Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 29 tháng 11, 2016

Trước phiên xử phúc thẩm “thủ lĩnh dân oan Dương Nội”, bà Cấn Thị Thêu

Trước phiên xử phúc thẩm “thủ lĩnh dân oan Dương Nội”, bà Cấn Thị Thêu
Cali Today News – Theo như thông báo từ Tòa án thành phố Hà Nội, còn vài giờ đồng hồ nữa là phiên xử phúc thẩm “Thủ lĩnh dân oan Dương Nội” bà Cấn Thị Thêu diễn ra vào ngày 30/11/2016 sẽ bắt đầu.
<!>Chia sẻ với Cali Today, một thành viên của gia đình là anh Trịnh Bá Tư cho biết là đã nhận được tin bà Thêu sẽ biến phiên toà thành diễn đàn để kết tội quân cướp đất có tổ chức. Anh Tư nói mình luôn hãnh diện vì có người mẹ can trường như bà Thêu…
Sẽ biến phiên toà thành diễn đàn để kết tội quân cướp đất có tổ chức…
Liên quan đến phiên xử phúc thẩm bà Cấn Thị Thêu vào ngày 30/11/2016, anh Trịnh Bá Tư nói với Cali Today rằng, trước phiên xử anh Tư có một số suy nghĩ sau:
“Trước khi bắt mẹ tôi, họ (nhà cầm quyền) đã sử dụng các hình thức mua chuộc, đe doạ, đọc trên loa truyền thanh tuyên truyền xúc phạm nhân phẩm gia đình tôi, vu khống cho mẹ tôi là bị các thế lực “thù địch” kích động nhằm chia rẽ người dân trong nhóm chúng tôi, sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi khác nhưng tất cả đều thất bại bới ý chí quyết tâm giữ đất và bởi sự đoàn kết của dân làng tôi. Với sự thất bại này mà họ đã phải sử dụng phương án cuối cùng là bạo lực và lấy nhà tù ra để giam cầm, bịt miệng mẹ tôi. Với tôi, tôi không đặt hi vọng nhiều vào sự thay đổi hay sự tỉnh thức của nhà cầm quyền Hà Nội trong phiên toà sáng mai (ngày 30/11/2016), vì bản chất của chế độ độc tài là cai trị dân bằng bạo lực và nhà tù, bất kỳ ai đòi hỏi quyền sống, quyền con người đều bị chính quyền coi là kẻ thù, là ‘phản động’.”
thien-1
Thánh lễ cầu nguyện cho bà Cấn Thị Thêu và Tù nhân lương tâm tại nhà thờ Thái Hà vào tối ngày 27-11-2016 (ảnh; facebook JB Nguyễn Hữu Vinh)
Tuy nhiên, anh Tư nói tiếp với Cali Today rằng, nếu bà Thêu tiếp tục bị toà án Hà Nội kết án thì điều đó không làm cho phía gia đình anh Tư nao núng hay run sợ trước cường quyền bởi vì:
“Trong thời gian qua, hầu hết các tổ chức nhân quyền quốc tế, chính phủ các quốc gia dân chủ, các tổ chức Xã Hội Dân Sự và hàng vạn, hàng triệu người dân đã luôn ủng hộ mẹ tôi trên con đường đấu tranh giành quyền tự do mưu cầu hạnh phúc, quyền được sống và làm việc ngay trên chính mảnh đất của quê hương.”- Lời của anh Trịnh Bá Tư: “Và điều đặc hơn là với sự ủng hộ lớn từ cộng đồng người Việt khắp năm Châu và quốc tế như đã đặt sẵn một bản án dành cho chế độ cộng sản khi tiếp tục bỏ tù mẹ tôi.”
Hơn 1000 người tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho bà Cấn Thị Thêu và Tù nhân lương tâm tại nhà thờ Thái Hà vào tối ngày 27-11-2016 (ảnh; facebook JB Nguyễn Hữu Vinh)
Hơn 1000 người tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho bà Cấn Thị Thêu và Tù nhân lương tâm tại nhà thờ Thái Hà vào tối ngày 27-11-2016 (ảnh; facebook JB Nguyễn Hữu Vinh)
Vào tháng 6/2016, bà Thêu bị nhà cầm quyền bắt giam về tội “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 Bộ luật hình sự khi bà Thêu đang ở tại nhà riêng cùng với các thành viên của gia đình tại Hòa Bình.
Ngày 20/9/2016, phiên sử sơ thẩm diễn ra, bà Thêu bị tòa án kết án 20 tháng tù giam. Nếu không gì thay đổi thì ngày 30/11/2016, bà Thêu sẽ ra tòa ở phiên xử phúc thẩm tại Tòa án thành phố Hà Nội. Từ những thông tin mà Cali Today theo dõi thông qua các thành viên trong gia đình bà Thêu cung cấp, tình trạng sức khỏe của Thêu hiện tại bình thường. Liên quan đến phiên xử phúc thẩm, anh Trịnh Bá Tư nói:
“Tôi đã nhận được tin là mẹ tôi sẽ biến phiên toà thành diễn đàn để kết tội quân cướp đất có tổ chức. Tôi luôn hãnh diện vì có người mẹ can trường. Tôi tin những sự hi sinh của mẹ tôi không bao giờ trở thành vô ích. Và tôi tin chắc rằng một ngày gần đây những kẻ gây tội ác với mẹ tôi và dân làng sẽ phải đứng ra chịu tội với nhân dân.”

Audio Player
Cũng cần phải nói thêm, đây là lần thứ hai bà Thêu bị xử tù. Lần thứ nhất là vào năm 2014, vốn là một dân oan đi khiếu kiện đất đai lâu năm, bà Thêu bị bắt khi đứng trên một chòi lá để quay cảnh cưỡng chế đất khốc liệt tại cánh đồng Dương Nội. Bà Thêu và chồng bà Thêu sau đó bị bắt bỏ tù. Bà Thêu bị kết án 15 tháng tù giam về tội “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 257 Bộ luật hình sự. Mãn án tù lần thứ nhất, bà Thêu tiếp tục con đường đấu tranh chống cướp đất và giữ đất. Với một tinh thần quả cảm, không ngại gian lao và nguy hiểm, bà Thêu được bà con dân oan ở Dương Nội và bà con dân oan khắp nơi biết đến, cảm phục.
Tháng 11/2016. Bà Thêu được Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, tổ chức do người Việt hải ngoại thành lập năm 1997 nhằm mục đích cổ suý hoạt động nhân quyền trong nước, có trụ sở đặt tại Hoa Kỳ trao giải thương nhân quyền 2016. Ngoài bà Thêu, các cá nhân như; Luật sư Võ An Đôn, dân oan Trần Ngọc Anh và Tổ chức Mạng lưới Blogger Việt Nam cũng được trao giải nhân quyền 2016.
Nói về giải Nhân quyền 2016, trao cho bà Thêu, anh Trịnh Bá Tư cho Cali Today biết quan điểm cá nhân của anh như sau:
“Với quan điểm cá nhân, tôi nhận thấy giải nhân quyền Việt Nam là rất ý nghĩa, sự kiện mẹ tôi được trao giải nhân quyền của năm 2016 đã mang lại cho mẹ tôi tinh thần mạnh mẽ hơn, và trong ngục tù mẹ tôi luôn cảm thấy không đơn độc.”
Anh Tư nói thêm, thông qua giải Nhân quyền 2016, thảm trạng dân oan Việt Nam được quốc tế chú ý nhiều hơn. Ở Việt Nam dân oan chủ yếu là những người nông dân bị cướp đoạt ruộng đất. Dân oan là những người dân bị thảm hoạ do chính quyền bảo trợ cho các nhà máy như nhà máy Fomosa xả thải đã huỷ diệt môi trường biển, gây nên hàng triệu người dân lâm vào cảnh khó khăn vì mất kế sinh nhai. Dân oan là những trụ trì các ngôi chùa bị chiếm đất và phá huỷ nhưng ngôi chùa điển hình là chùa Liên Trì. Dân oan Là những giáo dân, các nhà thờ bị cướp đoạt đất đai…vv
“Đã có hàng triệu người dân đang bị cướp đoạt quyền sống quyền con người. Thông qua công tác vận động quốc tế và sự nỗ lực trong việc hỗ trợ các phong trào đấu tranh giành quyền con người phải được tôn trọng tại Việt Nam, mạng lưới nhân quyền Việt Nam đã đưa tiếng nói của những nạn nhân của chế độ độc tài đến với quốc tế, từ đó chúng tôi luôn vững tin rằng với sự cương quyết của chúng tôi và sự hỗ trợ của mạng lưới cùng nhiều tổ chức Xã Hội Dân Sự, tổ chức nhân quyền khác trong và ngoài nước sẽ mang lại cho quê hương Việt Nam sự khởi sắc, các quyền căn bản của con người được tôn trọng. chúng tôi và thế hệ con cháu được sống và làm việc trong môi trường tốt đẹp nhất.” – Lời của anh Trịnh Bá Tư.
Trinh Bá Phương, Trịnh Bá Tư và Mai Thanh trong thánh lễ ngày 27-11 (ảnh; facebook Van Hai Nguyen)
Trinh Bá Phương, Trịnh Bá Tư và Mai Thanh trong thánh lễ ngày 27-11 (ảnh; facebook Van Hai Nguyen)
Để hướng về phiên xử phúc thẩm bà Cấn Thị Thêu vào ngày 30/11/2016, một vài cuộc biểu tình nhỏ lẻ của một số nhà hoạt động dân sự và người dân sinh sống ở khu vực Hà Nội đã diễn ra, công khai yêu cầu trả tự do cho bà Cấn thị Thêu trong mấy ngày qua.
Vào tối ngày 27/11/2016, tại nhà thờ Thái Hà (Hà Nội) có tổ chức buổi thánh lễ cầu nguyện cho bà Cấn thị Thêu và các Tù nhân lương tâm khác ước chừng hơn 1000 người tham dự.
Chị Mai Thanh, thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ hiện đang sinh sống tại Hà Nội có tham gia buổi thánh lễ và bản thân chị thấy có nhiều ý nghiã qua những buổi Thánh lễ như thế này.
“Có. Một là để mọi người cùng bày tỏ quan tâm đến các gia đình có những người bị cầm tù. Hai là đẩy truyền thông lên. Ba là theo người công giáo thì dâng những nan đề đó cho Chúa để Chúa chứng nhận những lòng thành những gi họ cầu xin” – Chị Mai Thanh kết lời.
Dư luận khắp nơi mà Cali Today hỏi đều đưa ra dự đoán, cũng như bao phiên xử sơ thẩm trước đó, phiên xử phúc thẩm bà Cấn Thị Thêu lần này cũng sẽ diễn ra căng thẳng, bắt bớ và y án là khó tránh khỏi.
THIÊN HÀ

Không có nhận xét nào: