Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2024

Elon Musk ra mắt taxi rô-bốt - VOA

Taxi rô-bốt của Tesla ra mắt tại Los Angeles, California, ngày 10/10/2024.

Tỷ phú Elon Musk trình làng một chiếc taxi rô-bốt có hai cửa cánh chim mà không có vô lăng hoặc bàn đạp tại một sự kiện hoành tráng hôm 10/10 và bổ sung thêm một chiếc xe van rô-bốt vào danh sách khi mục tiêu của Tesla chuyển từ nhà sản xuất ô tô đại chúng giá rẻ sang nhà sản xuất xe rô-bốt.

<!>

Ông Musk cho biết chiếc taxi rô-bốt sẽ được đưa vào sản xuất vào năm 2026, với giá dưới 30.000 đô la.

Và ông cho biết xe tự lái thực sự cuối cùng cũng sẽ xuất hiện:

“Chúng ta sẽ chuyển từ xe tự lái hoàn toàn có giám sát sang xe tự lái hoàn toàn không có giám sát, khi đó xe… bạn có thể ngủ quên và thức dậy tại điểm đến của mình,” ông Musk nói.

Ông cũng giới thiệu một chiếc xe tự lái lớn hơn – gọi là Robovan - có thể chở tới 20 người.

Buổi ra mắt là một phần trong động thái đổi thương hiệu Tesla thành một công ty chế tạo rô-bốt, thay vì là một nhà sản xuất ô tô đại chúng.

Robot Optimus hình người của công ty cũng được trưng bày để nhấn mạnh quan điểm này.

Sự kiện này đã khơi dậy sự nhiệt tình lớn trong số những người hâm mộ, với lời hứa rằng chủ sở hữu sẽ có thể kiếm tiền bằng cách cho thuê xe của họ làm taxi.

“Xe chở khách trung bình của bạn chỉ được sử dụng khoảng 10 giờ một tuần trong tổng số 168 giờ. Vì vậy, phần lớn thời gian, ô tô không làm gì cả. Nhưng nếu chúng tự động, chúng có thể được sử dụng nhiều hơn năm lần. Có thể là 10 lần,” ông Musk nói.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát tỏ ra hoài nghi hơn.

Một cổ đông nói với Reuters rằng ông thất vọng vì chưa có khung thời gian rõ ràng cho dịch vụ taxi rô-bốt.

Các nhà đầu tư khác lưu ý rằng Tesla không cung cấp thông tin chi tiết về tốc độ tăng sản lượng và cách công ty có thể vượt qua những lo ngại về quy định về an toàn.

Các chiếc taxi tự vận hành này dựa vào công nghệ AI và camera để di chuyển, loại bỏ các cảm biến khác mà các đối thủ như Waymo của Alphabet sử dụng.

Các chuyên gia cho biết cách tiếp cận đó cắt giảm đáng kể chi phí, nhưng cũng đặt ra những thách thức kỹ thuật rất lớn.

Năm 2019, ông Musk từng hứa sẽ đưa taxi rô-bốt ra thị trường vào năm sau.

Không có nhận xét nào: