Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 15 tháng 3, 2024

NHÂN VẬT TƯỚNG LÃNH QLVNCH: THIẾU TƯỚNG ĐỖ KẾ GIAI


THIẾU TƯỚNG ĐỖ KẾ GIAI.
Phỏng vấn Thiếu Tướng Đỗ Kế Giai, Tư Lệnh lực lượng Biệt Động Quân – Quân Lực VNCH, về lực lượng Biệt Động Quân vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975.
BẠI BINH CHI TƯỚNG, BẤT KHẢ NGÔN DŨNG
VONG QUỐC CHI ĐẠI PHU, BẤT KHẢ NGÔN TRÍ.
Thiếu tướng Đỗ Kế Giai
Vào ngày đầu năm tui thường điện thoại thăm hỏi quý tướng lãnh, niên trưởng, ơn nhơn, bằng hữu v.v…, trong số các vị tướng lãnh có Thiếu tướng Đỗ Kế Giai. 
<!>
Ông xuất thân khóa 5 Võ Bị Đà Lạt (ra trường tháng 4/1952), về phục vụ Tiểu đoàn 3 Nhảy Dù đóng ở Hà Nội. Năm 1954, tui đáo nhậm Tiểu Đoàn 3 Nhảy Dù tại Đồng Đế Nha Trang, ông đã là Trung uý, giữ chức vụ “Officier Adjoint” cho Thiếu tá Mollo là Tiểu đoàn trưởng. Chức vụ của Trung úy Giai tương tự như Sĩ quan Hành quân Tiểu đoàn thời sau này. Mối liên hệ giữa ông với tui bắt đầu từ đó. Năm nay, ngoài việc thăm hỏi thường lệ, mục đích chính của bài viết xoay quanh câu chuyện Biệt Động Quân vào những ngày cuối 30-4-1975. Sau đây là phần phỏng vấn :

Phạm Huy Sảnh :
– Xin niên trưởng cho biết về nhiệm vụ và phối trí lực lượng Biệt Động Quân trong những ngày chót quanh Thủ đô .


Thiếu tướng Đỗ Kế Giai:
– Vào những ngày tháng cuối truớc khi mất Nam Việt Nam, tui là Tư Lệnh Lực Lượng Biệt Động Quân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, dưới quyền có 2 Sư Đoàn: Sư Đoàn 106 Biệt Động Quân do Đại tá Nguyễn Văn Lộc chỉ huy trách nhiệm bảo vệ Biệt Khu Thủ Đô. Bộ Tư Lệnh Hành Quân và Pháo Binh cơ hữu đặt tại trường đua Phú Thọ. Vào thời điểm này, tổ chức của mỗi Sư Đoàn Biệt Động Quân gồm 3 Liên Đoàn, mỗi Liên Đoàn ngoài 3 Tiểu đoàn tác chiến và 1 Đại đội Trinh Sát, còn có một Pháo đội (6 khẩu) 105 ly cơ hữu. Sư Đoàn thứ hai là Sư Đoàn 101 Biệt Động Quân do Đại tá Nguyễn Thành Chuẩn chỉ huy, nhiệm vụ tổng trừ bị, án ngữ phía Bắc Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung. Sư Đoàn thứ 3 đang hình thành mới được hai Liên Đoàn đóng tại căn cứ Long Bình.

Phạm Huy Sảnh:
– Tinh thần quân sĩ Biệt Động Quân lúc đó ra sao ?

– Trong suốt nhiều tuần lễ trước 30-4-1975 tui liên tục đi thăm các đơn vị trực thuộc. Tại mọi nơi tui đều ra lịnh lực lượng Biệt Động Quân tử thủ bảo vệ Sài Gòn theo lịnh của cấp trên. Tinh thần chiến đấu của anh em Biệt Động Quân rất cao, cũng như đạn dược và tiếp vận đầy đủ. Sau ngày ông Thiệu và ông Khiêm rời khỏi nước cùng với việc người Mỹ di tản nhân viên Việt Nam của họ và gia đình khỏi Sài Gòn thì tình hình tại Thủ Đô lúc này trở nên xáo trộn. Dân chúng, cán bộ, chánh quyền hoang mang sợ hãi, những tin tức thất thiệt bất lợi cho Việt Nam Cộng Hòa ảnh hưởng tai hại đến số quân nhân và gia đình tại Sài Gòn. Trước hoàn cảnh bi đát đó, cảm thông những lo âu của thuộc cấp, tui cho lịnh tập họp các quân nhân mọi cấp tại Bộ Tư Lệnh Biệt Động Quân, lúc đó đóng tại Sài Gòn và ra lịnh: (nguyên văn)

- Trên cương vị là Tư lệnh Biệt Động Quân, tui tuyệt đối tuân hành lịnh của thượng cấp nghĩa là Biệt Động Quân chúng ta quyết tâm bảo vệ Thủ Đô và dân chúng Sài Gòn. Tuy nhiên vì tình hình ở ngoài dân chúng quá sợ hãi , ảnh hưởng đến gia đình quân nhân, truớc tình huống này ai muốn đi (đi Mỹ) và đi được thì cứ đi, nhưng nhớ rằng tui không thể ra lịnh cho các anh bỏ đơn vị. Tui chấp nhận làm ngơ coi như không biết những quân nhân và gia đình muốn rời khỏi VN.

Sau lịnh đó, tại Bộ Tư Lệnh Biệt Động Quân chỉ có 1 sĩ quan là Thiếu tá Tạ Thái Hòa, Chánh Văn Phòng của tui đem gia đình đi Mỹ, còn tất cả quý vị khác từ Tư Lệnh Phó, Tham Mưu Trưởng đến các Trưởng Phòng đều ở lại cho đến ngày O1-5-1975, bàn giao cho phía bên kia. (Nhơn chứng: Trung tá Hoàng Ngọc Liên, Trưởng Khối Chiến Tranh Chánh Trị, và Thiếu tá Tạ Thái Hòa hiện đang ở Hoa Kỳ).

Phạm Huy Sảnh:
– Xin cho biết về sự liên lạc giữa Biệt Động Quân và Bộ Tổng Tham Mưu hay ở cấp cao hơn mà Thiếu tướng gọi là “thượng cấp”?

Thiếu tướng Đỗ Kế Giai:
– Tại Bộ Tổng Tham Mưu, Trung tướng Vĩnh Lộc là Tổng Tham Mưu Trưởng trong những ngày cuối, hàng ngày tui vẫn vào Bộ Tổng Tham Mưu gặp Trung tướng Vĩnh Lộc để thảo luận về tình hình và nhận lịnh. Trước ngày 30-4, có một bữa tui gặp Đại tá Trần Văn Thăng, nguyên Cục Trưởng Cục An Ninh Quân Đội. Ông hỏi tui: “Tình hình này, Thiếu tướng đi hay ở? Tui trả lời: “Đi đâu? Tui ở lại chiến đấu với anh em chứ !”

Sáng ngày 30-4, tui đến Bộ Tổng Tham Mưu lại gặp Đại tá Trần Văn Thăng đang đứng trước cổng, tổ chức bố phòng. Tui dừng xe lại hỏi: “Đại tá Thăng đang làm gì đây?” Ông cho biết ông trách nhiệm phòng thủ bảo vệ Bộ Tổng Tham Mưu. Ông nói:” Tui có lực lượng Lôi Hổ. Hôm trước tui nghe Thiếu tướng sẽ ở lại chiến đấu với anh em, thú thực tui không tin nhưng hôm nay còn gặp Thiếu tướng tại đây, tui mới tin!” Tạm biệt Đại tá Thăng, tui vào gặp Trung tướng Vĩnh Lộc. Tui thấy ông đang trò chuyện với Trung tướng Trần Văn Trung ở cầu thang. Tui hỏi ông có lịnh gì cho Biệt Động Quân không? Ông trả lời: “Không có gì mới cả, anh về lo đơn vị đi !”. Trên đường về đơn vị, tui đi một vòng quan sát tình hình thành phố Sài Gòn. Về đến Bộ Tư Lệnh Biệt Động Quân vào lúc 10 giờ sáng. Khoảng 10 phút sau, Sĩ quan Tuỳ Viên báo có điện thoại của ông Vũ Văn Mẫu. Ông Mẫu bảo tui mở radio nghe Trung tướng Dương Văn Minh nói chuyện. Tui mở máy. Lời hiệu triệu của ông Minh dài. Tóm tắt , tui chỉ nhớ 3 điều liên quan tới tui và Biệt Động Quân.
1- Các đơn vị ở đâu ở đó.
2- Buông súng.
3- Chờ phía bên kia đến để bàn giao.


Độ 10 phút sau, lại có điện thoại của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hạnh từ Dinh Độc Lập. Ông Hạnh nói Tổng Thống nhắc lại: Lịnh của Tổng Thống là các đơn vị ở đâu ở đó, buông súng không chiến đấu và đợi phía “cách mạng” đến để bàn giao. Tui dằn giọng trả lời : “Tui biết” và cúp máy!

Khoảng 1 giờ sau, tui lại được báo điện thoại của ông Vũ Văn Mẫu gọi. Trên đầu dây, ông Mẫu bảo tui là lịnh của Tổng thống, tui lên ngay Bộ Tổng Tham Mưu thay thế Trung tướng Vĩnh Lộc để bàn giao cho phía bên kia. Tui trả lời ông Mẫu, tui không thi hành lịnh này và nhờ ông Mẫu trình với Tướng Dương Văn Minh, đây là lần đầu tiên tui không thi hành lịnh của thượng cấp! Và nếu tui biết trước rằng quý vị sẽ hành động như ngày hôm nay mà quý vị vừa ra lịnh cho tui thì … (!!!!). Ông tiếp, tuy nhơn chứng Vũ Văn Mẫu đã qua đời nhưng còn các sĩ quan khác của tui đang có mặt tại Hoa Kỳ đã chứng kiến cuộc điện đàm của tui và ông Mẫu vào hôm 30-4-1975 lúc 12h:30.

Phạm Huy Sảnh:
– Trong bữa cơm họp mặt các chiến hữu tại Seattle, tui có dịp tiếp xúc với cựu Đại uý Lê Văn Khởi nguyên Tiểu Đoàn Phó Tiểu Đoàn 42 Biệt Động Quân từ Pleiku rút về Dục Mỹ rồi trạm chót là căn cứ Long Bình để bổ sung quân số. Anh cho biết vào ngày 26 hay 27-4-1975, Thiếu tuớng có lên thăm đơn vị anh tại Long Bình. Trước hàng quân, Thiếu tướng đã ra lịnh Biệt Động Quân sẽ ở lại tử thủ bảo vệ Thủ Đô. Cựu Đại úy Khởi thắc mắc rằng khi thi hành lịnh đó, Thiếu tướng có biết rằng ông Dương Văn Minh sẽ đầu hàng Cộng Sản Bắc Việt?

Thiếu tướng Đỗ Kế Giai:
– Như đã nói ở phần trên về việc tui ra lịnh lực lượng Biệt Động Quân tử thủ bảo vệ Thủ Đô, tui xác nhận là đúng.
– Tui không hề hay biết trực tiếp hay gián tiếp rằng ông Dương Văn Minh sẽ đầu hàng Cộng Sản cho tới khi ông ta đọc lịnh trên đài phát thanh vào sáng ngày 30-4-1975. Tui là một sĩ quan gốc nhảy dù, một tướng lãnh. Truyền thống của Quân Lực là thi hành lịnh tuyệt đối. Trong tinh thần đó, tui ra lịnh cho Biệt Động Quân phải tử thủ để chu toàn trách nhiệm. Riêng cá nhân tui cùng các vị Tư Lệnh Sư Đoàn 106, Sư Đoàn 101, các Liên Đoàn Trưởng, các cán bộ chỉ huy, các đơn vị tác chiến cũng như những sĩ quan trong Bộ Tư Lệnh Biệt Động Quân đều đã ở lại cho đến phút chót. Những điều tui yêu cầu các chiến hữu Biệt Động Quân phải làm, cá nhân tui cũng thực thi đúng như vậy. Cho nên sau này gặp lại các đồng đội trong trại tù Cộng Sản tui không hổ thẹn với lương tâm.

Phạm Huy Sảnh:
- Thiếu tướng trình diện hay bị Cộng Sản đến nhà bắt và kể từ lúc nào?

Thiếu tướng Đỗ Kế Giai:
– Sáng ngày O1-5-1975, sau khi bàn giao Biệt Động Quân cho cộng sản xong, tui vào phòng riêng thay quần áo dân sự, đang tính đi bộ về nhà thì họ nói để họ lấy xe đưa về. Ngày 15-5-1975, đột nhiên cộng sản đem xe tới nhà mời tui đi đến Quận 11 rồi sau đó chở thẳng vào khám Chí Hòa. Tui chính thức bị nhốt từ ngày đó cho đến ngày O5-5-1992 được thả ra, thiếu 10 ngày thì đủ 17 năm tức là 6095 ngày tui ở tù Cộng Sản.

Phạm Huy Sảnh:
– Là một tướng lãnh, đương nhiên Thiếu tướng có những liên lạc mật thiết với các giới chức Hoa Kỳ tại Sài Gòn khi đó, vậy có giới chức Hoa Kỳ nào tiếp xúc đề nghị Thiếu tướng rời khỏi Việt Nam?

Thiếu tướng Đỗ Kế Giai:
– Có, Tướng Times của Tòa Đại sứ Hoa Kỳ, liên tiếp vào các ngày 28 và 29 tháng 4-1975 đến gặp tui và hỏi nếu tui và gia đình muốn đi Mỹ, ông ta sẵn sàng giúp đỡ lo liệu. Cả hai lần tôi đều cám ơn Tướng Times và từ khước đề nghị đó. Nại cớ tui còn trách nhiệm, tui còn quân sĩ, tui không thể ra đi trong hoàn cảnh này được. Tướng Times hiện còn sống tại Hoa Kỳ, anh có thể phối kiểm điều đó .

Phạm Huy Sảnh:
– Hôm nay, cảm nghĩ của Thiếu tướng về những ngày tháng cũ ?

Thiếu tướng Đỗ Kế Giai:
– Bởi những lý do trên, tôi tự nhận đã làm tròn bổn phận, trách nhiệm của một Tướng Lãnh đối với đồng đội, với Tổ Quốc khi tại ngũ. Và suốt gần 17 năm tù đày, trước mặt kẻ thù trong mọi hoàn cảnh tui luôn cố gắng gìn giữ tác phong để bảo vệ Danh Dự của Quân Lực.
– Đối với người Cộng Sản dù họ không thích tui nhưng họ không thể khinh tui! Những người Cộng Sản bắt giữ tui vẫn còn đó.

Phạm Huy Sảnh:
– Có phải Thiếu tướng là một trong những tướng lãnh được Cộng Sản thả vào đợt cuối cùng?

Thiếu tướng Đỗ Kế Giai:
– Đúng. Trong đợt chót, chúng tui gồm 4 người còn lại tui, Đỗ Kế Giai, Thiếu tướng Trần Bá Di, Thiếu tướng Lê Văn Thân, Thiếu tướng Lê Minh Đảo.
Thiệt ra đây là 100 người chót Cộng Sản Việt Nam không muốn thả ra vì chúng chủ trương nhốt cho đến chết. Chúng tui không hy vọng gì được về vào thời điểm đó. Nhưng cũng nhờ sự tranh đấu, đòi hỏi của quý chiến hữu, đoàn thể chánh trị, đồng hương tại hải ngoại đã tạo thành áp lực để Cộng Sản Việt Nam phải thả gấp rút hơn. Tuy nhiên việc thả 100 người vừa kể, cộng sản cũng chia làm 8 đợt và 4 người chúng tui là đợt cuối cùng. Tui còn nhớ, hôm đó tại trại Hàm Tân, cán bộ nhà tù nói quý vị chuẩn bị chuyển trại, 30 phút nữa sẽ đi. Nhưng sau đó họ cho biết là 4 người chúng tui sẽ được thả về và xe sẽ đến đưa từng người về nhà. Trong lúc đợi xe tới, anh em bàn với nhau, đề nghị tui lớn tuổi nhứt sẽ được đưa về trước, kế đến là Thiếu tướng Trần Bá Di, Thiếu tướng Lê Văn Thân, chót hết là Thiếu tướng Lê Minh Đảo là người nhỏ tuổi nhứt. Anh em đồng ý. Nhưng khi xe của Cộng Sản đưa về thì họ lại làm nguợc lại, có nghĩa là họ đưa tướng Đảo về trước, cuối cùng là tui.

Phạm Huy Sảnh
– Thiếu tướng và gia đình đến Mỹ năm nào ?

Thiếu tướng Đỗ Kế Giai:
– Tui và nhà tui cùng 6 cháu đến Mỹ ngày 26-10-1993, hiện định cư tại thành phố Garland, Texas.

Phạm Huy Sảnh:
– Thiếu tướng nghĩ thế nào về những người đi trước?

Thiếu tướng Đỗ Kế Giai:
– Tui quyết định ở lại vì tui cho là hành động như vậy là đúng. Nhưng không phải vì vậy mà tui công kích những người ra đi năm 1975. Bởi vì trường hợp mất Nam Việt Nam thiệt đặc biệt, không thể quy trách cho những người cầm súng giữ nước. Các Đơn Vị Quân Đội vẫn hiên ngang chiến đấu, chúng ta không hề bỏ chạy trước Cộng Quân. Quân Đội phải buông súng vì lịnh đầu hàng của ông Dương Văn Minh. Do đó, nếu quy vị có ở lại thì trước sau cũng vô tù Cộng Sản như tụi tui. Hơn nữa nhờ có một số chiến hữu thoát được ra hải ngoại nên về mặt chánh trị mới có cơ hội tranh đấu cho quyền lợi của những người còn kẹt lại. Về mặt kinh tế đi trước xây dựng được cuộc sống ổn định sau này có thể tương trợ lẫn nhau. Bây giờ không nên bàn về vấn đề trước, sau, mà mọi người phải cùng chung lưng gầy dựng một lực lượng vững mạnh cả chánh trị và kinh tế nơi thế hệ tương lai của người Việt tại hải ngoại.

Phạm Huy Sảnh:
– Qua cuộc đối thoại, tui thấy Thiếu tướng có một trí nhớ đặc biệt. Thiếu tướng có định viết hồi ký?

Thiếu tướng Đỗ Kế Giai:
– Không! Tui dứt khoát là không. Vài năm trước đây và ngay bây giờ, có nhiều nhà xuất bản Mỹ và Việt đề nghị tui viết hồi ký và họ sẽ giúp xuất bản. Tui trả lời là đối với tui điều này khó quá. Bởi nếu đã viết, thì phải nói hết, nói thiệt, mọi sự việc mà tui nghe, tui biết, tui thấy. Như vậy e rằng sẽ làm mất lòng nhiều người. Hơn nữa, vấn đề này tui xin bày tỏ quan niệm tui qua hai câu của người xưa:

BẠI BINH CHI TƯỚNG, BẤT KHẢ NGÔN DŨNG
VONG QUỐC CHI ĐẠI PHU, BẤT KHẢ NGÔN TRÍ.

Phạm Huy Sảnh:
– Cám ơn Thiếu tướng đã dành gần 3 giờ đồng hồ điện đàm trong ngày đầu năm.

Seattle ngày 1 tháng 1 năm 2004
Phạm Huy Sảnh

Không có nhận xét nào: