Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 11 tháng 1, 2021

In Wake Of Capitol Attack, House Begins Moves To Impeach Trump — Again

 Với vỏn vẹn 9 ngày trước khi nhiệm kỳ tổng thống của Trump chấm dứt, ngày thứ hai hôm nay, chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đưa ra nghị quyết yêu cầu PTT Mike Pence áp dụng tu chánh án thứ 25 để truất phế Trump vì đã kích động bạo lực bằng cách xúi dục bọn côn đồ xâm nhập và tàn phá tòa nhà quốc hội đang lúc lưỡng viện đang trong tiến trình bỏ phiếu để xác nhận phiếu đại cử tri ngày thứ tư tuần qua. Hạ viện cho ông Pence 24 tiếng đồng hồ để hành xử. Nếu sau một ngày, Mike Pence không làm gì hết, Hạ viện ngày thứ tư sẽ đưa ra đại hội đồng để bỏ phiếu cách chức Trump.
<!>

Cuộc bạo loạn đã làm cho 5 người bị thiệt mạng, ngay cả đệ nhất phu nhân Melania Trump ngày hôm nay đã viết trên trang Website của Tòa Bạch Ốc và chia sẽ trên Twitter của bà như sau:” Tôi thất vọng và chán nản với những gì đã xảy ra vào tuần trước. Tôi thấy thật đáng xấu hổ khi xung quanh những sự kiện bi thảm này có những lời đàm tiếu, công kích cá nhân không chính đáng và những lời buộc tội sai lệch về tôi " Bà ấy nói thêm: "Lần này là để hàn gắn cho đất nước và người dân chớ không phải vì lợi ích cá nhân”.

Sau cùng bà viết thêm: "Tôi hoàn toàn lên án bạo lực" diễn ra tại tòa nhà quốc hội  và nói rằng bà ấy cầu xin mọi người "đừng bao giờ đưa ra các giả định dựa trên màu da của một người hoặc sử dụng các hệ tư tưởng chính trị khác nhau làm cơ sở cho sự hung hăng và ác độc."

Tuy nhiên, bà Melania đã không lên tiếng tố cáo những ai phải chịu trách nhiệm về những hành động bạo lực đó mà tất cả mọi người đều chỉ về phía TT Trump.

Hiện nay, bộ tư pháp của thủ đô Washington đang chuẩn bị để truy tố TT Trump vì sự chủ động, xúi dục để kích động bạo loạn ở tòa nhà quốc hội. Họ tuyên bố sẽ công bố trong một ngày gần đây, có lẽ sau ngày 20 tháng giêng khi Trump không còn là tổng thống.

Trước khi mãn nhiệm, có trên mấy chục Dân biểu Cộng hòa ngày hôm nay cũng đã lên tiếng kêu gọi cách chức TT Trump và nhấn mạnh rằng chính TT Trump là đầu mối (bộ não) đã kích động cuộc bạo động. Trong số đó có Dân biểu Barbara Comstock (Va.), David Jolly (Flo.), Charlie Dent (Pa.), Tom Coleman (Mo.)…

Họ tuyên bố rằng:” Chắc chắn, những người sáng lập ra quốc gia này sẽ rất đau buồn khi nghĩ đến những hành động như vậy. Là thành viên của chi nhánh (Hạ viện) đang bị tấn công - không chỉ về mặt chính trị mà còn về mặt thể chất - các bạn phải loại bỏ Tổng thống Trump ra khỏi chức vụ. Quốc hội phải gửi một thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng không chỉ để Tổng thống này nhưng các Tổng thống tương lai rằng kiểu hành vi này sẽ không được dung thứ hoặc không được chấp nhận. Thành thực mà nói, thông điệp cũng cần được thể hiện rõ ràng với người dân Mỹ rằng không có chỗ cho bạo lực chính trị. " Nói cách khác hệ thống chính trị Hoa kỳ từ ngày lập quốc không thể chấp nhận “được làm vua thua làm giặc” mà tất cả mọi người phải tuân thủ theo hiến pháp.

Cựu Thống đốc Chris Christie của New Jersey tuyên bố rằng hành động của Trump là bất hợp pháp và xứng đáng bị truất phế. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Pat Toomey và Lisa Murkowski cũng đã cực lực lên án hành vi của Trump và kêu gọi Trump nên từ chức tức thì. 

Tuy Hạ viện cho PTT Mike Pence một ngày để ông quyết định truất phế Trump, nhưng ông Pence đã không nói chuyện với Trump từ sau vụ bạo động hôm thứ tư cho đến nay và các giới quan sát thân cận của ông Pence tiên liệu rằng chắc chắn ông Pence sẽ không làm gì hết vì ông ta xuất thân là một tu sĩ và sống đời đạo đức cho nên ông ta sẽ không bao giờ làm một việc đi ngược lại những gì ông tin tưởng mặc dù hiện nay ông rất bực tức TT Trump.

Do đó, Hạ viện chắc chắn sẽ đưa ra đại hội đồng thứ tư tuần này để bỏ phiếu cách chức TT Trump. Họ đã soạn thảo xong bản hiến chương trong tuần qua.

Hiện nay Hạ viện đang nắm đa số thì chắc chắn thứ tư này họ sẽ bỏ phiếu thuận để cách chức Trump.  

Nếu Hạ viện bỏ phiếu thuận vì họ chỉ cần đa số thì Hạ viện có thể gởi kết quả đó cho Thượng viện. Hiến pháp Hoa Kỳ quy định việc cách chức tổng thống như sau: Hạ viện được xem như là công tố viện để luận tội tổng thống và Thượng viện là quan tòa để bỏ phiếu quyết định tổng thống thực sự có bị tội hay không. Thượng viện mới sẽ không quay trở lại cho tới ngày 19 tháng giêng cho nên có lẽ sau đó họ sẽ đem vấn đề này ra tranh cãi và TT Trump sẽ phải chỉ định một luật sư đoàn để biện hộ cho mình. 
Hiện nay từ Tòa Bạch Ốc thì TT Trump đang ráo riết bàn thảo để mướn ai sẽ làm luật sư biện hộ cho ông ta trước khi ông ta rời Tòa Bạch Ốc ngày 19 tháng giêng để về Florida. Hiện giờ ông Rudy Giuliani và Alan Dershowitz, một luật sư tai tiếng, có lẽ sẽ là những luật sư dẫn đầu trong việc chống đỡ cho Trump.


Thượng viện sẽ tranh cãi rất nhiều ngày và họ cần đến 2/3 đa số nghĩa là họ cần ít nhất 67 Thượng nghị sĩ bỏ phiếu thuận thì việc cách chức mới thành công. Hiện nay đã có trên 10 thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ và họ cần tối thiểu 17 TNS Cộng hòa. Tuy nhiên, sau ngày 20 tháng giêng thì Trump đâu còn tại chức thì việc cách chức có giá trị gì? Thật ra, việc cách chức không nằm trong khuôn khổ cách chức thuần túy để loại một tổng thống có hành vi đi ngược lại hiến pháp, những gì mà ông ta tuyên thệ bảo vệ. Nhưng ở đây, mặc dù Trump chỉ còn có mấy ngày tại chức, nhưng quốc hội muốn nhắn nhủ với Trump và những tổng thống sau này rằng hành động của họ sẽ bị kết án và bị trừng trị và không một ai ngay cả tổng thống ngồi trên hiến pháp được.

Nếu việc cách chức thành công thì TT Trump sẽ trở thành tội phạm cho nên dựa theo hiến pháp thì ông ta vĩnh viễn không được ứng cử vào bất cứ chức vụ liên bang nào, nghĩa là ông ta sẽ vĩnh viễn bị loại ra khỏi chính trường.

Đặc biệt, nếu ngày thứ tư này chỉ cần Hạ viện bỏ phiếu thuận thì Trump chính thức là tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ bị cách chức hai lần.

Linda Nguyễn

Không có nhận xét nào: