Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 10 tháng 6, 2025

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI : 10/6/2025 - Mỹ Loan


Ukraine thông báo bắn hạ 479 UAV và 20 tên lửa trong cuộc tấn công kỷ lục của Nga Ngày 9/6, Không quân Ukraine thông báo rằng họ đã đánh chặn tổng cộng 479 thiết bị bay không người lái (UAV) và tên lửa của Nga trong một làn sóng tấn công qua đêm với quy mô lớn chưa từng có. Không quân Ukraine cho biết Nga đã phóng tổng cộng 499 vũ khí, bao gồm 479 thiết bị bay không người lái tấn công loại Shahed và nhiều thiết bị bay không người lái mồi nhử khác, 4 tên lửa đạn đạo phóng từ trên không Kh‑47M2 Kinzhal, 10 tên lửa hành trình Kh‑101, 3 tên lửa hành trình Kh‑22 phóng qua Biển Đen, 2 tên lửa chống radar Kh‑31P và 1 tên lửa hành trình Kh‑35 từ Bán đảo Crimea.
<!>
Theo Không quân Ukraine, các lực lượng của nước này đã vô hiệu hóa 479 mục tiêu bay tới, trong đó 292 chiếc bị bắn hạ, còn 187 chiếc bị gây nhiễu hoặc làm mất kiểm soát nhờ tác chiến điện tử.

Thống đốc Mykola Kalashnyk cho biết tại tỉnh Kiev, còi báo động không kích kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ và lực lượng phòng không đã bắn hạ các thiết bị bay không người lái của Nga trong khi không có thương vong dân sự nào được ghi nhận mà chỉ có hai ngôi nhà, một chiếc ô tô và một công trình phụ ở huyện Boryspil bị hư hại.

Tại tỉnh Rivne, Thống đốc Oleksandr Koval cho biết người dân địa phương đã phải trải qua một đêm rất nặng nề. Một dân thường bị thương. Theo ông Koval, đây là đợt tấn công lớn nhất kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bắt đầu vào tháng 2/2022.

Tại tỉnh Zaporizhzhia, theo Thống đốc Ivan Fedorov, có một người bị thương và trong ngày, có tổng cộng 498 vụ tấn công nhằm vào 14 khu dân cư.

Tại tỉnh Kherson, Thống đốc khu vực này cho hay nhiều thị trấn bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái, pháo binh và không kích. Ba chung cư, 13 ngôi nhà, một trang trại và nhiều phương tiện bị hư hại. Bốn dân thường bị thương.

Tại tỉnh Kharkiv, theo Thống đốc Oleh Syniehubov, có 9 ngôi làng bị tấn công và bảy dân thường bị thương nhẹ. Các lực lượng Nga được cho là đã sử dụng 22 quả tên lửa không điều khiển, 18 quả bom có điều khiển (KAB), 6 thiết bị bay không người lái Geran (Shahed), 4 thiết bị bay không người lái chưa xác định và 1 thiết bị bay không người lái Molniya. Thiệt hại dân sự bao gồm nhà cửa, cửa hàng, trại tập trung và phương tiện.

Tại tỉnh Dnipropetrovsk, Thống đốc Serhii Lysak cho biết lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ 6 thiết bị bay không người lái trong đêm. Một trang trại, nhiều nhà dân và phương tiện trong khu vực bị trúng đạn.

Tại tỉnh Sumy, theo giới chức địa phương, các lực lượng Nga đã tiến hành gần 90 vụ tấn công vào 35 khu dân cư, khiến 9 dân thường bị thương. Các cửa hàng, một trường học, nhiều ngôi nhà và ô tô bị hư hại. Chính quyền đã sơ tán 21 người.

Tại tỉnh Cherkasy, lực lượng phòng không đã bắn hạ 33 thiết bị bay không người lái của Nga trong đêm. Không có thương vong, nhưng mảnh vỡ rơi xuống đã làm hư hại 4 ngôi nhà, một công trình phụ trong trang trại và một chiếc xe hơi ở huyện Cherkasy.

Lãnh đạo NATO kêu gọi gia tăng 400% năng lực phòng không, chống tên lửa


Tổng thư ký NATO, Mark Rutte, trong một hội thảo tại Luân Đôn, Anh Quốc, kêu gọi các thành viên gia tăng năng lực phòng không và chống tên lửa của Liên minh lên 400% để đối phó một nước Nga « đang gieo rắc kinh hoàng từ trên không ».

Phát biểu tại hội thảo do tổ chức tư vấn Chatham House tổ chức, tổng thư ký NATO cho rằng việc gia tăng năng lực cho phép duy trì một thế răn đe và phòng thủ khả tín.

Cuộc chiến tại Ukraina là một ví dụ điển hình, khi Nga « gieo rắc kinh hoàng từ trên không », do vậy, NATO sẽ phải « củng cố hệ thống lá chắn để bảo vệ không phận » của cả khối. Ngoài ra, theo AFP, lãnh đạo NATO cũng tuyên bố là các binh chủng của NATO cần đến hàng nghìn xe bọc thép và xe tăng bổ sung, cũng như là hàng triệu loại đạn pháo.

Hôm nay, lãnh đạo khối NATO gặp thủ tướng Anh Keir Starmer tại phủ thủ tướng (Downing Street) vào lúc tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu các đồng minh châu Âu và Canada phải dành 5% GDP cho quốc phòng nếu muốn được Mỹ bảo vệ. Nhân dịp này, ông Mark Rutte hoan nghênh chiến lược quốc phòng mới mà Anh Quốc công bố cách nay một tuần, « giúp tăng cường phòng thủ chung cho NATO ».

Nga chuẩn bị cải tổ hải quân
Hãng tin Anh Reuters hôm nay, 09/06/2025, cho biết tổng thống Nga Vladimir Putin đã chấp thuận một chiến lược hải quân mới nhằm khôi phục vị thế của Nga, một trong số các cường quốc hải quân hàng đầu thế giới. Trợ lý điện Kremlin, Nikolai Patrushev, trả lời phỏng vấn báo Argumenti i Fakti, khẳng định, đây sẽ là một chiến lược dài hạn của hải quân Nga, nhưng không nêu chi tiết cụ thể. Theo các bảng xếp hạng được công bố, Nga có lực lượng hải quân hùng mạnh đứng thứ ba trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Hoa Kỳ, bất chấp những tổn thất lớn trong cuộc chiến tại Ukraina.

Các dữ liệu công khai cho thấy Nga có đến 79 tầu ngầm, trong đó có 14 tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân và có trang bị tên lửa đạn đạo, và 222 tầu chiến. Hạm đội chính của Nga là hạm đội phương Bắc đóng tại căn cứ Severomorsk, tại vùng biển Barents.

Hội nghị Đại dương LHQ lần 3 khai mạc tại Nice, Pháp, TT Macron kêu gọi cứu đại dương


Ngày 09/06/2025, Hội nghị Quốc tế Liên Hiệp Quốc về Đại dương lần 3 (Unoc-3) mở ra tại Nice, miền nam nước Pháp, và kéo dài đến ngày 13/06/2025. Hội thảo do hai nước Pháp và Costa Rica đồng tổ chức, với sự tham dự của khoảng 63 nguyên thủ và lãnh đạo chính phủ các nước nhưng không có Mỹ, nhằm vận động quốc tế có những biện pháp cấm đánh bắt hải sản bằng lưới kéo đáy và tăng cường bảo vệ các khu bảo tồn hải dương trên thế giới.

Theo AFP, phát biểu tại lễ khai mạc, tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi nỗ lực « vận động » để cứu đại dương. Cũng theo nguyên thủ Pháp, « khí hậu giống như đa dạng sinh học, không phải là vấn đề quan điểm mà đó là những sự việc đã được khoa học chứng minh ».

Đồng thời, nguyên thủ Pháp nhấn mạnh đến việc áp đặt lệnh tạm hoãn khai thác tài nguyên đáy biển sâu, khi cho rằng đa dạng sinh học và đáy biển sâu có nguy cơ bị phá vỡ mà theo ông Macron, là do những « hành động cướp bóc kinh tế điên rồ ».

Đặc phái viên Pauline Gleize, từ Nice cho biết thêm thách thức của Hội nghị lần này 
« Đánh bắt trái phép, đánh bắt quá mức, ô nhiễm nhựa, khai thác tài nguyên khoáng sản đáy biển sâu… danh sách các chủ đề được đề cập đến tại Unoc-3 lần này là dài, nhưng dường như sẽ không có được đồng thuận chính thức của tất cả các nước tham gia.

Emmanuel Macron xem hội thảo này như là một thời điểm để vận động các nước. Dự thảo tuyên bố chính trị, đã được đàm phán, nhìn nhận rằng "hành động không tiến theo tốc độ mong muốn". Nếu như văn bản này được một số nhà quan sát đánh giá là thiếu tham vọng, hội nghị sẽ phải đưa ra một "Kế hoạch Hành động Nice cho Đại dương". Văn bản này cũng sẽ bao gồm cả các cam kết từ mỗi nước.

Một trong những thách thức lớn của hội thảo sẽ là số các nước phê chuẩn Hiệp ước Biển cả để bảo vệ hệ sinh thái tại những vùng biển quốc tế. Con số 60 nước cần thiết để văn bản có hiệu lực sẽ không được chính thức trình lên hội nghị, nhưng nhiều cam kết vững chắc sẽ được đưa ra. Bấy nhiêu cũng đủ để ông Macron tuyên bố là sẽ có đủ số các nước phê chuẩn từ đây đến tháng 9/2025.

Đó còn là một cơ hội để thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm đạt được một hiệp định chống ô nhiễm nhựa. Cuối cùng, Costa Rica, bên đồng tổ chức, hy vọng sẽ có thêm 100 tỷ đô la tài trợ. Bảo vệ đại dương là mục tiêu ít được tài trợ nhất trong số các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc.»

Trung Quốc và Mỹ nối lại đàm phán thương mại tại Luân Đôn


Bất chấp những căng thẳng vẫn kéo dài, hôm nay 09/06/2025 phái đoàn thương mại của Mỹ và Trung Quốc bắt đầu họp tại Luân Đôn, Anh, thúc đẩy đàm phán về một thỏa thuận còn mong manh để chấm dứt chiến tranh thuế quan. Thành phần mỗi bên không thay đổi so với cuộc đối thoại lần trước tại Genève, Thụy Sĩ, hồi tháng 5/2025.

Cuộc họp tại thủ đô Anh Quốc hôm nay là bước kế tiếp sau cuộc điện đàm hồi tuần trước giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phái đoàn Mỹ vẫn do ba bộ trưởng dẫn đầu: bộ trưởng Tài Chính Scott Bessent, bộ trưởng Thương Mại Howard Lutnick và đại diện Thương Mại Jamieson Greer. Phó thủ tướngHạ Lập Phong dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc.

Cuối tuần qua, trên mạng xã hội cá nhân, tổng thống Donald Trump dự báo là cuộc họp ở Luân Đôn lần này sẽ « diễn ra tốt đẹp ». Trong cương vị chủ nhà, thủ tướng Anh Keir Starmer được hãng tin Mỹ AP trích dẫn, cho biết sẽ « không tham gia vào các cuộc thảo luận » Mỹ -Trung, nhưng Luân Đôn luôn « ủng hộ tự do thương mại » vì một cuộc chiến mậu dịch « không có lợi cho bất kỳ ai ».

Đầu tháng 4/2025, tổng thống Trump loan báo áp dụng các biện pháp « thuế đối ứng » với toàn thế giới và Trung Quốc mà mục tiêu đầu tiên bị nhắm tới. Có lúc Washington tuyên bố áp thuế bổ sung lên tới 145% đánh vào hàng của Trung Quốc bán sang Hoa Kỳ. Để đáp trả, Bắc Kinh ban hành mức thuế 125 %. Nhưng sau đó, cả hai bên đã đồng ý tạm hoãn áp dụng các biện pháp này trong vòng 90 ngày để đàm phán.

Thống kê của Trung Quốc công bố sáng nay cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu sang Hoa Kỳ trong tháng 5/2024 giảm gần 13 % so với một tháng trước đó. Nhập khẩu từ Mỹ vào Hoa Lục cùng thời kỳ giảm gần 18 %.

AP lưu ý, trước những khó khăn nói trên, Bắc Kinh liên tục khởi động lại những quan hệ giao thương khác, như với Canada trong tuần qua, hay bắn đi những tín hiệu hòa hoãn với Liên Hiệp Châu Âu qua thông báo nới lỏng các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang châu Âu.

Không có nhận xét nào: