Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 14 tháng 12, 2014

Bảo Tàng Mì Ăn Liền ở Nhật Bản


Bảo tàng lịch sử, bảo tàng mỹ thuật, bảo tàng âm nhạc… hẳn đã không còn quá xa lạ với mỗi người trong chúng ta. Thế nhưng, có ai từng nghe qua bảo tàng mì ăn liền? Hiện nay trên thế giới, chỉ có duy nhất hai bảo tàng mang chủ đề này và cả hai đều ở Nhật Bản.
 
vien bao tang
Bảo tàng độc đáo chỉ có ở Nhật Bản.
 
Có thể nói, Ikeda, Osaka chính là nơi khai ra sinh ra  ăn liền. Vào năm 1958, sản phẩm đầu tiên:  gà đã được ông Momofuku Ando, đồng thời cũng là người sáng lập công ty thực phẩm Nissin, nghiên cứu thành công.
 
vien bao tang my
Bức tượng ông Momofuku Ando được dựng tại bảo tàng.
 
Sau khi xuất hiện trên truyền hình thông qua một mẩu quảng cáo, nó lập tức thu hút sự chú ý của đại bộ phận người dân và tạo được tiếng vang.
 
Nhằm tôn vinh thành tựu to lớn này, bảo tàng mì ăn liền Momofuku Ando đã chính thức ra đời. Đây là nơi mà lịch sử hình thành cũng như phát triển của mì ăn liền qua các thời kỳ được giới thiệu một cách rõ ràng nhất.
 
am thuc nhat ban
Bảo tàng dành khu vực lớn để trưng bày tất cả nhãn hiệu cũng như các loại mì ăn liền từng có ở Nhật Bản.
 
my nhat ban
 
 
Bên cạnh việc tìm hiểu những kiến thức cơ bản về loại thực phẩm này, đến với bảo tàng, khách cũng có cơ hội khám phá cách làm mì ăn liền, từ công đoạn đầu tiên là nhào bột cho đến cán bột rồi cắt bột ra từng sợi và cuối cùng là chiên chúng lên để tạo thành những sợi mì hoàn chỉnh.
 
Dây chuyền làm mì ăn liền để khách tự tay trải nghiệm.
 
Đối với dịch vụ mang tên “Cốc mỳ của tôi”, đầu tiên, bạn sẽ được cung cấp một cái cốc rỗng. Sau khi đã tự tay trang trí cốc của mình (bảo tàng có sẵn bút màu), bạn sang khu vực tiếp theo và sẽ được cung cấp mì khô. Kế đến, bạn sẽ chọn hương vị của nước dùng và bốn loại phụ liệu theo ý muốn. Cuối cùng, nhân viên bảo tàng sẽ giúp bạn đóng gói cẩn thận để bạn có thể mang về nhà, nấu chín và thưởng thức.
 
Tự tay trang trí cốc mì.
 
Dịch vụ thứ hai là “Làm mì gói bằng tay”, dành cho những ai muốn thử trải nghiệm cảm giác tự tay mình tạo ra những vắt mì. Khách sẽ được cung cấp đầy đủ nguyên vật liệu cũng như sự hướng dẫn tận tình từ những thợ rành nghề.
 
Tự tay làm các vắt mì.
 
Và chọn nguyên liệu ưa thích.
 
Ngoài ra, trong bảo tàng Momofuku Ando còn có khu nhà hàng. Khu vực này không hề có bất kỳ một nhân viên phục vụ nào. Thay vào đó, bảo tàng cho đặt sẵn một máy bán hàng tự động để cung cấp mì cho khách. Ngoài những loại mì thông thường, khách còn có thể mua các loại mì đặc biệt không được bán đại trà trên thị trường, đó là loại cũ được sản xuất trước đây và loại đang thử nghiệm.
 
Khu vực nhà hàng.
 
Độc đáo nhất ở khu bảo tàng là công viên trò chơi cho trẻ em với những món đồ chơi đều liên quan đến… mì gói. Trong khu vực này, còn có cả mô hình một con phố Nhật Bản xưa với những hàng quán bán mì. 
 
 
Công viên trò chơi.
 
 
 
Ngôi nhà Nhật Bản xưa.
 
Phố mì.
 
Với đầy hàng quán kiểu xưa.
 
Ở đây bán nhiều loại mì khác nhau. 
 
Vào năm 2011, bảo tàng  ăn liền thứ hai đã được khánh thành tại quận Minato Mirai, thành phố Yokohama – thủ phủ của tỉnh Kanagawa.
 
Hầu hết nội dung trong bảo tàng này đều khá giống với phiên bản đầu tiên. Ngoài khu trưng bày những sản phẩm mì ăn liền qua các thời kỳ và các tác phẩm nghệ thuật chủ đề mì ăn liền, bảo tàng cũng cung cấp hai loại dịch vụ Cốc mì của tôi và Làm mì bằng tay.    

Không có nhận xét nào: