Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 29 tháng 7, 2015

Những thói quen làm giảm IQ

 
Chỉ số IQ thường được cho là có liên quan đến sự thành công trong học tập, trong công việc, trong Xã hội, những nghiên cứu gần đây cho thấy có sự liên quan giữa IQ và sức khỏe, tuổi thọ (những người thông minh thường có nhiều kiến thức hơn trong việc chăm sóc bản thân). Có thể bạn đang làm những việc gây hại cho trí óc theo những cách không ngờ đến nhất. Dưới đây là 5 điều mà các chuyên gia cho rằng có thể làm giảm khả năng hoạt động của não bộ.
1) Ăn quá nhiều đường
                
Ngoài việc làm tăng vòng 2, đường còn ảnh hưởng xấu đến các tế bào não của con người
Theo một nghiên cứu từ Đại học Nam California, những tác động xấu này của đường có thể sẽ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng viêm. Chế độ ăn nhiều đường sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và chức năng của các tế bào não.Đường không chỉ khiến vòng eo của bạn tăng thêm vài cm, mà nó còn ảnh hưởng đến các tế bào não của con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đường liên tục trong 6 tuần, hoạt động của não có thể sẽ chậm hơn, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến việc học và trí nhớ của bạn.
2) Hút thuốc gián tiếp
                
Trẻ con có thể bị giảm IQ nếu hít phải khói thuốc từ những người xung quanh – một hình thức hút thuốc gián tiếp.
Hút thuốc gián tiếp khiến não bị nhiễm một số chất độc hại. Tiếp xúc lâu với khói thuốc có thể làm tăng lượng carbon monoxide (CO) trong cơ thể – chất sản sinh oxi và những chất cần cho não bộ. Khả năng lưu trữ thông tin và giao tiếp hiệu quả của các tế bào não có thể sẽ bị gián đoạn do tế bào thần kinh và mạch máu bị ảnh hưởng.Bạn có thể không hút thuốc lá, nhưng nghiên cứu từ Đại học Trung ương Michigan đã chỉ ra rằng trẻ con thường là người hút thuốc gián tiếp, có thể sẽ bị giảm thành tích học tập và giảm IQ.
3) Làm nhiều việc cùng một lúc
                
Nếu thường xuyên làm nhiều việc cùng một lúc, bạn có thể sẽ bị giảm khả năng kiểm soát nhận thức của bản thân.
Đa phần chúng ta có thói quen làm nhiều việc cùng lúc với hy vọng hoàn thành được nhiều việc càng nhanh càng tốt. Trong khi nhiều người nghĩ điều này là tốt nhưng thói quen này về lâu dài có thể dẫn đến rối loạn tâm thần, căng thẳng và giảm trí nhớ. Thậm chí, vào thời điểm tâm trí của bạn bị quá tải với những việc cần làm có thể dẫn đến rối loạn tâm thần.
Nếu bạn có dấu hiệu tâm trí rối loạn, trí nhớ kém, điều duy nhất có thể làm để khắc phục là học cách tập trung vào một việc duy nhất tại một thời điểm. Hãy nhớ rằng bộ não của bạn chỉ có thể hoàn thành tốt một vấn đề trong một thời điểm. Điều này có nghĩa là việc tiếp xúc cùng lúc với nhiều ý tưởng có thể dẫn đến “ô nhiễm tinh thần”, làm suy giảm trí nhớ.
4) Béo phì
              
Béo phì được các nhà nghiên cứu chỉ ra là có liên quan đến sự suy giảm chức năng trí tuệ
Béo phì tuổi trung niên có thể gây ra nguy cơ mất trí cao và làm giảm khả năng nhận thức. Nghiên cứu cũng chỉ ra, có sự liên quan giữa suy giảm chức năng trí tuệ với chứng béo phì ở tuổi thanh thiếu niên và tuổi trưởng thành.
Kết quả nghiên cứu trên 2.200 người ở độ tuổi 32-62 của các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Đại học Toulouse (Pháp) cho thấy, béo phì có nguy cơ làm giảm chỉ số thông minh. Những người có chỉ số trọng lượng cơ thể BMI ở mức 20 điểm hoặc thấp hơn có thể nhớ được 56% số lượng từ vựng trong bài kiểm tra từ vựng, trong khi những người béo phì có chỉ số BMI cao hơn 30 điểm chỉ có thể nhớ được 44% số từ.
5) Căng thẳng
alt
Căng thẳng kéo dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Tiến sĩ Sara Bengtsson từ Đại học Umea- Thụy Điển cho biết kết quả thử nghiệm của cô cho thấy hoạt động của não sẽ bị ức chế nếu liên tục bị kích thích căng thẳng. Nghiên cứu cho thấy lượng hooc-môn cao trong não khiến khả năng học tập và ghi nhớ suy giảm, đồng thời cũng hình thành loại protein beta-amyloids trong mảng bám của não của người mắc bệnh này dầy hơn. Mức độ cao của loại protein này có liên hệ với việc các tế bào thần kinh không hoạt động đúng chức năng của chúng. Do đó, lượng hooc-môn tăng cao sẽ dẫn tới nguy cơ mặc bệnh mất trí nhớ (Alzheimer).
Công bố trên góp phần xác định mục tiêu phát triển các phương thức điều trị trong tương lai cho mọi người. Trong khi đang chờ những bằng chứng xác thực hơn về việc căng thẳng là một nguyên nhân khiến số lượng người mắc bệnh Alzheimer ngày càng tăng thì chúng ta nên quan tâm tới việc chăm sóc sức khỏe từng bước một.  Và việc đầu tiên chính là bắt đầu chú ý tới giấc ngủ của bạn. Chứng gián đoạn trong giấc ngủ có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh Alzheimer, đặc biệt với những người chưa hề có tiền sử mất trí nhớ hoặc các vấn đề nhận thức .
[Theo Infonet]

Không có nhận xét nào: