Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 28 tháng 3, 2018

. LUẬT BÙ TRỪ CỦA TRỜI ĐẤT -

Có lần tôi đã nói qua về 'luật bù trừ', nhưng tôi không phải là người đầu tiên bàn về chuyện này; bên Trung Hoa thời xưa người ta cũng đã nói đến rồi. Thí dụ như sách Liệt Tử (quyển triết học của Ðạo Giáo viết trong thời chiến quốc bên Trung Hoa hồi xưa) kể câu chuyện về một phú ông rất giàu và có nhiều đầy tớ.<!>
Phú ông đối xử với đầy tớ rất thậm tệ, bắt họ phải làm việc vô cùng cực khổ, mà cho ăn rất ít. Khi họ ngã bệnh thì không cho thuốc thang gì cả, cũng không cho những người đầy tớ già nghỉ ngơi.
Một trong những người đầy tớ già này phải làm việc cả ngày không được nghỉ. Nhưng mỗi lần đi ngủ là ông có những giấc mơ rất đẹp. Có lẽ tương tự như thể nghiệm của những người tu hành như chúng ta. Không biết người đó có tu pháp Quán Âm hay không. Nhưng trong mộng, ông làm vua, được người hầu kẻ hạ, sống rất sung túc và vui vẻ. Tuy nhiên đến sáng tỉnh dậy là ông trở lại đóng vai đầy tớ.
Chuyện cứ xảy ra như vậy ngày này qua ngày khác. Cho nên mỗi ngày ông đều mong đêm đến để được đi ngủ. Khi xong xuôi công việc là ông mau mau lên giường tận hưởng giấc mơ. Thế giới ban đêm của ông hạnh phúc hơn. Thành thử ngày nào ông cũng đợi mặt trời lặn để được tự mình tận hưởng. Tuy nhiên đối với phú ông thì tình trạng ngược lại. Ông cũng ngủ mơ mỗi đêm, nhưng toàn là ác mộng. Trong mộng, ông là nô lệ, đầy tớ, bị người khác trừng phạt. Suốt ngày phải làm việc mệt đừ mà không đủ đồ ăn, không đủ quần áo mặc. Ông phải chịu đói, lạnh, kiệt sức, đau ốm, làm việc lam lũ, đủ mọi thứ buồn bã. Mỗi đêm, hai người đều nằm mộng, nhưng một người được vui mộng đẹp trong khi người kia bị ác mộng dày vò, hành hạ.
Tối nào cũng thấy ác mộng như vậy, mệt quá, một hôm phú ông không chịu nổi nữa, ông tìm một người chuyên đoán mộng, kể lại cho người đó nghe nỗi khổ của ông. Người đoán mộng nói rằng: 'Ðó là vì từ trước đến nay ban ngày ông hành hạ đầy tớ nhiều quá nên ban đêm ông phải chịu nghiệp chướng bằng cách trải qua những tình trạng đau đớn đó. Luật lệ trong trời đất rất công bằng. Không ai phải chịu đựng nhiều quá và cũng không ai nên tận hưởng quá độ.' Những lời nói đó làm cho ông khai ngộ, ông nhà giàu liền chạy về nhà, bắt đầu đối đãi với người làm tử tế hơn, cho họ đầy đủ thực phẩm, chăm sóc đàng hoàng. Thế là bệnh của ông từ từ hết, không còn bị ác mộng nhiều như trước nữa.
Những thí dụ về nghiệp chướng này là có thật chứ không phải chỉ là giả tưởng. Khi người nào la mắng chúng ta, nghiệp chướng của mình chạy sang người đó. Thành ra quý vị đừng có sợ người khác mắng mình; chỉ lo rằng mình không có ai mắng, không có ai từ bi chửi mình mà thôi. Ngay cả những lúc bị người ta đối xử tệ hại, mình vẫn nên cảm ơn họ. Thế giới này thật ngược đời!
Nhiều khi cũng nên huấn luyện chính mình bằng cách cho mình chịu khổ một chút chứ đừng có thoải mái quá. Khi thoải mái quá thì những phương diện khác sẽ không được dễ chịu, thí dụ như phương diện tâm linh. Rất ít người được sung sướng về cả hai lãnh vực vật chất lẫn tâm linh; bởi vì nếu khía cạnh nào cũng dễ chịu thì khó cho chúng ta tăng trưởng lòng từ bi và trí huệ, phần thưởng gia trì cũng bị giảm đi.

Không có nhận xét nào: