Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 9 tháng 1, 2021

MỘT SỐ KẺ GÂY BẠO LOẠN TẠI TRỤ SỞ QUỐC HỘI ĐÃ BỊ BẮT GIAM

Trong hai ngày qua Cảnh sát vùng DC nói chung đã bắt giữ tổng cộng 80 người, bao gồm 68 người vào tối thứ Tư liên quan đến vụ bạo loạn tại thủ đô Washington DC vào ngày 6/1. Công tố viên liên bang đã nhanh chóng lập hồ sơ 15 trường hợp hình sự bao gồm một người mang một khẩu súng quân đội và 11 bom săng Molotov. Những trường hợp khác liên quan đến việc xâm nhập trái phép điện Capitol và khu vực xung quanh và ăn cắp tài sản trong văn phòng Quốc Hội. Tòa án DC Superior Court cũng đã kết tôi 40 trường hợp khác. 

<!>

Vào tối 6/1 cảnh sát đã tìm thấy một chiếc xe tải không mui (pickup truck), cách điện Capitol hai khu phố, chở 11 bom chế tạo tại nhà, một súng trường tấn công (assault rifle), một súng lục (handgun) và nhiều băng đạn. Bom làm bằng styrofoam trộn với săng để trong lọ thủy tinh. Lonnie Leroy Coffman, cư ngụ tại thành phố Falkville, Alabama, đã bị bắt giam vì vi phạm tội liên bang. 

Michael Jared Amos, 38 tuổi, cư ngụ ở Florida, là một trong những người bị bắt đầu tiên, bị kết tội xâm nhập bất hợp pháp tòa nhà Quốc Hội và vi phạm giới nghiêm lúc 6 PM của DC.  Một bị cáo tương tự khác là Davis Ross, 33 tuổi, cư ngụ ở Massachusetts. Đương sự bất tuân lệnh của cảnh sát. Những bị can này bị cấm không được vào DC trừ trường hợp cần phải có mặt ở tòa.  


Trong ngày 6/1 cảnh sát đã tìm thấy bom ông (pipe bomb) tại trụ sở trụ sở của Ủy Ban Dân Chủ Toàn Quốc, Ủy Ban Cộng Hòa Toàn Quốc và ngay trong khuôn viên Quốc Hội.  Quyền Luật Sư Liên Bang tại DC Michael Sherwin nói “Không thể sai lầm. Tình trạng quả  là  nguy hiểm. Chúng tôi sẽ giải quyết những trường hợp vi phạm càng sớm càng tốt.”


Một số văn phòng trong Quốc Hội bao gồm văn phòng của bà Nancy Pelosi, Chủ Tịch Hạ Viện, bị lục soát.  Một máy laptop để trên bàn làm việc của Nghị Sĩ Jeff Merkley (Dân Chủ, Oregon) bị mất cắp. Tranh vẽ treo trên tường của ông bị hư hại. Những kẻ xâm nhập đã để lại một lá cờ Trump 2020 và một cuống thuốc lá. Một vài văn phòng khác bị mất những máy điện tử và tài liệu. Đây là một vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia. 

Theo báo cáo của cảnh sát, trên 50 nhân viên công lực đã bị thương. Một vài cảnh sát viên phải nhập viện vì bị thương nặng. Trong số đó ông Brian Sicknick đã tử thương vào tối thứ Năm, 7/1 vì bị một kẻ nổi loạn đập bình chữa lửa vào đầu. FBI và Cảnh Sát vùng DC với sự hợp tác của Cảnh Sát Quốc Hội đang tiến hành cuộc điều tra. 

Những kẻ phá rối đã dùng những ống sắt, hóa chất và những vũ khí khác để tấn công nhân viên công lực, phá cửa để vào bên trong tòa nhà Quốc Hội vi vây đã gây thiệt hại đáng kể. 

Một phụ nữ tên là Ashi Babbitt, 35 tuổi, cư dân Maryland, toan xâm nhập khu vực nơi một số dân biểu đang ẩn náu bên trong tòa nhà Quốc Hội qua một cửa sổ bị đập bể, đã bị cảnh sát bắn chết. Ba người khác chết vì tình trạng sức khỏe nguy hiểm đột ngột (medical emergency). 

Một kẻ phá rối Mark J. Leffingwell bị kết tội đã đấm liên tục vào đầu và ngực của cảnh sát Daniel Amendola khoảng lúc 2:30 PM ngày 6/1 trong một hành lang bên trong Quốc Hội, khi cảnh sát tìm cách ngăn chặn đương sự và một số người khác lại. 

Christopher Alberts, cư dân Maryland, bị bắt vào 7:30 PM tối 6/1 vì mang võ khí bất hợp pháp bao gồm một khẩu súng lục Taurus lắp đầy đạn và một ổ đạn gồm 12 chuỗi. Ngoài ra đương sự còn mang áo chống đạn mang theo một mặt nạ chống hơi cay trong túi lưng.   

Derrick Evans, Dân Biểu tiểu bang West Virginia, xâm nhập trái phép tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong ngày bạo loạn, đã bị nhân viên FBI đến tận nhà tại Wayne County bắt giam để chờ ngày ra tòa.  


Đây là những kẻ gây bạo loạn chứ không đơn giản là những người người thi hành Tu Chính Án Thứ Nhất của Hiến Pháp Hoa Kỳ, biểu tình đòi quyền tư do ngôn luận.  


Những chuyên viên của FBI đang tìm kiếm những kẻ gây rối loạn qua những hình ảnh do những máy thu hình an ninh đặt bên trong và ngoài trụ sở Quốc Hội và những hình ảnh trong những mạng xã hội cũa chính những kẻ bị tình nghi. 

FBI kêu gọi dân chúng cung cấp tài liệu, hình ảnh, và tin tức để nhận diện những kẻ phá rối. FBI cũng đã phổ biến một danh sách với hình ảnh những nghi can tham dự vào cuộc phá rối vào ngày 6/1 tại Washington DC. 

Đây là link và điện thoại để liên lạc với FBI: 


FBI.GOV/USCapitol
1-800-225-5324. 

THAM KHẢO 


1. Evan Perez, Jeremy Herb, Katelyn Polantz, “Prosecutors looking at all actors including Trump as charges are filed against rioters,” CNN, January 7, 2021.
2. Katie Benner, “Justice Dept. open to pursuing charges against Trump in inciting riot,” The New York Times, January 7, 2021.
3. Jack Date, Mark Osborne, Emily Shapiro, “Capitol Police officer dies from injuries suffered in riots, federal murder investigation opened,” ABC News, January 8, 2021.
4. AJ Willingham, “People at the US Capitol riot are being identified and losing their jobs,” CNN, January 7, 2021.
5. KATV, “Pro-Trump rioter photographed in Pelosi’s office arrested in Arkansas.” January 8, 2021.
6. Kara Scannell, Katelyn Polantz, Paul LeBlanc, “Feds say police found a pickup truck full of bombs and guns near Capitol insurrection as wide-ranging investigation unfurls,” CNN, January 8, 2021.

Không có nhận xét nào: