Mắt nhìn thấy chưa chắc đã là sự thật. Mà thiệt, chính trị và chiến tranh ngày nay có nhiều cái ngộ nghĩnh tức cười, mà cười không được. Làm sao cười được khi mà cả hai bên Mỹ và Iran tuyên bố ầm ỉ lên rằng lệnh ngừng bắn tạm thời kéo dài hai tuần có hiệu lực kể từ 8/4/2026, rồi kế tiếp ngày 21/4/2026 lại gia hạn vô thời hạn, rồi lại kế tiếp, cuối tháng 5 lại thỏa thuận thêm 60 ngày để hai bên đàm phán, trong chuyện ngừng bắn này bao gồm cả mặt trận nam Liban, trong khi đó cả hai bên Mỹ và Iran vẫn tiếp tục nã hỏa tiễn vào nhau, kinh hoàng nhất là lực lượng IDF của Do Thái vẫn tiếp tục tiến quân càn quét lực lượng Hét Bố Láo ở vùng phía nam Liban gây bao nhiêu chết chóc và tàn phá.
<!>
Trong thỏa hiệp ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, Iran muốn phải "ngừng bắn trên khắp các mặt trận, bao gồm cả mặt trận Lebanon". Iran khẳng định sẽ không từ bỏ đồng minh Hezbollah và kiên quyết yêu cầu ngừng bắn tại Lebanon phải đi kèm trong bất kỳ thỏa thuận nào với Mỹ. Phía Tehran cho rằng các cuộc đàm phán với Washington rất khó tiến triển nếu xung đột tại Lebanon vẫn tiếp diễn. Về phía Mỹ thì dù Mỹ muốn thúc đẩy lệnh ngừng bắn nhằm mở đường cho các thỏa thuận chiến lược với Iran, Washington phải đối mặt với những thách thức từ đồng minh Israel. Ban đầu, Mỹ từng tuyên bố vấn đề Lebanon nằm ngoài khuôn khổ đàm phán Mỹ - Iran, nhưng sau đó đã phải nỗ lực hỗ trợ Israel và Lebanon tìm tiếng nói chung.
Như trong những bài viết trước đây của xạo tôi, hầu hết các nguyên thủ quốc gia ngày nay miệng thì nói "nam mô" nhưng bụng là một bồ dao găm. Hay hầu hết các nguyên thủ quốc gia ngày nay đều là Tào Tháo hết với câu nói bất hủ để đời:
"Thà ta phụ người trong thiên hạ, chứ không để người trong thiên hạ phụ ta".
Cái "ngộ" hôm nay là trong khi Ông Trump cứ ra rã cái miệng là duy trì lệnh ngừng bắn một cách "nghiêm túc", nhưng Netanyahu lại thúc đẩy IDF của Israel tiến bước "xóa sổ Hezbollah càng nhanh càng tốt!!!". Ngày 29/5/2026, IDF đã chiếm được lâu đài cổ Beaufort, còn có tên là Qal'at al-Shaqif, hay Shaqif Arnun có nghĩa là lâu đài trên vách đá cao. Lâu đài này cách thủ đô Beirut của Lebanon chỉ có khoảng 60 Km, và cách biên giới phía bắc của Israel 24 Km. Đây là lần đầu tiên Israel tiến vào và đồn trú tại địa điểm này kể từ khi họ rút quân vào năm 2000, đánh dấu bước tiến sâu nhất của bộ binh Israel vào Lebanon trong hơn một phần tư thế kỷ qua. Khu vực xung quanh lâu đài đã được Hezbollah sử dụng làm căn cứ chỉ huy, nơi cất giấu vũ khí và tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng tên lửa vào miền Bắc Israel.
Lực lượng Israel đã cắm cờ tại đây, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc giải giới Hezbollah như lời tuyên bố đanh thép của Thủ Tướng Netanyahu trước đó một hai hôm "bất chấp lệnh ngừng bắn qua trung gian của Hoa Kỳ có hiệu lực hay không, IDF của chúng ta sẽ nghiền nát Hezbollah..."
Bộ Trưởng Quốc Phòng của Israel là Israel Katz thì nói "Những người lính dũng cảm của chúng ta đã một lần nữa chiếm được Beaufort, và họ sẽ vĩnh viễn ở lại đó như một phần của khu vực an ninh ở Lebanon..."
Trong khi đó thì Thủ Tướng "bù nhìn" Nawaf Salam của Lebanon ở Beirut cực lực lên án gắt gao cuộc xâm lược của Israel như
- Tương tự như ở Gaza, quân xâm lược Do Thái đang phá hủy các thị trấn làng mạc ở miền Nam Lebanon, áp dụng chính sách tiêu thổ kháng chiến, trừng phạt tập thể và tịch thu các làng mạc và thị trấn...chỉ đào sâu thêm sự thù hận của người Ả Rập...
Các cuộc tấn công và phá hủy của Israel đã san bằng toàn bộ các làng mạc ở miền nam Lebanon và hiện đã khiến hơn 1,2 triệu người phải di dời. Bộ Y tế Lebanon cho biết hơn 3.300 người đã thiệt mạng, khoảng 20% trong số đó là phụ nữ, trẻ em và nhân viên cứu trợ.
Cái "ngộ" của cuộc chiến này là ở chỗ, trong khi hai bên đang giết hại lẫn nhau thì các quan chức Israel và Lebanon đã và đang gặp nhau tại Washington mặc dù hai nước đã chính thức trong tình trạng chiến tranh hàng thập kỷ. Chính phủ Lebanon đã đồng ý rằng Hezbollah nên bị giải giáp và thay thế bằng lực lượng quân đội quốc gia nhưng họ không có đủ khả năng để làm điều đó. Hezbollah đã tuyên bố một cách cương quyết tuyệt đối và rõ ràng rằng họ sẽ không giải giáp chừng nào Lebanon còn bị tấn công. Chỉ tội nghiệp cho người dân thường của Lebanon đã bị mấy ông đạo sĩ thời nay lợi dụng Thánh Ala để dương cao lá cờ thù hận giết chóc hơn nửa thế kỷ nay. Lebanese ngày càng nghèo khổ lạc hậu cũng chỉ vì mấy tên Đạo Sĩ mặc áo thụng để che dấu AK47. Nên nhớ là khoảng 50% dân số Lebanon theo đạo Công Giáo.
Ơ hay! IDF tấn công Hết Bố Láo con nuôi của mấy ông "đạo sĩ Khờ Ma Ní một răng", một tổ chức khủng bố quốc tế mà cả thế giới đã thừa nhận, chứ IDF đâu có tấn công Lebanon và quân đội Lebanon bao giờ đâu!
Cái "ngộ" này mới ly kỳ hấp dẫn nè!
Lấy mốc thời gian năm 1967, sau cuộc chiến với quân Israel, người Palestine ồ ạt chạy sang tỵ nạn ở Lebanon và Jordan. Riêng Jordan đã phải trục xuất trên 300 nghìn người tỵ nạn Palestine vì cho rằng hầu hết họ là Quân Giải Phóng Palestine (PLO). Vì vấn nạn này là Liban lại xảy ra nội chiến bùng nổ lần thứ hai năm 1976 khiến cho Syria phải gởi quân đội sang chiếm đóng một phần lãnh thổ của Liban. Năm 1978, Israel lại can thiệp vào chuyện của Liban khiến tình hình Beirut ngày càng nát bấy như tình trạng vô chính phủ. Năm 1982, quân đội Israel phong tỏa thủ đô Beyrouth và đánh đuổi lực lượng vũ trang của tổ chức PLO chạy tán loạn.
Đây chính là thời điểm (Năm 1982) "Hết Bố Láo" ra mặt công khai với danh nghĩa là "Bảo Vệ Cộng Đồng Shia Của Hồi Giáo Ở Lebanon". (Bênh vực cho PLO). Tổ chức này được thành lập với sự hỗ trợ tài chính, huấn luyện và tư tưởng từ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Mục tiêu của Iran là xuất khẩu tư tưởng Cách mạng Hồi giáo và tạo ra một lực lượng ủy nhiệm mạnh mẽ tại thế giới Ả Rập. Mục tiêu ban đầu và cốt lõi là tập hợp lực lượng kháng chiến vũ trang để đẩy lùi quân đội Israel ra khỏi miền nam Lebanon, nhưng sự thật bên trong lớp vỏ bọc đó là âm mưu chính trị do Tehran dẫn đạo "chống Mỹ và Do Thái".
Bắt đầu từ năm 1985 về sau này, "Hết Bố Láo" ra tay hành động như một kẻ cướp giết người không gớm tay, gia tăng bắt cóc người phương tây, tình hình này khiến quân đội Syria phải trở lại chiếm đóng phía tây của Beyrouth năm 1987. Năm 1988, Tổng Thống Liban là Amin Gemayel hết nhiệm kỳ, không có tổ chức bầu người kế nhiệm. Lebanon trở thành một quốc gia có hai chính phủ,. Một thuộc dân sự (Hồi Giáo) do Selim Hoss lãnh đạo đặt trụ sở phía tây Beyrouth, một thuộc giới quân sự (Cơ Đốc Giáo) do tướng Michel Aoun có trụ sở phía đông. Năm 1989, Liban có tân Tổng Thống Elias Ghraoui, có hiến pháp mới, thành lập nền đệ nhị cộng hòa, nhưng tình trạng phân quyền lực giữa Hồi Giáo và Cơ Đốc Giáo vẫn ầm ỉ như một đám cháy chưa bùng phát, do vậy mà thế lực của "Hết Bố Láo" dưới sự bảo trợ của Tehran qua trung gian Syria ngày càng lấn lướt và coi Beyrouth chẳng có ký lô nào.
Năm 1996, cuộc chiến giữa Hezbollah và Israel lại diễn ra ác liệt ở phía nam Liban. Năm 2000, Israel đơn phương tuyên bố rút quân khỏi nam Liban, nhưng ngón tay trỏ của cả hai bên Israel và "Hết Bố Láo" lúc nào cũng nằm sẵn trên cò súng.
Để rồi từ đó cho đến năm 2003, Liban chìm đắm trong nghèo đói bệnh tật vì chiến tranh giữa ba phe năm phái, lãnh đạo quốc gia bất tài vô tướng, quản lý kinh tế yếu kém, hệ thống ngân hàng quốc gia sụp đổ hoàn toàn, điều này khiến cho thế lực của Hezbollah gần như bao trùm cả đất nước.
Khúc Quanh Lịch Sử.
Tháng 10 năm 2023, không biết ma bảo quỷ xúi sao đó mà Hamas phá vỡ hàng rào vượt biên giới Gaza-Israel, xâm nhập vào các cộng đồng dân cư phía nam Israel cùng một lễ hội âm nhạc, giết chết khoảng 1.139 người Israel (phần lớn là dân thường) và bắt giữ khoảng 250 con tin.
Thật sự cho đến giờ, xạo tôi cũng không hiểu nổi nguyên nhân tại sao Hamas lại có một hành động ngu si điên cuồng gần như tự sát như vậy. Hậu quả ngày nay như thế nào tưởng không cần nhắc lại. Vấn đề hôm nay là vì Hamas tấn công Israel mà lôi cả thằng "Hết Bố Láo" vào cuộc mới là chuyện vui đáng bàn. Hết Bố Láo tuyên bố cường điệu rằng sẽ không ngừng tấn công Israel cho đến khi nào Israel chấm dứt các cuộc tấn công vào dải Gaza.
Ngu si và u mê nên mới "lạy ông con ở bụi này". Israel trả đũa thằng Hamas, mắc mớ gì đến Hét Bố Láo mà tự nhiên nhảy vào vòng chiến, để rớt cái mặt nạ tay sai của Mojitaba Khamenei, chối bỏ quốc tịch Liban của mình!? Tháng 9/2024, một vụ nổ máy nhắn tin và bộ đàm tại Liban do Israel thực hiện, cùng hàng loạt cuộc không kích khiến Hết Bố Láo ngơ ngơ ngáo ngáo không biết chuyện gì xảy ra. Ngày 27/9/2024, thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah đã tử nạn trong một cuộc không kích của Israel. Đến ngày 1 tháng 10 năm 2024, Israel tiến hành xâm lược Liban với mục tiêu phá hủy cơ sở hạ tầng của Hezbollah ở miền Nam nước này. Vào tháng 11 năm 2024, một thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết giữa Israel và nhóm vũ trang Hezbollah nhằm chấm dứt 13 tháng xung đột. Theo thỏa thuận, Hezbollah có 60 ngày để chấm dứt sự hiện diện vũ trang ở miền Nam Liban và các lực lượng Israel có nghĩa vụ rút khỏi khu vực này trong cùng khoảng thời gian đó.
Tháng 12/2024, sự sụp đổ chế độ Ba'ath của Assad tại Syria là một đòn mạnh giáng lên đầu Beyrouth và Hezbollah. Al-Sharaa là người lãnh đạo lực lượng nổi dậy lật đổ Tổng Thống Bashar Assad, và chính thức là nhà lãnh đạo của Tân Chính Phủ thân Mỹ từ đầu năm 2025. Tháng 5/2025, Donald Trump và Al-Sharaa gặp gỡ nhau tại thủ đô Riyadh của Arab Saudi, đánh dấu một khúc quanh lịch sử quan trọng của tính hình Trung Đông. Có nghĩa rằng, Damascus "theo Mỹ" thì Iran mất đi một "cánh tay đại võ" quan trọng nhất của mình, cũng đồng nghĩa với sự "khai tử" của lực lượng Hezbollah.
Tháng 6/2025, Mỹ lấy cái cớ là Iran đang chế tạo bom nguyên tử đe dọa Israel và ngay cả Mỹ, nên Trump bật đèn xanh cho Tel Aviv mở chiến dịch "Operation Rising Lion" 12 ngày từ 13/6 đến 21/6/2025, oanh kích các cơ sở làm giàu uranium, căn cứ quân sự và giết nhiều nhà khoa học nguyên tử và các quan chức cao cấp của Iran. Ngày 22/6/2026, Mỹ dùng B-2 Spirit thả 14 quả bom xuyên phá xuống Fordo, Natanz và Isfahan.. Ngày 23/6/2026, Iran đáp lễ, bắn hàng loạt hỏa tiễn qua căn cứ Al Udeid của Mỹ ở Qatar.
Đó là chuyện chiến tranh của Mỹ với Iran, mắc mớ gì đến Hezbollah mà nhảy vào để chuốc lấy sự diệt vong trước mắt.
Đâu cần phải là tiến sĩ hay "khạc sĩ" chính trị học, phải là tướng chiến lược bốn năm sao mới phân tích và so sánh thực lực của Hezbollah với Israel, Israel lại có Mỹ chống lưng phía sau, một sinh viên sĩ quan của West Point, hay Annapolis cũng có thể câu trả lời ngay rằng "trứng chọi đá" rồi.
Ấy vậy mới có nhiều cái "ngộ".
Không cần phải nói ra, cả thế giới ai cũng biết Hezbollah là con đẻ của IRGC, mắc mớ chi mà phải lớn giọng tuyên bố "Bất cứ hành động tấn công vào Iran của bất cứ ai, cũng được xem như đồng nghĩa với việc gây chiến trực tiếp với lực lượng Hezbollah". Dưới mắt của Tel Aviv, Hezbollah chỉ một cái gai còn đang dính dưới bàn chân, chẳng qua là Tel Aviv lúc nào cũng phải chờ đợi Washington để cho ăn khớp và đồng điệu với nhau thế thôi.
Chỉ trong vòng vài giờ sau khi các cuộc không kích của Mỹ và Israel diễn ra trên lãnh thổ Iran (28/2/2026), Hezbollah phát động tấn công lực lượng IDF liền. Hezbollah sử dụng tối đa kho vũ khí hạng nặng của mình gọi là "dội bảo lửa phủ đầu" lên lực lượng bộ binh và thiết giáp của IDF, phủ đầu các căn cứ quân sự của IDF ở khu vực phía bắc Israel, dùng tối đa UAV tự sát nhằm vô hiệu hóa hệ thống "vòm sắt" của Tel Aviv, tận dụng địa hình đồi núi hiểm trở ở miền nam Liban để phục kích nhị thức thiết giáp của IDF khi lực lượng này tiếu sâu vào lãnh thổ Liban.
Cơ quan truyền thông chính thức và quan trọng nhất của Hezbollah là Al-Manar phối hợp đồng điệu đồng âm với IRNA (Islamic Republic News Agency) cùng với Đài Truyền Hình Hồi Giáo IRIB (Islamic Republic of Iran Broadcasting) cứ ra rã hàng ngày rằng thì là "quân xâm lược Do Thái Zionism đã bị tiêu diệt gọn ở làng này xã kia..." con số tử vong của lính Do Thái lên đến hàng trăm mỗi ngày!!!
Thế là các đài du tiếp, phây bút "vịt con" nhà ta lên giây cót nỗ sãng long trời lở đất luôn.
Bố láo đến độ như "vô học" như thế thì hết thuốc chữa. Lãnh đạo một tổ chức vũ trang có hơn 100 ngàn quân mà không nắm bắt và hiểu biết thời thế thế thời phải thế. Một Hamas phải chui xuống đường hầm sống như chuột, tiền trạm tiếp vận Syria đã rơi vào tay Mỹ (cũng như Do Thái có khác chi đâu), lãnh đạo ở Tehran bị giết gần hết, IRGC đang "cầm hơi" với Mỹ, quân lực của IDF (Israel) làm chủ bầu trời và cả đất địa của Liban, muốn tiến thì tiến, muốn rút thì rút, vậy thì Hezbollah còn dựa vào ai để tồn tại và sống còn!?
Cái ngộ nghĩnh và tức cười nhất là chính phủ hiện hữu ở Beyrouth dưới quyền lãnh đạo của Tổng Thống Joseph Aoun gần như bất lực trước những áp lực trên mọi lãnh vực của Tổ Chức Hezbollah. Hezbollah là chính phủ trong một chính phủ, quân đội trong một quân đội. Quyền lực không phải nằm trong tay của Hezbollah mà nằm trong tay của IRGC, của các giáo sĩ, của chư thiên thần quyền từ cõi trên giáng trần để cai trị người Hồi Giáo theo phái Shia, trong khi nữ quân nhân Do Thái mặc quần short, không áo ngực mang Micro Uzi đang đi tuần tra biên giới.
Dư luận hiện nay cho rằng chiến cuộc Israel-Hezbollah gắn chặt với chiến cuộc Mỹ-Iran. Dù Liban cách xa Iran hơn 1.500 Km, nhưng tất cả mọi biến động ở Liban đều đưa đến những thay đổi quyết định ở Tehran. Ngày 29/5/2026, vừa nghe tin IDF đã chiếm lại lâu đài thời Trung Cổ Beaufort, nơi được xem như "thủ phủ" của Hezbollah, Tehran lập tức lên tiếng "ngưng ngay các cuộc đàm phán", khiến Donald Trump phải than rằng "Tôi thực sự không còn muốn quan tâm tới nữa, vì các cuộc đàm phán vừa qua đã quá nhàm chán rồi..."
Tin chiến sự mới nhất ngày 1/6/2026, quân IDF đang trên đường tiến quân vào Dayeh, một khu ngoại ô cách thành phố Beirut khoảng 60 Km về phía nam. Khu vực này đã bị cày nát vì không lực của Do Thái suốt tuần vừa qua.
Câu hỏi được đặt ra ở đây là: "Mục tiên của Tel Aviv (dĩ nhiên là có bóng dáng White House rồi) là nhắm tới Hezbollah hay chính Phủ Lebanon?"
Nhận định một cách khách quan và thực tế thì mục tiêu trực tiếp và công khai của IDF hiện nay là vô hiệu hóa Hezbollah, đồng thời yêu cầu như thể áp lực chính phủ của Joseph Aoun phải thực thi việc "giải giáp" lực lượng Hezbollah.
Một cách tóm tắt, Trump và Netanyahu dùng quân sự để giải quyết Hezbollah trước, sau đó sẽ dùng chính trị ngoại giao ép buộc chính quyền Beirut phải mạnh dạn đứng dậy lột bỏ gông cùm của Hezbollah, hay nói đúng hơn là gông cùm của Hội Đồng Giáo Sĩ Tehran (IRDC), lấy lại quyền tự chủ tự quyết cho người dân Lebanon.
Xạo tôi thiễn nghĩ, hiện nay Tổng Thống Joseph Aoun, Thủ Tướng Nawaf Salam, Chủ Tịch Hội Đồng Bộ Trưởng Najib Mikati, Chủ Tịch Nghị Viện Nabih Berri, Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng quân đội Liban Hassan Audi của Beirut...đều mong muốn rằng quốc gia dân tộc mình sớm thoát khỏi chiến tranh, nhưng khổ nỗi, muốn như vậy thì việc đầu tiên là phải loại bỏ thế lực của Hezbollah, đồng nghĩa với việc cắt đứt mọi liên hệ với Tehran hay IRGC. Muốn loại bỏ thế lực Hezbollah thì chỉ có Do Thái làm được. Do Thái hết đạn dược, hết hỏa tiễn...hết tiền lo chiến tranh, có hàng ngàn tỷ phú của Do Thái trên thế giới cung cấp liền, không cần phải đi van xin năn nỉ ai như Volodymyr Zelensky.
Nếu thật sự Beirut muốn như vậy, thì chỉ có một con đường duy nhất để đi, đó là con đường của Damascus...tổ chức đảo chính giả rồi "ôm chân Mỹ" là xong việc. IDF rút quân và tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Lebanon, Israel, Egypt, Jordan, Syria và Liban, tái sinh chính phủ "bù nhìn Palestine"...sống chung một nhà thì làm gì có chiến tranh.
Bề ngoài thì Trump tỏ vẻ như có "thiện chí hòa bình" và tự tô vẽ mình như là một Tổng Thống Của Hòa Bình, ví dụ như Trump dùng lời lẽ gay gắt để phản đối với Netanyahu về kế hoạch tấn công Lebanon, như Trump liên lạc với Hezbollah, mà không biết với ai, vì trước đây Mỹ và Israel đã tuyên bố thủ lãnh của Hezbollah bị giết ráo, đâu còn ai để Trump thảo luận, rồi sau đó Trump tuyên bố rùm beng trên Truth Social rằng "hai bên đã đồng ý ngừng bắn và cho biết các cuộc đàm phán với Iran vẫn đang tiếp diễn với tốc độ rất nhanh..."
Lịch sử chính trị Trung Đông từ năm 1948 đến nay, năm Dân Tộc Do Thái "tái sinh giữa lòng địch", tranh chấp, xung đột, chiến tranh xảy ra triền miên. Tất cả thế lực của siêu cường quốc, đại cường quốc, không nhiều thì ít đều có nhúng tay vào.
Nhưng có thể nói, vào thời điểm đầu năm 2025, khi Donald Trump trở lại Tòa Bạch Ốc để đảm nhiệm kỳ thứ hai, Trung Đông bỗng dưng "dậy sóng". Sóng thần Tsunami cũng có, sóng ngầm cũng có, những đợt sóng lăng tăng cũng có. Có liên tục, có liên miên.
Năm 2003, Mỹ đã cáo buộc hai tội danh để đổ quân ào ạt tấn công chiếm đóng Iraq và giết Saddam Hussein, một là Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt (vũ khí nguyên tử), hai là có liên hệ với các tổ chức khủng bố quốc tế, đặc biệt là Al-Qaeda và vụ 11/9. Giết Saddam Hussein, Mỹ trở thành chủ nhân 36 mõ dâu ở Mosul phía đông bắc của Iraq!
Năm 2025-2026, Trump và chính quyền của Trump cũng cáo buộc Tehran y chang như năm 2003 với Baghdad, nhưng tại sao Trump không như George Walker Bush, Tổng Thống thứ 43 của Hoa Kỳ, tấn công và chiếm đóng Iran mà cứ nhì nhằng ù ơ dí dầu để bị dư luận thế giới phê phán là "chính sách của Trump mơ hồ không ra đâu vào đâu cả". Cũng bởi Trump đã học được bài học của "Bush Con" là chiếm được Thành Baghdad mà không chiếm được lòng dân Hồi Giáo thì chỉ là công cốc.
Đúng! Đúng một ngàn phần trăm chứ không phải một trăm phần trăm. Chính sách của Trump rất "mơ hồ" nếu không nói là rất "huyền bí". Mơ hồ hay huyền bí gì gì đi chăng nữa, một điều thực tế thấy rõ như ban ngày là :
"Chuyện Trung Đông Chỉ Có Một Mình Trump Giải Quyết. Putin, Tập Cận Bình và EU là Kẻ Đứng Bên Lề". Riêng Anh Quốc thì được hưởng chút "sái nhì". Trump giải quyết ra sao với IRGC...không ai biết..."
Đó là lý do xạo tôi đã từng viết rằng...."Hamas, Hezbollah, Houthi, Jihad, ISIS, Al Qaeda ...anh không chết đâu anh, anh chỉ vừa nghĩ việc hôm qua...chờ có việc khác nếu cần..."
Bằng cớ là...ai nói Hamas đã...chết? Ai nói Al Qaeda bị tiêu diệt? Ai nói Houthi bị giải giới?
Xạo cho vui qua ngày tháng. Ai tin bán nhà ráng chịu!
Út Bạch Lan
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét