Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 16 tháng 3, 2024

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI: 16/3/2024 - Mỹ Loan

Trung Quốc xuất cảng ồ ạt sang Mexico, nghi để cố né thuế của Mỹ Trung Quốc đang xuất cảng ồ ạt sang Mexico, nghi để cố né thuế nhập cảng của Mỹ, theo Business Insider hôm Thứ Năm, 14 Tháng Ba. Tháng Giêng năm nay, hàng Trung Quốc xuất cảng sang Mexico tăng gần 60% so với Tháng Giêng năm ngoái, công ty vận chuyển hàng hóa Xeneta viết trên blog hôm Thứ Năm, dựa theo dữ liệu của công ty quản trị cơ sở dữ liệu Container Trades Statistics. “Đây có lẽ là mối quan hệ thương mại phát triển mạnh nhất thế giới hiện nay,” ông Peter Sand, nhà phân tích chính của Xeneta, viết.
<!>
Tháng Giêng năm ngoái, hàng Trung Quốc xuất cảng sang Mexico chỉ tăng 35% so với cùng kỳ năm 2022. Và năm 2022, hàng Trung Quốc xuất cảng sang Mexico chỉ tăng 3.5%.

Việc Trung Quốc xuất cảng ồ ạt sang Mexico là đáng chú ý vì thương mại toàn cầu chậm lại từ quý 4 năm 2022 tới nay. Điều này cho thấy có gì đó bất thường chứ không hẳn Mexico có nhu cầu hàng Trung Quốc nhiều như vậy.
“Vì phần lớn số hàng này có lẽ được chở sang Mỹ, có thể Trung Quốc tăng xuất cảng sang Mexico để né thuế của Mỹ đối với hàng nhập cảng từ Trung Quốc do chiến tranh thương mại hiện nay,” ông Sand viết.

Cựu Tổng Thống Trump mở cuộc chiến thương mại với Trung Quốc khoảng năm 2018, áp thuế rất cao lên hàng loạt mặt hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Thuế nhập cảng đó từ thời ông Trump khiến nhiều công ty thay đổi chiến lược trong hệ thống cung ứng.

Năm ngoái, Mexico qua mặt Trung Quốc, trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ, theo dữ liệu Bộ Thương Mại Mỹ.

Mexico có thể sắp trở thành quốc gia hàng đầu thu hút công ty sản xuất của Trung Quốc – đặc biệt vì Mỹ là thị trường tiêu thụ lớn.

Chẳng hạn, nhiều công ty sản xuất phụ tùng xe hơi của Trung Quốc bắt đầu mở nhà máy ở Mexico để cung cấp phụ tùng cho nhà máy Tesla sắp mở ở đó, Bloomberg đưa tin hồi Tháng Hai.

Nga bị tấn công ngày thứ 4 liên tiếp: Làng Belgorod bị hư hại nặng nề


Người dân Nga đã thức giấc với tiếng còi báo động không kích trong ngày thứ tư liên tiếp. Và các cộng đồng cư dân biên giới bắt đầu cảm nhận được nỗi đau trước cuộc nổi dậy của Quân đoàn tình nguyện Nga.

Quân đoàn tình nguyện Nga là một trong ba nhóm vũ trang, cùng với Quân đoàn Tự do Nga và Tiểu đoàn Siberia, tuyên bố đã tràn qua biên giới Nga từ phía Ukraina bằng xe tăng hôm 12/3 và được phía Nga gọi là những nhóm khủng bố.

Giới chức Nga đã xác nhận về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên các tỉnh Kaluga và Belgorod của Nga.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái này được biết tiếp tục diễn sau cuộc tấn công được cho là lớn nhất trên đất Nga kể từ Thế chiến II .

Làng Kozinka, tỉnh Belgorod được xác định bị thiệt hại nặng nề do đụng độ giữa Quân đoàn tình nguyện và Quân đội Nga.

Sau các trận chiến khốc liệt ở Kozinska, tỉnh Belgorod giữa quân đoàn tình nguyện (RDC) và Quân đội Nga, Thống đốc tỉnh Belgorod Vyacheslav Gladkov đã đến Kozinska và nói Kozinska “bị thiệt hại nghiêm trọng” sau khi trải qua “Sự tàn phá là đáng kể.”

Ứng phó Trung Quốc Ấn Độ và Philippines tăng tốc nâng cấp quốc phòng


Mối đe dọa ngày càng tăng từ chính phủ Trung Quốc đã khiến các nước trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cảnh giác, và có những hành động tích cực để nâng cao năng lực phòng thủ quốc gia.

Sau sự chấp thuận toàn diện của Ấn Độ về việc phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ năm, Hải quân Philippine cũng đã bắt đầu huấn luyện phi hành đoàn để vận hành các tàu khu trục sẽ được đưa vào sử dụng.

Theo hãng tin Defense News ngày 14/3, Ủy ban An ninh Nội các Ấn Độ đã thông qua dự án trị giá 1,8 tỷ USD để phát triển đầy đủ chiến đấu cơ thế hệ thứ năm nội địa “Advanced Medium Combat Aircraft”.

Krishna Rajendra, giám đốc dự án Cơ quan Phát triển Hàng không Quốc gia Ấn Độ, cho biết chuyến bay đầu tiên của chiến đấu cơ dự kiến sẽ diễn ra trước cuối năm 2028.

Không quân Ấn Độ trước đây tuyên bố họ hy vọng sẽ có 7 phi đội chiến đấu cơ tàng hình. Chính phủ Ấn Độ chưa chính thức tuyên bố khi nào Cơ quan phát triển hàng không quốc gia Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt, nhưng truyền thông Ấn Độ đã trích dẫn thời điểm là năm 2035.

Quá trình phát triển chiến đấu cơ thế hệ mới của Cơ quan phát triển hàng không quốc gia Ấn Độ bắt đầu vào năm 2008, với thiết kế hoàn thành vào năm 2022 và đã vượt qua quá trình đánh giá thành công vào tháng 12 năm ngoái. Đây cũng là dự án chiến đấu cơ bản địa thứ hai của Ấn Độ.

Cựu phi công thử nghiệm hàng không của hải quân Ấn Độ và nhà bình luận hàng không, Sanjeev Kumar, cho biết: “Với số lượng có hạn các phi đội có máy bay thế hệ thứ tư trở xuống và mối đe dọa ngày càng tăng của ĐCSTQ, ngày hôm qua chúng tôi cần điều đó”.

Không chỉ Ấn Độ cũng tỏ ra cấp bách mà cả Philippines, nước vừa xảy ra vụ va chạm với Trung Quốc cách đây không lâu.

Theo hãng tin Naval News ngày 13/3, Hải quân Philippines đã bắt đầu huấn luyện thủy thủ cách vận hành các tàu khu trục do Hàn Quốc sản xuất, và sẽ được khai triển trong vòng 2 đến 3 năm tới.

Người phát ngôn Hải quân Philippines, Tư lệnh John Percie Alcos, cho biết Philippines đã bắt đầu đào tạo các thủy thủ sẽ được giao nhiệm vụ giám sát lãnh thổ nước này và vận hành chúng trong vòng 2 đến 3 năm. Các tàu khu trục sẽ được sản xuất tại Hàn Quốc.

Ông Arcos cho biết: “Tàu khu trục đầu tiên sẽ được đưa vào hoạt động vào nửa cuối năm tới và tàu khu trục thứ hai dự kiến sẽ được giao vào năm 2026”.

Vào tháng 12 năm 2021, Bộ Quốc phòng Philippines đã ký thỏa thuận trị giá khoảng 500 triệu USD với Hyundai Heavy Industries của Ulsan, Hàn Quốc, để mua hai tàu có khả năng chống hạm, chống ngầm và các nhiệm vụ phòng không.

Tiết lộ của người phát ngôn Hải quân Philippines về các tàu khu trục được đưa ra vài ngày sau vụ việc mới nhất về việc tàu cảnh sát biển Trung Quốc quấy rối các tàu tiếp tế của Philippines đang hướng tới bãi cạn Renai.

Khi đó, ngoài việc đâm vào hạm đội tiếp tế, tàu cảnh sát biển Trung Quốc còn dùng vòi rồng áp lực cao để quấy rối đối phương. Vụ việc khiến 4 thành viên thủy thủ đoàn người Philippines bị thương, trong đó có một quan chức cấp cao của Hải quân Philippines.

Nhà phân tích chính trị Sherwin Ona, phó giáo sư tại Khoa Khoa học Chính trị và Nghiên cứu Phát triển tại Đại học De La Salle, cho biết vụ việc mới nhất không yêu cầu kích hoạt Hiệp ước phòng thủ chung giữa Philippines và Mỹ vì tàu liên quan là một tàu dân sự.

Hiệp ước phòng thủ chung giữa Philippines và Mỹ được ký kết vào năm 1951. Hiệp ước này nhằm mục đích hỗ trợ lẫn nhau khi hai nước gặp phải sự xâm lược từ các thế lực bên ngoài.

Trước đó, Ngũ Giác Đài cho biết họ sẵn sàng hỗ trợ Philippines nếu nước này bị các nước khác đe dọa viện dẫn hiệp ước.

Phó giáo sư Ona nói: “Cho đến nay, khuôn khổ của cuộc xung đột vẫn nằm trong cách tiếp cận vùng xám của Trung Quốc. Tôi nghĩ Bắc Kinh nhận thức được điều này và sẽ tránh một cuộc đối đầu toàn diện trên biển với Philippines và Mỹ”.

Tuy nhiên, phó giáo sư Ona cũng nói thêm: “Tôi nghĩ Philippines nên lo ngại về khả năng leo thang của ĐCSTQ. Hiện tại, Bắc Kinh đã công bố báo cáo về trữ lượng dầu ở Biển Đông, trước những khó khăn kinh tế trong nước của ĐCSTQ, họ có thể hành động hung hãn hơn ở Biển Tây Philippines”.

Trung Quốc đang cạnh tranh với Philippines, Malaysia, Brunei và Việt Nam về chủ quyền trên Biển Đông.

Năm 2016, Tòa án Trọng tài Liên hợp quốc ra phán quyết có lợi cho Philippines, cho rằng các yêu sách lịch sử của ĐCSTQ đối với vùng biển này được phân định bằng đường chín đoạn (nay là đường mười đoạn) trên bản đồ của Trung Quốc lúc bấy giờ là không có giá trị. Nhưng Bắc Kinh bác bỏ phán quyết và khẳng định họ có quyền tài phán đối với tất cả các khu vực trong lãnh thổ.

Ngay từ năm 2012, Chính phủ Philippines đã cáo buộc tàu hải quân Trung Quốc cản trở Philippines tiến vào bãi cạn Scarborough, kể từ đó bãi cạn này nằm dưới sự kiểm soát hành chính của ĐCSTQ.

Nga dùng iphone15 làm quà tặng cho cử tri đi bỏ phiếu


Cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng Thống Nga đã bắt đầu ở, các lá phiếu sẽ được các cử tri bỏ vào thùng phiếu tại các điểm bầu cử trong ba ngày từ 15 đến 17 tháng 3 trên tổng cộng 11 múi giờ của đất nước này.

Các điểm bỏ phiếu đã mở ở Bán đảo Kamchatka, khu vực cực đông của Nga, lúc 8 giờ sáng giờ địa phương vào thứ Sáu và cuối cùng sẽ đóng cửa ở vùng cực tây Kaliningrad vào lúc 8 giờ tối Chủ nhật.

Tuy nhiên, có rất ít khả năng về việc sẽ xuất hiện một tổng thống mới thay thế người đương nhiệm là ông Vladimir Putin. Ông Putin được kỳ vọng với tỉ lệ cao sẽ đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ năm.

Cuộc bỏ phiếu cũng được tổ chức ở các khu vực mới sáp nhập từ Ukraina.

Ngoài phương thức bỏ phiếu trực tiếp, người Nga cũng có thể bỏ phiếu trực tuyến, đây là lần đầu tiên tùy chọn này được sử dụng trong một cuộc tranh cử tổng thống và hơn 200.000 người ở Mát Xcơ va được cho là đã sử dụng phương án này.

Còn có quy định về quyền bỏ phiếu ở tất cả các quốc gia nơi Nga có cơ quan đại diện ngoại giao, kể cả ở Ấn Độ.

Mát Xcơ va cho biết người Nga ở nước ngoài cũng sẽ có thể bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống, ngay cả khi họ sống ở các quốc gia “không thân thiện” đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga vì cuộc chiến ở Ukraina.

Cuộc bầu cử diễn ra khi cuộc chiến Nga – Ukraina bước sang năm thứ ba với việc Điện Kremlin giành được lợi thế đáng kể trên chiến trường.

Tuy nhiên một số nhà phê bình gọi cuộc bầu cử này là một sự giả tạo, vì không có đối thủ nào trong cuộc bầu cử với Putin, và mọi thứ chỉ diễn ra như hình thức.

Sam Greene, giám đốc về Khả năng phục hồi dân chủ tại Trung tâm phân tích chính sách châu Âu ở Washington, nói với Associated Press rằng: “Các cuộc bầu cử ở Nga nói chung là một sự giả tạo. Điện Kremlin kiểm soát những người có tên trong lá phiếu. Điện Kremlin kiểm soát cách họ có thể vận động tranh cử. Chưa nói đến việc có thể kiểm soát mọi khía cạnh của cuộc bỏ phiếu và quá trình kiểm phiếu”.

Các nhà phê bình cũng cho rằng Điện Kremlin đang muốn thu hút cử tri trẻ để đảm bảo số lượng cử tri đi bỏ phiếu tăng lên, vì thế mà họ đã gây áp lực lên sinh viên, nghiên cứu sinh và lao động trẻ phải đi bỏ phiếu.

Các báo cáo nói thêm rằng Điện Kremlin muốn đạt được “những con số ấn tượng” và đây sẽ là tín hiệu cho phương Tây biết về “sự không thể phá hủy” của Putin và sự ủng hộ đoàn kết trong nước.

Quan chức chính phủ Nga nói rằng: “Mục tiêu cuối cùng là làm cho phương Tây hiểu rằng những người trẻ tuổi của chúng tôi ủng hộ Putin, và không phải dành sự ủng hộ cho những người theo phe đối lập bỏ trốn…”

Để đảm bảo tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu “chưa từng thấy” mang tính lịch sử, Điện Kremlin đã bắt tay vào một chiến dịch rộng rãi nhằm thu hút công dân đi bỏ phiếu, bao gồm các chiến thuật gây áp lực cũng như quà tặng miễn phí.

Có cáo buộc cho rằng các quan chức đang cố gắng thu hút người dân đến các điểm bỏ phiếu bằng bữa trưa miễn phí, vé xem hòa nhạc và xổ số để giành các giải thưởng từ túi quà đến một chiếc ô tô mới.

Họ nói thêm rằng cư dân của vùng Altai đang có cơ hội giành được những mặt hàng hoàn toàn mới như iPhone 15 và thiết bị tạo mẫu tóc Dyson. Các giải thưởng khác bao gồm xe máy, căn hộ, điện thoại thông minh Trung Quốc và đồ ăn miễn phí.

Để giành được một trong các giải thưởng, cử tri phải tham gia một câu đố đố vui trong ngày bầu cử, nơi họ sẽ phải trả lời một loạt câu hỏi về lịch sử của khu vực.

Tờ Moscow Times dẫn lời một hãng tin địa phương: “Theo đúng nghĩa đen, bạn có thể trả lời sai tất cả các câu hỏi trắc nghiệm mà vẫn giành được giải thưởng….”.

Không có nhận xét nào: