Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 3 tháng 7, 2026

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI : 3/7/26 - MYLOAN - DukeNguyễn

Washington không gia hạn Hiệp định Thương mại Tự do Mỹ - Mêhicô - Canada
Ngày 01/07/2026, Washington thông báo không gia hạn Hiệp định Thương mại Tự do giữa Canada, Hoa Kỳ và Mêhicô (USMCA), dù đã đến hạn, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục đàm phán với hai nước đối tác láng giềng nhằm cải thiện thỏa thuận.
<!>
Hiệp định tự do mậu dịch giữa Canada, Hoa Kỳ và Mêhicô được ký trong nhiệm kỳ đầu của tổng thống Mỹ Donald Trump. Chậm nhất là vào ngày 01/07/2026, 3 quốc gia phải gia hạn hiệu lực của hiệp định thêm 16 năm. Với việc Hoa Kỳ từ chối gia hạn lần này, hiệp định vẫn sẽ được kéo dài nhưng từng năm một, đồng thời phải được rà soát hằng năm, trừ khi một trong 3 nước chính thức thông báo rút khỏi hiệp định.

Thông báo của Washington được đưa ra sau khi cuộc họp trực tuyến giữa chính quyền 3 nước không mang lại kết quả tích cực hơn. Theo AFP, đại diện Thương Mại của Nhà Trắng Jamieson Greer ra thông cáo cho biết « Hoa Kỳ không chấp nhận gia hạn USMCA theo thể thức hiện nay », nhưng Washington sẽ « tiếp tục trao đổi với Mêhicô và Canada nhằm khắc phục những điểm hạn chế của hiệp định, cũng như giải quyết tình trạng thâm hụt thương mại » của Mỹ với hai nước này. Đại diện Thương Mại của Nhà Trắng đồng thời nhấn mạnh « hiệp định vẫn tiếp tục được áp dụng cho đến khi các vấn đề này được giải quyết hoặc cho đến khi hết hiệu lực », dự kiến là sau 10 năm nữa.

Đầu tháng 6, tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói ông không có ý định gia hạn hiệp định như thể thức hiện nay, trong bối cảnh Washington đã khởi động các vòng đàm phán song phương với Mêhicô và Canada. Một vòng đàm phán mới giữa Hoa Kỳ và Mêhicô được lên lịch vào ngày 20/07, nhưng chưa có ngày giờ nào được công bố cho các cuộc đàm phán mới với Canada.

Canada và Mêhicô nằm trong số các đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ, nhưng cũng là những nước đầu tiên bị Donald Trump áp thuế quan sau khi ông trở lại Nhà Trắng vào tháng 01/2025, với cáo buộc là 2 nước này chưa nỗ lực đầy đủ trong việc ngăn chặn nạn buôn bán ma túy Fentanyl, cũng như các dòng người di cư vào Hoa Kỳ. Theo số liệu của Mêhicô và Canada, hơn 80% hàng hóa xuất khẩu của 2 nước này sang Mỹ là trong khuôn khổ USMCA, nhờ đó được miễn thuế quan.

Thủ tướng Nhật Bản thăm Ấn Độ, tăng cường quan hệ kinh tế


Sau cuộc hội đàm hôm nay, 02/07/2026, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đều bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế chiến lược, chất bán dẫn, công nghệ lượng tử và kim loại hiếm. Hai nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba châu Á phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu các loại khoáng sản thiết yếu, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Theo tuyên bố chung của hai nước, được AFP trích dẫn, "hợp tác về an ninh kinh tế của chúng tôi được dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, giá trị và lợi ích cùng chia sẻ, hai nước đều tin vào tương lai thịnh vượng và vấn đề an ninh kinh tế được kết nối chặt chẽ".

Sau cuộc hội đàm, thủ tướng Ấn Độ Modi gọi thủ tướng Nhật Bản là « em gái » của mình, nhấn mạnh « trong thời điểm bất ổn toàn cầu này », quan hệ Ấn Độ - Nhật Bản dựa trên « sự tin tưởng lẫn nhau ». Đáp lại, bà Takaichi bày tỏ hy vọng hai nước sẽ phát triển mối quan hệ « anh em ». Đây là chuyến thăm Ấn Độ đầu tiên của thủ tướng Nhật Bản, với ba trọng tâm chính : Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác trong lĩnh vực an ninh kinh tế, đổi mới sáng tạo và đầu tư.

Hôm nay, bà Taikaichi cũng đến dự một diễn đàn kinh tế tại Ấn Độ, cùng với sự tham gia của đại diện từ hơn 150 công ty Nhật Bản. Theo AFP, hơn 120 thỏa thuận đã được ký kết nhân dịp này, bao gồm các cam kết đầu tư của Nhật Bản vào Ấn Độ, trị giá 12,3 tỷ đô la.

Theo số liệu thống kê từ New Delhi, kim ngạch thương mại song phương đã đạt 27 tỷ đô la trong giai đoạn 2025-2026.

Qatar: Đàm phán Mỹ - Iran sẽ nối lại sau tang lễ của giáo chủ Ali Khamenei


Các cuộc đàm phán giữa Iran và Hoa Kỳ sẽ được nối lại « trong thời gian sớm nhất », sau tang lễ của giáo chủ Ali Khamenei, theo thông báo hôm nay 02/07/2026 của các bên trung gian Qatar và Pakistan.
Tang lễ của giáo chủ Iran Ali Khamenei, thiệt mạng hôm 28/02 trong ngày đầu tiên của chiến dịch tấn công của Israel và Hoa Kỳ nhằm vào Teheran, sẽ bắt đầu từ thứ Bảy 04/07 và kéo dài 6 ngày. Sau đó, các cuộc thảo luận nhằm chấm dứt lâu dài cuộc xung đột, đặc biệt đề cập đến những vấn đề nhạy cảm như eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân của Iran, sẽ được tổ chức « trong thời gian sớm nhất », theo bộ Ngoại Giao Qatar và bộ Ngoại Giao Pakistan.

Hãng tin Nhà nước IRNA của Iran, được AFP trích dẫn, loan báo là các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran tại Qatar hôm qua đã kết thúc với một thỏa thuận cho phép Iran sử dụng một phần tài sản bị phong tỏa tại Qatar để mua các mặt hàng mà nước này cần. Các bên cũng nhất trí thiết lập từ hôm nay 02/07 một kênh liên lạc để thông báo và ghi nhận các trường hợp có thể vi phạm bản ghi nhớ.

Còn theo kênh truyền hình Pháp France 24 và trang tin tiếng Ba Tư Iran Wire, bộ trưởng Nông Nghiệp Iran Gholamreza Noori Ghezeljeh, hôm qua thừa nhận là một phần các hợp đồng mua nông sản được ký dưới chính quyền của tổng thống Ebrahim Raisi đã được ký kết với các doanh nghiệp Mỹ, bằng nguồn tiền từ các tài sản bị phong tỏa của Iran.

Về phía Mỹ, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc họp hôm qua đã diễn ra « tốt đẹp », mặc dù Iran vẫn từ chối đàm phán trực tiếp. Ông khẳng định « tiến trình phi hạt nhân hóa Iran đang diễn ra tốt đẹp », « chúng tôi đã giáng cho họ những đòn rất mạnh », nhưng « hai bên đang có quan hệ rất tốt ».

Trong khi đó, hôm nay, 2 ngày trước tang lễ của giáo chủ Ali Khamenei, chủ tịch Quốc Hội Iran, ông Mohammad Bagher Ghalibaf, một nhân vật rất có ảnh hưởng, cũng là trưởng đoàn đàm phán, lại kêu gọi người dân đến dự đông đảo, để « báo thù », « viết nên một trang sử vẻ vang của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran » và « lời kêu gọi báo thù của dân tộc phải vang đến tai toàn thế giới ». Ông Ghalibaf nhấn mạnh Iran « đang chuẩn bị bước vào một trong những thời khắc đáng ghi nhớ nhất trong lịch sử của mình ».

Lãnh đạo và quan chức của khoảng 30 quốc gia dự kiến sẽ đến Teheran từ thứ Sáu 03/07, trong đó có cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev và thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif. Giới chức dự kiến riêng tại Teheran sẽ có từ 15 đến 20 triệu người tham dự lễ tưởng niệm kéo dài 3 ngày, trong đó đoàn xe tang sẽ diễu qua thủ đô vào ngày thứ Hai 06/07.

Sự kiện này mang tính đặc biệt cả về quy mô lẫn ý nghĩa biểu tượng : Ali Khamenei là giáo chủ tại vị lâu nhất trong lịch sử Cộng hòa Hồi giáo Iran. Với cương vị lãnh đạo tôn giáo, ông cũng là nhà lãnh đạo Iran duy nhất trong lịch sử đương đại bị ám sát khi còn đương nhiệm, ở tuổi 86.

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ tổ chức cuộc họp của 12 nước về an ninh eo biển Hormuz
Liên quan đến eo biển Hormuz, theo France 24, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) hôm qua thông báo đã tổ chức một cuộc họp an ninh khu vực tại Bahrain, với sự tham gia của các chỉ huy quân sự đến từ 12 quốc gia, bao gồm Bahrain, Ai Cập, Jordanie, Koweit, Liban, Oman, Qatar, Ả Rập Xê Út, Syria, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Yemen.

Theo thông cáo của CENTCOM, các bên tham dự đã thảo luận về tình hình an ninh khu vực và các biện pháp tăng cường hợp tác quốc phòng. Họ cam kết duy trì quyền tự do hàng hải và bảo đảm lưu thông hàng hóa qua eo biển Hormuz.

Trong khi đó, ông Rodolphe Saadé, chủ tịch - tổng giám đốc tập đoàn vận tải biển CMA CGM của Pháp hôm qua khẳng định với báo kinh tế Les Echos là việc đóng cửa eo biển Hormuz « không mang tầm mức đặc biệt như khủng hoảng Covid-19 ».

Không có nhận xét nào: