Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 31 tháng 7, 2023

VỀ CƠ BẢN MIỀN NAM ĐÃ GẦN ĐUỔI KỊP MIỀN BẮC XHCN - TRAN CUONG


VỀ CƠ BẢN, MIỀN NAM ĐÃ GẦN ĐUỔI KỊP MIỀN BẮC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA
Cho tới tận bây giờ tôi vẫn không thể hiểu nổi tại sao có những khác biệt quá lớn giữa người miền Nam và miền Bắc đến như vậy: - Ở miền Nam mà cụ thể là Sài Gòn có rất nhiều những quán cơm Không Đồng (0 đồng) ở tất cả các quận huyện còn ngoài Bắc thì không; ở Hà Nội hầu như không có! Dù hiện nay người dân Hà Nội rất giàu thậm chí nhiều ông bà ngoài ấy còn giàu hơn cả người Sài Gòn.
<!>
- Ngay cả người ăn xin (ăn mày) ở Sài Gòn cũng vui vẻ chỉ đường khi được hỏi trong khi ở Hà Nội người ở đây họ rất khó chịu cảm thấy bị làm phiền, thậm chí cánh xe ôm còn lấy 10.000 đồng cho mỗi lần chỉ đường!!!???

- Hà Nội được ưu tiên xây dựng hệ thống giao thông hiện đại, nhưng với Sài Gòn là đầu tàu kinh tế – mỗi 1 đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ mang lại 10 đồng từ đầu tư và sẽ là 100 đồng lợi nhuận sau 10 năm – vẫn không được đầu tư nhiều cho xứng đáng đủ là vì sao? Có phải vì Hà Nội là thủ đô nên được ưu tiên dù mang lại hiệu quả kinh tế rất thấp?

- Vì sao giới showbiz phía bắc chỉ có Nam tiến để phát triển sự nghiệp mà hầu như không bao giờ thấy giới showbiz phía Nam Bắc tiến?

- Vì sao câu hỏi ngạo mạn “mày biết bố mày là ai không?” chỉ có ở miền Bắc còn miền Nam thì không, một câu tương tự nghĩa mang âm hưởng miền Nam cũng không?

- Vì sao nón cối (mũ cối) rất được ưa chuộng ở miền Bắc còn ở miền Nam thì tuyệt nhiên không ai dùng, thậm chí khi vào Nam thì chính người miền Bắc có mang vào cũng vứt nó vào góc nhà chứ không bao giờ đội nó đi ra đường?

- Tỷ lệ người miền Bắc sở hữu xe hơi hiện nay cao hơn người miền Nam khá nhiều dù thu nhập đầu người ở miền Nam luôn cao hơn miền Bắc? Tỉnh nghèo thuộc loại nhất nhì Việt Nam là tỉnh Nghệ An thì lại là tỉnh sở hữu xe hơi ở nhóm cao nhất nước?

- Tại sao cho tới tận hôm nay sau bao nhiêu năm “giải phóng” rồi mà chỉ có người từ miền Bắc di cư vào Nam để lập nghiệp mà không ai từ miền Nam di cư ra Bắc?

- Tại sao đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa gạo, là nguồn cung cấp thủy hải sản, trái cây lớn nhất cả nước nhưng lại ít được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nhất cả nước? Cho đến hôm nay mới có vài chục km đường cao tốc không ra hồn còn lúc trước thì chỉ mỗi con đường thiên lý độc đạo (quốc lộ 1) đã có từ hơn trăm năm trước?

- Và thắc mắc lớn nhất là tại sao Sài Gòn phải cống nạp đến 82% tổng thu ngân sách hàng năm cho Hà Nội một cách vô lý như vậy mà không một ai thắc mắc hay phản đối vì đây là tỷ lệ cao nhất thế giới? Dù sắp tới có thể sẽ được điều chỉnh giảm xuống còn 78% (Sài gòn sẽ được giữ lại 22%, hy vọng) nhưng như thế vẫn là quá cao, hút cạn nguồn lực kiểu ấy thì lấy gì cho Sài gòn có tiền đầu tư phát triển nữa?

Có ai am hiểu tình hình nước Việt Nam hôm nay làm ơn giải thích giùm cho cả người trong nước lẫn “khúc ruột dài ngàn dặm” phương xa được hiểu thế là tại sao?

Nhiều lúc ngồi buồn tự ngẫm…không biết miền nào thực sự giải phóng miền nào nữa...

#TiếnlênXHCN, #ĐổiMớiCuộcSống

Không có nhận xét nào: