Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 12 tháng 1, 2021

LIÊN QUÂN MỸ VỚI CHỮ KÝ 8 TƯỚNG LÃNH CHỈ HUY

LIÊN QUÂN MỸ VỚI CHỮ KÝ 8 TƯỚNG LÃNH CHỈ HUY
ra Thông tư (Memo) xác định ủng hộ kết quả bầu cử tổng thống do Quốc hội công nhận (3 tướng Bộ binh, 2 tướng Không quân, 1 tướng Thủy quân lục chiến, 1 tướng Hải quân và 1 tướng Không gian).
Vậy là Trump, Tổng tư lệnh tối cao Quân lực Mỹ như cua rụng cả 8 chân, không cách nào điều động quân đội để đảo chánh lần thứ nhì, mà ngược lại, liên quân có thể hội ý nhau để bảo vệ Quốc hội và chính phủ mới Biden-Harris nếu dân quân của Trump kéo về điện Capitol ngày 20 tháng 1 sắp tới.
<!>
No photo description available.
Quân đội Hoa Kỳ chính thức xác nhận Tổng thống đời 46, Joe Biden, là Tổng Tư lệnh
Ngũ Giác Đài đã công bố bản ghi nhớ gửi cho toàn quân đội để lên án cuộc bạo động ở Điện Capitol và xác nhận ông Joe Biden sẽ trở thành Tổng Tư Lệnh thứ 46 của các lực lượng vũ trang trong ngày thứ Ba, 20 /1/202.
“Nhân dân Hoa Kỳ đã tin tưởng giao cho Quân đội trách nhiệm bảo vệ họ và Hiến Pháp của chúng ta trong gần 250 năm qua.
Theo tiền lệ xưa nay trong suốt chiều dài lịch sử, Quân đội Hoa Kỳ sẽ tuân thủ các mệnh lệnh hợp hiến từ lãnh đạo dân cử, hỗ trợ chính quyền dân sự để bảo vệ mạng sống và tài sản, bảo đảm an toàn công cộng theo quy định của pháp luật, và luôn cam kết bảo vệ Hiến Pháp của Hoa Kỳ chống lại tất cả kẻ thù, nước ngoài và trong nước.
Cuộc bạo loạn tại Thủ đô vào ngày 6/1/2021 là cuộc tấn công trực tiếp vào Quốc hội Hoa Kỳ, Điện Capitol và quyền lập hiến của chúng ta. Chúng ta tiếc thương hai sĩ quan cảnh sát Capitol và những người liên quan đến các sự kiện chưa từng có tiền lệ này.
Chúng ta chứng kiến các hành vi bên trong tòa nhà Capitol là bất hợp pháp. Các quyền tự do ngôn luận và tụ họp không cho phép bất cứ ai được phép sử dụng bạo lực, xúi giục nổi loạn và bạo loạn.
Là quân nhân, chúng ta phải thể hiện các giá trị và lý tưởng của quốc gia. Chúng ta ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp. Bất kỳ hành động nào nhằm cản trở tiến trình hợp hiến không chỉ chống lại truyền thống, giá trị và lời thế của chúng ta mà còn trái pháp luật.
Vào ngày 20/1/2021, theo quy định của Hiến pháp đã được xác nhận bởi các tiểu bang và các tòa án, và đã được chứng nhận bởi Quốc hội, Tổng Thống đắc cử Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và sẽ trở thành vị Tổng Tư Lệnh thứ 46 của chúng ta.
Tất cả những quân nhân dù đang ở chiến trường hay ở nhà, để bảo vệ quốc gia – hãy sẵn sàng, hướng mắt về phía trước, và tập trung vào nhiệm vụ. Chúng tôi tôn vinh sự phục vụ của các bạn trong việc bảo vệ mỗi người dân Hoa Kỳ.”
_______________________________________
CÁC ĐẠI CÔNG TY TUYÊN BỐ NGƯNG TÀI TRỢ ĐẢNG CỘNG HÒA:
Amazon, American Express, Best Buy, Blue Cross, Blue Shield, Cisco, Comcast, GM, Goldman Sachs, Intel, Marriott, Master Card, Verizon, American Airline, Black Rock, BP, CitiGroup, Coke, Facebook, Ford Motor, Deke Energy, Hilton, JPMorgan Chase Group, Microsoft, Morgan Stanley, Smithfield Foods, UPS, Valero Energy,..
Mất gần hết tài trợ, đảng Cộng Hòa hiện chỉ còn một trong ba đường:
1) Truất phế Trump
2) Khai trừ Trump
3) Cạn kiệt quỹ vận động tranh cử trong tương lai.
_______________________________________
Trump vs. Washington DC
Image may contain: text that says 'QUARTERLY'S GU GUIDE IDE TO THE PRESIDE NCY'
Như đã nói, Hiến pháp trao quyền cho các viện ở Quốc Hội tự do soạn thảo các quy tắc (Rules) hoạt động nội bộ.
Chính vì vậy, ông Mitch McConnell có toàn quyền thay đổi luật lệ, kể cả những thay đổi làm “nổ tung Quốc Hội” (thế mới gọi là nuclear option) của Thượng nghị viện để không cho ông Merrick Galand vào Tối cao pháp viện, mà giúp ông Trump đưa 3 thẩm phán vào Tối cao pháp viện và hơn 200 thẩm phán vào hệ thống tòa án liên bang (nhậm chức suốt đời).
Về một số phương diện, thủ lãnh đa số tại Thượng nghị viện cũng như Chủ tịch Hạ nghị viện, có quyền uy lớn hơn Tổng thống. Đó là trường hợp của Mitch McConnell và Nancy Pelosi hiện tại.
Ông Mitch McConnell, nếu kết tội Trump, sẽ đạt 95% truất phế Trump khỏi ghế Tổng thống ngay lập tức.
Mới vài giờ trước đây, ông McConnell thừa nhận việc truất phế Trump sẽ giúp đảng Cộng hòa của ông thoát sự kiềm tỏa của Donald Trump, nhưng McConnell vẫn còn bỏ ngỏ khả năng bỏ phiếu chấp nhận truất phế Trump.
Nhưng, việc các đại công ty chiếm hầu hết vị trí đầu bảng trong S&P 500 ngưng tài trợ cho đảng Cộng hòa, cũng như cho bất kỳ nhà lập pháp Cộng hòa nào chống lại việc xác nhận kết quả bầu cử thắng lợi cho ông Biden, có thể lung lạc được ông McConnell, vì tiền bạc từ các nơi sẽ quyết định sự tồn vong của đảng Cộng hòa. Cũng từ sự tồn vong đó nó quyết định luôn liệu ông McConnell có còn trụ lại ghế lãnh đạo đảng Cộng hòa nữa hay không.
Chỉ có lá phiếu đồng ý luận tội Trump tại Hạ nghị viện và lá phiếu kết tội Trump trong phiên tòa xét xử tại Thượng nghị viện mới có thể giúp cá nhân mỗi nhà lập pháp Cộng hòa nói riêng, và toàn bộ đảng Cộng hòa nói chung, còn có một chỗ đứng khả dĩ được chấp nhận trên chính trường Washington trong tương lai.
Vụ bạo loạn ngày 6/1 đã vượt quá sức chịu đựng của chiếc cân quyền lực “checks and balances” trong nội tại chính quyền liên bang Mỹ.
Nói cách khác, nước Mỹ có trở lại vị trí số một thế giới như trước ngày Donald Trump nhậm chức tổng thống 4 năm về trước hay không, tất cả tùy thuộc vào cơ chế chiếc cân quyền lực có còn “chính xác” nữa hay không.
Tuyên bố mới đây của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân lên án vụ bạo loạn 6/1 là một tiền lệ cho thấy giọt nước đã tràn ly.
Note.

Nhắc lại, Hiến pháp Mỹ đặt để Tổng thống trong tay Quốc Hội. Quyền lực của Tổng thống được mở rộng nhờ sự ủy nhiệm từ Quốc Hội và các Phán quyết từ Tối cao pháp viện trong suốt hơn 230 năm lịch sử của nước Mỹ. Ủy quyền cho Tổng thống được thì cũng thu hồi quyền của Tổng thống được, sá gì một Twitter hay một Facebook, vốn có thể bị một ủy ban chuyên môn nho nhỏ trong Quốc Hội xé lẻ thành nhiều mảnh trong trường hợp cần thiết. Luật lệ lâu nay đã thế rồi.           XEM TIẾP:    https://nhinrabonphuong.blogspot.com/        

Không có nhận xét nào: