiếng.

250km bờ biển cá chết vì Formosa xả thải theo Zing

Cách đây 4 hôm ngư dân Nguyễn Xuân Thành đã lặn xuống vùng biển Vũng Áng - nơi dự án Formosa Đài Loan đang đầu tư và hoạt động - phát hiện ống ngầm xả thái dưới đáy biển dài hơn 1500m, đường kính 140cm, nằm sâu dưới 17m biển, và đài truyền hình VTC14 đã làm cuộc khảo sát, xác minh, thì chính quyền Hà Tĩnh cũng chưa lên tiếng, vì bận lo sắp xếp nhân sự tỉnh.

Sau bằng chứng danh sách những chất cực độc Formosa thải ra biển của báo Tuổi Trẻ đưa ra, thì hôm nay kênh truyền hình VTC14, ông giám đốc khối ngoại của tập đoàn Formosa Hà Tĩnh đã trả lời thẳng thừng rằng: "Hoặc anh chọn tôm cá, hoặc anh chọn nhà máy thép. Anh không thể đòi hỏi cả hai!".(Xem clip kèm theo)

Giám đốc đối ngoại Formosa: Không thể được cả 2, phải chọn hoặc nhà máy, hoặc cá tôm

Ông Chu Xuân Phàm giám đốc khối ngoại của Formosa thẳng thừng yêu cầu phía Việt Nam chọn hoặc biển chết hoặc có nhà máy, mà không xem chính quyền Việt ra ra trăm gờ ram nào!

Đây là một kiểu trả lời vô trách nhiệm và phá vỡ hợp đồng kiểu của kẻ xã hội đen, chứ không phải của một tập đoàn kinh tế làm ăn có trách nhiệm. Nhầ đầu tư công nghiệp luôn trốn trách nhiệm môi trường, vì xử lý môi trường tốn kém gấp 4 lần xây dựng và vận hành nhá máy.

Về luật, ngay cả một phòng khám tư nhân cũng phải thành lập hệ thống xử lý nước thải đúng quy chuẩn quốc gia, sau khi đã nộp dự án thiết kế xây dựng và được sở y tế, tài nguyên môi trường, phòng cháy chữa cháy, xây dựng cho phép thực hiện, nhằm nước sinh hoạt, và nước thải y tế phải được xử lý sạch trước khi hòa vào hệ thống cống xả nước chung của đô thị. Đường ống xử lý nước thải trước khi xả vào hệ thống cống chung phải nổi lên trên mặt đất, mặt sông, mặt biển để kiểm tra, không được đặt chìm dưới đất, mặt sông, mặt biển.

Không lý do gì, một khu công nghiệp lớn như Formosa mà không có hệ thống xử lý chất thải trước khi xả rác, nước bẩn ra môi trường. Năm năm trước nhà máy bột ngọt Vedan đã từng làm chết sông Thị Vải ở Đồng Nai, nhưng mức độ nghiêm trọng không thể so sánh với tập đoàn Formosa hiện nay.

Một điều rất phi khoa học trong kế hoạch phát triển kinh tế ở các địa phương, tỉnh, thành phố trong 20 năm qua mà tôi đã lên ánlà, ở đâu cũng làm du lịch hòa lẫn vào khu công nghiệp ô nhiễm hóa chất và khói bụi. Ngay cả thủ đô Hà Nội, nơi trung tâm hành chánh chính trị văn hóa quốc gia công phát triển công nông nghiệp! Sài Gòn trung tâm kinh tế tài chính lớn nhất nước cũng đầy ắp các khu công nghiệp hòa lẫn các trụ sở ngân hàng, tài chính, khách sạn, khu du lịch đầy ô nhiễm.

Quay sang chuyện Formosa, việc lớn đến cả sự sống còn không chỉ ngư dân, và Việt Nam, mà còn là cho cả môi sinh khu vực Đông Nam châu Á có đến 700 triệu dân sống cùng Biển Đông, cho đến nay đảng cầm quyền, nhà nước và chính phủ hooàn toàn chưa lên tiếng, nhưng lại lên tiếng quán cà phê Xin Chào, một việc mà chỉ cần để chủ tịch xã phường giải quyết.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác đã đến thăm một số công trình, nhà máy thuộc Dự án Khu liên hợp gang thép và Cảng nước sâu Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh (FHS). Đây là dự án có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 10,5 tỷ USDNguồn báo Hà Tĩnh

Formosa đã vi phạm về luật bảo vệ tài nguyên môi trường của Việt Nam, và cả Công ước bảo vệ môi trường thế giới, tại sao đảng cầm quyền, lãnh đạo nhà nước và cả lãnh đạo chính phủ chưa lên tiếng? Ngay cả ông tổng bí thư vừa đi thăm Hà Tĩnh ngay trong lúc cá chết đầy bờ biển và vào thăm khu công nghiệp Formosa tại Vũng Áng cũng không một tiếng về tình hình nguy hại này, mà chỉ khen?
Có lẽ, Formosa đã quá cáo khi mời ông Trọng đi thăm ngay lúc dầu sôi lửa bỏng đến với họ, nhằm bịt mõm? Nhưng ông chỉ có thể bịt mõm những con chiên ngoan đạo, hám ăn của đảng côa ông, chứ làm sao qua mặt được lương tri thế giới?

Đến hôm nay, không chỉ chết có cá, mà ngay cả thợ lặn của Formosa cũng chết, có lẽ vì độc chất trong nước biển bị ô nhiễm?

Nếu chính quyền, chính phủ và đảng cầm quyền không lên tiếng vụ việc Formosa Đài Loan làm nguy hại môi trường biển, hủy diệt mưu sinh của ngư dân, ô nhiễm môi trường biển Đông, thì tôi xin đề nghị nhân dân Việt Nam hãy thành lập một tổ chức bảo vệ môi trường cùng làm hồ sơ kiện Formosa ra toà án quốc tế.

Sài Gòn, 17h27' ngày thứ Hai, 25/4/2016
Hồ Hải

Không có nhận xét nào: