Với mong muốn truyền tải thông điệp Tết sum vầy, anh Nguyễn Tấn Đạt (Q.3, TP.HCM) đã ‘nấu’ ra mâm cơm 3 miền Bắc - Trung - Nam từ nguyên liệu chính đất sét. Nguyên liệu chính được anh Đạt dùng để "nấu'"các món ăn là đất sét Việt vì độ mềm và khả năng tạo hình tốt - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG - Anh Nguyễn Tấn Đạt dành hơn 1 tháng để làm ra 3 mâm cơm ngày tết với các món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét, dưa hấu, dưa kiệu, thịt kho hột vịt… Trải qua các công đoạn như tạo hình, sơn màu, phủ keo..., toàn bộ được làm từ nguyên liệu chính là đất sét.
Trước khi bắt tay vào làm, anh Đạt đã nghiên cứu về văn hóa lịch sử các miền để có thể hiểu hơn về văn hóa từng vùng miền, và chắt lọc những hình ảnh mang tính đặc thù nhất để truyền tải một cái tết sum vầy qua mâm cơm ngày tết.
"Tôi cố gắng tạo hình cho giống với món ăn thật nhất. Tôi chọn chất liệu là đất sét Việt, bột mì, bột gạo, đĩa gốm Lái Thiêu để các món ăn thêm phần có hồn hơn và nhìn dễ gợi nhớ hơn", anh Đạt bộc bạch.
Anh Đạt tiết lộ, lý do anh làm "mâm cơm 3 miền" này là một người bạn ở nước ngoài năm nay không thể về Việt Nam ăn tết. Người bạn đó nhờ anh làm giúp một mô hình món ăn truyền thống Việt Nam để cho con biết được các món ăn truyền thống ngày tết của dân tộc.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét