Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 16 tháng 12, 2014

Cơm Hến thời khôn?????? Hến Cồn Huế nì!!!!!

Nhiều người cho rằng đến Huế mà chưa thưởng thức cơm hến, bún hến thì coi như chưa đặt chân đến vùng đất cố đô. Và đã ăn cơm hến thì phải sang cồn Hến. Cồn nhỏ bé, được bắc qua bởi chiếc cầu sắt nhưng lại có hàng chục quán bán cơm, bún hến, là địa chỉ quen thuộc của người Huế và điểm đến của nhiều thực khách khi đến thành phố này.
Muốn ăn cơm hến sang cồn 1
Đến Huế mà chưa thưởng thức cơm hến, bún hến thì thật thiếu sót
Với món đặc sản này, người lần đầu ăn sẽ khá bất ngờ bởi cách chế biến của nó. Để có một tô cơm hến cần không dưới 20 gia vị và nguyên liệu. Ngoài muối, nước mắm, dầu, bột ngọt, ớt, tiêu… thì thứ không thể thiếu là ruốc. Nguyện liệu thì cực kỳ đa dạng như cơm, hến, nước hến, rau sống, đậu phụng, giá, tóp mỡ, khế, xoài…
Rau sống ở đây rất khác. Ngoài thành phần chính là môn ngọt (còn gọi môn bạc hà, dọc mùng) còn có rau thơm xứ Huế, giá được đảo qua nước sôi, búp chuối, rau bạc hà…
Trong các khâu sơ chế nguyên liệu thì hến đòi hỏi nhiều thời gian nhất. Hến phải được ngâm một thời gian cho nhả hết bùn đất, sau đó rửa sạch, đem luộc rồi đãi vỏ ra vỏ, hến ra hến. Nước luộc hến để lắng cặn làm nước dùng cho món ăn.
Tất cả được chuẩn bị sẵn sàng, đến khi ăn chỉ cần cho mỗi thứ mỗi ít rồi trộn đều là có thể thưởng thức. Nghe có vẻ rất đơn giản nhưng bí quyết nằm ở kinh nghiệm của người nêm nếm. Đối với những mệ, những chị ở cồn Hến, thoăn thoắt cho từng chút một nhưng cực kỳ vừa ăn và đều tay.
Từ cơm hến, người Huế đã biến tấu thêm món bún hến, mì hến cũng không kém phần hấp dẫn. Cách chế biến cũng tương tự, chỉ cần thay cơm bằng mì và bún. Đặc biệt, cháo hến ở cồn cũng rất đặc biệt. Là nơi cư ngụ của những lò chế biến hến nên sẽ dễ dàng điểu được vì sao cháo hến ở đây lại ngọn ngọt đến như vậy.
Điều đặc biệt, cơm dùng làm cơm hến luôn là cơm hơi khô, các hạt không dính liền. Mới đầu nhìn có phần e ngại vì không hấp dẫn. Nhưng khi các nguyên liệu và gia vị kết hợp với nhau lại tạo ra hương vị ngây ngất đến khó tả. Nhiều người ghiền món này là điều dễ hiểu.
Món ăn dân dã nhưng mang đầy đủ phong vị của ẩm thực Huế, không chỉ là món ăn bình dân mà còn đi vào cung đình. Là sự kết hợp hài hòa âm dương về màu sắc và hương vị. Chính sự đa dạng trong nguyên liệu đã làm nên sự cân bằng đó.
Đi xích lô thong dong về cồn Hến và thưởng thức món này là lựa chọn đầu tiên của nhiều du khách khi đến Huế. Bạn cũng nên thử nếu đã một lần đến với thành phố yên bình này.
Muốn ăn cơm hến sang cồn 2
Rất nhiều gia vị và nguyên liệu cho món cơm hến
Muốn ăn cơm hến sang cồn 3
Tóp mỡ giòn béo
Muốn ăn cơm hến sang cồn 4
Ăn kèm gồm rau thơm, búp chuối, giá…và môn bào sợi
Muốn ăn cơm hến sang cồn 5
Đậu phụng (đậu phộng) được rang giòn với dầu
Muốn ăn cơm hến sang cồn 7
Khế được cắt nhỏ dùng ăn kèm
Muốn ăn cơm hến sang cồn 7
Món cơm hến ngon hay dở phụ thuộc vào người gia giảm gia vị
Muốn ăn cơm hến sang cồn 8
Như một bản hòa ca nhiều cung điệu
Muốn ăn cơm hến sang cồn 9
Cơm hến
Muốn ăn cơm hến sang cồn 11
Mì hến
Muốn ăn cơm hến sang cồn 14
Cháo hến
Muốn ăn cơm hến sang cồn
Bún hến

Trộn đều để cảm nhận sự hài hòa của các nguyên liệu
Muốn ăn cơm hến sang cồn
Thực khách được tráng miệng bằng món chè bắp cồn Hến, cũng là món ngon nổi tiếng 
không kém của làng cồn

Không có nhận xét nào: