Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 16 tháng 3, 2022

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI :16/3/2022 - Long Đỗ

Ba nhà lãnh đạo EU liều lĩnh thăm Kiev
Đã là ngày thứ 20 kể từ khi quân đội Nga tiến vào Ukraine, và Kiev, thủ đô của Ukraine, vẫn bị quân đội Nga bao vây. Thủ tướng các nước Ba Lan, Cộng hòa Séc và Slovenia đã tới Kiev hôm 15/3 để gặp Tổng thống Ukraine Zelenskiy. Hiện thủ đô Kiev của Ukraine vẫn đang bị quân đội Nga bao vây, Thủ tướng Ba Lan, CH Séc và Slovenia đã đáp chuyến tàu tới Kiev để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Ukraine. Đây là chuyến thăm đầu tiên của các nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi Nga xâm lược Ukraine.
<!>
Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala và Thủ tướng Slovenia Janez Jansa, ba Thủ tướng Liên minh châu u, đã đi qua biên giới Ba Lan- Ukraine lúc 7:00 GMT hôm 15, ba thủ tướng dự kiến gặp tổng thống Volodymyr Zelensky tại Kiev lúc 18:00 GMT .

Ông Michal Dworczyk, Chánh văn phòng Thủ tướng Ba Lan cho biết: “Tại Kiev, ngoài việc thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Ukraine, các thủ tướng sẽ đưa ra các chương trình trợ giúp cụ thể và ba thủ tướng cũng sẽ gặp gỡ với Thủ tướng Ukraine Denis Shmyhal”.

Bên lề cuộc họp không chính thức tại Cung điện Versailles ở Pháp vào tuần trước, Thủ tướng Ba Lan Morawiecki đã thông báo với Chủ tịch Hội đồng châu u Charles Michel về ý định công du Kiev. Ông Moravitsch đã thông báo rằng ông sẽ đi cùng với hai thủ tướng khác. Sau khi biết chuyện, quan chức EU trả lời rằng EU hoàn toàn ủng hộ Ukraine, nhưng cũng chỉ ra rằng chuyến thăm vào thời điểm này là một rủi ro an ninh.

Quan chức Hội đồng EU nhấn mạnh rằng chuyến thăm Ukraine của ba thủ tướng không được Hội đồng EU thông qua, vì 27nước thành viên chưa thông qua bất kỳ quyết định nào về việc này.

Chuyến thăm Ukraine của ba thủ tướng vào thời điểm này được thực hiện khi Nga tiếp tục tấn công Kiev. Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko đã ban bố lệnh giới nghiêm từ 8 giờ sáng 15 đến 7 giờ sáng 16, và chỉ những người có thẻ đặc biệt mới có thể di chuyển trong thành phố. Hiện chưa rõ lệnh giới nghiêm sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chuyến thăm của các nhà lãnh đạo EU.

Quốc hội Ukraina, còn được gọi là Verkhovna Rada đã gia hạn trạng thái thời chiến của đất nước thêm 30 ngày kể từ ngày 26/3, theo một báo cáo do hãng thông tấn vệ tinh Strana.ua của Nga công bố.

Nhà xác Belarus quá tải vì thi thể quân đội Nga


Các nhà chức trách Ukraine cho biết hơn 12.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh cho đến nay.

Nga đã bước vào tuần tấn công Ukraine thứ ba kể từ ngày 24 tháng 2. Các nhà chức trách Ukraine cho biết hơn 12.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh cho đến nay.

Theo các nguồn tin, từ ngày đầu tiên của cuộc chiến, một số bệnh viện của Belarus đã được sử dụng làm nhà xác cho quân đội Nga, lần lượt tiếp nhận những người lính Nga đã chết. Các nhân viên y tế địa phương cũng bị đe dọa niêm phong miệng và ký vào các tài liệu mật.

Theo báo cáo của BBC và Đài Châu Âu Tự do (RFE), Nga không ngờ rằng trận chiến này sẽ kéo dài và nước này cũng mất một số lượng lớn quân sĩ. Kể từ khi Tổng thống Putin phát động cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, nhiều bệnh viện ở các thành phố Homel, Mazyr và Naroulia của Belarus, những nơi gần với biên giới phía bắc Ukraine, đã lần lượt giúp tiếp nhận th thể quân đội Nga. Nguồn tin cho biết: “Không ai biết các thi thể được chôn cất hay cất giữ trong nhà xác. Ngay cả các bác sĩ cũng không biết là bao nhiêu, thật sự rất đáng sợ”.

Báo cáo chỉ ra rằng do nhà xác của nhiều bệnh viện đã chật kín và “rất khó tìm”, một đoạn video vào tuần trước đã xác nhận rằng nhân viên địa phương ở các thành phố Gomel và Mozili của Belarus đang mang xác lên tàu, họ đang dự định gửi nó đi nơi khác. Các nhân chứng chỉ ra: “Số lượng xác chết thật đáng sợ. Các nghĩa trang của những ngôi làng gần Mozyri đều bị phong tỏa. Có thể họ đã chôn cất những người lính Nga ở đó”.

BBC dẫn lời hãng truyền thông Belarus Nexta đưa tin, thi thể không được cất trong tủ đông mà được thay thế bằng một chiếc tủ đơn giản 1,5×1,5 mét, không chỉ bốc mùi mà còn thối rữa khiến hiện trường khá khó coi.

Belarus là một trong số ít quốc gia công khai ủng hộ hành động xâm lược của Nga đối với Ukraine.Tổng thống Alexander Lukashenko tuyên bố sẽ không để quân đội tham chiến, nhưng đã bắn một số tên lửa và giúp các binh sĩ Nga sơ tán.

Tỷ phú Elon Musk đáp trả những người ủng hộ ông Putin và tuyên chiến lần 2


Sau khi tỷ phú Mỹ Elon Musk công khai tuyên chiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Chechnya và lãnh đạo Cơ quan Vũ trụ Nga, những người ủng hộ Putin, đã trả lời trên Twitter. Ông Musk cũng không hề tỏ ra yếu đuối và đáp trả bằng cách đăng một bức ảnh ông Putin cưỡi gấu, còn ông cầm súng phun lửa và tuyên chiến một lần nữa.

Elon Musk, người không hài lòng với cuộc xâm lược quân sự của Nga vào Ukraine, đã thu hút hơn 300.000 cư dân mạng ủng hộ ông sau khi đăng dòng tweet hôm thứ Hai rằng ông thách thức ông Putin và yêu cầu ông có một cuộc “đối đầu” trực tiếp.

Tỷ phú Mỹ Elon Musk viết trên Twitter rằng: “Tôi thách ông Vladimir Putin đấu tay đôi. Phần thưởng cá cược là Ukraine”. “Liệu ông có chấp nhận lời thách đấu này không”, Musk viết thêm bằng tiếng Nga. Musk cũng tag tài khoản twitter đại diện cho Tổng thống Nga.

Sau đó, Tổng thống Chechnya hiện tại Ramzan Kadyrov, người ủng hộ Putin, đã trả lời trên Twitter rằng: “Musk, tôi sẽ không khuyên bạn đấu với Putin, hạng cân của bạn quá khác biệt”.

Rogosin, người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga, cũng đã tweet lại và gọi ông Musk là “quỷ nhỏ”, chế nhạo ông là “quá yếu” và khuyên ông “đừng lãng phí thời gian.”

Elon Musk sau đó đã đáp trả cả hai người ủng hộ Putin nói trên.

“Tôi nghĩ ông là một nhà đàm phán cững rắn!”, Musk đã tweet, trêu chọc Rogosin. “Được rồi, ông có thể có thêm 10% tiền cược”.

Sau đó, Musk đã đăng một bức ảnh tổng hợp của Putin cưỡi gấu cởi trần được lan truyền rộng rãi trên Internet, và kèm theo bức ảnh ông Musk đang cầm một khẩu súng phun lửa. Bức ảnh đi kèm một câu ngắn gọn “hãy chọn đấu sĩ của bạn”, một lần nữa công khai tuyên chiến với ông Putin theo cách này .

Ngoài ra, tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk cũng trả lời một cư dân mạng khác, người cho rằng Putin sẽ dễ dàng thắng trận, ông Musk viết: “Nếu Putin có thể hạ nhục phương Tây dễ dàng như vậy, ông ấy sẽ chấp nhận thử thách, nhưng ông ấy sẽ không làm vậy đâu”.

Câu trả lời của ông đã thu hút hơn 80.000 lượt thích và 10.000 lượt đăng lại trên Twitter.

ĐCSTQ đang tích trữ hàng hóa

.

Chiến tranh Nga – Ukraine đang củng cố sức mạnh kinh tế của Trung Quốc

Hoa Kỳ và Châu Âu đã cảnh báo các chủ ngân hàng Trung Quốc và Nga. Để trừng phạt việc Nga xâm lược Ukraine, họ đã đóng băng kho dự trữ ngoại hối của Nga trị giá khoảng 630 tỷ USD vào ngày 26/2.

Matxcơva đột nhiên không thể khai thác dự trữ ngoại tệ mà họ nghĩ rằng họ đang sở hữu. Họ có thể đã lên kế hoạch bảo vệ đồng rúp trên thị trường quốc tế với hàng tỷ USD. Tuy nhiên, đồng rúp đã giảm khoảng 30% so với đồng đô-la vào ngày 28/2.

Bắc Kinh đang quan tâm đến điểm này. Đối mặt với khả năng dự trữ ngoại hối trị giá 3,2 nghìn tỷ USD của mình có thể trở nên vô giá trị, ĐCSTQ đang mua tài sản trên khắp thế giới, bao gồm cả gần đây nhất là thông qua thúc đẩy năng lượng và hàng hóa, âm thầm chi tiêu đô-la.

Được thúc đẩy bởi những bất ổn địa chính trị cộng thêm cuộc xâm lược của Nga, các lệnh trừng phạt đối với nạn diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ, gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch gây ra, gián đoạn thương mại ở Biển Đen, tranh chấp thương mại với Úc và chi phí vận chuyển tăng cao, Bắc Kinh đang mua các hàng hóa quan trọng như dầu, khí đốt, quặng sắt, lúa mì, lúa mạch, ngô và vàng.

Giá cả dường như không phải là một vấn đề đối với những người mua thuộc sở hữu nhà nước, mua nguyên liệu để chuẩn bị cho sự khan hiếm hàng hóa dự kiến ngày càng tăng. Giá nhiều mặt hàng đã tăng 3% đến 8% chỉ trong vài ngày do chiến tranh. Các lệnh trừng phạt đối với kali của Belarus khiến Trung Quốc phải trả thêm 139% cho phân bón từ Israel và Canada.

Mặt khác, chiến tranh đôi khi có thể giúp ích cho vị thế cạnh tranh của Trung Quốc. Với tình trạng bị quốc tế ruồng bỏ mới của Nga, Bắc Kinh có khả năng thương lượng để ký các hợp đồng hàng hóa với Nga bằng đồng nhân dân tệ của nước này. Giao dịch bằng đô-la và euro với Nga hiện đang ngày càng trở nên bất hợp pháp do các lệnh trừng phạt của quốc tế, vì vậy các ngân hàng Trung Quốc vui vẻ tuân thủ các quy định và chuyển sang đồng nhân dân tệ. Nga có rất ít nơi khác để bán năng lượng, vì vậy Bắc Kinh được hưởng thị trường bên mua.

Ví dụ, trước đây Trung Quốc mua khoảng 1% lượng than (khoảng 30 triệu tấn) từ Nga, nhưng nếu cuộc xâm lược Ukraine tiếp tục, Nga sẽ buộc phải cố gắng chuyển 38% lượng than xuất khẩu (khoảng 76 triệu tấn) từ Châu Âu và Ukraine sang các thị trường Châu Á do lệnh trừng phạt.

Nhưng hai ngân hàng quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc hiện đang hạn chế các khoản vay ngoại tệ để mua hàng hóa của Nga. Ví dụ, chi nhánh ở nước ngoài của Ngân hàng Công thương Trung Quốc đã ngừng phát hành tín dụng mệnh giá đô-la để mua nguyên liệu thô của Nga. Tuy nhiên, tín dụng mệnh giá nhân dân tệ vẫn được cung cấp cho một số khách hàng.

Trung Quốc mua khoảng 60 tỷ USD năng lượng từ Nga mỗi năm. Các nhà sản xuất thép và nhà máy điện của Trung Quốc, thường nhập khẩu một lượng lớn than từ Nga, đang tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế. Các ngân hàng của họ khuyến nghị ngừng mua năng lượng của Nga vì nguy cơ bị trừng phạt thứ cấp đối với các công ty Trung Quốc.

Việc Trung Quốc tăng cường mua các loại ngũ cốc và đậu nành đã gây áp lực lên giá thế giới, hiện đang trở nên không đủ khả năng chi trả đối với người nghèo trên thế giới. Theo báo cáo của Bloomberg ngày 3/3, Trung Quốc sẽ nhập khẩu 34 tỷ USD nông sản từ Mỹ vào năm 2021.

Giá đậu tương đã tăng gần 50% kể từ tháng 11/2021, một phần do báo cáo của Nikkei tháng 12 gọi là “tích trữ” của chính quyền Trung Quốc. Xuất khẩu ngũ cốc từ Nga và Ukraine đã bị ngừng lại do chiến tranh và các lệnh trừng phạt, khiến giá tiếp tục tăng.

Theo Nikkei, Trung Quốc, quốc gia chiếm khoảng 18% dân số thế giới, đã dự trữ hơn một nửa lượng ngũ cốc của thế giới, làm tăng giá cả đến mức “khiến nhiều quốc gia rơi vào tình cảnh đói kém hơn”. Một quan chức của Cục Dự trữ Nguyên liệu và Ngũ cốc Nhà nước Trung Quốc nói với các phóng viên rằng trong khi phần còn lại của thế giới chiến tranh và hỗn loạn, kho dự trữ lúa mì của Trung Quốc có thể kéo dài một năm rưỡi.

Trung Quốc không chỉ mua thực phẩm mà còn mua toàn bộ các công ty, bao gồm cả một nhà chế biến thịt của Châu Âu vào năm 2021 và một công ty sữa hàng đầu ở New Zealand vào năm 2019. Từ năm 2020 đến năm 2021, chỉ số giá lương thực của Liên hợp quốc đã tăng 30%.

ĐCSTQ cũng là một kẻ đào vàng. Nó tự khai thác rất nhiều vàng trong khi mua nhiều hơn trên thị trường quốc tế. Trong khi, Bắc Kinh chính thức nắm giữ 1.948 tấn kim loại quý màu vàng, hầu hết các nhà phân tích ước tính dự trữ ở mức từ 10.000 đến 30.000 tấn, cao hơn nhiều so với 8.133 tấn mà Hoa Kỳ nắm giữ. Với nhiều vàng như vậy, ĐCSTQ có thể sử dụng vàng để hỗ trợ đồng nhân dân tệ trong tương lai, thay thế cho đồng đô-la Mỹ không được hỗ trợ.

Nền kinh tế Trung Quốc cần lương thực và hàng hóa, cũng như tất cả các nước. Nhu cầu của nó là thứ thúc đẩy cung nhiều hơn, đồng nghĩa với việc nhiều việc làm hơn trên khắp thế giới. Nhưng cách tiếp cận của ĐCSTQ là cạnh tranh vô đạo đức, lừa dối và độc đoán, bao gồm cả nỗ lực đánh cắp tài nguyên thiên nhiên và độc quyền các mặt hàng khan hiếm nhất.

Nếu thế giới để cho ĐCSTQ tiếp tục đi trên con đường phi đạo đức tự làm trầm trọng hóa bản thân, chúng ta đang đặt tương lai của chính mình vào nguy hiểm.

Không có nhận xét nào: