Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 30 tháng 6, 2017

Cảnh sát Philippines dùng bệnh viện để che giấu các vụ giết người


MSN – Các cư dân của Old Balara trốn trong nhà khi súng nổ ở khu vực Manila hồi tháng 9 năm ngoái. Họ không nhìn thấy cảnh sát bắn chết 7 nghi phạm ma túy vào đêm đó!. Tuy nhiên họ đã chứng kiến sự thảm khốc và nó vẫn ám ảnh họ.
<!>
Đêm đó, Herlina Alim một cư dân cho biết cô quan sát cảnh sát kéo đi các xác đàn ông, để lại vết máu trên đường. “Họ bị kéo xuống hẻm giống như lợn,” cô nói. Hàng xóm của cô, Lenlen Magano, nói cô nhìn thấy ba xác chết, quay mặt xuống và bất động, chất đống vào cuối con hẻm trong khi cảnh sát đứng yên lặng.
Theo các cư dân ở khu vực đó, ít nhất là một giờ trước khi các nạn nhân bị ném vào một chiếc xe vận tải để đưa vào bệnh viện trong một bản báo cáo của cảnh sát nói là một nỗ lực nhằm cứu mạng họ. Cảnh sát trưởng của thành phố Old Balara, Allan Franza nói với Reuters rằng ông rất bối rối. Họ đã chết, vậy tại sao đưa họ đến bệnh viện?
Một bản phân tích dữ liệu về tội phạm từ hai quận cảnh sát của Metro Manila gồm có: các cuộc phỏng vấn bác sỹ, nhân viên thi hành pháp luật và gia đình nạn nhân đã đưa ra một câu trả lời: cảnh sát đã đưa xác chết đến các bệnh viện để phá hủy bằng chứng tại các hiện trường vụ án và che giấu sự thật là họ đã hành quyết các nghi can ma túy.
Hàng ngàn người đã bị giết kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền vào ngày 30 tháng 6 năm ngoái và tuyên bố chiến tranh với cái mà ông gọi là “mối đe dọa về ma túy”. Trong số đó có bảy nạn nhân từ Old Balara nói trên được tuyên bố là đã chết khi đến bệnh viện.
Một phân tích của Reuters về các báo cáo của cảnh sát bao gồm tám tháng đầu tiên của cuộc chiến tranh ma túy cho thấy hàng trăm trường hợp giống như ở Old Balara. Tại Quận Cảnh Sát thành phố Quezon và gần Quận Hạt Cảnh Sát Manila, 301 nạn nhân đã được đưa tới bệnh viện sau các cuộc bố ráp của cảnh sát chống ma túy, chỉ có hai người sống sót.
Tài liệu cũng cho thấy số lượng nghi can ma túy tuyên bố bị chết gia tăng hàng tháng và con số nghi can tử vong tăng theo lên cùng với việc lên án của quốc tế và trong nước về chiến dịch chống ma túy tàn ác của Duterte.
Một cảnh sát trưởng tại Manila nói với Reuters với điều kiện giấu tên, sự gia tăng này không phải là không trùng hợp. Vào cuối năm 2016, cảnh sát bắt đầu đưa các nạn nhân tới các bệnh viện để tránh các cuộc điều tra và sự chú ý của giới truyền thông về tội ác cho thấy họ đang thực hiện giết những nghi can ma túy. Một cuộc điều tra của Reuters năm ngoái cho thấy khi cảnh sát nổ súng trong các hoạt động chống ma túy, họ đã giết chết 97 phần trăm số người họ bắn.
Theo nguồn tin các bác sĩ “không hỏi bất kỳ câu hỏi nào, họ chỉ ghi lại: DOA,” (Death On Arrival). Tuy nhiên có năm bác sĩ tiết lộ với Reuters rằng họ đang gặp rắc rối bởi số lượng DOAs liên quan đến cảnh sát. Bốn bác sĩ cho biết nhiều nghi can ma túy đưa vào bệnh viện đã bị bắn vào đầu và tim, đôi khi ở khoảng cách rất gần – những vết thương chính xác đó đã làm lu mờ lý do cảnh sát đưa ra cho biết những người tình nghi bị tử thương trong những cuộc bắn súng hỗn loạn.
Oscar Albayalde, cảnh sát trưởng Metro Manila, cho biết ông chưa bao giờ nghe nói về việc các cảnh sát đưa các tử thi người bị tình nghi vào bệnh viện để che dấu những tội phạm. Ông nói với Reuters: “Chúng tôi sẽ điều tra vụ này. Nếu cuộc điều tra đó cho thấy cảnh sát “cố ý di chuyển những xác chết này, đưa họ đến bệnh viện để thay đổi bằng chứng, thì tôi nghĩ chúng ta phải đặt vấn với họ.”
Văn phòng của TT Duterte từ chối bàn luận thêm về việc Albayalde trả lời các câu hỏi của Reuters.
Theo báo cáo của cảnh sát về các sự kiện xảy ra, các nghi phạm bị bắn trong các cuộc bố ráp của lực lượng cảnh sát đã được “ngay lập tức được đưa tới bệnh viện. “Điều quan trọng nhất là mạng sống của một người”, Randy Llanderal, một chỉ huy trưởng cảnh sát khu vực tại thành phố Quezon, nói như vậy. Báo cáo của cảnh sát được Reuters đưa ra cho thấy Llanderal đã dẫn đầu hoặc tham gia vào các cuộc bố ráp, trong đó có 13 nghi phạm ma túy đã chết khi đến bệnh viện.
Tư lệnh cảnh sát Manila, một sĩ quan cao cấp về hưu và một số bác sĩ tin rằng có một sự che đậy. Việc đưa các nghi can ma túy vào bệnh viện đã bị bắn đã làm cho cảnh sát có một hình ảnh chăm sóc chu đáo hơn. Viên chức cao cấp về hưu này đã đồng ý. “Về cơ bản nó là một phương tiện để làm cho công chúng tin rằng cảnh sát đang quan tâm đến sự an toàn và sự sống còn của những kẻ tình nghi”, ông nói với điều kiện giấu tên.
Vị tư lệnh này cho biết các nhân viên của ông đã được chỉ thị để nổ súng trong “những khu vực nhạy cảm.” Những kẻ tình nghi sống sót đã bị bắn lại hoặc làm cho chết ngộp với quần áo của chính họ.
Trong cuộc kiểm tra của Reuters về vụ Old Balara và các hoạt động tương tự (được ba gia đình nạn nhân và những nhân chứng) cũng cho thấy mục đích của việc đưa đến bệnh viện là để phá hủy bằng chứng thay vì cứu mạng người. Cảnh sát đã tra tấn các nạn nhân bị bắn chết và không tỏ ra khẩn cấp trong việc điều trị y tế.
Phi tang thi thể làm khó có thể biết được điều gì thực sự xảy ra. Rizaldy Rivera, một nhân viên Cục Điều Tra Philippines, người đã điều tra các cáo buộc về sự tàn bạo của cảnh sát, nói: “Họ đã xóa bỏ hiện trường vụ án và các bằng chứng và các điều tra viên phải thực hiện công việc của họ qua các tạo dựng hiện trường giả mạo.
Hiện Trường Tội Phạm, các đơn vị SOCO (Scene of Crime Operative) cũng như các nhóm pháp y của cảnh sát được giao cho các thủ tục điều tra. Aurelio Trampe, Tổng Chỉ Huy Trưởng Cảnh Sát Manila, người giám sát SOCO, cho biết các nhân viên cảnh sát di chuyển các cơ thể không phải để thay đổi hiện trường tội phạm. Ông nói họ có quyền tự ý không xem xét các thủ tục điều tra tội ác “miễn là họ có thể cứu mạng sống của các nghi can”.
SOCO vẫn có thể thu thập bằng chứng từ các thi thể khi họ đến bệnh viện, tuy nhiêb không phải lúc nào cũng vậy. Thay vào đó, theo lời của Reynaldo Calaoa, giám đốc pháp y SOCO, nhiệm vụ đó rơi vào một điều tra viên cảnh sát được chỉ định cho vụ án. Và điều tra viên đó thường phục vụ cùng một trạm cảnh sát với các đồng nghiệp đã giết người nghi ma túy.
Raquel Del Rosario Fortun, một nhà khoa học pháp y độc lập và là chủ nhiệm khoa bệnh lý của trường đại học Philippines, cho biết những sự kiện này khiến hệ thống này dể bị lạm dụng.

“Họ, những cảnh sát nổ súng, họ giết người – và họ điều tra chính lực lượng của họ,” Bà ta nói. “Đó là sự bất công, đó là những gì đang xảy ra.”
Quá lạnh lùng chăng?
Ông Franza, chỉ huy trưởng quận Old Balara, nói rằng cảnh sát đã yêu cầu nhân viên tình nguyện của ông mang các nghi can bị thương đến bệnh viện – ngay cả khi rõ ràng là họ đã chết. Bởi vì ông ta đã giúp đỡ cảnh sát vận chuyển những thi thể nghi can bị thương vong, các gia đình của nạn nhân đã cáo buộc ông ta và các nhân viên của ông là đồng phạm trong các vụ giết người.
Vào tháng Ba, Franza quyết định: khi có các cuộc điện thoại của cảnh sát, ông ta nói với nhân viên của mình, không được đưa các thi thể nghi can đến bệnh viện trừ khi có ủy quyền từ các nhà điều tra tội phạm của SOCO. “Tôi quyết định không làm những gì mà tôi nghĩ là không chính đáng,” Franza nói như vậy.
Các thi thể trong vụ xảy ra tại Old Balara đang ở trong nhà xác của Trung Tâm Y Tế East Avenue vào thời gian mà mẹ của nạn nhân Elmer Gayoso đến nhận xác con trai của mình. Bà ta yêu cầu Reuters không tiết lộ tên vì sợ bị trả thù của cảnh sát. Bà cho biết Gayoso đã bị bắn vào đầu và trái tim, viên đạn vào đầu đã làm hỏng khuôn mặt của con trai bà. Bà nói chồng bà đã xác định xác con trai mình bằng cách xem xét các vết thẹo củ trên thân thể. Những vết thương vào đầu và tim rất nghiêm trọng khiến bà không tin cảnh sát đã đưa Gayoso đến bệnh viện để cứu sống anh ta. “Đó là sự giả dối,” bà mẹ nói trong nước mắt
Các vụ giết người cũng gây phiền nhiễu cho Paez, bác sĩ ER (Emergency Room). Ông nói: “Chúng tôi đã ghi lại tất cả mọi thứ, trong trường hợp trong tương lai nó là cần thiết để điều tra.
Thậm chí nếu các bác sĩ tại Trung tâm Y tế East Avenue nghi ngờ một tử thi mới đến, theo thủ tục của bệnh viện, họ sẽ cố gắng cứu bệnh nhân. Đây là sự tốn kém và lãng phí thời gian tại một bệnh viện công cộng lớn với quá nhiều loại bệnh nhân được đưa đến mỗi phút. Lawrence Bello và ba bác sĩ khác tại Trung tâm Y tế East Avenue được phỏng vấn bởi Reuters cũng tỏ ra không thoải mái về thủ tục trong những trường hợp tử vong do các hoạt động của cảnh sát.
Theo dữ liệu của phòng cảnh sát thành phố Quezon, Bello đã làm thủ tục cho 20 trường hợp nghi phạm đã chết sau khi bị bố ráp bởi cảnh sát. Một trong số đó, Bello nói, đã có một vết thương đạn đi vào dưới cằm và xuyên qua đỉnh đầu. Bello cho biết ông đã tìm thấy thương tích “rất nghi ngờ.”
Homer Venters một bác sĩ thuộc tổ chức Nhân Quyền, một nhóm có trụ sở tại New York, điều tra các hành động tàn ác hàng loạt, cho hay một thương tích như vậy thường liên quan đến các nạn nhân của tự tử hoặc bị hành xử. Ông nói: “Rất khó để điều đó xảy ra trong một cuộc chạm súng. Bác sĩ Venters đã không kiểm tra thân thể mà Bello nhắc đến trên.
Bác sĩ Lawrence Laguno nói với Reuters rằng có năm người đàn ông đã bị bắn vào đầu và ngực, gần như cùng một lối vào và ra khỏi vết thương. Vị bác sĩ này nói: “Thật bất thường khi có cùng 5 bệnh nhân bị thương giống như nhau. “Đó là những vết tử thương do những tay súng đã được đào tạo, họ biết họ đang làm gì”.
Willie Saludares, chủ tịch phòng cấp cứu tại Trung tâm Y tế East Avenue cho biết các bác sĩ đã không theo dõi các trường hợp nghi vấn, vì bệnh nhân đã chết như thế nào không phải là mối quan tâm của họ. “Tôi xin lỗi vì có vẻ quá lạnh lùng, nhưng đó là sự thực”, ông nói. “Tôi chỉ quan tâm đến sức khoẻ của bệnh nhân, tôi không làm công việc điều tra.”
Dường như, cũng không phải là những người khác. Saludares nói rằng các cơ quan nhà nước điều tra các vụ giết người của cảnh sát như Ủy Ban Nhân Quyền hoặc Cục Điều Tra Quốc Gia đã không đến phỏng vấn ông. Tuy nhiên ông Saludares cũng nói rằng ông cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện mất tự do vì sợ mất công việc
Chito Gascon, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền,CHR (Commission on Human Rights) cho biết nếu các trường hợp cụ thể thu hút bởi sự chú ý của cơ quan, các nhà điều tra của họ sẽ theo đuổi và bảo đảm lời khai của các bác sĩ. Tuy nhiên, “CHR, với những hạn chế về năng lực hiện tại, chỉ có thể điều tra và ghi lại một phần của tất cả những cái chết đã được các phương tiện truyền thông đưa ra”, ông nói.
Cơ Quan Điều Tra Quốc Gia đã giữ yên lặng.
Họ đã tắt thở.
Cảnh sát nói rằng họ không bắn giết nhưng giữ gìn mạng sống con người là điều tối quan trọng. Tuy nhiên, 17 nhân chứng được phỏng vấn bởi Reuters cho biết hành vi của họ trong những cảnh tội ác cho thấy điều ngược lại.
Vào tháng 9, tại một quận có tên là Nagkaisang Nayon, viên chỉ huy khu vực này đã lãnh đạo một cuộc hành quân làm tăng thêm 6 người chết trong bản liệt kê của thành phố Quezon City. Theo một tường trình của cảnh sát, các nghi phạm – năm người đàn ông và một phụ nữ – đã nổ súng vào các cảnh sát chìm giả làm người mua ma túy và các nhân viên đã bắn trả.
Theo bản báo cáo, “Khi cuộc nổ súng lắng yên,” tất cả các nghi phạm bị thương được đưa đến bệnh viện Novaliches để điều trị nhưng đã được tuyên bố tất cả đã chết khi đến nơi. Trong khi đó không một cảnh sát viên nào bị thương.
Jocelyn Ceron, 47 tuổi, người có chồng bị bắn chết tên là Ronaldo, nói: “Không thể nào họ sống được. “Chúng tôi thấy họ bị ném vào đằng sau một chiếc xe vận tải.”
Ceron nói cơ thể của Ronaldo có sáu vết thương đạn: ba ở ngực hoặc trên thân, một ở chân, và một ở mỗi tay. Các thân nhân xác nhận mỗi nghi can mang ít nhất sáu vết thương. Ceron cho Reuters thấy các hình chụp về hiện trường vụ án.
Cảnh sát trưởng Randy Llanderal xác nhận các bức ảnh đã được chụp bởi các nhà điều tra cảnh sát để cho thấy những hậu quả trực tiếp sau các cuộc bố ráp của nhân viên của mình. Một bức ảnh cho thấy một phụ nữ nằm úp mặt xuống hẻm trong vũng máu. Một bức hình khác cho thấy trong một căn phòng nhỏ có năm người thi thể đàn ông chất đống trong vũng máu trên sàn; hai khẩu súng được nhìn thấy rõ ràng.
Reuters chia sẻ những bức ảnh này với Fortun, nhà khoa học pháp y độc lập. “Dựa trên những hình ảnh, họ rõ ràng đã chết,” Fortun nói về sáu nạn nhân.
Fortun nói thêm: “Sự kiện nhiều thi thể được chất đống vào một căn phòng nhỏ bé không có vẻ phù hợp với cảnh sát cho biết những nghi can đã bị bắn khi chạy trốn trong một trận đấu súng.”
Các thân nhân của Ronaldo Ceron tin rằng cảnh sát đã hành quyết anh ta và những người khác trong máu lạnh. Một người hàng xóm gọi là Maricol Amacna nói rằng cô nghe một trong những người đàn ông cầu xin, “Đừng giết tôi, thưa ông!” Ủy Ban Nhân Quyền cho biết họ đang điều tra các vụ giết người này.
Sở cảnh sát đã bác bỏ cáo buộc hành vi sai trái là “vô ích và vô căn cứ” và đã ban khen Llanderal và những nhân viên của ông cho “sự dũng cảm phi thường mà bạn đã thể hiện trong hoạt động thành công … dẫn đến sự vô hiệu hóa ” các tổ chức ma túy của các nghi phạm.
Llanderal đã bác bỏ ý niệm hành quyết các nghi phạm ma túy. Ông nói: “Trong hoạt động của cảnh sát, chúng tôi không biết những viên đạn nào đi vào đâu trong cơ thể người bị trúng đạn. “Một số nghi phạm trả đũa, nổ súng vào chúng tôi. Chúng tôi chỉ tự bảo vệ mình.”

Ngọc Thạch (Theo MSN)

Không có nhận xét nào: