Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 25 tháng 8, 2023

Gần 2 triệu ca tử vong vượt mức sau khi Trung Quốc đột ngột bỏ chính sách ‘zero COVID’ - VOA

Xét nghiệm COVID-19 đối với người dân đến Bắc Kinh.

Động thái đột ngột của Trung Quốc gỡ bỏ chính sách ‘zero COVID’, vốn đã lây lan virus cho 1,4 tỷ cư dân của nước này, có thể đã dẫn tới gần 2 triệu ca tử vong vượt mức trong hai tháng tiếp sau đó, một nghiên cứu mới của Hoa Kỳ cho thấy.Nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle do liên bang tài trợ được lấy từ mẫu dữ liệu về tỷ lệ tử vong do một số trường đại học ở Trung Quốc công bố và tìm kiếm trên internet.

<!>

Ước tính có khoảng 1,87 triệu ca tử vong vượt mức do mọi nguyên nhân xảy ra ở những người trên 30 tuổi trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2022 đến tháng 1 năm 2023 và được quan sát thấy ở tất cả các tỉnh ở Hoa lục ngoại trừ Tây Tạng.

Quyết định của Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái về việc chấm dứt chính sách ba năm ‘zero COVID’, bao gồm xét nghiệm hàng loạt cũng như phong tỏa cách ly nghiêm ngặt và dai dẳng, đã dẫn đến số ca nhập viện và tử vong tăng vọt mà các chuyên gia y tế cho rằng phần lớn chính phủ không báo cáo.

Nghiên cứu được công bố hôm 24/8 trên JAMA Network Open, cho biết số ca tử vong vượt xa ước tính chính thức của chính phủ Trung Quốc vào tháng 1 rằng 60.000 người mắc COVID đã chết trong bệnh viện kể từ khi chính sách ‘zero COVID’ được bãi bỏ một tháng trước đó.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã thực hiện phân tích thống kê bằng cách sử dụng thông tin từ các cáo phó được công bố và dữ liệu từ các tìm kiếm trên Baidu, một công cụ tìm kiếm internet phổ biến của Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu viết: “Nghiên cứu của chúng tôi về số ca tử vong quá mức liên quan đến việc dỡ bỏ chính sách zero COVID ở Trung Quốc đưa ra ước tính chuẩn dựa trên thực nghiệm. Những phát hiện này rất quan trọng để hiểu sự lan truyền đột ngột của COVID-19 trên toàn bộ dân số có thể ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ tử vong của dân số”.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận về báo cáo này.

Các chuyên gia y tế toàn cầu liên tục kêu gọi Trung Quốc tiết lộ thêm dữ liệu khi các báo cáo về số ca nhập viện và tử vong gia tăng bắt đầu xuất hiện, và đặc biệt là khi mối đe dọa từ các biến thể mới trở thành mối lo ngại.

Trung Quốc đã ngừng báo cáo kết quả tử vong hàng ngày chính thức vào cuối năm 2022. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết có 121.628 ca tử vong do COVID ở Trung Quốc, trong tổng số gần 7 triệu ca tử vong trên toàn cầu.

Trong một động thái hiếm hoi, một tỉnh của Trung Quốc đã công bố ngắn gọn dữ liệu trên trang web của mình vào tháng 7 cho thấy số lượng hỏa táng đã tăng 70% trong quý đầu tiên của năm nay và sau đó thông tin này đã bị gỡ xuống.

Vào tháng 2, các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đã tuyên bố “chiến thắng quyết định” trước COVID.

Nhưng virus này vẫn đang lây lan ở Trung Quốc và hôm 24/8, các quan chức y tế Bắc Kinh nói COVID vẫn là bệnh truyền nhiễm số một ở thủ đô, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Các quan chức đã trích dẫn một biến thể Omicron mới, được gọi là EG.5 hoặc “Eris”, được đặt theo biệt danh của Nữ thần xung đột và bất hòa của Hy Lạp, là chủng thống trị hiện nay trên khắp Trung Quốc.

“Cục Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quốc gia cho biết tỷ lệ biến thể mới EG.5 đã tăng từ 0,6% trong tháng 4 lên 71,6% trong tháng 8, trở thành chủng thống trị tại hầu hết các tỉnh ở Trung Quốc”, tờ Hoàn cầu Thời báo đưa tin.

    Không có nhận xét nào: