Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 13 tháng 1, 2021

𝗩𝗮𝗶 𝘁𝗿𝗼̀ 𝗰𝘂̉𝗮 𝗧𝗧 𝗧𝗿𝘂𝗺𝗽 𝘁𝗿𝗼𝗻𝗴 𝗰𝘂𝗼̣̂𝗰 𝗯𝗮̣𝗼 𝗹𝗼𝗮̣𝗻 𝘁𝗮̣𝗶 𝗤𝘂𝗼̂́𝗰 𝗛𝗼̣̂𝗶 𝗻𝗴𝗮̀𝘆 𝟬𝟲/𝟬𝟭/𝟮𝟬𝟮𝟭

 

Kể từ sau bầu cử, Trump dành phần lớn thời gian tìm cách lật ngược thế cờ  trong cuộc bầu cử Nov 03. 2020. Ông ta hầu như bỏ qua chuyện đại dịch. Sau khi mọi kiện cáo (và quyên góp), vận động thất bại kể cả cuộc gọi cho các giới chức của tiểu bang Georgia (thống đốc Brian Kemp, bộ trưởng Hành Chánh Raffensperger) mà nhiều người cho là có cơ sở để buộc tôi ông can thiệp vào cuộc bầu cử một cách bất hợp pháp, với một câu nói của ông với ông Raffensperger nay đã thành nổi tiếng: “ Tôi chỉ muốn tìm 11780 phiếu, 1 phiếu hơn số cần thiêt, vì chúng ta đã thắng tiểu bang này (I just want to find 11780 votes, which is one more than we have because we con the state”).
<!>

𝗟𝗮́ 𝗯𝗮̀𝗶 𝗰𝘂𝗼̂́𝗶 𝗰𝘂̀𝗻𝗴 𝗰𝘂̉𝗮 𝗧𝗿𝘂𝗺𝗽 

Lá bài cuối cùng của ông ta là cuộc biểu tình, vận động tại Washington DC vào ngày Quốc Hội bỏ phiếu chuẩn thuận phiếu của đại cử tri. Team Trump và những người ủng hộ ông nồng nhiệt đã đăng tải  lời kêu gọi biểu tình này cả tháng trước, mong có biến cố lật ngược thế cờ. 

Cuộc biếu tình dự trù thời gian nói chuyện của Trump từ 11:00 am nhưng đến 12 giớ trưa ông  mới đến nói chuyện, sau một lớp kính chống đạn. 

Hầu hết trong thời gian 1 giờ, Trump tự khoe về thành tích lãnh đạo của mình và nói về bầu cử gian lận. Trump nói chuyện khoảng 1 giờ, và kết bằng những câu (từ phut 1:51:10 trong link bên dướii):

“Nhưng tôi nói, có cái gì sai ở đây, rất sai ở đây, không thể để nó xẩy ra được. Và chúng ta sẽ chiến đấu, chiến đấu hết sức. Nếu các bạn không chiến đấu hết sức, các bạn sẽ không còn nước Mỹ (như xưa) nữa. Cuộc mạo hiểm kỳ thú với lòng nhiệt thành sôi nổi nhất còn chưa bắt đầu. Vậy các bạn, vì phong trào của chúng ta, vì con cái chúng ta, vì quê hương yêu dấu của chúng ta, tôi muốn nói dù rất nhiếu điều tốt đã xẩy ra, điều tốt nhất (ND – chống lại được bầu cử gian lận) vẫn còn chưa xẩy ra. Vậy  chúng ta sẽ đi xuôi theo Pennsylvania Avenue, tôi yêu Pennsylvania Avenue (ND – Nhà Trắng ở đầu này của Pennsyvania Ave, Quốc Hội  đầu kia) và chúng ta sẽ đi đến Quốc Hội. Và chúng ta sẽ cố gắng mang lại, các dân cử Dân Chủ thì không cần đâu, họ đã hêt thuốc chữa rồi, họ không bao giờ bỏ phiếu,  chúng ta cố gắng  mang lại cho các dân cử Cộng Hòa, không phải các dân cử Cộng Hòa mạnh mẽ (ND – i.e. những người đã ký tên chông đối chuẩn thuận phiếu cử tri đoàn) vì họ không cần chúng ta giúp, mà những dân cử Cộng Hòa yếu đuối, mang lại cho họ sự hãnh diện và lòng quả cảm để họ làm điều đúng. 

Vậy chúng ta sẽ đi xuôi Pennsyvania Avenue. Tôi muốn cám ơn mọi người. Cám ơn mọi người đã đến đây. Thật tuyệt vời. Cám ơn các bạn rất nhiều. Chúa ở bên các bạn và ở bên nước Mỹ.

(nguyên văn, ghi lại từ video bên dưới)

“ But I said something’s wrong here, something is really wrong here, can’t have it happened. And we fight. We fight like hell. If you don’t fight like hell, you aren’t going to have a country anymore. Our exciting adventures and boldest endeavors have not yet begun. My fellow Americans, for our movement, for our children and for our beloved country, and I say despite all that’s happened, the best has yet to come.  So we are going to walk down Pennsylvania Avenue, I love Pennsylvania Avenue. And we ‘re going to the Capitol. Anh we’re going to try and give, the Democrats are hopeless they never voted for anything, not even one vote. But we ‘re going to try and give our Republicans, the weak ones because the strong ones don’t need our help. We’re going to try and give them the kind of pride and the boldness they need to keep back our country.

So let’s walk down Pennsylvania Avenue. I want to thank you all. God bless you and God bless America. Thank you all for being here. This is incredible. Thank you very much. Thank you.

NHƯNG sau buổi nói chuyện Trump rút về nhà Trắng. 

- 90 phút sau khi đám biểu tình phá vỡ cửa kính tòa nhà Quốc Hội để xông vào và sau khi các dân cử Cộng Hòa cũng như Dân Chủ thúc dục ông ta lên tiếng,  Trump mới gửi 1 video 1 phút qua Twitter, trong đó 40 giây đầu tiên ông tỏ vẻ đồng cảm với những người gây bạo loan: “ Chúng ta không muốn ai bị thương cả. Đây là thời điểm quan trọng. Nhưng chúng ta không thể bị cuốn vào những hành động như vậy. Vậy hãy về nhà. Chúng tôi yêu các bạn. Các bạn rất đặc biệt. Các bạn đã thấy những gì đã xẩy ra, các bạn đã thấy những người khác đã bị đối xử tệ hại như thế nào. Tôi biết các bạn đau buồn, tôi biết các bạn bị tổn thương nhưng các bạn phải về nhà. Chúng ta phải có an bình. Chúng ta phải có luật pháp và trật tự. Chúng ta phải tôn trọng mọi người trong luật pháp và trật tự (Nguyên văn: We don’t want anybody hurt. It’s a very tough period of time. But we can’t play into the hands of these people. We have to have peace. So go home. We love you. You’re special. You‘ve seen what happens, you see the way others are treated that are so bad and so evil. I know your pain. I know your hurt. But you have to go home now. We have to have peace. We have to have law and order, we have to respect our great people in law and order). Tweet nay đạ bị Twitter gỡ bỏ vì cho là cổ võ bạo loạn.

- Trong một tweet khác sau đó, Trump viết: “Đây là những điều và biến cố xẩy ra khi một chiến thắng bầu cử vang dội, thần thánh lại bị  đánh cắp trắng trợn không kèn không trống, giật khỏi tay những người dân ái quốc mà chúng ta đã đối xử quá tệ với họ trong quá lâu. Nhưng các bạn hãy về nhà với tình yêu và lòng an bình. Hãy nhớ ngày này mãi mãi (Nguyên văn: These are the things and events that happen when a sacred landsllde election victory is so unceremoniously & viciously stripped away from great patriots who have been badly and unfairly treated for so long. Go home with love & in peace. Remember this day forever!” Tweet này cũng bị Twtitter gở bỏ.

- 24 giờ sau bạo loạn, ngày hôm nay  Trump gắn Medal of Freedom (Huân Chương Tự Do) cho các golfer chuyên nghiệp: Annika Sorenstam, Gary Player và Babe Zaharias.

𝗡𝗵𝗮̣̂𝗻 𝘅𝗲́𝘁

- Trump đã tính sai. Sau vụ bạo loan, trong 13 thượng nghị sĩ Cộng Hòa dự tính sẽ không chuẩn thuận phiếu bầu đại cử tri của Georgia (và Pennsylvania) có ít nhất 6 người đổi ý. Một số nhân viên cao cấp Nhà Trắng và Nội Các từ chức.

- Nhiều nguyên thủ quốc gia lên tiếng về bạo loạn trong đó có Canada, Anh, kế các những nước mang tiếng độc tài. Thủ tướng Anh Boris Johnson nói thẳng ra: “TT Trump hoàn toàn sai khi khuyến khích một đám đông gây bạo loạn tại Quốc Hội Mỹ. Tôi cực lực kết án việc khuyến khích người dân hành động một cách đáng khinh như vậy như hôm qua họ đã làm tại Quốc Hội (President Trump was completely wrong to encourage a mob of protesters to storm the Capitol building in DC. I unreservedly condemn encouraging people to behave in the disgraceful way they did in the Capitol).

- Bạo loạn tại Quốc Hộ là một hành động có thể bị kết tội Phản Loạn (insurrection) vì uy hiếp dân cử, nhất là khi họ đang làm nhiệm vụ thảo luận bầu cử hành pháp 4 năm tới. So sánh những câu tweet tỏ vẻ đồng cảm với việc này và câu tweet khác mà Trump tweet vê vụ bạo loạn xẩy ra khi anh Georges Floyd bị cảnh sát đè cổ chết: “Hôi của, sẽ bị bắn bỏ (When the looting starts, the shooting starts”. Mở ngoặc là câu này không phải do Trump khởi xướng  ra mà đã có từ trước nhiều người liên kết câu này với bạo hành của cảnh sát).

- FBI ra thông cáo là những ai có video, hình ảnh bên trong quốc hội thì nên liên lạc với họ để truy tố những người phạm pháp.

- Đây là lá bài cuối cùng của Trump, ông ta không còn lá bài nào cả.

- Một số người Việt cuồng Trump, vẫn tiếp tục ủng hộ ông. Họ đổ tội ngay cho một xe bus chở antifa xuống quốc hội (bằng cớ lấy từ một facebooker thuật lại lời một nhân viên FBI không nêu tên!). Một người nữa thì dưa ra video là 5 người cảnh sát bỏ ngỏ hàng rào sắt, rút lui trước hàng trăm người biểu tình, cho đó là do bạo loạn có cấu kết với cảnh sát và antifa. FBI và cảnh sát chưa rõ nguyên nhân mà các bạn yêu Trump đã có kết luận, kể ra cũng hay.

- Nhiều người yêu Trump quá còn muốn Trump thiết quân luật (martial law declaration) để bắt nhốt hết bọn  “ăn tiền Trung Cộng, bị thế lức nhầm mua chuộc”. Danh sách này càng ngày càng dài, trước thì chỉ có đảng Dân Chủ (được gọi yêu là Dâm Chủ Thổ Tả), sau có thêm Barr, các thẩm phán Tối cao Pháp Viện, thống đốc Brian Kemp, bộ trưởng Raffensperger. Và hôm qua thì có thêm phó TT Mike Pence. Tỉnh táo một chút thì các bạn sẽ thấy chuyện này không xẩy được ở nước Mỹ đâu.

- Các bạn muốn ủng hộ Trump thì hãy dựa vào tin tức thật, đừng dựa vào những nguồn chuyên đăng tin thất thiệt như Đại Kỷ Nguyên / New Tang Dynasty (Tân Đường Nhân NTD VietNam), VietUsa, TrithucVietNam…  Và trước khi lên án mạng xã hội như Facebook (cấm Trump dùng vô hạn định kể từ hôm nay), Twitter và Điều 230 thì các bạn hãy tìm hiểu điếu 230 là gì, nó có ảnh hưởng thế nào, tại sao nó thành luật, bỏ nó hay giữ nó thì có hệ quả gì. Hãy tìm hiểu trước khi bắt chước theo Trump lên án nó.

Vội vã đăng tải  tin thất thiệt là Vọng Ngữ (với Phật Giáo) và Làm Chứng Dối (với Thiên Chúa Giáo).

Liêm
(01/2021)

Không có nhận xét nào: