Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 30 tháng 12, 2014

Máy bay AirAsia gặp nạn: Đã tìm vớt được hơn 40 thi thể nạn nhân

Người đứng đầu Cơ quan hàng không dân dụng Indonesia cho biết, mảnh vỡ được phát hiện trong vùng tìm kiếm là từ chiếc máy bay mất tích. Hải quân Indonesia đã tìm và vớt được hơn 40 thi thể nạn nhân. Ngay trong tối nay, dự kiến sẽ có một cuộc họp báo cung cấp những thông tin nóng nhất về vụ tai nạn.
Thi thể nạn nhân được đưa tới Surabaya để xác định danh tính
Đưa
Đưa các vật thể trên máy bay về nơi tập kết
Phóng viên của CNA tại Indonesia cho biết, thi thể các nạn nhân thiệt mạng sẽ được đưa tới Surabaya để xác định danh tính. Các điều tra viên từ Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia sẽ bay tới Pangkalan Bun để phân tích các mảnh vỡ máy bay.
Đội cứu hộ vớt được nhiều vật thể từ nơi máy bay rơi
Đội cứu hộ vớt được nhiều vật thể từ nơi máy bay rơi
Liên tiếp các bức ảnh được các hãng thông tấn truyền đi. Nhiều vật dụng, vật thể được vớt lên và đưa về nơi tập kết. Tốc độ làm việc của các đội cứu hộ rất khẩn trương. Trời cũng đã dần tối.
alt
Thêm tàu của Singapore tới khu vực tìm kiếm
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết, một tàu khu trục và tàu hộ tống nhỏ của Hải Quân Singapore đang trên đường tới khu vực tìm thấy thi thể và mảnh vỡ máy bay. Ngoài ra, trong tối nay, đội cứu hộ phản ứng nhanh cũng sẽ lên đường tham gia trục vớt các nạn nhân thiệt mạng.
"Quân đội Sinagpore sẽ làm tất cả để có thể hỗ trợ Indonesia trong thời điểm khó khăn này. Chúng tôi gửi lời chia buồn và đồng cảm với gia đình các nạn nhân, thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay gặp nạn", ông Hen nói.
Thêm một người thân tại sân bay Surabaya ngất xỉu kể từ khi phát hiện thi thể các nạn nhân. Ảnh: ST
Thêm một người thân tại sân bay Surabaya ngất xỉu kể từ khi phát hiện thi thể các nạn nhân. Ảnh: ST
Người nhà nạn nhân sụp đổ trong thương tâm
Tại sân bay Surabaya, phóng viên BBC cảm nhận được không khí rất đỗi thương tâm tại đây. Cả không gian bao trùm trong tiếng khóc và tiếng gào thét của gia đình nạn nhân. Hy vọng về phép màu đã sụp đổ khi họ nhìn thấy những thông tin về thi thể nạn nhân, theo BBC.
Thợ lặn Hải quân Indonesia đang chuẩn bị đồ nghề, lặn tìm xác chiếc máy bay sau khi có thông tin về
Thợ lặn Hải quân Indonesia đang chuẩn bị đồ nghề, lặn tìm xác chiếc máy bay sau khi có thông tin về "cái bóng" máy bay dưới biển Java.
Số lượng thi thể ngày một tăng
Theo CAN, một quan chức Hải quân cho biết, “tàu chiến Bung Tomo đã vớt được 40 xác nạn nhân và số lượng thi thể đang ngày một tăng. Lúc này chúng tôi rất bận rộn”.
Hải quân Indonesia đã tìm được hơn 40 thi thể
Hơn 40 thi thể nói trên đều được xác định là hành khách trên máy bay QZ8501.
Hôm nay (30/12), AFP đưa tin, chuyến bay số hiệu Flight FD3254 của hãng hàng không AirAsia tới khu vực Đông Bắc Thái Lan đã phải quay đầu về sân bay quốc tế Don Mueang, Thủ đô Bangkok Thái Lan ngay sau khi cất cánh vì phi công phát hiện “bất thường” trong khoang chứa đồ.
mật độ
Tàu thuyền dày đặc trong vùng tìm kiếm QZ8501, trong đó bao gồm cả các tàu tìm kiếm và táu cá của ngư dân. Ảnh: CNA
6 thi thể đầu tiên đã được chuyển lên tàu
Ông Bambang Sulistyo cho biết, lực lượng cứu hộ đã phải dùng dây tiếp cận 6 thi thể đầu tiên được tìm thấy để chuyển lên tàu hải quân. Các thi thể vẫn còn còn nguyên vẹn.
Tổng thống Indonesia đang trên đường đến Surabaya để gặp thân nhân các hành khách trên chuyến bay mất tích, theo Telegraph.
Các nhân viên tìm kiếm cứu hộ đang chuẩn bị túi đựng thi thể để đưa ra Kalimantan
Các nhân viên tìm kiếm cứu hộ đang chuẩn bị túi đựng thi thể để đưa ra Kalimantan
Indonesia điều 20 thợ lặn tới hiện trường
Giới chức Indonesia cho biết, ít nhất 20 thợ lặn đang trên đường tới khu vực phát hiện các vật thể và thi thể. Mực nước ở khu vực này khoảng 25-30m, theo AP. Cũng có lo ngại, thời tiết không thuận lợi sẽ đẩy các vật thể ra khỏi vị trí phát hiện ban đầu.
Gia đình các nhân vỡ òa trong nước mắt khi nhìn thấy những thi thể trôi nổi trên biển qua hình ảnh trên truyền hình
Gia đình các nhân vỡ òa trong nước mắt khi nhìn thấy những thi thể trôi nổi trên biển qua hình ảnh trên truyền hình. Ảnh: BBC
 
alt
Đã tìm thấy 6 thi thể người
Người đứng đầu Cơ quan Hàng không Dân dụng Indonesia Djoko Murjatmodjo khẳng định, những mảnh vỡ được phát hiện trong quá trình tìm kiếm là của chiếc máy bay mất tích QZ8501. Hiện 6 thi thể đã được tìm thấy.
Thân nhân hành khách khóc nức nở khi nghe tin dữ - Ảnh: AFP
Thân nhân hành khách bật khóc nức nở khi nghe mới nhất về các thi thể - Ảnh: AFP
Đã tìm thấy cửa khoang chở khách
Theo ông Murjatmodjo, những vật thể quan trọng như cửa khoang chở khách và cửa khoang chứa hàng được tìm thấy nằm cách Pangkalan Bun 160 km về phía Tây Nam, thuộc thị trấn Trung Kalimantan.
Bản đồ minh họa nơi các mảnh vỡ AirAsia QZ8501 đã được nhìn thấy ở Pangkalan Bun gần Kalimantan.
Bản đồ minh họa nơi các mảnh vỡ AirAsia QZ8501 đã được nhìn thấy ở Pangkalan Bun gần Kalimantan.
Thi thể được phát hiện vẫn còn nguyên vẹn
Giám đốc Lực lượng Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia cho biết, đã nhìn thấy một vài thi thể trôi nổi trên mặt nước, gần vùng biển máy bay QZ8501 biến mất. Những thi thể này vẫn còn nguyên vẹn và đã được đưa lên tàu hải quân của Indonesia. Những thi thể này đều không mặc áo phao, theo AP.
iếm những người mất tích AirAsia QZ8501 vào ngày 30 tháng 12, năm 2014. (Ảnh: Sumisha Naidu)
Vùng tìm kiếm được tăng lên 13 khu vực vào ngày 30 tháng 12. Ảnh: Sumisha Naidu
Diễn biến hai ngày tìm kiếm hai ngày trước:
 * Máy bay AirAsia số hiệu QZ8501 mất tích ngày 28/12 khi đang di chuyển từ Indonesia sang Singapore, chở theo 155 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn.
* Chuyến bay QZ8501 mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu lúc 6h17 ngày 28/12 (giờ địa phương, tức 23h17 GMT), ngay sau khi có yêu cầu được nâng độ cao để tránh thời tiết xấu.
* Không có người Việt Nam nào trên chuyến bay này. Phía Việt Nam cho biết sẵn sàng hỗ trợ công tác tìm kiếm. Thêm Hàn Quốc thông báo tham gia, nâng tổng số nước tham gia cứu hộ tìm kiếm lên con số 5.
* Indonesia đã cử 12 tàu hải quân, 5 máy bay, 3 trực thăng và một số tàu chiến tham gia phối hợp cùng nhiều tàu và máy bay từ Singapore, Malaysia để phối hợp tìm kiếm.
* Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm và cứu hộ Quốc gia Indonesia nói, có khả năng máy bay đã bị rơi xuống biển. Vật thể tìm được tại khu vực máy bay mất tích được xác định không phải là của QZ8501.
* Ngày 30/12, khu vực tìm kiếm được mở rộng, Indonesia đã đề nghị Mỹ hỗ trợ việc tìm kiếm. Các mảnh vật thể và các mảnh thi thể cũng được tìm thấy trên vùng biển tìm kiếm.
Cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích đã được mở rộng lên đất liền, ảnh: Reuters
Cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích đã được mở rộng lên đất liền. Ảnh: Reuters
Gia đình hành khách bị sốc
Vẫn theo phóng viên BBC theo dõi tại sân bay Surabaya, những thông tin phát hiện vật thể vừa qua khiến các gia đình bạn bè các hành khách mất tích rất sốc. Chỉ vài phút trước, một thân nhân chia sẻ rằng, anh vẫn hy vọng những vật thể đó không phải từ máy bay mất tích vì con trai anh có mặt trên chuyến bay đó. Anh hy vọng phép màu có thể xảy ra.
Ảnh: ÀP
Người nhà nạn nhân hoảng hốt khi nghe tin về các thi thể và mảnh vỡ. Ảnh: AFP
Khẳng định mảnh vỡ là của QZ8501
Người đứng đầu Cơ quan Hàng không Dân dụng Indonesia Djoko Murjatmodjo vừa khẳng định những mảnh vỡ được phát hiện trong quá trình tìm kiếm là của chiếc máy bay mất tích QZ8501.
Ảnh: AFP
Người nhà nạn nhân căng thẳng khi nghe tin. Ảnh: AFP
Thân nhân ngất xỉu khi nghe tin tìm thấy thi thể
Phóng viên BBC tại sân bay Surabaya cho biết, sau khi nhìn thấy hình ảnh nghi ngờ thi thể hành khách trôi trên biển, một nữ thân nhân của hành khách mất tích đã ngất xỉu, một phụ nữ khác ngã quỵ và không thể đi lại.
Ảnh: Straits Times
Trong ảnh là một nam người thân hành khách ngất xỉu khi nghe hung tin. Ảnh: Straits Times
Một quan chức của đội tìm kiếm cứu hộ nói rằng một số các mảnh vỡ nhìn thấy là màu đỏ và màu trắng, màu sắc của AirAsia, Theo BBC.
Chắc chắn 95% các vật thể là của QZ8501
Theo BBC, Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm - Cứu nạn Quốc gia Indonesia, ông Bambang Sulistyo cho biết, cơ quan này chắc chắn 95% các vật thể tìm thấy là mảnh vỡ của máy bay mất tích. Tất cả các nguồn lực đã được huy động tới khu vực này để trục vớt và xác minh các vật thể - ông Sulistyo nói thêm.
Đài truyền hình địa phương công bố hình ảnh giống thi thể nổi trên mặt nước.
Hình ảnh giống thi thể nổi trên mặt nước tại khu vực tìm kiếm được đài truyền hình địa phương công bố.
Phát hiện nhiều thi thể và hành lý trên biển
Trả lời Kompas.com, Trung úy Tri Wibowo cho biết, đã phát hiện được hành lý và 1 áo cứu sinh. Ngoài ra, truyền thông Indonesia tiếp tục đưa tin cho rằng, phát hiện được nhiều thi thể trên biển. Tuy nhiên chưa có ảnh kiểm chứng.
Thêm các vật thể được tìm thấy
Thêm các vật thể được tìm thấy
Mảnh vỡ là từ thân máy bay
Hãng tin AFP dẫn lời Người đứng đầu Cơ quan hàng không dân dụng Indonesia cho biết, mảnh vỡ được phát hiện trong vùng tìm kiếm là từ chiếc máy bay mất tích. Truyền thông Indonesia cũng đưa tin áo phao, hành lý và một thi thể nghi ngờ đã được phát hiện ngoài khơi bờ biển phía tây Kalimantan.
Phản ứng của thân nhân hành khách mất tích tại sân bay Juanda khi nghe tin phát hiện nhiều vật thể nghi ngờ là mảnh vỡ máy bay.
Phản ứng của thân nhân hành khách mất tích tại sân bay Juanda khi nghe tin phát hiện nhiều vật thể nghi ngờ là mảnh vỡ máy bay.
Túi đựng thi thể đã được chuẩn bị
Phóng viên Sumisha Naidu của Channel NewsAsia đi theo đoàn tìm kiếm cứu nạn cho biết: Lực lượng cứu hộ và giới chức đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, các túi đựng thi thể đã được chuẩn bị.
Phát hiện vật thể nghi là thi thể người
Trích lời một quan chức không quân Indonesia, Reuters cho biết, đội cứu hộ phát hiện được các vật thể nghi ngờ là thi thể người, áo phao cứu hộ, hành lý, mảnh vỡ máy bay ở khu vực ngoài khơi phía tây bờ biển Kalimantan.
channelnewsasia
Người thân bật khóc khi nghe tin về phát hiện thi thể người trên biển. Ảnh: ChannelNewsAsia
Các mảnh vỡ có thể là phần thân máy bay
Ông Djoko Murjatmodjo, Cục trưởng Cục Hàng không Indonesia xác nhận, đã phát hiện các mảnh vỡ có màu trắng và đỏ ở khu vực ngoài khơi Kalimantan. “Chúng tôi đang kiểm tra xem các mảnh vỡ đó có thuộc máy bay hay không. Theo ước lượng về kích cỡ và màu sắc, có thể dự đoán, những mảnh vỡ này thuộc phần thân máy bay".
Ngày mai, thân nhân sẽ bay tới khu vực tìm kiếm
Thân nhân các hành khách trên chuyến bay QZ8501 sẽ được đưa tới khu vực tìm kiếm vào ngày mai – Giám đốc điều hành AirAsia Indonesia cho biết.
Cô gái này có gia đình và bạn bè đều ở trên chuyến bay số hiệu QZ8501 của AirAsia. Cô đang ở sân bay Surabaya để đợi tin tức. Ảnh: BBC
Cô gái này có gia đình và bạn bè đều ở trên chuyến bay số hiệu QZ8501 của AirAsia. Cô đang ở sân bay Surabaya để đợi tin tức. Ảnh: BBC
Tìm được mảnh vỡ là phát hiện ý nghĩa nhất
Việc các quan chức Indonesia cho biết đã phát hiện được các mảnh vỡ trôi nổi trên biển Java, gần đảo Borne là phát hiện ý nghĩa nhất cho đến nay trong việc tìm kiếm, theo AP. Tuy nhiên, ông Yusuf Latif- Người phát ngôn lực lượng cứu hộ cho biết: "Đây là thông tin quan trọng nhưng chúng tôi không thể xác nhận bất cứ điều gì cho đến khi cuộc điều tra được hoàn thành".
Diện tích tìm kiếm đã tăng lên 13 khu vực, ảnh: CNN
Diện tích tìm kiếm đã tăng lên 13 khu vực. Ảnh: CNN
Tàu hải quân Singapore sẽ tìm kiếm vào ngày mai
Tàu hải quân Singapore RSS Persistence được lệnh đi đến các khu vực tìm kiếm lúc 3:00 (giờ Singapore). Tàu này sẽ tiến hành tập dượt trước khi bắt đầu các hoạt động tìm kiếm vào ngày mai ((31/12). Hai máy bay trực thăng Super Puma trên tàu RSS Persistence cũng sẽ tham gia tìm kiếm, theo ChannelNewAsia.
Tàu hải quân Singapore RSS Persistence
Tàu hải quân Singapore RSS Persistence
Phát hiện 10 mảnh vỡ nghi của máy bay QZ8501
Đội cứu hộ đã phát hiện các vật thể giống như một thang cuốn khẩn cấp, cửa máy bay và các vật thể khác trong một cuộc tìm kiếm hôm nay, AFP dẫn  thông tin từ các quan chức Indonesia cho biết.
"Chúng tôi phát hiện khoảng 10 vật thể lớn và nhiều vật thể nhỏ khác màu trắng - này khiến chúng tôi không thể chụp ảnh", ông Agus Dwi Putranto - Quan chức lực lượng không quân Indonesia nói trong cuộc họp báo trưa nay. "Các vật thể được tìm thấy cách khoảng 10 km so với vị trí cuối cùng của chiếc máy bay mà radar ghi lại được".
Một phóng viên ảnh của AFP có mặt trên cùng chuyến bay của lực lượng cứu hộ cho biết cũng thấy những mảnh vỡ cho biết, ông đã nhìn thấy các vật thể trên biển giống như chiếc bè, áo phao và các ống dài có màu cam.
Vật thể được CAN công bố
Vật thể được ChannelNewAsia công bố
 
Mảnh vỡ khả nghi được nhìn thấy trên biển. Ảnh: Straits Times
Mảnh vỡ khả nghi được nhìn thấy trên biển. Ảnh: Straits Times
 
Các ngư dân phát hiện đối tượng trong nước đã
Các vật thể được ngư dân phát hiện. Nhưng vì do điều kiện về dòng nước nên họ cũng không thể tiếp cận được. Ảnh: ChannelNewAsia
Trưa nay tổ chức họp báo
Theo thông tin từ PV Lê Nam báo Tuổi trẻ (từ Indonesia), trưa nay, Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ quốc gia Indonesia sẽ họp báo. có khoảng 150-200 nhà báo nước ngoài đang tác nghiệp tại sân bay Juanada. Các hãng thông tấn lớn đã điều cả các xe phát sóng lưu động tới truyền hình trực tiếp ngay tại sân bay.
Cuộc họp báo sẽ xoay quanh thông tin trước đó, một cơ trưởng giấu tên cho biết ông đã nhìn thấy một chiếc máy bay màu đỏ lao xuống khi máy bay của ông này bay qua vùng trời thuộc khu vực đảo Bangka và Belitung của Indonesia. Khu vực vị cơ trưởng giấu tên cung cấp thông tin đó cũng là nơi hiện đang tập trung các chiến dịch tìm kiếm.
Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ quốc gia Indonesia Bambang Soelistyo tổ chức họp báo - Ảnh: Lê Nam
Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ quốc gia Indonesia Bambang Soelistyo tổ chức họp báo - Ảnh: Lê Nam/TT
Tàu khu trực của Mỹ đang trên đường tới khu vực tìm kiếm
Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho biết tàu USS Sampson đang trên đường đến biển Java để hỗ trợ trong việc tìm kiếm.
vdv
Tàu khu trực USS Sampson đang trên đường tới khu vực tìm kiếm
Tìm kiếm cả trên không, trên biển và đất liền
Trưa nay, ông Bambang Soelistyo - Giám đốc của cơ quan tìm kiếm và cứu hộ Indonesia - cho biết, khu vực tìm kiếm giữa các đảo Sumatra và Borneo sẽ được mở rộng. Khu vực tìm kiếm được mở rộng tại 13 khu vực gồm cả trên không, biển, đất liền. Trọng tâm tìm kiếm vẫn ở trên biển Java. Hiện chưa có dấu hiệu hoặc các mảnh vụn bất kỳ liên quan đến chiếc máy bay mất tích, theo Straits Times.
Ảnh: ChannelNewAsia
Ảnh: ChannelNewAsia
Australia cử thêm máy bay hỗ trợ tìm kiếm
AFP đưa tin, hôm nay, Australia cử thêm một chiếc máy bay tham gia vào hỗ trợ tìm kiếm máy bay mất tích của AirAsia. Đến nay, hai chiếc máy bay P3 Orion cùng thiết bị tìm kiếm chuyên sâu tham gia rà soát khu vực phía tây đảo Kalimantan.
Lại rơi máy bay tại Congo, 6 người thiệt mạng
Hôm qua, tại Congo, một vụ rơi máy bay sau 4 phút cất cánh, làm ít nhất 6 người thiệt mạng. Ông Noella Nafranka, một quan chức địa phương cho biết, hiện chưa rõ số lượng hành khách và quốc tịch nạn nhân trên chuyến bay này, mới chỉ xác định có 6 thành viên phi hành đoàn.
 
Có khói bốc lên ở khu vực tìm kiếm máy bay mất tích. Ảnh: BBC
Có khói bốc lên ở khu vực tìm kiếm máy bay mất tích. Ảnh: BBC
Vẫn chưa có vết tích của QZ8510
ChannelNewAsia trích lời Thiếu Tướng Không quân của Indonesia cho biết, tất cả các vật thể đáng nghi cho đến lúc này đều là không phải của chiếc máy bay mất tích QZ8501.
Ảnh: NCA
Ảnh: NCA
Máy bay mất tích do sai sót của con người
Ông Neil Hansford - chuyên gia hàng không Australia vừa nhận định, sai sót của con người đã dẫn tới việc máy bay mất tích, khi máy bay thẳng đi vào khu vực có tiếng nguy hiểm thuộc không phận Biển Java- được mệnh danh là “nhà máy bão”, theo Reuters.
Ông Hansford cho rằng, đối với những khu vực nguy hiểm cần phải có sơ đồ bay vòng, tranh xuyên qua và đây không phải lỗi kỹ thuật.
30 tàu hải quân và 15 máy bay được huy động để tham gia các hoạt động tìm kiếm.
30 tàu hải quân và 15 máy bay được huy động để tham gia các hoạt động tìm kiếm. Ảnh: CNN
Sử dụng máy quét mìn KRI Pulau Rengat dò tìm máy bay
Thiếu tướng Sigit Setiyanta cho biết, lực lượng Hải quân đã sử dụng máy quét mìn KRI Pulau Rengat dò tìm kim loại để tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Theo ông Sigit, chiếc máy bay QZ8501 có thể đã bị rơi tại vùng biển Tanjung Pandan, thuộc khu vực Bangka Belitung, ở độ sâu khoảng 25-50 mét. QZ 8501 là loại máy bay thân rộng, các dòng hải lưu ở khu vực này không đủ mạnh để có thể đẩy máy bay đi xa, theo NST.
Người nhà hành khách chờ đợi thông tin về người thân. Ảnh: CNN
Người nhà hành khách chờ đợi thông tin về người thân. Ảnh: CNN
Chỉ bắt đầu điều tra khi các mảnh vỡ của máy bay được tìm thấy
Không có chuyện máy bay QZ8501 phát tín hiệu khẩn cấp
Trong diễn biến mới nhất, chính quyền Indonesia sáng nay khẳng định thông tin Cơ quan Tìm kiếm và cứu hộ Indonesia (Basarnas) nhận được hai tín hiệu  khẩn cấp sau vụ chuyến bay QZ8501 mất tích là không chính xác.
Trước đó, một số trang web đưa tin rằng trong ngày hôm qua, Basarnas đã nhận được hai tín hiệu khẩn cấp từ vùng biển gần quần đảo Pacific - gần địa điểm máy bay mất tích.
(Theo Tuổi trẻ)
Sáng nay (30/12), các quan chức của lực lượng tìm kiếm Indonesia cho biết, một cuộc điều tra về sự biến mất của máy bay AirAsia chuyến bay số hiệu QZ8501 sẽ không diễn ra cho đến khi các mảnh vỡ từ chiếc máy bay này đã được tìm thấy, ITV đưa tin.
Các đội tìm kiếm hiện đang tập trung nỗ lực trên một diện tích rộng tới 11.000 hải lý vuông. Đây cũng là vùng diện tích các vật thể và các vết dầu loang được phát hiện ngày hôm qua.
Mở rộng tìm kiếm tới 13 khu vực
Hiện nay, đã có khoảng 30 tàu hải quân và 15 máy bay được huy động để tham gia các hoạt động tìm kiếm.
Cũng theo thông tin từ các lực lượng tìm kiếm Indonesia, hiện, vùng tìm kiếm đã được mở rộng ra tới 13 khu vực, thay vì 7 khu vực như ngày 29/12, theo ITV.
Đội tìm kiếm cứu hộ của Indonesia chuẩn bị khởi hành ra khu vực tìm kiếm ngày thứ 3
Đội tìm kiếm cứu hộ của Indonesia khởi hành ra khu vực tìm kiếm ngày thứ 3
Di chuyển khu vực tìm kiếm về phía Nam
Vị trí tìm kiếm chiếc máy bay QZ8501 tại Belitung đã được di chuyển về khu vực phía nam. 6 thuyền phụ trách rà soát tại khu vực này
Sử dụng hệ thống thu tín hiệu dưới nước
Giám đốc Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ Indonesia Bambang Soelistyo cho biết hiện vẫn chưa thấy dấu hiệu của máy bay mất tích. Tuy nhiên cuộc tìm kiếm sẽ không kéo dài bởi phạm vi mất tích được khoanh vùng có mực nước thấp và nhiều tàu thuyền qua lại. Hiện, hệ thống thu tín hiệu dưới nước đã được đưa vào sử dụng.
Lực lượng quân sự và cứu hộ giám sát tiến độ tìm kiếm máy bay AirAsia số hiệu QZ8501 tại Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia ở Jakarta. Ảnh: Reuters
Lực lượng quân sự và cứu hộ giám sát tiến độ tìm kiếm máy bay AirAsia số hiệu QZ8501 tại Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia ở Jakarta. Ảnh: Reuters
Mở rộng khu vực tìm kiếm
StraitTimes (Singapore) trích lời Giám đốc Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Basarnas – ông F. H. Bambang Soelistyo cho biết, ngày tìm kiếm thứ ba sẽ mở rộng lên cả khu vực đất liền trong số đó có khu vực phía Tây tỉnh Kalimantan. Indonesia sẽ kêu gọi hỗ trợ thêm từ nhiều nước khác.
Cũng theo ông, công tác tìm kiếm trên không với sự tham gia của nhiều nước Indonesia, Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Australia sẽ tiếp tục rà soát khu vực biển Java.
Ông Soelistyo cho biết, “ chúng tôi muốn quá trình kết thúc thành công và nhanh gọn”.
Hàng chục máy bay, tàu thuyền tham gia cứu hộ đã mở rộng phạm vi tìm kiếm lên đất liền, ảnh: AFP
Hàng chục máy bay, tàu thuyền tham gia cứu hộ đã mở rộng phạm vi tìm kiếm lên đất liền, ảnh: AFP
Ưu tiên điều tra nguyên nhân tai nạn, chưa đề cập bồi thường
Giám đốc điều hành AirAsia Tony Fernandes cho biết, ưu tiên của hãng lúc này là tìm kiếm, điều tra nguyên nhân vụ mất tích và chưa đề cập vấn đề bồi thường thiệt hại cho thân nhân các hành khách mất tích.
Từ chối sự tham gia tìm kiếm của nhóm pháp sư
Hãng tin AFP dẫn lại thông tin từ trang tin địa phương Tempo rằng, chính quyền đã từ chối đề nghị tham gia tìm kiếm chiếc máy bay AirAsia mất tích của một nhóm pháp sư ở đảo Belitung. Bởi hôm qua, người đứng đầu nhóm pháp sư này tuyên bố đang chờ lời mời chính thức của chính phủ để sử dụng năng lực siêu nhiên, giúp tìm kiếm máy bay QZ8501.
Tony Fernandes, CEO AirAsia thông tin về tình hình công tác tìm kiếm tới thân nhân hành khách trên chuyến bay và trả lời báo chí.
Ông Tony Fernandes, CEO AirAsia,  thông tin về tình hình công tác tìm kiếm tới thân nhân hành khách trên chuyến bay và trả lời báo chí. Ảnh: CNN
Chưa có bằng chứng vết dầu là từ máy bay QZ8501
Người phát ngôn Trung tâm Tìm kiếm và Cứu nạn Indonesia - ông Sutono cho biết, các nỗ lực tìm kiếm máy bay QZ8501 sẽ tiếp tục được triển khai hôm nay. Khi được hỏi về việc máy bay AP-3C Orion của Australia phát hiện các mảnh vỡ nghi là của máy bay AirAsia gần đảo Nangka và vết dầu loang ở ngoài khơi phía Đông đảo Belitung, ông này cho hay hiện chưa có bằng chứng đáng tin cậy để xác nhận các thông tin này.
Công tác cứu hộ đã được nối lại lúc 6 giờ sáng nay, giới chức địa phương xung quanh đã được yêu cầu hỗ trợ
Công tác cứu hộ máy bay mất tích bước sang ngày thứ ba và Mỹ được yêu cầu hỗ trợ tìm kiếm
Chiều nay, tàu khu trục của Mỹ bắt đầu tìm kiếm tàu bay mất tích
Sáng nay, ngày thứ ba tìm kiếm máy bay AirAsia mất tích, các lực lượng cứu hộ phát hiện thấy có khói bốc lên trên một hòn đảo gần 1 trong 7 khu vực được khoanh vùng tìm kiếm. Hai máy bay cứu hộ đã được cử tới xác minh, BBC cho biết.
Sau khi Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận đã nhận được yêu cầu hỗ trợ từ phía Indonesia, Hải quân Mỹ cho biết  tàu khu trục USS Sampson cuối ngày hôm nay (30/12) sẽ tới khu vực máy bay mất tích để hỗ trợ tìm kiếm.
Khu vực tìm kiếm ngày 29/12. Ảnh: Cnn
Khu vực tìm kiếm ngày 29/12. Ảnh: CNN
Trước đó, Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia - Bambang Soelistyo nhận định, khả năng máy bay gặp nạn trên biển và hiện đang ở dưới đáy biển. Tuy nhiên, Indonesia không có các công cụ, thiết bị, phương tiện lặn biển phù hợp để tìm kiếm và sẽ phải nhờ tới sự giúp đỡ của các nước khác trong trường hợp cần thiết.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ - Jeffrey Rathke cũng xác nhận rằng, không có công dân Mỹ nào trên chuyến bay này và cho biết thêm: "Đại sứ quán Mỹ ở Jakarta đã nhận được đề nghị hỗ trợ định vị máy bay trên”.
Một thân nhân cầm bức ảnh của những gia đình người thân có mặt trên chuyến bay mất tích QZ8501
Một thân nhân cầm bức ảnh của những gia đình người thân có mặt trên chuyến bay mất tích QZ8501
Hiện có hàng chục máy bay và tàu thuyền đang tiến hành tìm kiếm chiếc máy bay mất tích QZ8501. Đồng thời, Bộ trưởng Giao thông Indonesia tuyên bố sẽ thanh tra toàn bộ hoạt động của hãng AirAsia để đảm bảo hoạt đông tốt và an toàn hơn trong tương lai.
Mời bạn đọc nhấn F5 để tiếp tục cập nhật thông tin về sự cố...
Quang Minh - Trang Trần - C.Sơn

Không có nhận xét nào: