Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2024

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI:27/4/2024 - Mỹ Loan


NYT: Mật vụ Mỹ chuẩn bị kịch bản bảo vệ ông Trump trong tù Các nguồn tin nói với New York Times (NYT) rằng Cơ quan Mật vụ Mỹ, cơ quan được giao nhiệm vụ bảo vệ quyền và các cựu tổng thống Mỹ, đang xem xét cách xử lý nếu ông Donald Trump phải ngồi sau song sắt. Hôm thứ Ba (23/4), Thẩm phán Juan Mercan đã từ chối quyết định về việc ông Trump có coi thường toà án trong phiên xử gần đây hay không. Phiên xử diễn ra liên quan đến cáo buộc trọng tội làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu khoản tiền bịt miệng cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
<!>
Hiện chưa rõ khi nào Thẩm phán Mercan sẽ công bố phán quyết. NYT nhấn mạnh rằng thẩm phán có khả năng đưa ra cảnh cáo hoặc phạt tiền trước khi thực hiện “bước cực đoan” là bỏ tù ông Trump trong một tháng tại phòng giam trong tòa án.

Các công tố viên cho rằng ông Trump đã tấn công các nhân chứng và những người khác có liên quan đến vụ án của ông ít nhất mười lần trên mạng xã hội trong tháng này, hiện các công tố viên đang yêu cầu phạt tiền đối với cựu tổng thống 77 tuổi.
Tuy nhiên, các quan chức của Sở Mật vụ Mỹ và các cơ quan thực thi pháp luật khác đã tổ chức một cuộc họp vào tuần trước, tập trung vào cách di chuyển và bảo vệ ông Trump nếu thẩm phán ra lệnh đưa ông vào phòng giam.

Theo hàng chục quan chức các cấp khác nhau, những người đã nói chuyện với NYT, vấn đề làm thế nào để giam giữ cựu tổng thống một cách an toàn nếu bồi thẩm đoàn tuyên bố ông có tội và ông bị đưa đến một nhà tù thực sự “vẫn chưa được giải quyết trực tiếp”. Bài viết nhấn mạnh nếu điều đó xảy ra sẽ trở thành một “thách thức khó khăn” và “cơn ác mộng hậu cần” đối với tất cả các cơ quan liên quan.
Ông Trump, người nắm quyền cựu tổng thống Mỹ đầu tiên ra tòa, có thể phải đối mặt với án tù lên tới 136 năm do bốn vụ án hình sự chống lại ông.
Theo các quan chức, nếu ông Trump thực sự bị cầm tù, ông sẽ phải bị giam tách biệt với các tù nhân khác, tất cả thức ăn và các vật dụng cá nhân khác đều được kiểm tra. Để làm điều này, một số đặc vụ sẽ phải làm việc 24/7, luân phiên ra vào cơ sở.

Theo các nguồn tin, súng bị nghiêm cấm trong các nhà tù ở Hoa Kỳ, nhưng những đặc vụ đó “dù sao cũng sẽ được trang bị vũ khí”.
Người phát ngôn của Sở Mật vụ Mỹ xác nhận với NYT rằng cơ quan này bảo vệ các cựu tổng thống, nhưng từ chối thảo luận về bất kỳ “hoạt động bảo vệ” cụ thể nào.

Ngoại trưởng Mỹ ám chỉ: Âu - Mỹ đang mất kiên nhẫn trước việc Bắc Kinh từ chối chấm dứt hỗ trợ cho Nga


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp người lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh vào thứ Sáu (ngày 26/4). Bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất, ông đã bày tỏ quan điểm của Hoa Kỳ về việc Trung Quốc ủng hộ Nga xâm lược Ukraine. Ông trực tiếp chỉ ra rằng Nga sẽ khó duy trì cuộc tấn công Ukraine nếu không có Bắc Kinh, đồng thời ám chỉ rằng Mỹ và Châu Âu đang mất kiên nhẫn.
Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Quốc cung cấp cho Nga các vật phẩm quân - dân lưỡng dụng để sản xuất tên lửa, máy bay không người lái, xe tăng và các loại vũ khí khác.

Hôm thứ Sáu (ngày 26/4), sau cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình, Ngoại trưởng Mỹ đã phát biểu trong một cuộc họp báo tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh.

Ông Blinken cho biết, trong cuộc gặp trên, ông đã nhắc lại với Trung Quốc việc nước này cung cấp các bộ phận và linh kiện cho cuộc xâm lược tàn bạo của Nga vào Ukraine - điều mà Hoa Kỳ vô cùng quan ngại.
Ông Blinken nói rằng Trung Quốc là nhà cung cấp lớn nhất các công cụ máy móc, vi điện tử, nitrocellulose (một hợp chất rất quan trọng để sản xuất đạn dược và thuốc phóng tên lửa) và các sản phẩm quân - dân lưỡng dụng khác cho Nga.

“Moscow đang sử dụng những sản phẩm này để củng cố cho cơ sở công nghiệp quốc phòng của họ, mà cơ sở công nghiệp quốc phòng này lại đang chế tạo tên lửa, máy bay không người lái, xe tăng và các loại vũ khí khác. Tổng thống Nga Putin đang sử dụng những vũ khí này để xâm chiếm một quốc gia có chủ quyền, phá hủy lưới điện và cơ sở hạ tầng dân sự của quốc gia đó, đồng thời giết hại những người vô tội, bao gồm trẻ em, phụ nữ và đàn ông”, Ngoại trưởng Mỹ chỉ ra.

Ông Blinken nói thêm: “Nếu không có sự hỗ trợ của [chính quyền] Trung Quốc, Nga sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì cuộc tấn công nhằm vào Ukraine”.
Trong cuộc gặp với người lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Blinken cũng ám chỉ với đối phương rằng, Hoa Kỳ và Châu Âu đang mất kiên nhẫn trước việc Bắc Kinh từ chối chấm dứt hỗ trợ cho Nga.

Ông Blinken nói, các đồng minh Châu Âu lo lắng sâu sắc về hành động của các công ty Trung Quốc trong việc hỗ trợ cho cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga, bởi điều này không chỉ đe dọa tới an ninh của Ukraine mà còn đe dọa tới an ninh của cả Châu Âu. Ngoài ra, còn khiến nhiều người Châu Âu theo bản năng cảm nhận được mối đe dọa trung hạn và dài hạn mà Nga có thể đặt ra cho họ. Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng những lo ngại như vậy đã được đưa ra trong cuộc họp G7 vào tuần trước.
“Như tôi đã nói, chúng tôi cũng đang xem xét, nếu không thấy được những thay đổi [của Bắc Kinh], chúng tôi đang chuẩn bị có những hành động. Ví như Hoa Kỳ, chúng tôi đã áp đặt các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu đối với hơn 100 thực thể của Trung Quốc. Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ để hành động và thực hiện nhiều biện pháp hơn nữa”, ông Blinken nói.

The Wall Street Journal (Tạp chí Phố Wall) trước đó dẫn lời nguồn tin cho biết, Mỹ đang soạn thảo các biện pháp trừng phạt, có thể sẽ cắt đứt một số ngân hàng Trung Quốc khỏi hệ thống tài chính toàn cầu. Những ngân hàng này là trung gian quan trọng cho hoạt động xuất khẩu thương mại của Trung Quốc sang Nga, phụ trách xử lý các khoản thanh toán và cho các công ty khách hàng vay để thực hiện các giao dịch thương mại.
Nhưng khi ở Bắc Kinh ông Blinken đã không đưa ra thông tin cụ thể về những hành động mà Hoa Kỳ đang lên kế hoạch.

Trong chuyến thăm Trung Quốc lần này, ông Blinken cũng cảnh báo Bắc Kinh rằng không thể một mặt ủng hộ Nga và uy hiếp Châu Âu, mặt khác lại muốn cải thiện mối quan hệ với Châu Âu.
“Như chúng tôi đã nói với Trung Quốc trong khoảng thời gian vừa qua, đảm bảo an ninh xuyên Đại Tây Dương là một lợi ích cốt lõi của Hoa Kỳ. Trong cuộc hội đàm hôm nay, tôi đã nói rõ [với phía Trung Quốc] rằng nếu Trung Quốc không giải quyết vấn đề này, chúng tôi sẽ giải quyết”, ông Blinken cho hay.

Hamas cho biết họ đã nhận được phản hồi chính thức từ Israel về đề xuất ngừng bắn


Hamas đã đề xuất ngừng bắn với Israel và hiện đã nhận được phản hồi chính thức từ chính quyền này. Hy vọng hoà bình cho Trung Đông đã bắt đầu le lói.
Hôm nay, 27/4/2024, ông Khalil Al-Hayya, một quan chức cấp cao của Hamas, là thành viên Hội đồng lập pháp Palestine từ năm 2006, cho biết lực lượng này đã nhận được phản hồi chính thức của Israel về đề xuất ngừng bắn mới nhất của Hamas. Israel cho biết họ đang nghiên cứu đề xuất này trước khi phản hồi.

Khalil Al-Hayya, người hiện đang điều hành Hamas từ Qatar, cho biết trong một tuyên bố: “Hôm nay, Hamas đã nhận được phản hồi chính thức của lực lượng chiếm đóng theo chủ nghĩa Phục quốc Do Thái [ám chỉ Israel] đối với đề xuất được đưa ra bởi các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar vào ngày 13/4/2024”.

Sau hơn sáu tháng chiến tranh với Israel ở Gaza, các cuộc đàm phán vẫn bế tắc. Phía Israel không chấp nhận đàm phán vì Hamas không cung cấp danh sách con tin. Phía bên kia chiến tuyến, Hamas vẫn luôn kiên quyết về việc Israel phải chấm dứt chiến tranh mà không có bất kỳ thoả thuận, điều kiện nào.

Một phái đoàn Ai Cập đã đến thăm Israel để thảo luận với các quan chức Israel hôm thứ Sáu (26/04/2024), tìm cách bắt đầu lại các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột và trao trả những con tin Israel hiện đang nằm trong tay chiến binh Hamas. Các con tin này bị bắt giữa khi Hamas tấn công vào các thị trấn của Israel vào ngày 7/10/2023, theo nguồn tin từ một quan chức giấu tên trong cuộc đàm phán gửi cho Reuters.

Quan chức giấu tên này cho biết Israel không đưa ra đề xuất mới nào, mặc dù họ sẵn sàng xem xét một thỏa thuận ngừng bắn hạn chế, trong đó 33 con tin sẽ được Hamas thả, thay vì 40 con tin đang được thảo luận trước đó. Điều này cho thấy cả Israel và Hamas đã "xuống thang" với thoả thuận, điều kiện để có được "ngừng bắn hạn chế".

Hôm thứ Năm (25/4/2024), Hoa Kỳ và 17 quốc gia khác đã kêu gọi Hamas thả tất cả con tin họ đang giam giữ như một con đường để chấm dứt cuộc khủng hoảng. Nhưng đáp lại, Hamas đã thề sẽ không vì bất kỳ một áp lực quốc tế nào mà phải thoả hiệp, lực lượng chiến binh này tuyên bố "cởi mở với bất kỳ ý tưởng hoặc đề xuất nào cũng đều phải đến nhu cầu và quyền của người dân chúng tôi".

Hamas chỉ trích tuyên bố chung do Mỹ và các nước khác đưa ra vì không kêu gọi ngừng bắn vĩnh viễn và rút lực lượng Israel khỏi Gaza.
Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan hôm thứ Sáu cho biết ông nhìn thấy động lực mới trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh và trao trả những con tin còn lại.

Dẫn lời hai quan chức Israel, trang tin Axios đưa tin rằng Israel đã nói với các nhà hòa giải Ai Cập hôm thứ Sáu rằng họ sẵn sàng cho các cuộc đàm phán về con tin “một cơ hội cuối cùng” để đạt được thỏa thuận với Hamas trước khi tiến hành tấn công vào Rafah, nơi ẩn náu cuối cùng của khoảng một triệu người Palestine.
Trong khi đó, tại Rafah, các quan chức y tế Palestine cho biết cuộc không kích của Israel vào một ngôi nhà đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và những người khác bị thương.
Các chiến binh Hamas đã xông vào các thị trấn của Israel vào ngày 7/10, giết chết 1.200 người và bắt giữ 253 con tin. Israel đã thề sẽ tiêu diệt Hamas trong cuộc tấn công dữ dội khiến hơn 34.000 người Palestine thiệt mạng.


Ukraina bắt giữ Bộ trưởng Nông nghiệp tham nhũng hàng triệu đô


Theo các công tố viên, Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraina, Mykola Solsky, đã bị giam giữ vì nghi ngờ có liên quan đến kế hoạch chiếm đất công, với trị giá lên đến hàng triệu đô la.
Các công tố viên cho biết hôm qua, một tòa án chống tham nhũng đã ra lệnh giam giữ Solsky cho đến ngày 24 tháng 6 với số tiền bảo lãnh là 1,9 triệu USD. Và vị Bổ trưởng này có thể phải đối mặt với án tù 12 năm nếu bị kết tội.

Ông Solsky bị cáo buộc chiếm giữ trái phép đất thuộc sở hữu nhà nước trị giá 7,36 triệu USD, và đang cố gắng chiếm đoạt mảnh đất khác trị giá 4,8 triệu USD.
Thời gian diễn ra sự việc này được cho là từ năm 2017 đến năm 2021, đây là khoản thời gian trước khi ông Solsky giữ chức Bộ trưởng Nông nghiệp thời chiến của Ukraina. Ông Solsky giữ chức Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraina chính thức vào tháng 3 năm 2022, ngay sau khi cuộc chiến với Nga bắt đầu.

Cục Chống Tham nhũng Quốc gia Ukraina cho biết, diện tích đất bị chiếm đoạt là từ hai công ty nhà nước, các diện tích đất này được chuyển cho các cựu chiến binh, và sau đó cho các công ty tư nhân thuê.
Các luật sư của Vị Bộ trưởng Nông Nghiệp Ukraina đã phủ nhận các cáo buộc, và nói trong phiên điều trần rằng ông Solsky không được hưởng lợi từ bất kỳ nội dung nào như vậy.

Tuy nhiên, hồi đầu tuần này, ông Solsky đã đệ đơn từ chức và hứa sẽ hợp tác với cuộc điều tra. Nhưng về mặt nguyên tắc, ông này sẽ vẫn là bộ trưởng nông nghiệp cho đến khi quốc hội xem xét và thông qua việc từ chức của ông.
Ông Solsky năm nay 44 tuổi và sở hữu một số doanh nghiệp nông nghiệp, ông đã đã được bầu vào quốc hội Ukraina vào năm 2019.Ông là bộ trưởng Ukraina đầu tiên bị truy tố vì tội tham nhũng có quy mô lớn dưới thời Tổng thống Volodymyr Zelenskyy.
Và Bộ nông nghiệp Ukraina đã nổi lên như một cơ quan nhà nước chủ chốt khi Ukraina đang trên đường nỗ lực trở thành thành viên của Liên minh châu Âu.

Không có nhận xét nào: