Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 29 tháng 3, 2016

Con Cua Dừa - Coconut crab.

 
  
Print of a Coconut crab from the Dictionnaire d'Histoire Naturelle of 1849.
 
File:Birgus latro (Bora-Bora).jpg
Coconut crabs vary in size and colouring.
VIDEO
 
 
 
 
 
  
        Cua dừa, là loài cua lớn nhất trên đất liền, và là loài chân đốt lớn nhất trên thế giới. Cua dừa dài tối đa khoảng 1 mét với 2 chiếc càng khổng lồ, có thể tấn công cả con người luôn. Phải là người thật dũng cảm, và có kinh nghiệm mới dám bắt những con cua nguy hiểm này.
 
 
        Màu xanh là màu sắc phổ biến nhất cho Cua dừa, chỉ có một số con có màu cam, hoặc màu đỏ. Cua dừa là là một loại cua ẩn sĩ, chúng có bụng lớn, và cứng để bảo vệ, giống như tôm hùm.
 
        Cua dừa có tài leo trèo, nhanh nhẹn và sống dai hàng chục năm, nổi tiếng là những kẻ trộm cắp đêm khuya của dân chài đảo Christmas, Mariana.  Nó có biệt danh là “Cua cướp” vì tài leo trèo, và trộm dừa nhanh như chớp của chúng.  Đảo Christmas chính là Thiên đường cho loài Cua dừa sinh sống với những rặng dừa trải dài trên bãi biển.
 
 
        Điều làm con Cua dừa thấy hạnh phúc: đó là thưởng thức bữa ăn là món dừa yêu thích.  Chúng đủ khôn ngoan để biết biến những quả dừa khó xơi thành bữa ăn một cách dễ dàng.
 
        Những con cua leo lên một cây dừa, dùng chiếc càng to lớn cắt trái dừa và thả nó từ độ cao xuống. Để đề phòng những con cua gian trộm dừa của nó, nó sẽ thả người theo quả dừa xuống đất, mà không hề hấn gì, còn quả dừa thì bị nứt. Những người dân khuyến cáo các du khách không nên đứng quanh những gốc dừa, để tránh những tai họa từ trên trời rơi xuống như vậy.
 
 
        Chúng có hai chiếc càng mạnh mẽ như những gọng kìm, được sử dụng để xé vỏ dừa, cắt trái cây, trong một số trường hợp còn để bắt, và ăn chuột nữa.
 
       Cua dừa có đôi mắt rất kém, nhưng chúng lại rất nhạy cảm với mùi của trái cây, và xác động vật chết, nên có thể phát hiện nguồn thức ăn từ khoảng cách rất xa. Cua dừa nghe, và nhìn tốt hơn vào ban đêm, nên chúng thường rời tổ để đi “ăn trộm” dừa vào lúc hoàng hôn. Cua dừa không chỉ ăn phần cùi dừa ngọt lịm, chúng còn sử dụng vỏ dừa để xếp thành hang của mình luôn .
 
        Ngoài biệt danh “Cua cướp”, những con Cua dừa trên đảo Hawaii còn nổi tiếng với cái tên “Bàn tay kẻ trộm” bởi chúng đặc biệt thích sưu tầm những đồ vật nhẵn bóng. Trong Thế chiến thứ 2, chúng đã ăn cắp rất nhiều đồ dùng, tư trang, và vũ khí của những người lính Mỹ đấy .
 
 
        Đây là một Con cua dừa đang trên đường lên để hái dừa cho bữa ăn tối. Trên một số hòn đảo, những sinh vật ghê gớm thường có ý nghĩa tinh thần. Người dân đảo Mariana tin rằng: những con cua có thể là linh hồn của những người đã chết.
 
        Khi mới được sinh ra, cơ thể Cua dừa rất mềm. Chúng ẩn vào những chiếc vỏ ốc, hoặc vỏ dừa để tự vệ. Sau đó, khi bộ xương ngoài phát triển cứng hơn, chúng sẽ không còn phải mượn tấm vỏ đó nữa.
 
 
        Một lý do giải thích cho kích thước khổng lồ của Cua dừa là chúng có sự phát triển trong suốt cuộc đời – có thể kéo dài 60 năm! Vì vậy, mặc dù chúng không phải là loài cua lớn nhất (lớn nhất là loài Cua nhện Nhật Bản), nhưng chắc chắn chúng là loài cua thọ nhất trên thế giới.
 
 
Cua dừa sống phần lớn bờ biển ở khu vực màu xanh biển trên bản đồ; các điểm đỏ là nơi chủ yếu, còn các điểm vàng là nơi  sống thứ cấp.
 
        Trước đây, Cua dừa có thể dễ dàng được tìm thấy trên bờ biển ở cả Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, nhưng người dân thường bắt Cua dừa để ăn thịt, và lấy vỏ của chúng làm đồ lưu niệm, nên hiện nay Cua dừa chỉ còn tồn tại ở một vài quần đảo như Guam, và Solomon thôi.
 
        Hy vọng rằng, con người sẽ dừng việc bắt và ăn thịt Cua dừa để chúng có thể tiếp tục leo và hái dừa, phát triển đến kích thước khổng lồ, và sống cuộc sống lâu dài của chúng cho thế hệ mai sau.
 
 
 
 
File:Coconut Crab Birgus latro.jpg

 
  
File:Birgus latro climbing.jpg
A coconut crab (Birgus latro) on Niue in the South Pacific.
 
File:Birgus latro.jpg
A coconut crab atop a coconut.
  

Không có nhận xét nào: