Iran tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz một lần nữa vào thứ Bảy và cảnh báo các tàu thuyền tránh xa tuyến đường vận tải biển huyết mạch này, nhưng phía Mỹ đã bác bỏ các tuyên bố đó và khẳng định tuyến đường thủy này vẫn mở.Trong bối cảnh tình hình chưa rõ ràng, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance đã rời Washington để tới Thụy Sĩ nhằm tiếp tục đàm phán với Iran vào Chủ nhật.Căng thẳng giữa hai nước leo thang chỉ vài ngày sau khi Tehran và Washington đạt được thỏa thuận tạm thời nhằm chấm dứt các hành động thù địch trong khu vực.Thông báo từ quân đội Iran và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo nước này được đưa ra khi các nhà đàm phán Iran đang chuẩn bị tới Thụy Sĩ để tham gia các cuộc thảo luận cấp kỹ thuật với các quan chức Mỹ, dự kiến bắt đầu vào Chủ nhật.
<!>
Theo hãng tin AP, Bộ chỉ huy quân sự chung của Iran cho biết việc đóng cửa eo biển là nhằm đáp trả các hoạt động quân sự liên tục của Israel tại Lebanon, cũng như điều mà họ mô tả là sự "thiếu thiện chí" của Mỹ và việc không thực hiện các cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận ngừng bắn. Nhiều hãng tin cũng dẫn lời đài truyền hình nhà nước Iran cho biết "các bước tiếp theo đã được lên kế hoạch" nếu hành động gây hấn – theo cách gọi của họ – vẫn tiếp diễn.
Trước đó vào thứ Bảy, các cuộc tấn công của Israel tại miền nam Lebanon đã khiến ít nhất 16 người thiệt mạng, trong đó có hai trẻ em; thông tin này được AP dẫn lại từ giới chức Lebanon. Theo AP, Hãng Thông tấn Quốc gia Lebanon cho biết bảy người vẫn đang bị mắc kẹt dưới đống đổ nát tại Nabatiyeh và các ngôi làng lân cận sau các cuộc tấn công.
Tuy nhiên, Reuters đưa tin rằng quân đội Mỹ khẳng định eo biển Hormuz không hề bị đóng cửa và cho biết lực lượng Mỹ đang theo dõi sát sao tình hình để đảm bảo tuyến đường này vẫn thông suốt.
"Iran không kiểm soát eo biển Hormuz," Đại tá Hải quân Tim Hawkins, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, nói với Reuters. "Giao thông vẫn diễn ra bình thường và lực lượng Mỹ đang theo dõi tình hình để đảm bảo điều đó tiếp tục được duy trì."
Tổng thống Donald Trump cũng cho thấy chính quyền của ông coi eo biển này vẫn mở cửa cho giao thông qua lại. Ông gợi ý rằng Mỹ có thể bắt đầu thu phí các tàu thuyền đi qua eo biển nếu các bên không thể chuyển đổi thỏa thuận tạm thời thành một thỏa thuận chính thức trong vòng 60 ngày. “Sẽ KHÔNG có phí qua lại tại Eo biển Hormuz trong 60 ngày thuộc Giai đoạn Ngừng bắn, và cũng sẽ KHÔNG có phí sau khi thời hạn 60 ngày này kết thúc, trừ khi các khoản phí đó do Hoa Kỳ áp đặt và vì lợi ích của Hoa Kỳ trong trường hợp thỏa thuận không đạt được kết quả cuối cùng,” ông phát biểu trong một bài đăng trên Truth Social vào tối thứ Bảy, đồng thời khẳng định khoản phí này là để chi trả cho “các dịch vụ được cung cấp.”
Động thái đe dọa đóng cửa eo biển của Iran một lần nữa làm gia tăng căng thẳng trước thềm các cuộc đàm phán tại Thụy Sĩ; các cuộc đàm phán này nhằm thúc đẩy thỏa thuận tạm thời đã đạt được hôm thứ Tư giữa ông Trump và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian sau gần bốn tháng xung đột.
Bản ghi nhớ đã ký kết kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động quân sự của Israel tại Lebanon và mở cửa hoàn toàn eo biển mà không có khoản phí nào do Iran áp đặt trong ít nhất 60 ngày.
Ông Vance và phái đoàn Iran tới Thụy Sĩ
Ông Vance đã lên đường tới Thụy Sĩ vào tối thứ Bảy để tiếp tục đàm phán với phái đoàn Iran cũng như các bên trung gian từ Pakistan và Qatar.
Trước khi lên máy bay, Phó Tổng thống chia sẻ với các phóng viên rằng ông hy vọng sẽ “đạt được tiến triển về vấn đề hạt nhân” và “vấn đề ngừng bắn tại Lebanon.”
“Bất chấp những tin tức trên mặt báo, tình hình thực tế ở đó (tại Lebanon) đang chuyển biến tích cực hơn và nhịp độ xung đột đang chậm lại đôi chút,” ông nói. “Đây là vấn đề mà chúng tôi sẽ phải liên tục theo dõi và xử lý để đảm bảo rằng cả Israel và Lebanon đều được an toàn và an ninh.”
Trước đó, Bộ Ngoại giao Liên bang Thụy Sĩ đã thông báo trên mạng xã hội X rằng phái đoàn Iran đã đến nước này.
Ông Vance đã thể hiện thái độ lạc quan hơn trong ngày, cho biết các cuộc đàm phán vẫn đang tiến triển bất chấp lời đe dọa mới nhất của Iran về việc đóng cửa eo biển.
Phát biểu trên kênh Fox News, ông cho biết Jared Kushner – con rể của ông Trump – cùng đặc phái viên Steve Witkoff đang làm việc tại Thụy Sĩ để giải quyết các chi tiết kỹ thuật của thỏa thuận. Ông nói thêm rằng các cuộc thảo luận đang “diễn ra suôn sẻ.”
Ông Vance cũng lưu ý rằng lưu lượng tàu chở dầu đã phục hồi mạnh mẽ sau thỏa thuận ngừng bắn.
“Hôm qua, chúng tôi đã vận chuyển được 16 triệu thùng dầu qua Eo biển Hormuz,” ông Vance cho biết. “Đó là con số kỷ lục, vượt cả mức ghi nhận trước khi xung đột nổ ra.” Ông cũng cho biết các nhà đàm phán đang tập trung vào việc kiểm soát kho dự trữ urani đã làm giàu của Iran nhằm khiến Tehran "gần như không thể" khôi phục chương trình hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ vẫn nắm giữ đòn bẩy kinh tế đáng kể nếu Iran không tuân thủ thỏa thuận.
— Reuters và Associated Press đã đóng góp vào bản tin này.
Iran reportedly closes Hormuz strait again; Vance heads to Switzerland for talks
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét