Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 30 tháng 8, 2023

Cha Mẹ và Con Cháu - Bước Đầu Vào Đại Học - Sương Lam


Đây là bài số sáu trăm bảy mươi bảy (677) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo. Thứ Ba 29 Tháng 8 năm 2023 là ngày các trường học thuộc Portland Public Schools tựu trường.Nhân ngày tựu trường, người viết lại nhớ đến thời gian tôi đã làm việc ở chương trình Headstart Program và chương trình ESL Portland Public Schools và tôi đã nghỉ hưu từ năm 2003 đến nay cũng đã 20 năm rồi.
<!>
Ngồi buồn nhớ lại những vui buồn ngày còn đi làm ở PPS, tôi lại nhớ đến kỷ niệm vui vui khi tôi được ông Philipp Phúc Phan thuộc Khu Học Chánh North Clackamas mời đến đại hội Huấn Luyện Phụ Huynh thuộc Khu Học Chánh North Clackamas tổ chức tại trường Alder Creek Middle School với tư cách là một diễn giả lớp huấn luyện dành cho phụ huynh Việt Nam qua đề tài “Tại sao Phụ Huynh Rất Quan Trọng Đối Với Học Đường?”

Có 64 lớp miễn phí cho phụ huynh với nhiều đề tài hay lạ và hữu ích để phụ huynh sinh hoạt với con em từ lúc ra đời tới khi vào lớp học, tiểu học, trung học cấp I và cấp II, với những trẻ em có cá tính đặc biệt, vấn đề dinh dưỡng, giúp con em học toán, viết văn, bước đầu vào đại học, xin học bổng v..v…

Diễn giả là những giáo viên, cố vấn, chuyên viên nhiều kinh nghiệm với những mẹo vặt mà phụ huynh có thể sử dụng ngay. Đa số các đề tài được thuyết trình bằng Anh ngữ dành cho phụ huynh người Mỹ. Có thông dịch viên người Việt, người Nga, người Mễ để giúp phụ huynh không phải là người Mỹ muốn tham dự các lớp huấn luyện này.
Trong vai trò một thuyết trình viên Việt Nam, tôi đã trình bày nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa Việt Nam và văn hóa Mỹ để giúp cho phụ huynh và nhà trường hiểu được giá trị hay đẹp của hai nền văn hóa khác nhau, hầu tránh những xung đột văn hoá, cho biết những tin tức quan trọng cần thiết giúp con em thành công trong việc học, giúp phụ huynh hiểu rõ luật lệ Hoa Kỳ áp dụng tại học đường, những tin tức liên quan và ảnh hưởng đến con em, sự giúp đỡ của nhà trường trong việc học, học bổng, nhấn mạnh đến bổn phận và quyền lợi của phụ huynh học sinh trong các quyết định liên quan đến việc học của con em, vấn đề tham gia hội phụ huynh học sinh và làm thiện nguyện ở trường học v..v..


Trường học đầu tiên của trẻ em là gia đình. Đến khi con em bắt đầu đi học, phụ huynh vẫn là người có ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc học của con em. Sự nghiên cứu cho thấy trẻ em thành công nhất tại trường khi phụ huynh và thầy cô cùng hợp tác với nhau.

Có đến tham dự buổi đại hội phụ huynh do Viện Phụ Huynh Khu Học Chánh North Clackamas tổ chức, tôi mới thấy phụ huynh Mỹ cũng rất quan tâm đến việc giáo dục con em và hợp tác chặt chẽ với nhà trường nên tham dự đại hội rất đông.

Phụ huynh Việt Nam cần được khuyến khích tham gia và hợp tác với nhà trường để học hỏi nhiều điều hay lạ hầu giúp cho con em thành công trong việc học và tránh bớt đi những điều đáng tiếc có thể xảy ra cho con em chúng ta. Mong lắm thay!

Chúng ta đều đồng ý giáo dục rất quan trọng đối với mọi người vì người có học lúc nào cũng được nể trọng, yêu mến. Phụ huynh Việt Nam đã hy sinh rất nhiều để con cái được học hành đàng hoàng, thành công trong việc học, có địa vị trong xã hội. Con em của chúng ta là những người hiếu học, được giáo dục tốt nên đã thành công trong nhiều lĩnh vực. Một Dương Nguyệt Ánh, một Jennifer Phạm đã làm vẻ vang dân Việt. Ấy có phải là nhờ sự giáo dục tốt của gia đình hay chăng?

Xin cám ơn ông Philipp Phúc Phan thuộc khu học chánh North Clackamas, các phụ huynh Việt Nam đến tham dự ngày đại hội nói trên vì các vị đã đem lại niềm vui cho người viết, vì quí vị đã thương yêu và làm được một việc làm tốt đẹp đối với gia đình và học sinh Việt Nam.

Việc mong ước con em thành công và đạt được địa vị cao trong xã hội là điều ai cũng mong muốn. Tuy nhiên có nhiều phụ huynh đã tạo nhiều áp lực quá nhiều và quá nặng vào việc chọn lựa ngành học của con cái nên đã xảy ra trường hợp thương tâm ở Cali khi người con trai cả bóp cổ nghẹt thở bà mẹ tại tư gia tháng 12 năm 2008. Sự việc này phản ánh sự xung đột giữa hai thế hệ trong gia đình người Việt khi các bậc cha mẹ vì quá mong muốn đạt những gì theo lý tưởng của mình nên đã tạo nhiều áp lực lên con cái mà không nghĩ đến hậu quả tai hại của những áp lực này.

Trong câu chuyện này tất cả đều là người có học. Bà mẹ là một dược sĩ, hết lòng thương yêu con trai lớn. Bà đã hy sinh mọi việc và lo lắng cho con với ước nguyện rằng con mình phải trở thành một bác sĩ y khoa cho nở mày nở mặt với bạn bè trong khi người con thì muốn trở lại học ở trường dược vì chỉ có thêm một năm nữa là tốt nghiệp. Hai mẹ con cãi vã nhau kịch liệt về vấn đề này và cuối cùng thì người con tức giận đưa tay bóp cổ mẹ.

Đa số những phụ huynh người Việt luôn tìm cách gián tiếp hay trực tiếp ngăn cản những lựa chọn của con cái vì nghĩ rằng nó không hay, không đẹp, không danh giá như những gì mình mong muốn.

Nhiều phụ huynh Việt vẫn từng ao ước con cái phải học giỏi để thành bác sĩ. luật sư hay những ngành nghề khác có danh giá mà mình không thực hiện được để họ được nở mặt nở mày với thiên hạ. Khi đứa con có những chọn lựa khác với sự mong ước của mình thì rầy la, mắng chửi, tạo áp lực lên con cái đến nổi nhiều em phải tự tử hoặc tạo ra sự việc thương tâm nói trên.

Trong một chừng mực nào đó, nếu có thương yêu con cái thực sự, chúng ta phải chấp nhận nhận luôn những chọn lựa, quyết định của con cái dù rằng nó đi ngược lại những gì ta từng ao ước.

Câu chuyện thương tâm này đưa đến cho chúng ta một bài học về cái Ngã trong con người và sự ham muốn cái danh giá hư ảo của kiếp người.

Nhiều người trong chúng ta có cái Ngã quá tự cao tự đại, lúc nào cũng cho rằng mình đúng, người khác là sai và muốn người khác phải làm theo ý muốn của mình. Chính vì cái Tôi quan trọng như thế mà con người phải nhận lấy bao nhiêu đau khổ trong cuộc sống với ba nghiệp tham, sân, si của mình. Đây cũng là một bài học mà các bậc phụ huynh cần phải suy ngẫm.

Cô cháu nội Mya của tôi có tâm sự với tôi rằng cô muốn trở thành chuyên viên tạo mẫu thời trang (Fashion Designer) nên sẽ học về ngành "Fashion Design" sau khi tốt nghiệp trung học.


Board Venus Nova Fashion Designer tr ên Suong Lam Pinterest


Mya đáng lẽ ra trường High School năm 2024 nhưng Mya có lấy thêm các credit ở Portland Community College nên có thể được phép ra trường sớm hơn chương trình học tập thường lệ và có những dự tính về tương lai là trở thành Fashion Designer, mẹ của Mya nói thế, nên sẽ ghi danh học về ngành Fashion Design.

Mya có tham gia Portland Fashion Week được tổ chức tại Portland từ 8-14-23 đến 8-20-23 vừa qua tại Portland

About-portland-fashion-week


Mya bây giờ có thêm tên là Venus Nova được đài số 8 https://www.kgw.com ở Portland phỏng vấn và giới thiệu 2 lần trên đài này

1-Lần 1
2- Lần 2-

Helo rose city đài số 8 phỏng vấn Mya Venus Nova lần 24.38

Con cháu bây giờ có dự định và chương trình trong tương lai khác với chúng mình ngày xưa.

Chúng ta phải tôn trọng, khuyến khích và cầu chúc Mya thành công trong mộng ước của Mya (Ông Bà Nội)

Một số các bạn văn nghệ của người viết đã biết Mya (Venus Nova) từ lúc nhỏ qua các hình ảnh người viết chuyển gửi đến bạn bè m cũng đã vui mừng gửi lời chúc Mya thành công trong mộng ước. Smile!

Tôi xin tạm trích đăng một vài lời chúc này (Còn nhiều vị khác nữa…. Xin lỗi không thể đăng hết được vì danh sách dài quá....) để cho mẹ Mya và Mya đọc cho vui luôn. Smile!

Người viết xin chân thành cảm tạ tình cảm thương yêu của qúy bạn hữu đã dành cho Mya.

".....CHÚC MỪNG EM

Như vậy là cháu MYA có tài năng đặc biệt đó, không phải ai cũng làm người thiết kế thời trang được đâu. Mới 16 tuổi mà cháu đã thực hiện được các kiểu áo đẹp rồi và được đài Truyền hình Mỹ phỏng vấn không phải dễ đâu. Phải có tài thực sự họ mới đưa lên TV.

CHÚC MỪNG ÔNG BÀ VÀ BỐ MẸ CHÁU. Riêng cháu tương lai sẽ rộng mở, thành công rực rỡ nhé.

Love

Chị Hồng Thủy
“…..Mya xưa xinh, nay trưởng thành lại càng xinh đẹp, nghề nào cũng hay cũng tốt. Chúc Mya thành công trong sự nghiệp. Chúc mừng anh chị SLam ạ!” (Thuy Cana)
“….wow cháu Mya hồi xưa như con poupée, bây giờ lớn và xinh giỏi quá,
congrats chị có cháu xinh sau này tha hồ mà chọn rể hiền ạ!” (em Sỏi )
“….Thế hệ thứ 3 luôn “qua mặt” hai Thế hệ trước & làm VẺ VANG DÂN VIỆT

Chúc mừng chị Sương Lam..” (kmh)
“….UI trời không ngờ bé Mya giỏi quá , cô bé designer trẻ tuổi mới 16 trăng tròn được đài số 8 phỏng vấn 2 lần và đạt con số khủng nửa triệu followers & 33 triệu like trên Tik Tok

Chúc cháu nội cưng của bà Sương Lam sẽ đạt được mơ ước và gặt hái nhiều thành công trong tương lai gần nhé “ ( NTTD )
“….Cháu ngày xưa xinh, bây giờ cũng xinh . Được học theo năng khiếu và đam mê còn chi thích bằng . Chúc mừng cháu chị SL” ( MT)……)

……
Vui thay! Mừng thay! Smile!

Mời xem thêm những lời yêu thương và chúc mừng Mya (Venus Nova) thành công trong mộng ước trở thành nhà thiết kế thời trang của bạn hữu Sương Lam gửi đến người viết và Mya được lưu lại làm kỷ niệm trong trang nhà của ngưòi viết qua link dưới đây:

Post Mya Ngày Xưa Và Bây Giờ

Điều hướng bài viết
Chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN 677-ORTB 1106-83023)
Sương Lam


Không có nhận xét nào: