Có đúng rằng thịt gà Mỹ bán giá rẻ ở VN là do các doanh nghiệp Hoa Kỳ muôn giành thị trường VN? Hay chỉ đơn giản là, phương pháp nuôi gà của Mỹ đã hợp lý hóa, sử dụng robots thay nhiều nhân viên nên đã có sản phẩm giá rẻ?
Nếu gà Mỹ bán rẻ ở Việt Nam, hãy tìm xem có phải gà Mỹ cũng bán rẻ ở Thái Lan, ở Campuchia, ở Malaysia, ở Lào, ở Singapore... Nếu tất cả các nơi này, thịt gà Mỹ vẫn bán rẻ như ở thị trường VN, hẳn là phương pháp nuôi gà của Mỹ cần cho giới trại gà VN học theo...
Báo Người Tiêu Dùng đăng bản tin từ báo Dân Trí có nhan đề “Gà ngoại rẻ bất thường: Tính ra gà lông chỉ còn 10.000 đồng/kg”...
Bản tin này viết:
“Với giá này nếu trừ các chi phí như cấp đông, phí vận chuyển và phần lợi nhuận của nhà bán lẻ thì giá gà lông chỉ còn ở mức khoảng dưới 10.000 đồng/kg. Như vậy, thực giá của 1 con gà nhập ngoại chưa bằng 1kg thức ăn chăn nuôi.
Theo Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, trong 2 năm trở lại đây, sản lượng thịt đông lạnh từ các nước, đặc biệt là từ nước Mỹ được nhập vào Việt Nam ngày càng tăng. Nếu như năm 2014, Việt Nam nhập 80.000 tấn thịt đông lạnh, thì trong 6 tháng đầu năm nay, chúng ta đã nhập xấp xỉ 50.000 tấn, tăng 20% so với cùng kì. Điều này khiến ngành chăn nuôi gà của Việt Nam đang ngày càng yếu thế trước “làn sóng” thịt nhập khẩu. Lượng thịt gà ngoại nhập với số lượng tăng dần và mức giá giảm dần khiến người nuôi gà trong nước đối mặt với nguy cơ phá sản.
Để “cứu” thị trường thịt gà trong nước, Hiệp Hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ và Hiệp Hội chăn nuôi Đồng Nai đã cùng kí văn bản đề nghị Chính phủ, Bộ Công thương và các cơ quan liên quan xem xét, điều tra việc có hay không tình trạng bán phá giá sản phẩm thịt gà Mỹ tại Việt Nam để thâu tóm thị trường. Đồng thời, làm rõ về nguồn gốc, chất lượng của các mặt hàng thịt nhập khẩu vào Việt Nam.”(ngưng trích)
Hiển nhiên là cần điều tra, nhưng trước tiên cần suy nghĩ, tại sao hàng gì từ Trung Quốc vào VN cũng bán giá rẻ, mà chúng ta không la làng?
Phải chăng, vì chúng ta biết rằng Mỹ tử tế hơn, nên mới thắc mắc, còn chuyện thương lái TQ quậy thị trường VN hẳn là tư5ự nhiên, phaả không?
Bản tin Dân Trí viết:
“Theo các chủ trang trại và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi gà tính đến thời điểm hiện tại ngành chăn nuôi gà trong nước đã có 11 tháng thua lỗ liên tiếp. Hiện khu vực Đông Nam bộ có khoảng 3.000 trang trại, mỗi tháng sản xuất được khoảng 8 triệu con gà. Thời gian qua giá bán gà trong nước luôn thấp hơn giá sản xuất khoảng 5.000 đồng/kg, như vậy mỗi con gà khoảng 2 kg người nuôi lỗ khoảng 10.000 đồng. Vậy, với 8 triệu con gà mỗi tháng các trang trại và doanh nghiệp lỗ khoảng 80 - 90 tỷ đồng, 6 tháng qua tổng số tiền thua lỗ là gần 500 tỷ.”
Con số thua lỗ này là nhiều kinh khủng. Nhưng hãy suy nghĩ, nếu trại gà Mỹ phần đông là robots, tất nhiên là rẻ rồi... Cũng y hệt như trong phim khoa học viễn tưởng đó.
Báo Người Tiêu Dùng đăng bản tin từ báo Dân Trí có nhan đề “Gà ngoại rẻ bất thường: Tính ra gà lông chỉ còn 10.000 đồng/kg”...
Bản tin này viết:
“Với giá này nếu trừ các chi phí như cấp đông, phí vận chuyển và phần lợi nhuận của nhà bán lẻ thì giá gà lông chỉ còn ở mức khoảng dưới 10.000 đồng/kg. Như vậy, thực giá của 1 con gà nhập ngoại chưa bằng 1kg thức ăn chăn nuôi.
Theo Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, trong 2 năm trở lại đây, sản lượng thịt đông lạnh từ các nước, đặc biệt là từ nước Mỹ được nhập vào Việt Nam ngày càng tăng. Nếu như năm 2014, Việt Nam nhập 80.000 tấn thịt đông lạnh, thì trong 6 tháng đầu năm nay, chúng ta đã nhập xấp xỉ 50.000 tấn, tăng 20% so với cùng kì. Điều này khiến ngành chăn nuôi gà của Việt Nam đang ngày càng yếu thế trước “làn sóng” thịt nhập khẩu. Lượng thịt gà ngoại nhập với số lượng tăng dần và mức giá giảm dần khiến người nuôi gà trong nước đối mặt với nguy cơ phá sản.
Để “cứu” thị trường thịt gà trong nước, Hiệp Hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ và Hiệp Hội chăn nuôi Đồng Nai đã cùng kí văn bản đề nghị Chính phủ, Bộ Công thương và các cơ quan liên quan xem xét, điều tra việc có hay không tình trạng bán phá giá sản phẩm thịt gà Mỹ tại Việt Nam để thâu tóm thị trường. Đồng thời, làm rõ về nguồn gốc, chất lượng của các mặt hàng thịt nhập khẩu vào Việt Nam.”(ngưng trích)
Hiển nhiên là cần điều tra, nhưng trước tiên cần suy nghĩ, tại sao hàng gì từ Trung Quốc vào VN cũng bán giá rẻ, mà chúng ta không la làng?
Phải chăng, vì chúng ta biết rằng Mỹ tử tế hơn, nên mới thắc mắc, còn chuyện thương lái TQ quậy thị trường VN hẳn là tư5ự nhiên, phaả không?
Bản tin Dân Trí viết:
“Theo các chủ trang trại và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi gà tính đến thời điểm hiện tại ngành chăn nuôi gà trong nước đã có 11 tháng thua lỗ liên tiếp. Hiện khu vực Đông Nam bộ có khoảng 3.000 trang trại, mỗi tháng sản xuất được khoảng 8 triệu con gà. Thời gian qua giá bán gà trong nước luôn thấp hơn giá sản xuất khoảng 5.000 đồng/kg, như vậy mỗi con gà khoảng 2 kg người nuôi lỗ khoảng 10.000 đồng. Vậy, với 8 triệu con gà mỗi tháng các trang trại và doanh nghiệp lỗ khoảng 80 - 90 tỷ đồng, 6 tháng qua tổng số tiền thua lỗ là gần 500 tỷ.”
Con số thua lỗ này là nhiều kinh khủng. Nhưng hãy suy nghĩ, nếu trại gà Mỹ phần đông là robots, tất nhiên là rẻ rồi... Cũng y hệt như trong phim khoa học viễn tưởng đó.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét