Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 31 tháng 1, 2019

Venezuela biến động lớn: Hàng trăm binh sĩ đào ngũ “xin” Mỹ cấp vũ khí để giành “tự do”

Venezuela biến động lớn: Hàng trăm binh sĩ đào ngũ
Ảnh minh họa: Carlos Becerra/Anadolu Agency/Getty Images
(soha.vn)Theo CNN, một số binh sĩ Venezuela đào ngũ đã kêu gọi chính quyền ông Trump cung cấp vũ khí để giành “tự do”Trả lời CNN, cựu binh Carlos Guillen Martinez và Josue Hidalgo Azuaje – hai trong số các công dân Venezuela sống bên ngoài lãnh thổ quốc gia – cho biết họ cần Mỹ cung cấp vũ khí cho “những người khác” tại Venezuela. Hai người này tiết lộ họ có thể liên lạc được với hàng trăm binh sĩ sẵn sàng đào ngũ khác và kêu gọi những người lính quân đội Venezuela đảo chính quân sự đối với chính quyền ông Maduro.
<!>
“Là binh sĩ Venezuela, chúng tôi mong nhận được hỗ trợ từ Mỹ, ít nhất về mặt hậu cần, liên lạc, vũ khí, để chúng tôi có thể đem lại tự do cho Venezuela,” ông Guillen Martinez nói.
Ông Hidalgo Azuaje nói thêm: “Không chỉ chúng tôi, mà Brazil, Colombia, Peru và các nước khác cũng cần Mỹ trợ giúp”.
Những thông tin này được đưa ra giữa lúc cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo ông Maduro sẽ “gặp hậu quả” nếu sử dụng vũ lực đối với phe chính trị đối lập – đặc biệt là tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido.
Ông Bolton cũng thúc giục quân đội Venezuela ủng hộ quá trình “chuyển giao quyền lực” từ ông Maduro sang ông Guaido – người mà Mỹ cùng nhiều quốc gia khác thừa nhận là tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela.
Ngoài ra, các quan chức Mỹ nói sẽ “tính tới mọi phương án” để can thiệp vào Venezuela.
Theo CNN, các binh sĩ Venezuela đào ngũ bởi sự bất bình với tình trạng siêu lạm phát, thiếu thốn lương thực và quản lí kinh tế yếu kém từ chính phủ đã biến quốc gia giàu có nhất Nam Mỹ trở thành con nợ khổng lồ của những cường quốc khác.
Tuy nhiên, chưa có động thái quân sự đáng kể nào gây tổn hại tới chính phủ của ông Maduro. Khi một nhóm binh sĩ đào ngũ xuất hiện tại Cotiza vào ngày 21/1, nhóm này đã nhanh chóng bị bắt giữ.
Hiện tại, các quan chức cấp cao trong chính phủ Venezuela đã thể hiện lòng trung thành tuyệt đối với ông Maduro. Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez nói quân đội Venezuela sẵn sàng “chiến đấu tới chết” vì chính phủ.
Trong khi đó, hai binh sĩ đào ngũ tiết lộ cho CNN bằng chứng cho thấy hiện có hàng nghìn người khác sẵn sàng tham gia nhóm phản đối ông Maduro.
Tuy nhiên, họ phản đối hoàn toàn việc Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela để ủng hộ ông Guaido.
“Chúng tôi không muốn nước ngoài xâm chiếm Venezuela. Nếu có một cuộc nổi dậy, thì đó phải là những người lính Venezuela muốn đem lại tự do cho đất nước,” ông Hidalgo Azuaje nói.
Căng thẳng quân sự tại Venezuela có khả năng sẽ leo thang trong tuần này, khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido kêu gọi biểu tình vào ngày 30/1 và 3/2. Phe đối lập được cho là đang gia tăng áp lực để lôi kéo quân đội.
Trong cuộc phỏng vấn với CNN, một binh sĩ giấu tên nói: “Ở mọi đơn vị, luôn có một số các binh sĩ muốn phản đối chính phủ.”
Người này cũng xác nhận thông điệp được những binh sĩ đào ngũ bên ngoài Venezuela là xác thực.

Không có nhận xét nào: